Sau 53 năm thù địch, Mỹ-Cuba nối lại ngoại giao

22 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 13436)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 22 DEC 2014

HOA KỲ VÀ CUBA NỐI LẠI QUAN HỆ NGOẠI GIAO SAU 53 NĂM GIÁN ĐỌAN

Đào Như

Hôm thứ Tư, 17 tháng 12-2014, kênh truyền thông CNN nổi bật truyền hình tường trình một biến đổi lớn trong dòng lịch sử quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từ Washington và Chủ tịch Cuba Raul Castro từ Havana cùng lúc nói chuyện với dân chúng hôm thứ Tư 17-12-2014, loan báo Hoa Kỳ và Cuba đang trên đường nối lại bang giao bị gián đoạn 53 năm kể từ tháng giêng năm 1961.

image046

Tổng thống Obama nói: “Sau hơn 50 năm chính sách cô lập đã chứng tỏ rằng không có hiệu quả, đã đến lúc bây giờ chúng ta phải thay đổi đường lối bang giao mới ”. Cùng lúc ấy, Chủ tịch Raul Castro cho dân chúng Cuba hay: “Dù còn khác biệt trên nhiều quan điểm giữa Hoa Kỳ và Cuba, bây giờ chúng ta cần phải theo đường lối mới tiến bộ hơn”.

Sự kiện lịch sử này làm ngạc nhiên phàn lớn dân chúng Hoa Kỳ. Nhưng đối với một số người tham chính, nhân viên Toà Bạch Ốc, thành viên lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, hình như họ đã biết trước một phần nào. Khi được CNN hỏi về sự kiện này, Jim Carnay, nguyên phát ngôn viên Toà Bạch Ốc cho hay ông cũng đã hay biết về sự này từ lâu và bây giờ là đúng thời điểm Tổng thống Obama loan báo sụ kiện lịch sử trên. 

 Trong thực tế, hôm thứ Ba, 16 tháng 12, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã điện đàm xác nhận các thỏa hiệp đả ký kết giữa Mỹ và Cuba qua 18 tháng mật đàm do Canada và Tòa Thánh Vatican đứng ra làm trung gian.

 Hôm qua thứ tư 17/12, đường phố Havana im lặng trang nghiêm, dân chúng tụ họp ngóng nhìn màng ảnh truyền hình lớn nơi công cộng, trường học ngưng giảng dạy để theo dõi, đón nghe. Chuông nhà thờ tại Havana đổ hồi đón mừng thông điệp lịch sử. 

 Cùng ngày thứ Tư, 17/12, thay mặt tổ chức Liên HIệp Quốc, Tồng thư Ban Ki moon, ngỏ lời tri ân lãnh đạo của hai nước đã tích cực thúc đẩy bước tiến quan trọng này. Từ Tòa Thánh Vatican, Đức Giáo Hoàng bày tỏ lòng khen ngợi nồng nhiệt hai quốc gia Hoa Kỳ và Cuba “ về những nỗ lực vượt qua những trở ngại để tiến đến quyết định trọng đại phục vụ lợi ích cho nhân dân cả hai nước”…

 Sự kiện lịch sử này được bắt đầu bằng cách thông qua những thỏa hiệp ký kết giữa Washington và Havana trong đó có việc Cuba trả tự do cho Alan Gross, nhân viên làm việc cho USAID bị Cuba bắt giữ 5 năm. Và đổi lại Hoa Kỳ phóng thích 3 người Cuba: Antonio Guerrero, Ramon Lebanio, Gerado Hermandz bi bắt giữ từ năm 1998 về tội gián điệp, âm mưu xâm nhập các căn cứ quân sự Mỹ tại Florida. Tất cả bị án tù từ 20 năm đến chung thân. Nay những người này đựợc Hoa kỳ phóng thích cùng lúc với Cuba phóng thích Alan Gross. Sự kiện trao đổi phóng thích này được kênh truyền thông CNN phát hình tường tận hôm 17 tháng 12-2014. Trên máy bay rời khỏi Cuba, Alan Gross qua điện thoại đã hầu chuyện với Tổng thống Obama. Tổng thống Obama cho hay việc Cuba giam giữ ông (Alan Gross) đã là trở lực chính trong việc bình thường hóa giữa Mỹ và Cuba. Khi về đến căn cứ quân quân sự Washington, Alan Gross tuyên bố đã học được bài học qua 5 năm tù giam tại Cuba: ”Tự do không phải tự nhiên mà có”. Sau đó Alan Gross cũng đến gặp Ngoại trưởng John Kerry. Được biết John Kerry sẽ là Ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên đến Havana, Cuba sau hơn 53 năm gián đoạn ngoại giao.

