Ông Rodrigo Duterte chỉ dọa chia tay Mỹ

25 Tháng Mười 20169:21 CH(Xem: 14275)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  26  OCT  2016


Ông Rodrigo Duterte chỉ dọa chia tay Mỹ


Hồng Thủy


08:27 22/10/16

 

(GDVN) - Đó không phải là cắt đứt quan hệ. Khi bạn nói cắt đứt quan hệ KHÔNG có nghĩa là bạn cắt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó.


Channel News Asia ngày 21/10 đưa tin, hôm thứ Sáu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên tiếng giải thích, ông không cắt đứt quan hệ đồng minh đã có bề dày lịch sử với Hoa Kỳ, mà chỉ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập hơn bằng cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc.


Giải thích được ông chủ Điện Manacanang đưa ra chỉ một ngày sau khi ông gây "náo động" giới ngoại giao mới bằng cách thông báo "chia tay" với Washington.


image020

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: vice.com.


"Đó không phải là cắt đứt quan hệ. Khi bạn nói cắt đứt quan hệ KHÔNG có nghĩa là bạn cắt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó"
, ông Rodrigo Duterte nói trong cuộc họp báo lúc nửa đêm tại thành phố Davao quê hương ông.


"Điều này là vì lợi ích tốt nhất với những đồng hương của tôi để duy trì mối quan hệ ấy", Rodrigo Duterte nói.


Làm rõ những phát biểu khiến dư luận sốc khi đang ở Bắc Kinh hôm thứ Năm, Tổng thống Philippines nói rằng chính sách đối ngoại của Manila không phải lúc nào cũng cần ăn khớp với Washington.


"Cái tôi nói là tách khỏi Mỹ, có nghĩa là tách chính sách đối ngoại. Từ trước đến nay, cho tới khi tôi trở thành Tổng thống, chúng tôi luôn luôn làm theo những gì mà Hoa Kỳ gợi ý".


Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã nhanh chóng chào đón sự thay đổi trong "giai điệu" của ông chủ Điện Manacanang:


"Dựa vào những ý kiến trước đó có nhiều màu sắc phong phủ của ông, có sự rõ ràng hơn trong những gì chúng tôi nắm bắt được về những ý định của Tổng thống Rodrigo Duterte và chính phủ của ông.


Những gì bạn thấy dường như là một sự thay đổi trong "giai điệu" theo cách phù hợp hơn với quan hệ liên minh đã kéo dài 7 thập kỷ giữa Mỹ và Philippines".


Tài liệu tham khảo:


http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/philippines-duterte-says-didn-t-really-mean-separation-from-u/3223800.html


Hồng Thủy