Phong trào đoàn kết VNCH dân chủ, tự do, bảo toàn lãnh thổ

23 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 20956)

image045

Ngày 14 tháng 8 năm 2013

 

T H Ư M Ờ I

Lời tòa soạn: Vào ngày Chủ Nhật 15/9/2013, một Nghị Hội do Phong Trào Đoàn Kết VNCH dưới sự lãnh đạo của Ls Ts Lê Trọng Quát Cựu Quốc Vụ Khanh Chính Phủ VNCH và Gs Ts Nguyễn Thanh Liêm Cựu Thứ Truởng Bộ Giáo Dục Chính Phủ VNCH tổ chức thu hút gần 400 người tham dự.

Thư mời dưới đây được Luật Sư Tiến Sĩ Lê Trọng Quát, một nhân sĩ ở Paris sang California dự Nghị Hội tuyên đọc.

image047

Luật sư Tiến sĩ Lê Trọng Quát đang phát biểu trong Nghị Hội Đoàn Kết. Ảnh dưới là Giáo sự Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm. Ảnh THANH PHONG

 

Kính gửi : Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo,

Quý vị Trưởng Thượng,

Quý Vị Đại Diện các Tổ Chức, Hội Đoàn, Đoàn Thể,

Quý Đồng Hương,

Các Bạn Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hoà.

Kính thưa Quý Vị và các Bạn,

Cuộc tranh đấu của đồng bào chúng ta để giành lại quyền Dân Tộc Tự Quyết, thực hiện Tự Do, Dân Chủ, đồng thời chống lại bá quyền Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải quốc gia, đang diễn tiến mạnh mẽ ở quê hương, dù phải đương đầu với các biện pháp đàn áp thô bạo của bạo quyền cộng sản. Cùng lúc, tình hình căng thẳng ở Biển Đông và Đông Nam Á đặt Việt Nam trong một tình trạng hiểm nghèo, đòi hỏi cấp bách:

- sự động viên toàn lực quốc gia để đối phó hữu hiệu với mọi tình huống nghiêm trọng có thể xẩy ra, cơ hồ đe dọa vận mạng của Đất Nước

- sự lựa chọn một chính sách đối ngoại khả dĩ tạo được một thế lực liên minh gián chỉ mọi ý đồ gây chiến với Việt Nam và trong trường hợp tột cùng, giúp Việt Nam chống ngoại xâm

Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa do đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo không thể nào chu toàn được hai nhiệm vụ trọng yếu này bởi sự bất lực hoàn toàn và những lỗi lầm không thể tha thứ được của họ trong hơn ba mươi tám năm nay từ khi Cộng đảng thống trị cả nước. Càng ngày, tập đoàn lãnh đạo cộng sản càng gây thêm bất mãn, hận thù, chia rẽ, trong cộng đồng dân tộc, từ các giới trí thức, kể cả nhiều cựu đảng viên cộng sản cao cấp cho đến quảng đại quần chúng ở nông thôn và thành thị, bị cưỡng đoạt ruộng vườn, nhà đất, đánh đập, tù đày, lắm lúc chỉ vì nói lên nguyện vọng cải tiến chế độ hoặc tệ hại hơn nữa chỉ vì công khai phản kháng bá quyền Trung Cộng lấn chiếm lãnh thổ quốc gia.

Chính sách thống trị càng nặng nề khắt khe trong địa hạt tôn giáo từ sự cướp đoạt tài sản của các giáo hội ngay sau khi Cộng đảng xâm chiếm Miền Bắc rồi Miền Nam của Đất Nước tiếp đến, các biện pháp đàn áp, bắt bớ, giam cầm tu sĩ và giáo dân, cấm chỉ hoặc ngăn cản việc hành đạo.

Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 1 Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 2

Mặt khác, trong các lãnh vực kinh tế, xã hội, dân sinh, văn hóa, giáo dục, tình trạng xấu xa đã đến mức băng hoại:

  • Phần rất lớn tiềm năng kinh tế nằm trong các công ty quốc doanh, phá sản hàng loạt do sự quản trị bất lực hoàn toàn của những kẻ cầm đầu phối hợp với sự thao túng, trộm cắp của chúng, gây nên những thiệt hại hàng trăm tỷ Mỹ kim cho quốc gia. Tốc độ lạm phát đạt mức phi mã, quần chúng cơ cực lầm than trong lúc tầng lớp cầm đầu Đảng và Nhà Nước nâng tài sản cá nhân lên hàng trăm triệu, hàng tỷ đô la Mỹ.
  • Các giá trị truyền thống đạo đức, nhân bản, hòa ái của dân tộc đã phải lùi bước trước chủ trương thâm độc của Cộng đảng thể hiện qua các chính sách ngu dân, đầu độc giới trẻ bằng sự dung túng trụy lạc, tôn vinh thế lực của tiền bạc thu hoạch bằng mọi cách phi pháp và phi luân. Sự phá sản tinh thần đã đến mức toàn diện.
  • Các hoạt động văn hóa bị kiểm soát chặt chẽ, thui trụi các khả năng sáng tạo văn chương và nghệ thuật, một ngọn gió nhẹ của báo chí mong muốn tự do thông tin và bình luận đã bị vội vàng cấm cản. Nhiều sinh viên, ký giả, nghệ sĩ yêu nước và yêu chuộng tự do lần lượt vào tù hoặc bị khủng bố, đàn áp.
  • Nền giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975, xây dựng trên các nguyên tắc nhân bản, khai phóng và đại chúng, đã bị thay thế bằng một tổ chức giáo dục "chợ trời", mua bán bằng cấp giả và "giả thiệt", đào tạo những sinh viên ra trường không tìm được việc làm, tương lai mù mịt. Trong lúc ấy, con cháu các tư sản và tư bản đỏ đang ở bậc trung học đã lên đường du học, chi tiêu một tháng bằng một năm lương chính thức của phụ huynh làm việc trong nước!

Bức tranh phát họa tối thiểu này, đã nói lên sự cấp thiết phải thay thế chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa hiện tại ở Việt Nam bởi một tân chế độ tự do, dân chủ, thượng tôn luật pháp và nhân quyền, hiếu hòa và tiến bộ, để xây dựng một vận hội mới cho dân tộc Việt Nam.

Đối với hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng:

  1. Chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa hiện tại ở Việt Nam, bởi sự oán ghét của đại đa số quần chúng, không thể nào vận dụng được toàn lực nhân dân để bảo vệ hữu hiệu chủ quyền và lãnh thổ quốc gia.
  2. Cộng Đảng VN lệ thuộc giáo điều và nương tựa vào Trung Cộng trong suốt quá trình tồn tại cho đến bây giờ, không thể nào tách rời nói chi là chống lại đàn anh Trung Cộng.
  3. Bởi lý do trên, Cộng Đảng VN chỉ chơi trò đu dây giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng chứ không dám tìm kiếm một liên minh phòng thủ với các quốc gia bạn như liên minh Hoa Kỳ, Đại Hàn, Nhật Bản. Kết quả là số phận của Việt Nam vẫn nằm gọn gàng trong tay Trung Cộng.

Bài diễn văn của thủ tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng tại Tân Gia Ba ngày 31 tháng 5 vừa qua chỉ là sự lặp lại không biết bao nhiêu lần của những nguyên tắc ứng xử Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 3

ôn hòa các vụ tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và thủ tục thông dụng mà Trung Cộng đã phớt lờ một cách khinh mạn mỗi lần được nhắc đến!

Bởi các nhận định trên, chúng ta chỉ có một lộ trình duy nhất để cùng một lúc giải quyết hai vấn đề: lộ trình duy nhất ấy là tranh đấu để thực hiện một chính thể Cộng Hòa, Dân Chủ, Tự Do thay thế chế độ xã hội chủ nghĩa lạc hậu, lỗi thời hiện tại, và từ lúc ấy, trong buổi bình minh mới của quê hương, đồng bào nô nức phấn khởi, chúng ta mới vận dụng được toàn lực quốc gia để xây dựng một vận hội mới cho nước nhà đồng thời bảo vệ hữu hiệu giang sơn gấm vóc của tổ tiên ta để lại.

Chính trong bối cảnh đặc biệt nguy nan này của Đất Nước mà PHONG TRÀO ĐOÀN KẾT VIỆT NAM CỘNG HÒA Đấu Tranh cho Dân Chủ, Tự Do, Bảo Toàn Lãnh Thổ hình thành để góp sức cùng đồng bào trong nước và ở hải ngoại đấu tranh cho hai mục tiêu chung: phục hưng và bảo vệ quốc gia.

- Miền Nam Tự Do bị Cộng Sản xâm chiến nhưng bạo lực tuyệt nhiên không thể xóa bỏ tính hợp pháp, hợp hiến, và chính danh của Việt Nam Cộng Hòa đối với nhân dân Miền Nam Việt Nam.

- VNCH là một quốc gia trong cộng đồng quốc tế với quan hệ ngoại giao với tất cả các nước dân chủ đồng thời là thành viên của Liên Hiệp Quốc trong tư cách Quan sát Viên tại LHQ và thành viên chính thức của các định chế chuyên biệt của tổ chức quốc tế này: Tổ chức Giáo Dục, Khoa Học, Văn Hóa (UNESCO), Lương Nông Quốc Tế (FAO), Lao Động Quốc Tế (BIT), Y Tế Quốc Tế (OMS) v.v..

