Đào Như: Thông điệp Liên bang của TT Obama

22 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 18352)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 JAN 2015

 

image047Đào Như

 

Lịch sử Mỹ đã sang trang

Mặc dầu trong hoàn cảnh đặc biệt, dưới áp lực nặng nề, đảng Cộng Hòa chiếm đa số lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân Chủ vẫn dõng dạc mở đầu Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 với thế chủ động, ông phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ, nhân dân Mỹ và cộng đồng thế giới: Qua sự cố 9/11, nước Mỹ bị cuốn hút trong hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan lôi theo những năm khủng hoảng suy trầm kinh tế và tư tưởng. Hôm nay bóng đen suy trầm và khủng hoảng ấy không còn nữa. Đêm nay lịch sử Mỹ đã sang trang.

Qua Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 tối ngày 20-1-2015, Tống thống Obama khẳng định cùng Cộng Đồng Quốc tế và người dân Mỹ, Chính phủ Mỹ đến hôm nay đã thật sự chấm dứt hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan và đã thành công vực dậy nền kinh tế của Mỹ. Trong hiện tình nền kinh tế Mỹ phát triển nhanh như năm 1999. Tỷ số thất nghiệp trong hiện tình xuống đến 5,6% thắp hơn cả thời kỳ trước khủng hoảng. Con em gia đình Mỹ chúng ta đỗ đạt nhiều hơn thuở trước. Người dân Mỹ chúng ta cũng được bảo hiểm y tế, an sinh xã hội nhiều hơn và an toàn hơn trước. Nước Mỹ chúng ta cũng vừa thoát khỏi sự lệ thuộc nguồn năng lượng, dầu hỏa ngoại bang. Nước Mỹ của chúng ta đứng vùng lên sáng lòa từ vũng sình chiến tranh và khủng hỏang kinh tế- The shadow of crisis has passed-We have risen from recession-And the State of the Union is strong.

Dầu vậy,Tổng thống Obama vẫn cho rằng muốn giữ vững đà phát triển của nước Mỹ trong 15 năm tới, với kinh nghiệm người Mỹ đã từng trải qua 15 năm đầu của thế kỷ, đây không phải là chuyện dễ làm. Người Mỹ chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Điều quan trọng là người Mỹ phải biết xây dựng lại niềm tin- how to start rebuilding trust.

Trước mắt, Tổng thống Obama nêu lên những nhiệm vụ lớn cần phải phản tỉnh thấu đáo trước khi đưa ra nhất quyết định:

1-Phải chăng nền kinh tế Mỹ chỉ nhầm phục vụ cho một thiểu số hưởng lợi? Hay là chúng ta phải quyết tâm biến nền kinh tế của Mỹ thành lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ họ đã tân tình phục vụ và cống hiến cho nước Mỹ.

2-Phải chăng chúng ta đưa quân đội chúng ta can thiệp vào một thế giới rối loạn vì sợ hãi và bạo hành, bất kể sai trái? Hay là chúng ta phải khôn ngoan hơn biết sử dụng quyền lực chúng ta đang có để giải trừ những hâm dọa, thách đố để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

3-Phải chăng chúng ta sẽ dấn thân vào những thành phần tiếp tục chống đối lẫn nhau? Hay là chúng ta phải nhận diện rõ thiệt hư đâu là mục đích chung để đưa nước Mỹ tiến lên về phía trước?

Hỏi tức là trả lời. Qua những phản ứng và hành động của tổng Obma trong quá khứ, trong những tuần qua, chúng ta thấy Tổng thống Obama đã tự trả lời những câu hỏi này. Trong suốt 7 năm qua sau khi bước vào Nhà Trắng cũng như trong thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm nay, Tổng thống Obama luôn luôn đòi hỏi lưỡng viện Quốc Hội chuẩn thuận việc tăng thuế lợi tức của thành phần thiểu số 1% giàu có từ 23.8% lên 28%, các hãng xưởng lớn cũng phải đóng phần nào thuế lợi tức. Không ai, không hãng xưởng nào được hoàn toàn miễn thuế. Ngay cả những kẻ thụ hưởng tài sản từ người thân cũng phải đóng thuế. Ông cũng từng kêu gọi chính phủ và lưỡng viện Quốc Hội phải quan tâm đến quyền lợi kinh tế tài tài chánh của giai cấp trung lưu vì họ là những thành phần nồng cốt tích cực đóng góp công sức xây dựng kinh tế Mỹ. Có thể nói toàn bản Thông điệp Tình Trang Liên Bang-2015 là lời phán của Tổng thống Obama về kinh tế-Verdict is clear on economics.

