AP phân tích tên lửa bắn từ Gaza ‘rơi’ vào bệnh viện Ả Rập trong Tp Gaza City

23 Tháng Mười 20236:30 CH(Xem: 1244)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


AP phân tích tên lửa bắn từ Gaza ‘rơi’ vào bệnh viện Ả Rập trong Tp Gaza City


VĂN HÓA ONLINE


23/10/2023


Hãng thông tấn AP phân tích hơn chục video cho thấy vụ nổ giết người tại một bệnh viện ở Gaza hôm thứ Ba có khả năng là do một tên lửa bắn từ bên trong lãnh thổ Palestine bị chệch hướng và vỡ tung trên không trước khi rơi xuống …


image003image005Tên lửa bắn đi từ trong một thành phố ở dải Gaza. Ảnh minh họa


image007Tên lửa bắn đi từ một xe tăng.

image009

TẠM DỊCH TỪ: MICHAEL BIESECKER Associated Press

October 20, 2023, 9:12 PM


https://abcnews.go.com/International/wireStory/ap-visual-analysis-rocket-gaza-appeared-astray-caused-104190652


image011Hình ảnh này do Maxar Technologies cung cấp vào thứ Tư 18/10/2023, cho thấy tổng quát vị trí Bệnh viện al-Ahli, nằm ở trung tâm thành phố Gaza sau một vụ nổ chết người. (Satellite image ©2023 Maxar Technologies via AP) The Associated Press


Ngay trước 7 giờ tối. Thứ ba 17/10/2023, một loạt tên lửa thắp sáng bầu trời tối tăm ở Gaza. Các video do hãng tin AP phân tích cho thấy một chiếc tên lửa đổi hướng, vỡ tung trên không trước khi rơi xuống đất.


Vài giây sau, các video cho thấy một vụ nổ lớn ở cùng khu vực - địa điểm là Bệnh viện Ả Rập al-Ahli ở Gaza City.


Ai chịu trách nhiệm về vụ nổ rực lửa đã gây ra cuộc tranh luận căng thẳng và chỉ thủ phạm là giữa chính phủ Israel và phiến quân Palestine.


Vụ nổ ở bệnh viện giết gần 500 người và hàng trăm người bị thương làm gia tăng cuộc chiến Israel-Gaza kéo dài hơn hai tuần giữa hai bên (bắt đầu từ ngày 07/10/2023 do phiến quân biệt kích Hamas mở cuộc tấn công 22 điểm Israel).


AP đã phân tích hơn chục video về những khoảnh khắc trước, trong và sau vụ nổ bệnh viện, cũng như hình ảnh và hình ảnh vệ tinh.


Phân tích của AP cho thấy tên lửa nổ trên không được bắn từ bên trong lãnh thổ Palestine và vụ nổ bệnh viện rất có thể xảy ra khi một tên lửa đó rơi xuống đất.


Việc thiếu bằng chứng pháp y và khó khăn trong việc thu thập tài liệu trên thực địa giữa lúc chiến tranh có nghĩa là không có bằng chứng chắc chắn nào về việc tên lửa bị vỡ và vụ nổ ở bệnh viện có liên quan với nhau. Tuy nhiên, đánh giá của AP được hỗ trợ bởi nhiều chuyên gia có chuyên môn về tình báo nguồn mở, định vị địa lý và tên lửa.


Henry Schlottman, cựu nhà phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ và nguồn mở, cho biết: “Trong trường hợp không có bằng chứng bổ sung, kịch bản rất có thể là một tên lửa phóng từ Gaza City đã thất bại giữa đường bay và nó đã RƠI nhầm vào bệnh viện”.


AP đã đưa ra kết luận của mình bằng cách xem xét hơn chục video từ các chương trình phát sóng tin tức, camera an ninh và bài đăng trên mạng xã hội, đồng thời đối chiếu các vị trí với hình ảnh vệ tinh và ảnh từ trước vụ nổ.


Một video quan trọng trong phân tích xuất hiện ngay trước 7 giờ tối. giờ địa phương, khi kênh tin tức tiếng Ả Rập Al Jazeera đang phát sóng trực tiếp đường chân trời của Thành phố Gaza City.


Khi một phóng viên đang phát biểu, máy quay sẽ lia để phóng to một loạt tên lửa được bắn từ mặt đất gần đó. Một trong những tên lửa dường như đã chuyển hướng khỏi những tên lửa khác, cách xa vùng ánh sáng xa xôi của Israel và quay trở lại Thành phố Gaza tối tăm, nơi phần lớn điện đã bị cắt.


Máy ảnh theo dõi ánh sáng từ đuôi tên lửa khi nó bay vòng trên bầu trời hướng lên trên và về phía bên trái. Đột nhiên, tên lửa dường như vỡ ra từng mảnh và một mảnh dường như vỡ ra và rơi xuống. Một mảnh khác bắn mạnh lên phía trên và sang bên phải, bốc cháy trước khi phát nổ như tia sáng giống pháo hoa, để lại một vệt tia lửa ngắn.