- Chính Phủ VNCH là một trong bốn phe chính ký kết Hiệp Định Paris ngày 27-1-1973 và một trong 12 chính phủ ký kết Văn Kiện chung kết (Acte Final) ngày 2-3-1973 cam kết bảo đảm việc thi hành quyền dân tộc tự quyết cho nhân dân VNCH, tổng tuyển cử tự do dưới sự giám sát quốc tế, và cho toàn dân VN trong tiến trình thống nhất VN

- Chúng ta có tư cách và bổn phận vận động các quốc gia không cộng sản trong số các quốc gia này thực thi lời cam kết của họ, buộc Việt Nam XHCN thi hành Hiệp Định Paris. Một hiệp ước quốc tế không bị trước tiêu bởi thời gian, ràng buộc các đối tác ký kết, phải thi hành không hạn định. Đặc biệt trong trường hợp Việt Nam, sự vi phạm Hiệp Định Paris đã di lụy cho cả một dân tôc non chín mươi triệu người bị tước đoạt nhân quyền và dân quyền, một cách thô bạo, thách thức cộng đồng thế giới và lương tâm nhân loại...

Phong Trào thiết tha kêu gọi các chiến hữu, thân hữu VNCH, các đoàn thể quốc gia, các đồng bào thiện cảm với VNCH, và đặc biệt, các hậu duệ, các thanh niên nam nữ yêu nước, ở quốc nội và hải ngoại, tham gia Phong Trào, để tất cả, chúng ta cùng viết một trang sử mới cho Tổ Quốc Việt Nam.

Phong Trào tôn trọng tuyệt đối quan điểm và màu sắc chính trị của các đoàn thể và cá nhân tham gia Phong Trào miễn là không trái với các mục tiêu chung: đấu tranh thực hiện tự do, dân chủ và bảo toàn lãnh thổ quốc gia...

Sự kiện ý kiến khác nhau trong một số phạm trù tư tưởng hay phương thức hành động phải được xem là bình thường trong một xã hội dân chủ, tự do, khả dĩ giúp cho sinh hoạt chính trị thêm phần sinh sắc, phong phú.

Phong Trào cực lực chống lại mọi hình thức chia rẽ phân hóa cộng đồng, làm suy yếu tiềm lực quốc gia, vô tình làm lợi cho cộng sản trong lúc chúng đã và đang thi hành mọi thủ đoạn ly gián chúng ta, mạo danh chống Cộng để triệt hạ uy tín những đồng bào ta đang công khai chống lại chúng, nhằm bẻ gãy cuộc tranh đấu của cộng đồng ta ở hải ngoại.

Cuộc chiến Quốc - Cộng giữa chúng ta và Cộng sản VN đã chuyển biến hoàn toàn sang hình thái chính trị. Cho nên hai mũi dùi chính yếu của chúng nhắm vào hai đối tượng thù địch lịch sử của chúng là Tôn Giáo và Trí Thức mà chúng vừa tìm mọi cách mua chuộc một số thành phần, với hai kế hoạch Giáo vận và Trí vận, vừa trực diện tấn công bằng chính sách đàn áp ở trong nước vừa gián tiếp tấn công ở hải ngoại qua cán bộ nằm vùng của chúng hợp lực với những kẻ phản bội lý tưởng quốc gia.

Trong tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết các chiến hữu, thân hữu và hậu duệ VNCH với tất cả các cá nhân và đoàn thể quốc gia yêu nước, Phong Trào hân hoan đón nhận sự tham gia của quý hội đoàn, của quý vị, của các bạn để cùng nhau chúng ta góp sức cùng đồng bào ở quê hương trong giai đoạn quyết định này của cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và bảo toàn lãnh thổ quốc gia.

 

Trân trọng kính chào Quý Vị và các Bạn,

Ls Ts Lê Trọng Quát

Cựu Quốc Vụ Khanh Chính Phủ VNCH

Gs Ts Nguyễn Thanh Liêm

Cựu Thứ Truởng Bộ Giáo Dục Chính Phủ VNCH

Để tiện việc sắp đặt Nghị Hội Phong Trào trong trung tuần tháng 9 tới tại Nam California, mong được quý vị và quý bạn hồi âm về địa chỉ e-mail hoặc gọi số điện thoại sau đây:

ltqvina@yahoo.fr hoặc titounemusti@yahoo.com ;

điện thoại: 01-3422-1861 cho Lê Trọng Quát

liemthanhnguyen@hotmail.com hoặc dongnaicuulong@gmail.com ;

điện thoại: 714-721-0878 cho Nguyễn Thanh Liêm

Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 4

 

 N H Ậ N Đ Ị N H

Cộng Sản Việt Nam (CSVN), một bộ phận của Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế (CSQT), một vệ tinh của Cộng Sản Trung Hoa (CSTH), đã từ hơn nửa thế kỷ nay áp đặt chế độ độc tài toàn trị trên đất nước và dân tộc Việt Nam, gây nên không biết bao nhiêu thảm hoạ cho người dân Việt. Tội lỗi của Hồ Chí Minh và đảng CSVN đã được các sử gia cũng như các chính trị gia phơi bày trong công luận. Tiêu biểu nhất là những hành động dã man của chúng sau đây:

- CSVN đã triệt tiêu các tôn giáo, đảng phái không theo CS hồi thời kháng chiến chống Pháp,

- đã đấu tố, giết hại oan uổng hằng vạn nông dân trong chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất,

- đã giam cầm, hành hạ bao nhiêu văn nghệ sĩ trong phong trào Nhân Văn Giai Phẩm,

- đã thúc đẩy hằng triệu thanh thiếu niên vào tử lộ qua hai cuộc chiến 1945-54 và 1956-75,

- đã đơn phương xé bỏ Hiệp Định Paris để xua quân cưỡng chiếm Miền Nam Tự Do,

- đã cướp hết tài sản của người dân Miền Nam, đã bắt đi tù cải tạo hằng trăm ngàn quân cán chính Việt Nam Cộng Hoà (VNCH),

- đã tước đoạt hết quyền tự do căn bản của người dân và chà đạp lên nhân phẩm của con người...

Không sống được dưới sự áp bức, kiềm kẹp, khắc nghiệt quá mức của CSVN, hằng triệu đồng bào phải bỏ xứ ra đi tìm tự do dù có rất nhiều người phải chết trong rừng sâu hay trên biển cả. Ngày nay dù đã mang bộ mặt đổi mới, được quốc tế công nhận, CSVN vẫn tiếp tục đôc tài, áp bức, thi hành những biện pháp phi nhân, ác độc đối với người dân trong nước. Đối ngoại từ đầu thập niên 1950, CSVN đã là chư hầu của CSTH. Ngày nay CSVN càng cho thấy sự lệ thuộc của chúng vào Trung Cộng nhiều hơn. Và càng lệ thuộc vào Trung Cộng nhiều chừng nào thì CSVN càng tàn độc đối với những người yêu nước dám đứng lên chống đối nạn bành trướng xâm lăng của bá quyền Trung Hoa Cộng Sản.

Trước cảnh “hèn với giặc, ác với dân” của CSVN, nhiều trí thức, nhân sĩ, tu sĩ, nhà văn, nhà báo, bloggers, và sinh viên, ở trong nước, đã thức tỉnh, đã mạnh dạn đứng lên đòi hỏi dân chủ tự do cho Việt Nam, chống đối sự xâm lăng của Trung Cộng, biểu lộ tinh thần độc lập tự do của người dân. Phong trào nổi dậy càng ngày càng lớn mạnh trong những

Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 1 Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 2

ngày gần đây. Ở hải ngoại, nhiều tổ chức, nhiều đoàn thể chính trị cũng đã từ lâu hô hào tranh đấu giải thể chế độ cộng sản, phục hồi dân chủ, nhân quyền cho người dân Việt. Trong quá trình đấu tranh chống CS, người Việt ty nạn cộng sản cũng đã dành được nhiều thắng lợi đáng kể, nhất là được hầu hết các quốc gia tự do, nơi có người Việt Nam ty nạn cộng sản cư ngụ, nhìn nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH trong lúc cờ đỏ sao vàng vừa ló dạng thì bị đồng bào tranh đấu dẹp bỏ ngay. Cờ vàng ba sọc đỏ càng ngày càng tung bay phất phới trên nhiều thành phố trên đất Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, và bài quốc ca Việt Nam Cộng Hoà càng ngày càng được hát vang trong những buổi lễ lớn nhỏ của người Việt ty nạn cộng sản.

Thế nhưng rất đáng tiếc là sự đoàn kết giữa đồng bào trong nước với đồng bào ở hải ngoại cũng như sự đoàn kết giữa các đoàn thể, các tổ chức đấu tranh ở hải ngoại chưa đủ chặt chẽ để công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ được hiệu quả hơn. Mỗi tổ chức, mỗi đoàn thể có đường lối riêng, có phương cách hành động riêng, ít ai hợp tác với ai dù có cùng mục đích đấu tranh là giải thể chế độ cộng sản. Thậm chí còn có sự xung đột đánh phá lẫn nhau giữa đoàn thể này với đoàn thể khác, đôi khi có cả sự chia rẽ ngay trong nội bộ của một tổ chức.