Theo nhận xét của số quan sát viên sự kiện lịch sư to lớn này, hai quốc gia Mỹ và Cuba xich lại gần nhau sau 53 năm thù địch, cắt đứt quan hệ ngoại giao, được thúc đẩy bởi lý do kinh tế và lý tưởng hòa bình ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Hy vọng một kỷ nguyên mới với tình thần hoá giải, trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, giữa các quốc gia đã từng coi nhau như thù địch nói chung, được bắt đầu. Phải chăng, với hai năm còn lại của nhiệm kỳ hai của ông, Tổng thống Barack Obama đang cố gắng vươn lên thực hiện những ước mơ, kỳ vọng của ông. Tổng thống Obama đang biến đổi và xoay chiều lịch sử thế giới và nước Mỹ, tái tạo hòa bình, hợp tác và hóa giải cho nhân loại. Một lần nữa Tổng thống Barack Obama lại làm nên lịch sử và ông khẳng định “YES, WE CAN”, vì thiện chí hoà bình và thịnh vượng chung, nhân loai có thể cải hóa những ‘Truc Ma Quỷ’ thành những đối tác lành mạnh, cạnh tranh phát triển hoà bình và kinh tế trong tinh thần Toàn Cầu Hóa.

Tuổi trẻ Việt Nam trong nước và hải ngoại, các anh chị nghĩ gì sau khi thông qua sự kiện lịch sử vĩ đại này? Nhất là tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại, các anh chị nghĩ gì? Các anh chị ước mơ gì khi nắm bắt sự kiện lịch sử vĩ đại này, khi tâm tư các anh chị hướng về tổ quốc Việt Nam? Đừng mong đợi ai thực hiện giấc mơ lớn của các anh chị cho quê hương Việt Nam ngoài các anh chị. Các anh chị không hề vướng bận đến ý thức hệ, thoát ly khỏi mọi thứ ý thức hệ từ trong bụng mẹ, các anh chị là người hoàn toàn tự do, các anh chị là sức mạnh của tinh thần hoá giải để đem lại hòa bình, thịnh vượng cho quê hương ViệtNam hôm nay./. 

Đào NHư

Oak park, Illinois,USA Dec-18-2014

+++++++++++++++++++++++++++

image052
Chủ tịch nước Cuba Raul Castro, (em ruột Chủ tịch Fidel Castro). Google

Cuba ‘sẽ không thay đổi chế độ’

BBC 21 tháng 12 2014

image054
Chủ tịch Raul Castro cũng muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ca ngợi việc Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương nhưng nhấn mạnh rằng nước ông sẽ không thay đổi chế độ chính trị.

Ông Castro cũng cảnh báo rằng Cuba sẽ đối mặt với ‘một cuộc chiến lâu dài và gian khổ’ để Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Ông nói rằng ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào năm tới ở Panama và ông có thể sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama ở đây.

Hôm 17/12, ông Obama đã loan báo ‘một chương mới’ trong quan hệ của Mỹ với đảo quốc cộng sản này.

Thay đổi này là ‘quan trọng nhất’ trong chính sách của Mỹ đối với Cuba trong vòng 50 năm qua, ông Obama nói.

Quan hệ Mỹ-Cuba đã đóng băng kể từ đầu những năm 1960 khi Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt cấm vận thương mại sau cuộc cách mạng ở Cuba.

‘Dỡ bỏ chướng ngại’

Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raul Castro nói thông báo bình thường hóa quan hệ của ông Obama đã dỡ bỏ ‘một chướng ngại’ trong quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Cuba nói ông sẵn lòng bàn thảo một loạt các vấn đề với Washington nhưng nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không từ bỏ các nguyên lý xã hội chủ nghĩa.

Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta. Chủ tịch Cuba Raul Castro nói trước Quốc hội

“Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng đất nước ông còn phải trải qua một ‘cuộc chiến lâu dài và gian khổ’ để Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế kéo dài đã nhiều thập niên.

Khi thông báo bình thường hóa quan hệ ngoại giao và kinh tế với Cuba, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng cách xử lý vấn đề Cuba của Washington ‘đã lỗi thời’.

Từ Havana, phóng viên BBC Will Grant bình luận rằng ‘sẽ không khoa trương khi nói rằng năm 2014 sẽ được nhớ đến là một năm lịch sử trong công cuộc cách mạng Cuba’.

Bản kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Cuba của Nhà Trắng cũng bao gồm việc xem xét lại việc xem Cuba là một nhà nước tài trợ khủng bố, nới lỏng việc cấm công dân Mỹ đến Cuba, nới lỏng các hạn chế tài chính, tăng cường các kết nối viễn thông và xúc tiến việc dỡ bỏ cấm vận đã kéo dài 54 năm.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ ngăn chặn động thái này của chính quyền Obama./

26 Tháng Sáu 2021(Xem: 1550)