Sau đó, một vụ nổ nhỏ được nhìn thấy trên mặt đất ở phía xa, hai giây sau đó là một vụ nổ lớn hơn nhiều ở gần camera. Góc cuộn ở cuối chương trình phát sóng trực tiếp ghi 6:59 chiều, giờ Gaza.


Bằng cách sử dụng bản đồ và hình ảnh vệ tinh, AP có thể đối chiếu hình ảnh vụ nổ từ nguồn cấp dữ liệu camera trực tiếp của Al Jazeera với tầng trên của tòa nhà nơi đặt văn phòng Gaza của Al Jazeera, cách al Jazeera chưa đầy một dặm (1,5 km). - Bệnh viện Ả Rập Ahli.


Sử dụng các tòa nhà khác có thể nhìn thấy trong khung hình, AP có thể xác nhận rằng vụ nổ lớn hơn được nhìn thấy lúc 6:59 chiều đã ở đúng chỗ của bệnh viện.


Đoạn video thứ hai, được quay từ camera bên trong Israel vào đúng thời điểm mà Al Jazeera quay và được AP thu được, cho thấy một loạt ít nhất 17 quả tên lửa được phóng từ bên trong Gaza trước khi một vụ nổ lớn làm sáng lên đường chân trời ở phía Palestine. của biên giới. Camera quay trên một tòa nhà ở Netiv Ha'asara, một cộng đồng người Israel vài bước chân từ bức tường biên giới và quay mặt về hướng Tây Nam, xác nhận rằng các vụ phóng tên lửa và vụ nổ hướng về Thành phố Gaza.


Đoạn video thứ ba của đài tin tức Israel Channel 12 - được quay từ camera trên tầng trên của tòa nhà ở Netivot, một thị trấn cách bệnh viện ở thành phố Gaza khoảng 10 dặm (16 km) về phía đông nam - cũng ghi lại cảnh loạt tên lửa bắn vào lúc 6 giờ:59 giờ chiều.


Nhìn cùng nhau, ba đoạn video cho thấy nhiều tên lửa được phóng từ bên trong Gaza trước khi một tên lửa dường như nổ tung giữa không trung khoảng ba giây trước vụ nổ tại Bệnh viện Ả Rập al-Ahli.


Vào lúc 7 giờ tối, một phút sau vụ nổ, Lữ đoàn al-Qassam của quân đội Hamas cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình rằng họ “bắn vào Ashdod bị chiếm đóng bằng một loạt tên lửa”.


Ashdod là một thành phố ven biển của Israel cách Gaza khoảng 50 km về phía bắc.


(Recent Stories from ABC News)

11 Tháng Chín 2013(Xem: 17272)
Thực sự, 1989 đã không chỉ xảy ra trong năm 1989. Trong khi thế kỷ thứ hai mươi đã không bắt đầu cho đến 1914, và thế kỷ thứ hai mươi mốt đã không bắt đầu cho đến tháng Chín 2001, thì 1989 đã thực sự bắt đầu ít nhất một chục năm trước. Nhưng bị thôi miên bởi cảnh lễ hội (carnival) bắt mắt xảy ra trên đỉnh bức tường Berlin, hầu hết thế giới đã không nhận ra rằng cái đã có vẻ như sự sụp đổ đột ngột của chế độ cộng sản đã không là một phép màu cũng đã chẳng là thành tựu của các cường quốc nước ngoài. …
11 Tháng Chín 2013(Xem: 19899)
Các báo của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đăng nhiều bài chỉ trích quan điểm kêu gọi thành lập đảng đối lập của ông Lê Hiếu Đằng.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 17247)
Thay mặt Đảng Việt Tân xin kính chào và cảm ơn quý vị đã dành thời giờ rất là quý báu đến tham dự buổi lễ tưởng niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân đã hy sinh trên con đường Đông Tiến cách nay 26 năm.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 19793)
Sau khi bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi và bài viết Phá xiềng của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận đăng tải trên các trang mạng, một số bạn bè, đồng đội, nhân sĩ trí thức, nhà báo…, hoặc qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp tôi đặt một số vấn đề, khiến tôi thấy cần làm rõ thêm về những suy nghĩ của mình.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 19865)
Thời gian vừa qua, có dịp vào Sài Gòn, được tin ông Lê Hiếu Đằng phải cấp cứu ở BV Bình dân, tôi và bạn bè đã đến thăm ông. Chúng tôi nhìn nhau khôn xiết bồi hồi. Sờ bàn chân ông thấy có hiện tượng phù nhẹ, nhưng trông khuôn mặt thì vẫn rất linh lợi, nhất là ánh mắt sáng láng, vẫn ngời lên cái khát vọng tha thiết về tương lai dân chủ hóa cho đất nước.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 20321)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 21627)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18339)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 29920)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18810)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 17523)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17849)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 19851)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19096)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18813)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 17974)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18880)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 17245)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18456)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 21853)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.