Thiếu sự phối hợp nhịp nhàng giữa trong và ngoài nước, thiếu sự đoàn kết chặt chẽ trong hàng ngũ quốc gia, công cuộc tranh đấu cho dân chủ tự do cho đất nước khó gặt hái được những kết quả mong muốn. Chẳng những thế, tình trạng chia rẽ giữa người quốc gia còn là một kẽ hở rất lớn cho đối phương khai thác, bẻ gãy hay vô hiệu hoá sức mạnh của cộng đồng tỵ nạn. Nấp trong bóng tối, đứng đằng sau lưng, chúng xúi giục người quốc gia bới móc những lỗi lầm xưa để kết tội lẫn nhau, thù hận lẫn nhau, đánh phá lẫn nhau. Trong lúc đó CSVN dùng lời ngon ngọt ve vãn, chiêu dụ người quốc gia đem trí tuệ, tài năng, tiền bạc về phụng sự cho đất nước (hay đúng ra là cho nhà nước xã hội chủ nghĩa). Mặt khác CSVN cũng tung nhiều cán bộ văn hoá, tôn giáo, chính trị ra hải ngoại để tuyên truyền cho chế độ ở khắp những nơi có đồng bào cư ngụ. Nghị Quyết 36 của CS ra đời để thực hiện chiến dịch độc hại đó.

M Ụ C T I Ê U

Trong bối cảnh phức tạp ấy, và giữa lúc đồng bào trong nước đang kiên cường đứng lên đương đầu với bạo quyền cộng sản, Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hoà (PTĐKVNCH) ra đời để góp sức vào công cuộc tranh đấu chung nhằm giải thể chế độ độc tài toàn trị của CSVN. Ba mục tiêu chính của Phong Trào là

(1) tạo sự đoàn kết quốc gia,

(2) tranh đấu cho dân chủ tự do cho Việt Nam, và

(3) tranh đấu để bảo toàn lãnh thổ.

Ba mục tiêu này được biểu thị rõ ràng trên logo của Phong Trào với vòng chữ bên trên là “Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hoà”, và vòng chữ bên dưới là “Dân Chủ Tự Do Bảo Toàn Lãnh Thổ”.

Đoàn kết là điều kiện tiên quyết cần thiết để chiến thắng. Có đoàn kết mới có tiếng nói chung và sức mạnh khả dĩ gây ảnh hưởng được với các thế lực và các nhà lãnh đạo thế Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 3

giới. Chia rẽ là suy yếu, chắc chắn sẽ đi đến thất bại. Ai cũng biết thế, và ai cũng kêu gọi đoàn kết từ bấy lâu. Nhưng những lời kêu gọi thống thiết nhất vẫn vô hiệu. Sự đoàn kết chỉ có thể thực hiện được khi nào các cá nhân, các hội đoàn, các tổ chức thực tâm đến với nhau trong tình thân hữu, huynh đệ, trên cơ sở bình đẳng, không mang tham vọng chi phối, thống lãnh nhau. Sự đoàn kết cũng đòi hỏi chúng ta quên đi những sự cố đáng tiếc nặng nề trong dĩ vãng, bỏ qua những lỗi lầm nếu có trong quá khứ để hướng về tương lai, tựa trên mẫu số chung, bắt tay nhau, góp sức nhau đấu tranh cho những mục tiêu đã đề ra. Sự đoàn kết cũng đòi hỏi thiện chí của các cá nhân, các hội đoàn, các tổ chức, phải kiềm hãm những cảm xúc, đề cao lòng tha thứ, cố gắng lấp vá những chổ rạng nứt, những mầm mống chia rẽ bởi những rạng nứt, những chia rẽ trong hàng ngũ quốc gia là những lợi điểm tuyệt vời tạo cơ hội chiến thắng cho đối phương cộng sản. Trong ý nghĩ đó Phong Trào Đoàn Kết VNCH tình nguyện làm gạch nối giữa những tổ chức đấu tranh trong và ngoài nước và giữa những hội đoàn, những tổ chức chống cộng sản ở hải ngoại. Đoàn kết thật sự cần được thực hiện để cho công cuộc tranh đấu chung gặt hái được kết quả tốt. Và đấy là trách nhiệm chung của mỗi một và của tất cả chúng ta.

Tranh đấu cho dân chủ tự do là mục tiêu thứ hai của Phong Trào. CSVN, theo chân CSTH, tự hào rằng chế độ "xã hội chủ nghĩa" của CS hiện giờ là chế độ dân chủ vào bậc nhất trên thế giới. Những người được bầu chọn vào Bộ Chính Trị của chúng cũng như những người lãnh đạo chóp bu đều được chọn lựa một cách rất là "dân chủ", một thứ dân chủ nội bộ của đảng cộng sản, phủ nhận trắng trợn quyền căn bản của người công dân tự do lựa chọn người thay mặt cho mình trong các cơ cấu dân cử từ trung ương đến địa phương. Phải là đảng viên cộng sản mới được ứng cử vào quốc hội để đóng vai nghị gật. Phải là đảng viên cộng sản lâu năm mới được bầu vào những chức vụ quan trọng. Những người được bầu phải là những người tuyệt đối trung thành với đảng, hết lòng phục vụ cho đảng, và chỉ có đảng mà thôi. Đảng là số MỘT là nhà nước, là túi tiền, là quyền lực độc tôn, là luật lệ, là công lý, là tất cả mọi thứ trừ lòng yêu nước thương dân. Trong chế độ độc tài đảng trị đó, dân chúng chỉ là những công dân hạng nhì, những kẻ bị trị, mà nhân quyền và nhân phẩm bị tước đoạt hoàn toàn.

Chúng ta, những người Việt tỵ nạn cộng sản, những người sống trong thế giới tự do, không chấp nhận thứ dân chủ đó. Nền dân chủ tự do mà chúng ta hướng đến là nền dân chủ thật sự áp dụng cho mọi người dân, và là nền dân chủ đang được các nước tự do trên thế giới áp dụng. Phải có bầu cử tự do, công bằng để người dân lựa chọn người đại diện xứng đáng, để người được bầu có thể phục vụ hữu hiệu cho quyền lợi của người dân. Nền dân chủ tự do là nền dân chủ thật sự của dân, vì dân và cho dân, chớ không phải thứ dân chủ nội bộ của đảng, vì đảng và cho đảng cộng sản.

Tranh đấu để bảo toàn lãnh thổ là mục tiêu thứ ba của Phong Trào. Bờ cõi Việt Nam do ông cha ta mở mang, gìn giữ. Từ ngàn xưa đã bao nhiêu lần bá quyền Hán Tộc lăm le xâm chiếm bằng vũ lực cũng như bằng văn hoá. Gần trọn thiên niên kỷ thứ nhất chúng ta bị giặc Tàu đô hộ, phải chịu sự Hán hoá một thời gian dài. Ngay trong thời kỳ độc lập ông cha ta cũng phải bao lần dũng cảm đánh trả bọn xâm lăng Phương Bắc. Tuy ta bảo vệ được lãnh thổ nhưng ảnh hưởng văn hoá Hán tộc vẫn còn sâu đậm ít nhất cũng đến cuối thế kỷ Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 4

19. Phải đến khi văn minh Tây Phương du nhập ta mới bắt đầu dần dần xoá đi ảnh hưởng văn hoá Trung Hoa. Lãnh thổ của chúng ta được ông cha ta bảo toàn ở Phương Bắc và mở rộng ở Phương Nam từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Sau thời gian gần 80 năm đô hộ của thực dân Pháp chúng ta lấy lại độc lập. Người Pháp ra đi không mang theo họ một mảnh đất nào của Việt Nam. Lãnh thổ của Việt Nam do cha ông để lại vẫn còn nguyên vẹn. Họ chỉ để lại ít nhiều nét văn minh Tây phương, nhất là văn hoá Pháp. Nhưng khi Trung Cộng đưa quân cán chính và khí giới sang giúp Hồ Chí Minh và CS Bắc Việt (HCM và CSBV) thì họ đã mang theo chủ nghĩa bành trướng bá quyền Hán Tộc mà HCM và CSBV đã vui lòng chấp nhận. Phạm Văn Đồng ký công hàm năm 1958 gởi Chu Ân Lai công nhận lãnh thổ của Trung Cộng và lãnh thổ đó bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Cộng Hoà. Năm 1974 Trung Cộng tiến chiếm Hoàng Sa, VNCH anh dũng chống trả nhưng vì sức yếu thế cô nên sự hy sinh của các chiến sĩ anh hùng VN đã không giữ được quần đảo này. CSBV không hề có một phản ứng nào trước sự xâm lăng ngang ngược của Trung Cộng.

Cuối thế kỳ 20 CSVN dưới áp lực của Trung Cộng đã ký các hiệp ước nhường một phần đất dọc biên giới cùng phần lớn Vịnh Bắc Việt cho Trung Cộng. Ngày nay bằng những mỹ từ 16 chữ vàng và 4 tốt Trung Cộng đã xây dựng cơ sở một cách hợp pháp ở nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam, nhất là ở cao nguyên Trung Phần và ở các tỉnh biên giới, đồng thời xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa mà chúng sát nhập vào Trung Hoa với hình vẽ lưỡi bò bao trùm 80% Biển Đông. Trước sự xâm lấn ngang ngược của Trung Cộng, CSVN vẫn cúi đầu thuần phục, miệng lúc nào cũng nêu cao 16 chữ vàng và 4 tốt mà Trung Cộng đã dạy cho. Phong Trào Đoàn Kết VNCH cực lực bác bỏ luận điệu "chủ quyền không thể chối cãi" của TC trên Biển Đông, cực lực phủ nhận những hiệp ước nhường đất và biển mà CSVN đã ký với Trung Cộng. Bằng mọi cách Phong Trào nhất quyết phải tranh đấu đòi lại trọn vẹn lãnh thổ của cha ông. Nếu không thành công trong thế hệ này thì ít ra Phong Trào cũng vạch ra được đường lối cho các thế hệ mai sau tiếp nối đấu tranh cho đến khi lãnh thổ được vẹn toàn.