Về mặt đối ngoại, ông đề câp đến sự kiện nhóm Hổi giáo cực đoan ISIS-ISIL đang chiếm đóng giải đất giữa Syria và Iraq. Và ông thề nước Mỹ sẽ hợp tác cùng với thế giới tìm mọi biện pháp để giải thể khối Hồi giáo cưc đoan này. Ông cho rằng việc nước Mỹ chủ động bình thường hóa ngoại giao với Cuba được coi là như một thắng lợi trong việc củng cố nền ngoại giao Mỹ đối với châu Mỹ Latin, cải thiện ổn định, hòa bình, tại vùng Tây Bán Cầu. Với Iran ông muốn tiếp tục đàm phán hòa hoãn.

Về mặt quân đội, như chúng đã biết trong chính sách đổi mới chính trị quân sự đọc tại viện Đại học Quân sự West Point hôm 28-5-2014 Tổng thống Obama đã quyết định không đổ quân Mỹ vào bất cứ nước nào, nếu lợi ích cốt lõi và lãnh thổ nước Mỹ không bị trực tiếp hâm dọa.

 Chủ điểm của chính sách của tổng thống Obama hôm nay là kiện toàn nền giáo dục tốt hơn nữa. Từ đó thế hệ trẻ có thể góp sức phát triển đất nước trong tương lai. Ông kêu gọi miễn phí cho các đại học cộng đồng (Community Colleges). Vấn đề kỳ thị màu da sắc tộc là một tồn tại tệ hại của xã hội Mỹ không ai chối cãi được. Theo ông, người ta có nhiều cái nhìn khác nhau về biến cố Ferguson và New York, nhưng ông tin chắc rằng, nói chung, người cha nào cũng nươm nướp lo sợ liệu đứa con trai của họ chiều nay tan trường trên đường về nhà có được được an toàn không? Do đó, nền chính trị của Mỹ phải được kiện toàn hơn, trong sáng và cao đẹp hơn, coi trọng tổ quốc, coi trọng mọi cộng đồng hơn là đảng phái, màu da. Tổng thống Obama nhắc lại các đây một thâp kỷ, tại đại học Boston ông có phát biểu: Không có một nước Mỹ tiến bộ cũng không có một nước Mỹ bảo thủ, Không có nước Mỹ Trắng, cũng không có nước Mỹ Đen…chỉ có một nước Mỹ là Hợp Chủng Quốc…  

Thật đáng thất vọng cho những ai cứ tưởng vấn đề Al Qaeda, nhất là vấn đề Charlie Hebdo sẽ phủ bóng bản thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015. Thông suốt bản thông điệp dài hơn 6500 từ, Tổng thống Obama không một lời nói đến Charlie Hebdo…Diều này một lần nữa xác nhận rằng, qua tầm nhìn của Tổng thồng Mỹ hôm nay, Charlie Hebdo chỉ là sự bộc phát địa phương chống lại sư kỳ thị sắc tộc, văn hóa và tôn giáo. Mặc dầu có một tổ chức Al Qaeda ở tận Syria ‘ăn có’ tư nhận là kẻ chủ mưu vụ bạo động đanh phá tuần báo biếm họa ở Paris, Charlie-Hebdo, và một số lãnh đạo Âu châu cho rằng sự cố Charlie-Hebdo có nhiều quan hệ với Al Qaeda.

Trước khi đi đến kết luận bài thời sự này, tôi muốn độc giả biết rằng buổi đọc Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 của Tổng thống Obama có một ít thay đổi. Theo thông lệ, văn bản bài diễn văn về Tình Trạng Liên Bang được phát tán đến các báo chí. Nghĩa là báo chỉ có thể đọc văn bản của bài diễn văn trước khi Tổng thống đọc tại Quốc Hội, nhưng họ không được phát tán nội dung của bài diễn văn cho đến lúc họ được cho phép. Nhưng lần này, đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, văn bản bài diễn văn vể Tinh Trạng Liên Bang Mỹ-2015 của Tổng thống Obama được toà Bạch Ốc cho phát tán rộng rãi cùng khắp nuớc Mỹ. Do đó quần chúng Mỹ được đọc qua nội dung của Thông điệp trước khị Tổng thống Obama đọc tại điện Capitol. Và họ có thể lưu lại phản hồi (Leave Notes) hay Tweet những điều mà họ ưng ý (Tweet Favorite lines). Thế mới biết Tổng thống Barack Obama đã mạnh dạn tin tưởng vào sức thuyết phục của thông điệp về Tình Trạng Liên Bang-2015 biết là chừng nào! Quả vậy, theo thống kê sớm nhất-instant poll-của CNN lúc 10 giờ đêm hôm qua 20-1-2015, câu hỏi được đặt ra “Liệu Tổng thống Obama có lãnh đạo nước Mỹ đúng hướng?.” Câu trả lời YES or NO. Được biết có 54% quần chúng được hỏi trả lời là YES trước khi nghe tổng Obama đọc thông điệp, và số này tăng lên đến 72% sau khi nghe Tổng thống Obama đọc thông điệp.

