Ngoại trưởng Đức: phương Tây tưởng rằng thông qua thương mại có thể thay đổi chính trị

20 Tháng Tư 20239:18 SA(Xem: 2721)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – THỨ NĂM 20 APRIL 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ngoại trưởng Đức: phương Tây tưởng rằng thông qua thương mại có thể thay đổi chính trị


Ngoại trưởng Đức có những lúc thấy ‘sốc nặng’ trong chuyến thăm Trung Quốc


20/04/2023

Reuters


image011Nữ ngoại trưởng Đức trong phiên họp của Bundestag (hạ viện) ở Berlin. Reuters


Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm thứ Tư 19/4 mô tả rằng có những lúc bà thấy “sốc nặng” trong chuyến công du gần đây của bà tới Trung Quốc và nói thêm rằng Bắc Kinh đang ngày càng trở thành một đối thủ có tính hệ thống, hơn là một đối tác thương mại và đối thủ cạnh tranh.


Bà Baerbock đưa ra nhận xét thẳng thừng như vậy sau chuyến thăm Bắc Kinh hồi tuần trước, ở đó, bà cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm kiểm soát Đài Loan đều không thể chấp nhận được.


Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan có chính quyền dân chủ chỉ là một tỉnh của Trung Quốc và chưa bao giờ họ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của họ.


Vẫn bà Baerbock nói rằng Trung Quốc muốn áp dụng các quy định của riêng họ trong khi trật tự quốc tế dựa trên luật lệ bị tổn hại. Về phần mình, Bắc Kinh đề nghị Đức ủng hộ "việc thống nhất" Đài Loan và nói rằng Trung Quốc và Đức không phải là đối thủ mà là đối tác.


Phát biểu trước Bundestag tức hạ viện Đức hôm 19/4 về chuyến thăm Trung Quốc, bà Baerbock cho hay "có một số diễn biến thực sự gây sốc nặng".


Bà không đi vào chi tiết cụ thể, mặc dù vậy, lời nhận xét của bà được đưa ra sau khi bà nói rằng Trung Quốc đang trở nên ngày càng đàn áp ở trong nước lẫn ngày càng hung hăng hơn ở bên ngoài.


Đối với Đức, bà nói, Trung Quốc là một đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ có hệ thống, nhưng hiện nay bà có ấn tượng là Trung Quốc "ngày càng thiên về khía cạnh họ là đối thủ có hệ thống".


Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức, bà Baerbock nói, nhưng điều này không đồng nghĩa rằng Bắc Kinh cũng là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức.


Chính phủ Đức muốn làm việc với Trung Quốc nhưng không muốn lặp lại những sai lầm trong quá khứ, chẳng hạn như quan niệm "tạo ra thay đổi thông qua thương mại", bà nói, đó là việc phương Tây tưởng rằng có thể đi đến những thay đổi chính trị trong các chế độ độc tài thông qua thương mại.


Bà Baerbock cũng cho rằng Trung Quốc có trách nhiệm làm việc vì hòa bình trên thế giới, đặc biệt là sử dụng ảnh hưởng của họ đối với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.


Bà hoan nghênh lời hứa của Bắc Kinh không cung cấp vũ khí cho Nga, bao gồm cả các mặt hàng lưỡng dụng, mặc dù vậy, bà nói thêm rằng Berlin sẽ theo dõi xem lời hứa đó được thực hiện ra sao trên thực tế.


Chuyển hướng khỏi các chính sách của cựu thủ tướng Angela Merkel, chính phủ của ông Olaf Scholz đang phát triển một chiến lược mới về Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào siêu cường kinh tế châu Á, một thị trường xuất khẩu quan trọng của hàng hóa Đức. (Reuters/VOA)
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19120)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 21294)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 22409)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 22578)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 20033)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 20873)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19911)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 24849)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 23886)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.