CHỦ TRƯƠNG – ĐƯỜNG LỐI – PHƯƠNG CÁCH

PTĐKVNCH không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản hay xã hội chủ nghĩa của cộng sản. Bởi CSVN luôn lật lọng, dối trá, lường gạt, không bao giờ thật tình vì dân vì nước nên PTĐKVNCH chủ trương không hoà hợp, hoà giải với cộng sản. Một thể chế tự do, dân chủ đa nguyên, đa đảng phải được thực hiện bằng tổng tuyển cử dưới sự giám sát quốc tế và tổ chức bởi một cơ cấu độc lập với chính quyền hiện hữu. Mọi người dân Việt ở trong nước và ngoài nước đều có quyền bầu cử và ứng cử vào tất cả các chức vụ dân cử từ trung ương đến địa phương.

PTĐKVNCH hoan nghênh và hỗ trợ các nỗ lực hình thành một giai đoạn chuyển tiếp tương tự như đang diễn ra ở Miến Điện để rút ngắn lộ trình dân chủ hóa hầu tiến tới một kỷ nguyên mới, toàn dân đoàn kết tái thiết và phát triển quốc gia trong an lạc, hòa bình.

PTĐKVNCH hoàn toàn phủ nhận các hiệp ước bán nước, bán biển cho Trung Cộng, phủ nhận Công Hàm của Phạm Văn Đồng gởi Chu Ân Lai, phủ nhận đường lưỡi bò Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 5

của Trung Cộng trên Biển Đông, cực lực phản đối việc Trung Cộng dùng vũ lực chiếm cứ Hoàng Sa, Trường Sa, thiết lập Tây Sa của Trung Cộng, cực lực lên án hành vi tàn ác của Trung Cộng trong việc xua đuổi, bắt giữ, hành hung các ngư phủ Việt Nam...

Trong hàng ngũ quốc gia, PTĐKVNCH chủ trương đoàn kết, liên minh, bắt tay nhau trong tình anh em, trên cơ sở công bằng, không ai chi phối ai, không chia rẽ, không kỳ thị tôn giáo, tín ngưỡng, đảng phái chính trị, chủng tộc, địa phương, thành phần xã hội. Phong Trào thiết tha kêu gọi các tổ chức/ đoàn thể/ hội đoàn trong tập thể người Việt Quốc Gia không quay về quá khứ, không vạch trần những lỗi lầm hay sai trái (nếu có thật đi nữa) để chống phá lẫn nhau. Như đã trình bày ở trên, đây là lúc tập thể người Việt Quốc Gia cần đâu lưng sát cánh, dưới cùng một lá cờ vàng ba sọc đỏ, cùng hướng đến tương lai, để cùng đấu tranh cho mục tiêu chung là giải thể chế độ cộng sản, xây dựng một vận hội mới hòa bình, tiến bộ, cho toàn dân Việt... Chia rẽ, đánh phá nhau trong lúc này là làm phương hại đến sức mạnh của cộng đồng người Việt Tự Do, và làm lợi cho CS. Phong Trào nhất quyết chủ trương không làm bất cứ điều gì có hại cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản và không làm bất cứ điều gì có lợi cho CS. Phong Trào chủ trương liên kết chặt chẽ với những nhà trí thức phản tĩnh, các tổ chức đấu tranh, các tôn giáo chống nhà cầm quyền CS, những nhà báo, những bloggers đấu tranh trong nước.

PTĐKVNCH chủ trương tranh đấu bất bạo động ở trong nước, bằng mọi hình thức công khai và kiên quyết, như đã được trắc nghiệm thành công ở Nga Sô, các quốc gia Đông Âu, các hình thức cách mạng ôn hòa, cách mạng Nhung, cách mạng hoa Tulipes, cách mạng hoa Hồng, cách mạng màu da Cam...

Tại hải ngoại, Phong Trào chủ trương tích cực vận động quốc tế yểm trợ cuộc tranh đấu của quần chúng Việt Nam đòi hỏi tự do, dân chủ: các tổ chức bảo vệ nhân quyền, tín ngưỡng, các hệ thống truyền thông đại chúng, và đặc biệt vận động các quốc gia yêu chuộng tự do, dân chủ như Hoa Kỳ và một số các nước đã ký kết Hiệp Định Paris 1973 và cam kết bảo đảm thi hành quyền dân tộc tự quyết cho nhân dân VNCH ở Miền Nam VN và nhân dân cả nước trong tiến trình thống nhất nước Việt Nam.

PTĐKVNCH chủ trương Tự Lực, tự mình gây dựng sức mạnh cho mình, tự mình tạo điều kiện cho mình hoạt động, không tựa vào sức mạnh bên ngoài, không để bị lệ thuộc vào một sức mạnh ngoại lai nào. Phong Trào cần được sự giúp đỡ, yểm trợ của các quốc gia, các đoàn thể/ tổ chức, các mạnh thường quân, thân hữu, v.v. trong sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

PTĐKVNCH tựa trên cơ sở triết lý NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG của Việt Nam Cộng Hoà. Dựa trên căn bản triết lý đó, Phong Trào quan niệm con người có giá trị linh thiêng, nhân phẩm phải được tôn trọng. Phong Trào không chấp nhận quan điểm duy vật của CS xem con người như con vật, dùng con người như một công cụ phục vụ cho đảng và nhà nước cộng sản. Phong Trào tôn trọng nhân quyền, tôn trọng quyền được sống tự do, hạnh phúc của con người. Phong Trào quan niệm con người là cứu cánh chớ không phải là phương tiện theo quan điểm của CS. Phong Trào cố gắng bảo tồn và phát huy Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 6

văn hoá dân tộc, không để bị ngoại lai hoá. Nhưng Phong Trào không khép kín, mà mở rộng đón nhận những tiến bộ, tinh hoa của thế giới. Trong chiều hướng đó, Phong Trào rất hoan nghênh các hoạt động, các ý kiến, các quan niệm tân tiến của giới trẻ, của những người thắm nhuần văn hoá Tây Phương, Phong Trào thiết tha kêu gọi giới trẻ vào hợp tác với Phong Trào.

Lập trường của Phong Trào là không thành lập chánh phủ lưu vong, không tái họp Hội Nghị Paris như một ít người hiểu lầm hay cố ý xuyên tạc. Lập trường đó được xác quyết qua một bức Tâm Thư của luật sư Lê Trọng Quát và giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Quốc Vụ Khanh và Thứ trưởng bộ Giáo Dục trong Nội Các VNCH cuối cùng. Đây là lá thư tâm tình thân mật mà hai vị trên đã gởi cho một số ít anh em đã từng cộng tác với nhau trong chánh phủ trước 1975. Mục đích của Tâm Thư là mời một số anh em cùng đứng ra thành lập một Phong Trào qui tụ các chiến hữu và thân hữu đã từng phục vụ trong thời VNCH cùng thế hệ hậu duệ và các cá nhân, đoàn thể quốc gia thiện cảm với VNCH. Bức Tâm Thư phải có chữ ký của hai vị và chỉ được gởi tới những người bạn thân mà thôi. Nhưng bức thư chưa có chữ ký lại bị lọt ra ngoài, và một ít người thấy bức thư đó vội cho rằng hai vị này muốn thành lập chánh phủ lưu vong, điều mà hai vị này đã không mong muốn từ trước vì tính thực tiển chính trị và không chút ham danh. Dù rằng sự hình thành một chính phủ lưu vong ở hải ngoại (overseas government in exile/ gouvernement en exil à l’étranger) bởi những thành phần chính phủ của quốc gia bị xâm lăng để tranh đấu với những hình thức thích nghi với hoàn cảnh, chống quân thù cướp nước, là một sự kiện thông thường trong tất cả lịch sử chiến tranh từ xưa đến nay và mãi mãi về sau.

Phong Trào nhận định rằng những vị còn lại trong chánh phủ này có thể khi cần thiết, nhân danh chánh phủ VNCH, trong công cuộc vận động quốc tế, đặc biệt khi vận động các quốc gia đã ký kết bảo đảm việc thi hành quyền tự quyết của nhân dân VNCH và toàn dân Việt Nam, minh thị trong Hiệp Đinh Paris 1973 mà Chính Phủ VNCH là một phe chính ký kết.

Tuy vậy, Phong Trào không chủ trương vận động tái họp Hội Nghị Paris như một ít người đang làm vì sự kiện tái họp HN Paris vừa là một chuyện hoàn toàn bất khả thi, vừa vô ích vì tất cả các phe ký kết HĐ Paris không những đã khẳng định mà còn cam kết bảo đảm thi hành quyền tự quyết của nhân dân VNCH và của toàn dân Việt Nam. Bây giờ là lúc đòi hỏi các phe ký kết thực hiện lời cam kết mà thôi, chứ không đặt lại vấn đề quyền dân tộc tự quyết đã được công nhận.

