VN: Lê Thị Thu Hằng họp báo nói về “Một Trung Quốc”; PHNOM PENH: Blinken, Vương Nghị “o bế” Asean

12 Tháng Tám 20228:40 SA(Xem: 1081)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 2 - THỨ SÁU 12 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


VN: Lê Thị Thu Hằng họp báo nó về “Một Trung Quốc”; PHNOM PENH: Blinken, Vương Nghị “o bế” Asean


LĐO 11/08/2022 16:37


Thanh Hà


Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 


image003Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Nhật Hạ


Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 11/8/2022, trả lời câu hỏi của Tân Hoa Xã về quan điểm của Việt Nam liên quan tới nguyên tắc "Một Trung Quốc" và vấn đề Đài Loan (Trung Quốc),


Phát ngôn nhân bộ ngoại giáo VN Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay".


Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam cho rằng, hòa bình, ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay".


Bà Hằng lưu ý, lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.


"Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc Một Trung Quốc, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới" - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói. 


Cũng trong cuộc họp báo, chia sẻ về quan điểm của Việt Nam khi quan hệ Mỹ và Trung Quốc - 2 đối tác lớn của Việt Nam - trở nên căng thẳng sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, bà Lê Thị Thu Hằng chỉ ra, Mỹ và Trung Quốc đều là các cường quốc và đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu.


"Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói. 


Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng chia sẻ thêm: "Về phần mình, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực cũng như trên thế giới". 


+++++++++++++++++++++++++++++++


PHNOM PÊNH: Sinh nhật lần thứ 55, ASEAN được cả Mỹ lẫn Trung Quốc 'o bế'


TUYÊN BỐ 3/8/2022 CỦA ASEAN


VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG Ở PHNOM PÊNH


12/8/2022

Trần Hiếu Chân

Gửi cho BBC từ TP.HCM


image005Nguồn hình ảnh, Getty Images. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới dự tiệc gala dinner của khối ASEAN tại Phnom Penh hôm 4/8/2022.


Cộng đồng ASEAN vừa kỷ niệm 55 năm ngày tổ chức này ra đời (8/8/1967 – 8/8/ 2022). Trước sự kiện thường niên này, ngày 3/8/2022, một Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao diễn ra tại Phnom Penh (AMM-55) đã quy tụ Ngoại trưởng 27 nước, trong đó có các ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Úc…


Tuyên bố 3/8/2022 của ASEAN là hiếm hoi


Theo nghị trình ban đầu, Hội nghị muốn ưu tiên tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar. Nhưng các diễn biến “nóng” xung quanh eo biển Đài Loan, đặc biệt là cơn thịnh nộ của Trung Quốc từ chuyến thăm Đài Bắc của bà Pelosi đã khiến tình hình ổn định trong khu vực thành tâm điểm của các cuộc họp.


Trong Tuyên bố chung ngày 3/8/2022, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã cảnh báo, căng thẳng ở Đài Loan có thể dẫn đến những tính toán sai lầm, đối đầu nghiêm trọng, xung đột công khai và hậu quả khôn lường giữa các cường quốc. Tuyên bố cũng kêu gọi các bên hãy giữ kiềm chế tối đa.  


Theo giới chuyên gia về Đông Nam Á, một văn kiện như Tuyên bố chung 3/8 nói trên là khá hiếm hoi đối với ASEAN. Các thành viên ASEAN lo lắng thực sự về khả năng gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan, nên không muốn chọc giận cả Mỹ lẫn Trung Quốc. 


Giới bình luận cho biết tiếp, trong khi nhiều nước ASEAN coi trọng mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh, đồng thời cũng coi trọng quan hệ rộng lớn hơn với Washington, đặc biệt là trên lĩnh vực an ninh. Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc nếu xẩy ra, sẽ đặt ASEAN vào vị thế tuyến đầu của cuộc “long tranh hổ đấu” giữa hai đại cường.


image007Nguồn hình ảnh, Getty Images. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới dự tới dự tiệc gala dinner của khối ASEAN tại Phnom Penh hôm 4/8/2022


Myanmar vẫn là vấn đề nhức nhối


Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn cho biết, sau 19 phiên họp liên tục trong hơn 3 ngày, AMM-55 và các cuộc họp liên quan đã thông qua 30 văn kiện. Tuy thông qua nhiều văn kiện như thế, nhưng khủng hoảng Myanmar dường như vẫn bế tắc và là vấn đề nhức nhối đối với ASEAN.


Ông Prak Sokhonn nói ông sẽ không từ bỏ Myanmar, mặc dù ông không thấy bất kỳ bên nào sẵn lòng nhượng bộ cuộc chiến của họ. Myanmar rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ khi quân đội đảo chính vào năm ngoái, chấm dứt một thập kỷ hướng tới dân chủ. Cú sốc ấy đã gây ra phản ứng dữ dội với các cuộc biểu tình, đình công và kháng chiến vũ trang mà các tướng lĩnh đã dùng vũ lực chết người để trấn áp.


Ông Prak Sokhonn cho biết việc quân đội gần đây hành quyết bốn nhà hoạt động có liên quan đến phong trào dân quân là một đòn giáng mạnh vào bất kỳ hy vọng hòa bình nào và ASEAN đồng ý rằng, nếu không có tiến bộ trong tương lai, quan điểm của tổ chức này đối với Myanmar sẽ phải được xem xét lại.