Sau gần 7 năm ngụp lặn phấn đấu, Tổng thống Obama và nước Mỹ đã thành công vực dậy nền kinh tế Mỹ, xua đuổi được bóng đen của khủng hoảng, đem lại niềm hy vọng mới cho toàn dân Mỹ. Tình Trạng Liên Bang Mỹ, chưa bao giờ được chấn hưng như hôm nay- The State Of The Union is strong./.

Đào Như

Thêtrongdao2000@yaho o.com

Oakpark, Illinois, Usa Jan-21-2015

GHI CHÚ NGUỒN 

 Tất cả dữ kiện của bài viết trên được tìm thấy trong website sau đây

Full transcript “State of the union -2015”

http://www.cnn.com/2015/01/20/politics/state-of-the-union-2015-transcript-full-text/index.html

31 Tháng Ba 2015(Xem: 19007)
Ts Nguyễn Hưng Quốc: Một chính khách lớn và một người thầy xấu. Huỳnh Ngọc Chênh: Lý Quang Diệu có độc tài gia đình trị?
22 Tháng Ba 2015(Xem: 18031)
"Nhưng vẫn có lý do để tin rằng, ít nhất là trong nửa đầu thế kỷ này, Mỹ vẫn sẽ giữ được ưu thế của nó về các nguồn lực và tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cán cân quyền lực toàn cầu. Tóm lại, trong khi kỷ nguyên ưu thế của Mỹ chưa kết thúc, nó sẽ thay đổi theo những cách quan trọng. Những thay đổi này liệu có giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng toàn cầu hay không hiện vẫn còn chưa rõ".
17 Tháng Ba 2015(Xem: 17538)
Vì sao chính phủ Hoa Kỳ quyết định lên tiếng công khai dù biết Việt Nam sẽ không hài lòng? Câu trả lời có lẽ là Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng khôi phục hiện diện quân sự của Nga ở những vùng ảnh hưởng của Mỹ. "Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 km về hướng Đông Bắc là một cảng nước sâu tự nhiên. Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen, cách Việt Nam 4.000 cây số về hướng Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 16821)
Để đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius, tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp với toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6 tháng 3-2015. Trong dịp này, đại sứ Ted Osius nêu ra 3 chủ điểm của cột mốc lịch sử -20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, gồm có:
10 Tháng Ba 2015(Xem: 19289)
Phát biểu quan trọng của Đại sứ Mỹ Ted Osious tại Đại học Quốc gia Hà Nội "Điều đó cho thấy rằng có vẻ như là ông Ted Osius không chỉ nắm được lịch trình của đoàn Việt Nam, sắp tới ông Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, ông Quang và có thể cả những chính sách nữa đi Mỹ, mà còn có thể dự đoán được kết quả của chuyến đi đó thành công như thế nào và thành công ở mức độ nào".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 18282)
Rà soát lại hồ sơ cá nhân của ông Kim cho thấy rằng năm 2010 ông Kim đã có một lần tấn công Đại sư Nhật tại Seoul cũng vì chung một chủ đề Thống Nhất Triều Tiên. Ông Kim Young Man, ngưòi phát ngôn của Hội Đồng Hòa Giải và Hợp Tác Thống Nhất Triều Tiên, cũng là đơn vị đã tổ chức mời ông Đại sứ Lippert đến thuyết trình, cũng đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng mất an ninh tại sự kiện này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 24963)
Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 22045)
Mở đầu bài viết “Tản Mạn Chuyện Đổi Mới Sáng Tạo” đăng tải trên báo Tia Sáng hôm 10-2-15, GS Hoàng Tụy viết: “Khi mô tả sự phát triển kém cỏi của đất nước, chúng ta hay dùng từ lạc hậu hay tụt hậu, nhưng tôi để phản ảnh đúng hơn thực chất phải nói ta đang trì trệ trong tụt hậu.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 40930)
CDQL có thể là thuộc phe nhóm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì nó rất có lợi cho ông. Đây là nhận định của rất nhiều người. CDQL phục vụ khá rõ cho ý đồ và tham vọng của ông Dũng nhằm chức Tổng Bí thư, thậm chí kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch nước (như tại Trung Quốc) tại Đại Hội XII tới.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 18291)