Một hiệp ước quốc tế - HĐ Paris là một và rất quan trọng vì nó quyết định vận mạng của một quốc gia - luôn có giá trị và có tính cách ràng buộc vô thời hạn những quốc gia ký kết.

Trên cơ sở thiết yếu này, cuộc vận động quốc tế mà Phong Trào khởi động sẽ là một đóng góp lớn vào công cuộc tranh đấu đang tiếp diễn của đồng bào ruột thịt ở quê hương để giành lại quyền dân tộc tự quyết, thực hiện tự do, dân chủ, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải của quốc gia.


Hồ sơ: ptdkvnch20130816

 T U Y Ê N N G Ô N

PHONG TRÀO ĐOÀN KẾT VIỆT NAM CỘNG HÒA

- Xét rằng: Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (1948) long trọng công nhận nhân phẩm và quyền bình đẳng không thể tước đoạt của con người là nền tảng của tự do, công lý và hoà bình trên thế giới. Việc tiến đến một thế giới trong đó tất cả mọi người được hưởng sự tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, không còn lo sợ hải và nghèo khó, phải được tuyên xưng như là ước vọng cao nhất của con người. Công Ước Quốc Tế về những quyền dân sự và chính trị (1966) xác định các dân tộc đều có quyền tự quyết, và chiếu theo quyền này, họ được tự do quyết định về chế độ chính trị và tự do theo đuổi đường hướng phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá. Định Ước Quốc Tế về Hoà Đàm Ba Lê xác nhận tôn trọng những quyền dân tộc căn bản của người dân Việt, tức sự độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam cũng như quyền dân tộc tự quyết của người dân miền Nam Việt Nam.

- Xét rằng: Ước vọng cao nhất của người dân Việt là xây dựng một quốc gia Việt Nam dân chủ, tự do, nhân bản, tiến bộ, phú cường, với một lãnh thổ toàn vẹn và độc lập.

- Xét rằng: Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã từng ký kết vào các văn kiện quốc tế nói trên, nhưng đã không thi hành, không tôn trọng những điều đã ký. Ngược lại CSVN đã ngang nhiên vi phạm các điền khoản trong các văn kiện quốc tế mà họ đã ký kết.

- Xét rằng: CSVN đã và đang áp dụng chế độ độc đảng, độc tài toàn trị, đi ngược lại nguyện vọng tối thượng của người dân Việt, với những hành vi xem thường và chà đạp nhân quyền dẫn đến những hành động man rợ, xúc phạm đến lương tâm nhân loại, gây không biết bao nhiêu thương tổn, thiệt hại cho quốc gia dân tộc Việt. Trong quá khứ CSVN đã từng giết hại bao nhiêu nhà ái quốc đảng viên Quốc Dân Đảng cũng như các lãnh tụ tôn giáo, đã hợp tác với họ trong phong trào kháng chiến chống Pháp năm 1945. Theo lệnh Trung Cộng, CSVN đã phát động đấu tố, giết hại hằng vạn nông dân vô tội trong chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất hồi thập niên 1950. Năm 1975 CS trắng trợn vi phạm Hiệp Định Ba Lê, xua quân đánh chiếm Miền Nam Tự Do, xoá bỏ nền văn hoá nhân bản của Miền Nam, bỏ tù hằng trăm ngàn dân quân cán chính VNCH, cướp đoạt tài sản của người dân Miền Nam qua những lần đổi tiền, đánh tư sản mại bản, đưa người dân đi vùng kinh tế mới, xô đẩy người dân vào chổ khốn khổ cùng cực khiến cả triệu người phải bỏ nước ra đi tìm tự do dù phải chết trong rừng sâu hay trên bể cả. Trong hiện tại, dù đã phải đổi mới để cứu vãn tình trạng suy sụp của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, CSVN vẫn không thay đổi chế độ chính trị độc đảng

Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 1 Điện thoại: (714) 660-8030 - Email: phongtraodoanketvnch@gmail.com 2

toàn trị, vẫn tiếp tục chà đạp lên nhân phẩm, tước đoạt hết nhân quyền, bỏ tù những người chống đối, đàn áp dân oan, bắt bớ, giam cầm tra tấn các nhà báo, các bloggers không đi theo lề phải của nhà nước cộng sản, bóp nghẹt tiếng nói của người dân dưới mọi hình thức.

- Xét rằng: CSVN đã ký các hiệp ước nhường đất, bán biển cho Cộng Sản Trung Hoa (CSTH) hồi những năm 1999-2000, đã hèn nhát cúi đầu trước sự hung hăng xâm lấn Hoàng Sa và Trường Sa cũng như sự ngang nhiên chiếm cứ 80% Biển Đông của Trung Cộng, cùng với việc chấp nhận thoả thuận gần đây của Trương Tấn Sang dưới áp lực của Tập Cận Bình, cho thấy sự lệ thuộc quá nhiều của CSVN vào CSTH về kinh tế, chính trị, và văn hoá.

Bởi những lý do trên, Phong Trào ĐKVNCH vừa thành hình, long trọng tuyên bố:

Chế độ độc đảng toàn trị của Cộng Sản phải được chấm dứt, hay được sửa đổi hợp tình hợp lý, nếu không thì phải được giải thể để được thay thế bằng một thể chế dân chủ, tự do thật sự, đa đảng, tam quyền phân lập, theo như các nước tự do trên thế giới.

Các cuộc bầu cử tự do phải được tổ chức ở VN có sự giám sát quốc tế, để người dân có cơ hội lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, tranh đấu cho quyền lợi của mình, trong các cơ quan lập pháp, hành pháp quốc gia.

Giáo dục, văn hoá, xã hội phải được chấn chỉnh lại để có thể đưa nước nhà và người dân đến chổ văn minh tiến bộ, phồn thịnh, hạnh phúc.

Quyền làm người, quyền tự quyết, quyền tự do chính trị, quyền tư hữu của người dân Việt phải được tái lập, phẩm giá con người phải được tôn trọng. Các tù nhân lương tâm, các nhà bất đồng chính kiến, các tu sĩ, các sinh viên, các nhà báo, các bloggers lên tiếng đấu tranh bất bạo động cho tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, và các quyền tự do căn bản khác của người dân phải được thả ngay khỏi ngục tù phi nhân, phi lý của nhà nước CHXHCN.

Việc xâm chiếm lãnh thổ và lãnh hải VN của Trung Cộng phải chấm dứt ngay. Những hiệp ước bất bình đẳng ký kết giữa CSVN và CSTH phải được huỷ bỏ. Những phần đất đai, biển cả của VN đã được nhường cho hay bị mất vào tay TC phải được trao trả lại đầy đủ cho VN

Phong Trào ĐKVNCH nhất quyết cùng toàn dân Việt trong và ngoài nước, cùng các đoàn thể, các tổ chức, thực hiện cho kỳ được đại đoàn kết để đấu tranh cho đến khi các mục tiêu nêu trên được thành tựu. Phong Trào ĐKVNCH kêu gọi đồng bào mọi giới, trong và ngoài nước hãy cùng giữ vững niềm tin vào tương lai của Tổ Quốc Việt Nam, vào lý tưởng Nhân Bản, Tự Do, Dân Chủ, cùng bắt tay nhau mạnh mẽ đấu tranh gỉải thể chế độ độc tài cộng sản, nô dịch cho Trung Cộng để sớm đem lại Tự Do, Tiến Bộ, Phú Cường và Hạnh Phúc cho toàn dân nước Việt. Hồ sơ: tuyenngon_ptdkvnch_20130816Re

 

 

Tham luận của Ls Đỗ Thái Nhiên đọc trong Nghị hội Đoàn kết VNCH ngày 15/9/2013 tại Little Sàigon

Kính thưa

Quý vị Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo

Quý vị Lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể, đảng phái

Quý vị Lãnh đạo các hiệp hôị, các cộng đồng

Quý bâc trưởng thượng

Quý Nhân sĩ

Quý đông hương và hâụ dụê VNCH

Trước tiên tôi kính gửi đến toàn thể quý vị có mặt tại hội trường này lời chào đòan kết và tôn kính nhất.

 

Kính thưa quý vị,

Phong là gió. Trào là triều, trào là dòng nước lên xuống trong giao thoa giữa sông ngòi và biển cả. Nước đang lên lại gặp gió đang tới gọi là phong trào. Trên dòng sống của xã hội loài người, về mặt chính trị, gió tới quay cuồng với nước lên là biểu tượng của những chuyển biến trầm trọng có tác dụng làm cho lịch sử phải chuyển mình. Nhằm đón nhận những chuyển mình kia và nhất là nhằm hổ trợ lịch sử di chuyển đúng hướng, con người hình thành các tổ chức chính trị gọi là phong trào. Như vậy phong trào ra đời từ hai yếu tố: một là tình hình chính trị có tính bão tố. Hai là số người tham dự phong trào phải đông đảo.

Phải chăng hiện tình Việt Nam đang bị bủa vây bởi dông bão chính trị, chính trị quốc nội cũng như chính trị quốc tế?

 Kính thưa Quý Vị

 -Chính trị quốc nội.