Chính quyền quân phiệt hiện tại bị quốc tế ruồng bỏ do họ đàn áp khốc liệt các đối thủ. ASEAN cấm các tướng lãnh đại diện cho Myanmar tại các cuộc họp quốc tế cho đến khi bắt đầu thực hiện một kế hoạch hòa bình.


image009Chụp lại video. Quân nổi dậy Myamar: đơn vị chiến đấu toàn nữ


“Đồng thuận 5 điểm” được Liên hiệp quốc hậu thuẫn mà lãnh đạo cuộc đảo chính ở Myanmar đã đồng ý với ASEAN vào năm 2021 vẫn chưa được tiến hành và vẫn là tiến trình ngoại giao duy nhất có được.


Một đặc phái viên khu vực cho biết sự thiếu tin tưởng và ý chí chính trị đang cản trở tiến trình hòa bình của Myanmar và khối ASEAN sẽ tiếp tục xa lánh các tướng lĩnh cầm quyền, trừ khi họ giao tiếp với những người đối lập và đạt được tiến bộ cụ thể.


Lễ lạt là nhất thời, cạnh tranh mới đáng nói


Trong khuôn khổ AMM-55 và các hội nghị liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) Ngoại trưởng Vương Nghị đã nhấn mạnh “vai trò của nền tảng hợp tác lấy ASEAN làm trung tâm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực”.


Trước khi ASEAN kỷ niệm 55 ngày thành lập, ông Vương Nghị đã công du 5 nước ASEAN: Myanmar, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Indonesia từ 3 – 14/7.


Cuộc viếng thăm 5 nước ASEAN nói trên của Vương ngoại trưởng còn là để đối trọng lại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hoa Kỳ – ASEAN được tổ chức tại Washington DC từ ngày 12 – 13/5.


Tại hội nghị này, các lãnh đạo Hoa Kỳ và ASEAN đã ra một Tuyên bố chung, cam kết sẽ nâng quan hệ giữa hai bên từ “đối tác chiến lược” lên “đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 11 tới.


Tổng thống Biden đánh giá cao quan hệ đối tác Mỹ – ASEAN và khẳng định: “Chúng ta sẽ khởi động một thời kỳ mới cho quan hệ Mỹ – ASEAN”. Trước khi thượng đỉnh Mỹ – ASEAN diễn ra, ngày 11/5, tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo, ấn bản tiếng Anh của báo ĐCSTQ) có bài viết chỉ trích Mỹ là “tác nhân gây xáo trộn lớn nhất cho sự phát triển của quan hệ Trung Quốc – ASEAN”.


Theo Global Times, từ việc chính quyền Obama “xoay trục” sang châu Á, cho đến “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” (FOIP) của chính quyền Biden, rõ ràng là Mỹ vận động hành lang xung quanh ASEAN và cố gắng đưa khối này vào liên minh chống Trung Quốc của mình.


image010Nguồn hình ảnh, Getty Images. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp các lãnh đạo ASEAN với thành viên nội các của chính phủ Biden hồi tháng 5/2022


VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG


Việt Nam và các nước tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc


Trong khối ASEAN, các nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc hẳn an lòng trước lập trường của G7.


Thông cáo hôm 28/6/2022 của G7 tại Đức viết: “Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc ép buộc làm gia tăng căng thẳng. Chúng tôi nhấn mạnh rằng không có cơ sở pháp lý nào cho các tuyên bố chủ quyền trên biển ngày càng lan rộng của Trung Quốc tại Biển Đông”.


G7 kêu gọi Trung Quốc tuân thủ đầy đủ phán quyết của trọng tài ngày 12/7/2016 và tôn trọng các quyền và tự do hàng hải được ghi trong UNCLOS.


Đáng chú ý, G7 đã cam kết huy động 600 tỷ USD từ quỹ công và tư trong 5 năm tới để tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, nhằm cạnh tranh với BRI của Trung Quốc.  


image012Nguồn hình ảnh, Getty Images. Lãnh đạo các nước G7 trong một cuộc họp tại Thượng đỉnh G7 ở Đức hôm 28/6/2022


Trong các nước tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, dư luận để ý thấy, trong đợt kỷ niệm 55 năm lần sinh nhật của ASEAN vừa qua, cũng như tại các Hội nghị Liên quan, Việt Nam khá im hơi lặng tiếng, hầu như không có tuyên bố nào gây chú ý.


Từ chối ghé thăm Việt Nam tháng trước, nhưng sau AMM-55, Ngoại trưởng Antony Blinken đã tới Manila và đã đảm bảo với chủ nhà rằng, Hoa Kỳ sẽ hành động để bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công trên Biển Đông.


Từ Manila, ông Blinken khẳng định, Hiệp ước phòng thủ 70 năm tuổi (MDT) với Philippines là “rắn như thép”. Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào Philippines sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ.


Tương tự như Việt Nam, Philippines cũng là một điểm tựa của sự cạnh tranh địa chính trị Mỹ – Trung và tân Tổng thống Marcos cũng phải duy trì trạng thái quan hệ cân bằng giữa hai cường quốc. Ông Marcos phải đối mặt với áp lực trong nước trong việc đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông mà tránh làm cho giới lãnh đạo Bắc Kinh tức giận.


Được biết, Tổng thống Biden đã mời Tổng thống Marcos thăm Washington trong thời gian tới.


Nhìn cách Philippines chủ động trong bang giao với Hoa Kỳ, rõ ràng trong lập trường, bản lĩnh trong phát ngôn, không quỵ lụy và sợ sệt, chắc hẳn không ít người dân Việt trong và ngoài nước cũng cảm thấy ngưỡng mộ và thèm muốn?


*Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một cây viết tự do từ TP HCM
11 Tháng Tám 2013(Xem: 18675)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16130)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 26120)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16137)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 14559)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15302)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17262)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16363)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16023)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15435)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16369)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 14769)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15928)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 19193)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 20015)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15958)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17615)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18841)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18922)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 16490)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.