Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

14 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 15636)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 DEC 2014

image046
Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

image051
Đào Như

Chính vị nguyên Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter, vừa khơi động hồ sơ nhân quyền của Mỹ. Trong một bài báo do chính ông Jimmy Carter viết đăng trên New York Times-NYT- hôm thứ hai 25/6/2012, ông tố cáo Chính phủ Hoa Kỳ hiện hành đang phổ biến tình trạng xâm phạm nhân quyền trên toàn cầu khi chính phủ Mỹ dùng máy bay không người lái để giết hại những nạn nhân mà người Mỹ nghi họ là kẻ khủng bố. Ông ngạc nhiên trước một nước Mỹ từ bỏ vị trí lãnh đạo toàn cầu của mình vốn dĩ là một nhà vô địch thế giới bảo vệ nhân quyền. Thay vì bảo vệ chỗ đứng vô địch của mình, và bảo vệ thế giới an toàn hơn, nước Mỹ lại vi phạm Quốc tế Nhân quyền hóa ra chính phủ Mỹ đã dung túng kẻ thù và biến những người vốn dĩ là bạn bè của Mỹ trở thành kẻ thù. Nguyên văn Ông viết: “Instead making the world safer, America’s violation of International Human Rights abets our enemies and alienates our frienfs…”

 Nguyên Tổng thống Jimmy Carter còn tố cáo đương nhiệm Tổng thống Obama vi phạm 10 điều trên 30 điều lệ của bảng Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế (Universal Declaration Of Human Rights): Theo báo cáo của the New American Foundation chỉ riêng Pakistan vào năm 2009, đã có 265 đợt tấn công bằng máy bay không người lái đã giết hại 1,488 người, trong đó có ít nhất 1,343 người thuộc lực lượng vũ trang chiến đấu của Pakistan.

Đi xa hơn nữa, Nguyên Tổng thống Jimmy Carter chỉ trích thậm tê đương kim Tổng thống Barack Obama vì ông này vẫn tiếp tục mở cửa nhà tù Guantanamo Bay, mặc dù nhiều nạn nhân của nhà tù này đã tố cáo họ bị tra tấn tàn bạo vô nhân đạo, bị trấn nước-waterboarding-hơn cả trăm lần-họ bị chấn thương cân não bởi những tràng súng trung liên, ngay cả việc họ bị hâm dọa mẹ của họ sẽ bị tấn công tình dục, hiếp dâm…Nguyên văn ông viết :”…they have been tortured by waterboarding more than 100 times or intimidated with semiautomatic weapons, power drills, or threats to sexually assault their mother…”

Ông tố cáo lưỡng viên Quốc Hội Hoa Kỳ đã cho phép Tổng thống tiếp tục giam giữ mãn đời những kẻ bị nghi ngờ là kẻ khủng bố. Ông phản đối, vì ông cho rằng điều này chống lại Tự Do của con người: “con người được hoàn toàn tự do cho đến khi nào có chứng cớ rõ ràng hay họ nhận mình có tội khi đó họ mới bị giam giữ trong tù.

Nguyên Tổng thống Jimmy Carter cuối cùng ông kêu gọi Tổng thống Obama, Chính phủ HoaKỳ và các nhà lãnh đạo cao cấp ở Hoa Thịnh Đốn hãy xét lại hành vi của mình để không còn vi phạm nhân quyền hầu phục hồi đạo đức lãnh đạo.

Nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, ông Jimmy Carter, năm nay chí 90, ông vẫn còn tiếp tục đóng góp với đời, vẫn xốc tới trước, xây dựng hòa bình, công lý, giúp đỡ người nghèo. Ông đã đi cùng khắp thế giới gặp các nguyên thủ quốc gia, kể cả nhà lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên, Kim Nhật Thành, trong sứ mệnh cấm phổ biến võ khí nguyên tử, cũng như ông đã từng đến các nước Á Phi, trong đó có Việt Nam, để xây cả ngàn ngôi nhà trên cùng khắp thế giới cho những người nghèo. Ông là người Mỹ can đảm vì loài người, vì danh dư đạo đức của nước Mỹ ông đã lên tiếng ‘răn đe’ chính phủ Mỹ, Quốc Hội Mỹ, trong việc lạm dụng máy bay không người lái, xâm phạm nhân quyền.

Hy vọng ngày nào đó Ông sẽ lên tiếng về việc chính phủ Mỹ, trong chiến tranh Việt Nam, đã lạm dụng bừa bãi chất độc khai hoang màu vàng cam dioxine để hủy diệt thiên nhiên và con người gây ra những tác hại nguy hiểm cho cả hai phía: dân tộc ViệtNam và các chiến binh Mỹ đã từng phục vụ tại chiến trường ViệtNam.

image053

image055

image057

image059

Nếu Ngài Jimmy Carter có đủ can can đảm vì danh dự của nước Mỹ mà phơi bày chuyện ấy ra cộng đống quốc tế, trước lương tri của mọi tầng lớp người Mỹ thì sẽ không phải chỉ hai dân tộc Việt và Mỹ mà cả thế giới tri ân Ngài. Ngài sẽ là nhân vật lịch sử không những của riêng Việt Nam và Hoa Kỳ mà của cả nhân loại./. 

 Đào Như

Oak park,Illinois,USA

26-6-2012

26 Tháng Sáu 2021(Xem: 1524)