 Tháng 10 năm 1986 đảng CSVN tuyên bố “đổi mới”. Sự việc này hiển nhiên có nghĩa là CSVN từ bỏ kinh tế CS, đầu hàng kinh tế tư bản, chạy theo kinh tế tư bản. Mặc dầu vậy, do tham vọng thống trị vĩnh viễn xã hội Việt Nam, CSVN quyết tâm cai trị đất nước theo công thức “Thay đổi kinh tế; không thay đổi chính trị”. Thế nhưng đầu thế kỷ 21 “thay đổi kinh tế” đã thực sự làm cho guồng máy chính trị cuả CSVN chuyển động què quặt. Thực vậy, trong thời vàng son của CS quốc tế: CS Tàu và CS Liên Bang Sô Viết chi viện cho CSVN. Đây là giai đoạn tổng bí thư và bộ chính trị “làm ra tiền” cho toàn đảng CSVN. Ngày nay, CS quốc tế đã tan rã, nhờ mở cửa giao dịch với thế giới tự do, nhờ ngoại thương, nhờ Ngân Hàng Thế Giới và các tác vụ kinh tế toàn cầu hóa… Đây là giai đoạn thủ tướng và nội các “làm ra tiền” cho toàn đảng CSVN. Người Việt Nam có câu nói:

 “Nhất sĩ, nhì nông.

Hết gạo chạy rông,

Nhất nông nhì sĩ ! ”

 Gạo tiền là lượng. Giá trị nhất nhì trong xã hội là chất. Lượng đổi làm chất đổi và ngược lại. Đó là quy luật căn bản của sinh hoạt xã hội. Căn cứ vào quy luật này và căn cứ vào hiện tình kinh tế tài chính của Việt Nam : tổng bí thư và bộ chính trị phải mất quyền lãnh đạo. Quyền hành đang nằm trong tay thủ tướng. Đó là nội dung cốt lõi của cuộc đấu đá giữa “đảng quyền” và “thủ tướng quyền” tại Việt Nam ngày nay. Sau đây là ba trận đấu tiêu biểu:

 -Hội nghị trung ương 6 khóa ngày 1/10/2012 đảng CSVN thất bại trong việc kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng về tội tham ô.

-Hội nghị trung ương 7 khóa 2/5/2013 đảng CSVN thất bại trong việc mang Nguyễn Bá Thanh vào bộ chính trị để “trị tội” Nguyễn Tấn Dũng.

-Quốc hội khóa ngày 11/6/2013 đảng CSVN thất bại trong việc bất tín nhiệm Nguyễn Tấn Dũng, thay vào đó chỉ là tín nhiệm cao hay tín nhiệm thấp.

 Sau ba thất bại kể trên, ngày 6/8/2013 TBT Nguyễn Phú Trọng ký quyết định thành lập 7 đoàn thanh tra tham nhũng nhằm vào 4 tỉnh thành miền Bắc và 7 tỉnh thành miền Nam. Kể từ 1/9/2013, đoàn thanh tra có 45 ngày làm việc, sau đó cuộc chiến giữa đảng quyền và “thủ tướng quyền” sẽ tái phát gay gắt. Chung quanh những tranh dành quyền lực ở cấp lãnh đạo là nạn tham nhũng không giới hạn, chia rẽ Nam Bắc, chia rẽ thân Tàu, thân Mỹ, thảm họa Vinashin, Vinalines, thảm họa nợ xấu và nợ công gây ra bởi giới đại gia đỏ, lạm phát phi mã, sức chống đối của những đoàn thể dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo, dân oan… ngày càng mạnh mẽ. Trung Cộng đánh phá VN trên nhiều trận địa khác nhau: biển, đảo, đất liền, kinh tế, chính trị, quân sự… Việt Nam đang bị bủa vây bởi 1001 loại khó khăn. Việt Nam đang thực sự lâm nguy.

 Kính thưa Quý Vị

 -Chính trị trên bang giao quốc tế.

 Bàn cờ bang giao giữa CSVN và xã hội quốc tế xin được trình bày ngắn gọn như sau:

Ngày 21/6/2013 Trương Tấn Sang từ giả Trung Cộng sau 5 ngày thăm viếng quốc gia này. Những ngày kế tiếp, một mặt, Trung Cộng và Việt Cộng vẫn hô to 16 chữ vàng và bốn tốt, mặt khác Trung Cộng vẫn tiếp tục nổ súng vào ngư dân Việt Nam. Đáp ứng với tình hình hiểm ác vừa kể, ngày 25/7/2013 Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang vội vàng đi gặp Tổng Thống Obama. Mặc dầu không được Hoa Kỳ tiếp đón theo lễ nghi dành cho quốc khách, Trương Tấn Sang đã bước vào tòa Bạch Ốc với thái độ trân trọng nhất, với tấm lòng chân thành nhất. Thực vậy, thái độ trân trọng và tấm lòng chân thành kia được gói ghém trong món quà gọi là “Bản sao điện thư do Hồ Chí Minh gửi cho Hary Truman ngày 16/2/1945”. Nội dung bức điện thư này có hàm ý rằng năm 1945 Hồ Chí Minh kêu gọi Mỹ giúp Việt Nam chống Pháp, ngày nay CSVN kêu gọi Mỹ giúp Việt Nam chống Tàu. Kêu gọi sự giúp đỡ của Mỹ là truyền thống bang giao Việt Mỹ của đảng CSVN. Truyền thống này do HCM chủ xướng. Nhằm củng cố lòng tin của Mỹ, trong chuyến thăm Hoa Kỳ, chiều ngày 25/7/2013 tại trung tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS), ông Trương Tấn Sang đã đưa ra hai tuyên bố rất đáng chú ý:

 -Một là: “ Hợp tác với các nước khác trong liên hợp quốc là quyền của mọi quốc gia và chúng tôi chọn mối hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ”. Nhấn mạnh về quyền tự do bang giao, ông Trương Tấn Sang muốn nói: mặc dầu Trung Cộng không bằng lòng, Việt Nam vẫn quyết tâm bang giao toàn diện với Hoa Kỳ.

 -Hai là: đề cập tới sự việc “lưỡi bò” của Trung Cộng chiếm tới 80% biển Đông, ông Sang khẳng định: “ Chúng tôi không thấy có nền tảng pháp lý hay cơ sở khoa học nào cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và do vậy chính sách nhất quán của Việt Nam là phản đối kế hoạch đường chín đoạn của Trung Quốc.”

Đây là lời lẽ chống Trung Cộng mạnh mẽ và cụ thể nhất mà giới lãnh đạo CSVN từ trước tới nay không hề dám phát biểu.

CSVN quyết tâm bang giao mật thiết với Hoa kỳ nhằm hai mục đích:

 -Thứ nhất: Bang giao hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, đặc biệt trên lãnh vực an ninh quốc phòng, CSVN có hậu ý nương vào Mỹ như một đối trọng với Trung Cộng. Đối trọng này sẽ giúp Việt Nam bảo vệ được chủ quyền chính trị và vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải.

 -Thứ hai: Việt Nam sẽ được Hoa Kỳ chấp nhận là một thành viên của Hiệp Định Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP. Đối với CSVN, TPP vừa là nguồn lợi lớn vừa là khó khăn to.

Nguồn lợi lớn:

 1)Lợi lớn kinh tế:

Trên nguyên tắc, TPP là một thương trường chỉ chấp nhập tư doanh buôn bán với tư doanh. Trung Cộng là một quốc doanh cực lớn. Vì vậy Trung Cộng không thể có mặt trong TPP. Và cũng vì vậy, vào được TPP Việt Nam có cơ hội ồ ạt xuất khẩu hàng hóa đến các nước trong TPP mà không sợ bị chèn ép bởi hàng hóa từ Trung Cộng. Cuối năm 2012 giới nghiên cứu kinh tế quốc tế dự đoán: nếu vào được TPP, tổng sản lượng quốc gia của Việt Nam sẽ gia tăng 46 tỷ Mỹ Kim/ năm,( Hoài Hương phỏng vấn Nguyễn Quốc Khải -VOA-30.08.2013). Kinh tế Việt Nam hiện rất tệ hại. Doanh nhân ngoại quốc rời bỏ Việt Nam ngày càng đông đảo. Thành viên của TPP sẽ là doanh nhân ngoại quốc trở lại Việt Nam. Sự thể này vừa giúp kinh tế Việt Nam hồi sinh vừa kéo Việt Nam ra khỏi gọng kềm kinh tế của Bắc Kinh. Tổng dân số của các quốc gia tham dự TPP là 800 triệu. Nếu hành động khôn ngoan, 800 triệu người kia sẽ là khách hàng tiêu thụ của guồng máy ngoại thương Việt Nam.

2)Lợi lớn Chính Trị:

Những lợi lộc kinh tế vừa nêu đã giải thoát Hà Nội ra khỏi áp lực nặng nề về kinh tế từ phía Trung Cộng. Giải thoát gông cùm kinh tế kéo theo giải thoát gông cùm chính trị như một hệ quả tất nhiên. Từ đó hiểm họa Việt Nam trở thành chư hầu của Trung Cộng sẽ thực sự tan biến.