Với vô vàn cố gắng của hơn 3 năm 6 tháng, trang mạng CDQL hôm 25-1-15 qua bài viết ”MŨI THUYỀN XẺ SÓNG–MŨI CÀ MAU”, đã tung ra trận đánh lớn chống lại Đảng Cộng Sản ViệtNam-ĐCSVN- một cách khốc liệt không khoan nhượng với ý chí loại trừ tận gốc rễ ảnh hưởng của ĐCS trong xã hội Việt Nam.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 17863)
Sau khi Nhật đảo chánh Pháp, ngày 11-3-1945 Vua Bảo Đại đã Tuyên Bố Độc Lập cho Việt Nam, bãi bỏ mọi hiệp ước đã ký với Pháp:“Chiếu tình hình thế giới nói chung, và tình hình Á châu nói riêng, chính phủ Việt Nam long trọng công khai tuyên bố, kể từ ngày hôm nay, hiệp ước bảo hộ ký với nước Pháp được bãi bỏ, và đất nước thu hồi chủ quyền độc lập quốc gia…” Đến ngày 17-4-1945, Thủ Tướng Trần Trọng Kim trình danh sách Nội các lên vua Bảo Đại phê chuẩn và Nội các Trần Trọng Kim ra mắt Quốc dân vào 2 ngày sau đó.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 16994)
Điếu Cày: Kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cùng với thời gian, cả Washington lẫn Hà Nội đều theo đuổi một quan hệ gần gũi nhau hơn trên nhiều phương diện, và dần dần đã chuyển dịch từ thế đối địch sang đối tác.
26 Tháng Giêng 2015(Xem: 17541)
Ngày này, 27/1, cách đây 42 năm, Ngoại-trưởng William P. Rogers của Mỹ và ông Nguyễn Duy Trinh, Bộ-trưởng Ngoại-giao Hà-nội, đặt bút xuống ký “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.” Bên cạnh chữ ký của ông Rogers là chữ ký của Tổng-trưởng Ngoại-giao VNCH Trần Văn Lắm và bên cạnh chữ ký của Nguyễn Duy Trinh là chữ ký của bà Nguyễn Thị Bình, Bộ-trưởng Ngoại-giao của cái gọi là “Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.”
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 20612)
TBT Nguyễn Phú Trọng:“Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà Nước ta…” TT Nguyễn Tấn ũng: hiện nay hơn 30 triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội, đó là nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm…Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại để lên facebook xem thông tin…Chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí…”
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 19906)
"Phần lớn những người dân Đà Nẵng tôi biết là người nghèo, ... họ thương, cám ơn Bá Thanh lắm.". "Cán bộ nể trọng ông Thanh là người quyết đoán, nhưng những người không thích thì nói Bá Thanh bao sân."
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 19744)
Tại sao người Việt Nam chúng ta lại chống? Lý do chính là vì không người Việt nào tin Cộng Sản Trung Quốc. Chính tuần báo Anh quốc The Economist cũng nhận xét rằng Viện Khổng Tử là một “cơ quan nhà nước” cho nên nó sẽ đóng vai thi hành các chủ trương của Cộng Sản Trung Quốc.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 19235)
Một trong những tạp chí hàng đầu ở Hoa Kỳ là tuần báo TIME có truyền thống phát hành một ấn bản đặc biệt vào cuối năm với hình bìa và cũng là chủ đề cho số này, nhấn mạnh đến một nhân vật đặc biệt nhất trong năm: Person Of The Year.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 21959)
Năm 1989, trước tình trạng Khối cộng sản Đông Âu và Liên Xô khủng hỏang tòan diện, đảng Cộng sản giao nhiệm vụ tìm hiểu về “Chủ nghĩa xã hội thật sự là gì?” cho Ủy viên Bộ Chính trị Trần Xuân Bách. Qua nghiên cứu thực tế ông Bách đã kết luận Việt Nam cần phải tìm một hướng đi riêng và cần nhịp nhàng đổi mới cả kinh tế lẫn chính trị: “Hai lãnh vực này phải nhịp nhàng, không chân trước chân sau, không tấp tểnh đi một chân.”