Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bất ngờ đến Kiev

28 Tháng Hai 20237:45 SA(Xem: 3061)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – THỨ BA FEB 28, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bất ngờ đến Kiev


image003Janet Yellen Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ gặp TT Volodymyr Zelenskiy tại Kiev 27/2/2023. Reuters


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen, đã gặp TT Volodymyr Zelenskiy và các quan chức chính phủ chủ chốt khác của Ukraine trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev để tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Kiev. Yellen, đứng giữa các bao cát tại văn phòng các bộ trưởng nội các Ukraine, nói với thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal: “Mỹ sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến chừng nào còn cần thiết.


Trong một cuộc họp báo qua điện thoại với các phóng viên, bà cho biết Nga phải chịu chi phí thiệt hại do cuộc xâm lược Ukraine gây ra, nhưng có “những trở ngại pháp lý đáng kể” để thu giữ hoàn toàn 300 tỷ đô la (249 tỷ bảng Anh) tài sản của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt.


Bà cho biết Mỹ và các đồng minh đang thảo luận các chiến lược để đảm bảo rằng Nga phải trả giá cho sự tàn phá mà cuộc chiến của họ gây ra, với ước tính lên tới hàng trăm tỷ đô la và đang tăng lên mỗi ngày.


Bà Yellen cũng cho biết Washington sẽ nghiên cứu lời kêu gọi của Kiev nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Nga, nhưng cần phải "lưu tâm" đến những hậu quả tiềm ẩn của hành động như vậy đối với các đồng minh phương Tây.


Bà Yellen nói: Chúng tôi muốn tước đi doanh thu của Nga. Chúng ta cũng cần xem xét những hậu quả tiềm ẩn của các biện pháp trừng phạt đối với chính chúng ta và các đối tác của chúng ta.


Bà cũng tuyên bố chuyển 1,25 tỷ đô la (1,04 tỷ bảng Anh) đầu tiên từ đợt hỗ trợ kinh tế và ngân sách mới nhất, 9,9 tỷ đô la (8,23 tỷ đồng) từ Washington.


Thủ tướng Ukraine Shmyhal, nói thông qua một thông dịch viên, cho biết ông và bà Yellen đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt tiếp theo của Hoa Kỳ đối với Nga nhằm làm suy yếu nền kinh tế và quân sự của nước này cũng như "tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga và sử dụng chúng để phục vụ cho sự phục hồi của Ukraine".


(Theo The Guardian/Léonie Chao-Fong; Martin Belam và Samanthan Lock)