Khó khăn to:

Như đã trình bày tổng quan ở trên, TPP đích thực là môi trường hoạt động kinh tế giữa tư nhân với nhau. Vì vậy muốn trở thành một thành viên ổn định của TPP, CSVN không còn chọn lựa nào khác hơn là thực tâm “tư doanh hóa quốc doanh” triệt để và toàn diện. Điều này có nghĩa là tư nhân Việt Nam phải được cạnh tranh với tư nhân quốc nội và tư nhân các nước bạn một cách hoàn toàn tự do và bình đẳng. Muốn vậy, CSVN phải trả lại cho người dân các quyền tư hữu đất đai, tư hữu tư liệu sản xuất; quyền tự do lập hội, tự do nghiệp đoàn và tất cả những tự do mà một doanh nhân cần có. Nói ngắn và gọn CSVN phải tôn trọng toàn bộ luật quốc tế nhân quyền.

 Kính thưa Quý Vị,

 Những trình bày ở trên dẫn tới nhận định rằng: muốn Việt Nam có khả năng bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải trước những đòi hỏi tai quái của Trung Cộng, Việt Nam cần phải cùng với Hoa Kỳ thực hiện hai tác vụ.

 -Tác vụ một:

 Việt Nam phải quyết tâm gia nhập TPP nhằm thoát khỏi áp lực vô cùng nặng nề của Trung Cộng về mặt kinh tế. TPP dùng tư doanh chống quốc doanh để vừa loại bỏ Trung Cộng ra khỏi thị trường TPP vừa làm khô héo hệ thống huyết mạch kinh tế của Trung Cộng. Chìa khóa hành động của TPP là lấy Nhân Quyền làm yếu tố trọng tâm giúp kinh tế thịnh vượng và ổn định. Trong TPP Nhân Quyền không còn là một ý niệm về “đạo đức chính trị”, Nhân Quyền đã thực sự trở thành một đòi hỏi có tính kỷ thuật điều hành công việc nằm bên trong guồng máy sản xuất và tiêu thụ. Nó thúc đẩy kinh tế thịnh vượng trên căn bản công bằng và ổn định. Làm thế nào kinh tế của một quốc gia, kinh tế của Loài Người có thể phục vụ hữu hiệu toàn bộ xã hội nếu người dân không được phép sống hiên ngang như một Con Người? Đó là lý do giải thích tại sao TPP chủ trương kinh tế phải được vận hành dựa hẳn vào nguyên tắc thượng tôn luật quốc tế nhân quyền. Kinh tế và nhân quyền là hai mặt không tách rời của một bàn tay.

 -Tác vụ hai:

 TPP vừa là công cụ giúp Việt Nam thoát khỏi gông cùm kinh tế-chính trị của Trung Cộng, vừa là thước đo mức độ chân thực của CSVN trong bang giao Việt Mỹ. Một khi hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ cùng các quốc gia khác trong TPP trở nên êm ả và ổn định thì hợp tác mật thiết Việt Mỹ trên địa bàn an ninh quốc phòng sẽ là hệ quả tất nhiên.

Hai tác vụ TPPan ninh quốc phòng nghe ra tương đối đơn giản nhưng con đường thực hiện thật là nhiêu khê và gập ghềnh, có thể xảy ra sóng gió ngoại giao. Nước Mỹ là một quốc gia thực sự dân chủ, mọi sóng gió ngoại giao đều không nằm ngoài tầm nhìn của quốc hội Mỹ. Thật là sai lầm nếu Việt Nam muốn hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ nhưng lại không có những giao hảo cần thiết đối với quốc hội Mỹ. Xin nhớ cho rằng theo tài liệu của Census Bureau 2010: 1980 dân số Việt Nam tại Mỹ là 261,729 người. Tới năm 2010 thì dân số kia tăng lên là 1,548,449 người. Theo đà gia tăng dân số đáng quan tâm kia, CĐVN tại Mỹ, hằng năm, cung cấp cho xã hội Hoa Kỳ khối lượng chất xám làm cho người Việt Nam không thể không hãnh diện. Với các dữ kiện vừa trình bày, với hàng triệu lá phiếu trong tay, rõ ràng CĐVN tại Mỹ là nhân tố quan trọng hàng đầu giúp tạo giao hảo giữa quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ, bao gồm cả Quốc Hội cùng với Hành Pháp. Đó là lý do giải thích tại sao ngày 25/7/2013 trong phiên họp thượng đĩnh OBAMA-SANG:

Tổng thống Obama tuyên bố rằng CĐVN tại Mỹ là “một trong những nguồn sức mạnh lớn giữa hai nước Việt Mỹ’ và là chất keo dính bền chặt cho quan hệ giữa hai quốc gia”.

Mặt khác Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang cũng đồng ý với TT Obama khi nhấn mạnh: “ (Tôi) tin chắc rằng bà con của chúng tôi, với tư cách là những người Việt Nam cùng chung máu mủ sẽ làm chiếc cầu vững chắc, sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác về nhiều mặt, nhất là trong khuôn khổ đối tác toàn diện lần này." 

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, vai trò quan trọng của CĐVN tại Mỹ trong bang giao Việt Mỹ đã được OBAMA-TRƯƠNG TẤN SANG long trọng xác định.

Obama thấy được vai trò quan trọng của CDVN bởi lẽ CD này có khả năng tố cáo mạnh mẽ và chính xác trước Quốc Hội Mỹ mọi gian dối của Hà Nội trong chương trình hạ bệ kinh tế quốc doanh của CSVN.

Trương Tấn Sang nhận ra vai trò quan trọng của CDVN với hy vọng sẽ thành công trong việc “năn nỉ” CDVN nhẹ tay trong hành động tố cáo những lọc lừa của Hà Nội. Dĩ Nhiên CDVN sẽ không bao giờ nghe theo những dụ dỗ của CSVN. Tuy nhiên muốn dung TPP để buộc Hà Nội phải thực sự qui hàng dân chủ nhân quyền thì CDVN tại Mỹ phải biết nghe nhau nói và cùng nhau hành động.

 Kính thưa Quý Vị,

 CĐVN tại Mỹ sinh hoạt riêng rẽ trong rất nhiều đoàn thể khác nhau: tôn giáo, văn hóa, giáo dục, thể thao, văn nghệ… Làm thế nào thuyết phục CĐ này cùng bắt tay nhau, tác động vào bang giao Việt Mỹ sao cho Việt Nam sớm có độc lập chính tri, dân chủ nhân quyền và kinh tế phi quốc doanh? Câu trả lời nằm ở nhu cầu hình thành một phong trào quần chúng có mục đích đòi hỏi bang giao Việt Mỹ cần phải được nâng cấp hợp tác toàn diện theo hướng dân chủ hóa Việt Nam. Câu hỏi được đặt ra là phong trào này lấy thành phần nhân sự từ đâu để làm lực lượng hạt nhân giúp phong trào lớn mạnh? Thưa rằng lực lựơng hạt nhân vừa kể chính là những người sinh sống tại Miền Nam Việt Nam trước 1975. Tuy nhiên, nói là Miền Nam Việt Nam lại sợ bị hiểu lầm là bao gồm cả Mặt Trận GPMNVN, vì vậy, chúng tôi chọn tên gọi là Phong Trào Đoàn Kết VNCH .

Phong Trào này ước mong sẽ được sự hưởng ứng của tất cả những ai đã có mặt tại VNCH trong khoảng 1954-1975.

Đây là những người có chung lịch sử vinh nhục của một quốc gia nghèo bị bàn cờ chính trị quốc tế tùy nghi mua bán đổi chác.

Đây là những người đã từng cùng nhau sống dưới áp lực khủng bố của pháo kích, của hầm chông, mìn bẩy, của đủ loại bom đạn xuất phát từ phía Cộng Quân.

Đây là những người đã sống qua những đêm đen, lòng chùng xuống với những nhạc khúc “Kỷ vật Cho Em”, “Anh không Chết Đâu Em”, “Xuân này con không về” v.v.…, tai vẫn nghe văng vẳng tiếng bom đạn của một chiến trường không xa thành phố…

Sau cùng nhưng quan trọng nhất, chế độ VNCH, công dân VNCH đích thực là những người đã đoạt chiến thắng trong chiến tranh Việt Nam 1954-1975. Thực vậy, sau 38 năm chiến tranh chấm dứt người Việt Nam, Quốc gia cũng như Cộng Sản, người Việt trong cũng như ngoài nước cùng với công luận của toàn thế giới đều nghiêm chỉnh nhìn nhận VNCH quả thực là thành phần đã kiên cường đề cao và phục vụ chính nghĩa dân chủ nhân quyền bằng chính máu xương của từng người lính, từng người dân sinh ra và lớn lên tại Miền Nam Việt Nam. Quả thực ngày 30/04/1975 VNCH bị “gảy súng” và bị khống chế bởi hỏa lực quân sự của CSVN. Điều được gọi là chiến thắng của VC chẳng khác nào “chiến thắng” của một tên cướp dùng vũ khí để cưởng bách khổ chủ phải giao nạp tài sản đương sự. Về mặt sử quan, kinh tế, văn hóa, chính trị…rõ ràng VNCH đã chiến thắng. VNCH đã giải phóng Miền Bắc Việt Nam.

Tất cả những sự việc vừa mô tả ở trên, nay đã cô đọng lại thành tấm lòng thân mến giữa những người có chung một văn hóa, một chính nghĩa, có chung vô số kỷ niệm của biết bao tử biệt sinh ly …Với những tâm tình vừa trình bày, chúng tôi tha thiết kêu gọi những người VNCH hãy đoàn kết lại. Đoàn kết không nhằm thành lập chính phủ lưu vong, không nhằm mưu bá, đồ vương, không nhằm vận động cho một VNCH tái sinh. VNCH đoàn kết lại vì chúng ta là thành phần dễ đoàn kết nhất. VNCH đoàn kết lại như một lực lượng hạt nhân có mục đích tiến tới kiến tạo khối đoàn kết người Việt trong và ngoài nước, người Việt Bắc, Trung, Nam. Khối đại đoàn kết này sẽ là thế lực lớn trong nỗ lực vừa giải trừ guồng máy cầm quyền CSVN độc tài tham ô, vừa chống Trung Cộng bá quyền, vừa xây dựng một VN chủ quyền độc lập, dân chủ nhân quyền, kinh tế phồn vinh và công bằng. Đó tất cả ý nghĩa cốt lõi của công việc vận động cho sự ra đời của Phong Trào Đoàn Kết VNCH. Phong trào này là hệ quả tất nhiên có tính tự phát của người Việt Nam yêu Quê Hương, Quê Hương đang lâm nguy trên cả hai địa bàn quốc nội và quốc tế.

Trân trọng cảm tạ sự quan tâm lắng nghe của tất cả quý vị,

Trân trọng kính chào ./

Đỗ Thái Nhiên

11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19277)
Ở Việt nam hiện nay, đảng CSVN là đảng duy nhất hoạt động giữ vai trò lãnh đạo nhà nước và xã hội. Các tổ chức chính trị khác ở trong hay ngoài nước đều bị coi là bất hợp pháp. Điều đó dễ gây ra tâm lý cho rằng đảng CSVN hiện nay không có đối thủ.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 19025)
Ngày 28/11/2013, Quốc hội nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) biểu quyết thông qua Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992. Nội dung Hiến pháp "mới" chỉ khẳng định thêm tham vọng độc tài quyền lực cố hữu của đảng cầm quyền.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17321)
Cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường cần có nhiều hoạt động dân sự để hỗ trợ vai trò của nhà nước. Trong thời gian qua, các hoạt động dân sự như vậy, dù không được nhà nước chính thức công nhận, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức về môi trường của người dân. Kính Hòa trình bày.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 26523)
Huỳnh Ngọc Chênh dẫn theo Tin Không Lề: Đây là nội dung phát biểu của bà Dương Thu Hương, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN, tại Hội thảo Góp ý văn kiện Đại hội 11. Do nội dung phát biểu này vẫn còn tính thời sự, nên mình đã nhờ một CTV đưa lên YouTube để chia sẻ cùng bà con.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17755)
Với thể thức chọn 4 chỉ loại 1 trong 5 ứng viên của khu vực châu Á, các quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Maldives và Saudi Arabia đã trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2014-2016. Trước đó, việc Jordan rút tên khỏi danh sách ứng viên đã mở đường cho 4 quốc gia kể trên đắc cử một cách đương nhiên và không có cạnh tranh.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 22975)
Chương trình nghị sự đối với việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tại kỳ họp thứ sáu của Quốc hội khóa 13 đã qua “vòng 1” – nghe giải trình và thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Việc còn lại của sự lựa chọn và phán quyết đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 là công việc hết sức quan trọng, nhưng vô cùng khó khăn vì còn nhiều khoảng cách khác nhau cho sự lựa chọn đó, đòi hỏi Đại biểu Quốc hội tiếp tục suy tư, trăn trở để xác định lời giải cho mình về những vấn đề lớn của dân của nước đặt ra đối với sửa đổi Hiến pháp.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 21797)
Theo thông tin Reuter công bố hôm qua, dẫn lời của chủ tịch quốc hội Miến Điện - Shwe Mann - rằng, tổng thống Thein Sein quyết định không ra tranh cử nhiệm kỳ tới vào 2015. Đồng thời ông Shwe Mann cũng cho biết quốc hội quyết định sửa đổi hiến pháp, để mở đường cho bà Aung Kyi ra tranh cử tổng thống.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 18872)
Bản Ghi Nhớ này, từ các hồ sơ đã giảỉ mật, viết bởi Paul M. Kattenburg, Phó Giám Đốc Đông Nam Á Sự Vụ tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Cuộc nói chuyện này diễn ra 3 tuần sau khi LS Trần Văn Chương (cha của bà Nhu) từ chức Đại sứ VN tại Hoa Kỳ và bả Trần Văn Chương (mẹ của bà Nhu) từ chức Quan sát viên VNCH tại LHQ.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 20355)
Hồ sơ này là cuộc phỏng vấn ngày 26-9-1963 tại Sài Gòn, do Giáo sư Bromley Smith trả lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ McNamara lúc đó đang thăm VN. Hồ sơ Bộ Ngoại Giao Mỹ ghi rằng GS Smith là ‘Executive Secretary of the National Security Council’ -- Thư ký điều hành Hội Đồng An Ninh Quốc Gia -- thực ra, là một nhà văn Hoa Kỳ đã ủng hộ ông Diệm nhiều năm, cho tới khi thất vọng vì các chính sách anh em ông Diệm-Nhu truy bức Phật Giáo và các thành phần dân chúng.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 21491)
Các hồ sơ giải mật gần đây cho thấy TT Kennedy đã thấy thua từ cuối 1961, nên thu xếp từ mùa xuân 1962 để giảm sự tham dự quân sự Hoa Kỳ trở về mức tương đương với đầu năm 1961. Và vào ngày 11 tháng 10-1963, TT Kennedy đã ra một lệnh bí mật để lập kế hoạch rút 1,000 cố vấn (trên tổng số gần 17,000) từ VN về Mỹ vào cuối năm 1963
14 Tháng Mười 2013(Xem: 19808)
Một số người trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã nêu lên lý luận rằng, vì Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy trong năm 1963 đã đòi đưa quân Mỹ vào Việt Nam, nhưng bị Tổng Thống Diệm phản đối, nên Hoa Kỳ mới thúc đẩy các cuộc biểu tình của Phật Giáo để lật đổ ông Diệm hầu dễ đưa chiến binh Mỹ vào miền Nam VN. Từ đó, để “giải tội” cho ông Diệm, họ cũng đã phóng to thành kịch bản “ông Diệm bảo vệ quyền tự quyết” nên bị Mỹ xúi giục các tướng lãnh đảo chánh !
07 Tháng Mười 2013(Xem: 18584)
Diễn đàn Xã hội Dân sự, sau đây gọi là Diễn Đàn, đã vừa tròn 10 ngày. Nhiều người ký, nhiều bạn đọc muốn biết nhiều hơn về Diễn Đàn, bài viết này muốn làm rõ một vài điểm về Diễn Đàn.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 22603)
Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định tại điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 18943)
Westminster (Bình Sa)- - Lúc 10 giờ sáng Thứ Ba ngày 10 tháng 9 năm 2013 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (Nhà hàng ZEN) Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa tổ chức buổi họp báo để nói qua ý nghĩa sự ra đời của phong trào và công bố bản Tuyên Ngôn của Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa, đồng thời phổ biến thư mời tham dự ngày Nghị Hội 2013.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 20225)
Nhân dịp Ngày Quốc Tế Dân Chủ (International Day of Democracy) 15 tháng 9, hôm nay nhiều chục nhà lập pháp từ 18 quốc gia dân chủ trên thế giới tề tựu ở Quốc Hội Hoa Kỳ để chia sẻ kinh nghiệm và bàn luận kế hoạch đẩy rộng trào lưu dân chủ toàn thế giới.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 25528)
Ngày 12/09/2013, vào khoảng 7 giờ sáng, các nhân viên an ninh Việt Nam đến nhà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang để tra hỏi về các bài viết của ông mới đưa lên mạng, đặc biệt trong đó có bài viết chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ký kết văn bản hợp tác với lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có thỏa thuận để « công an Trung Quốc vào lập trật tự trị an ở Việt Nam » và bài báo về nghi vấn Hồ Chí Minh là người Việt hay người Tàu của đại tá Phạm Quế Dương, đăng trên Tập san Tổ Quốc.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 20433)
Trên tinh thần tranh đấu cho một nước Việt Nam thật sự Tự do Dân chủ và Nhân quyền, Phong trào Đoàn kết VNCH trân trọng kính mời quý cơ quan Truyền thông Báo chí Việt ngữ đến tham dự buổi họp báo diễn ra tại: Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí
18 Tháng Chín 2013(Xem: 18806)
WESTMINSTER – Sáng Thứ Ba, ngày 10-9-2013 Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa do Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm làm Chủ Tịch đã mở cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí (Quán Zen) để phổ biến Cương Lĩnh và Tuyên Ngôn của Phong Trào...
11 Tháng Chín 2013(Xem: 17986)
Thực sự, 1989 đã không chỉ xảy ra trong năm 1989. Trong khi thế kỷ thứ hai mươi đã không bắt đầu cho đến 1914, và thế kỷ thứ hai mươi mốt đã không bắt đầu cho đến tháng Chín 2001, thì 1989 đã thực sự bắt đầu ít nhất một chục năm trước. Nhưng bị thôi miên bởi cảnh lễ hội (carnival) bắt mắt xảy ra trên đỉnh bức tường Berlin, hầu hết thế giới đã không nhận ra rằng cái đã có vẻ như sự sụp đổ đột ngột của chế độ cộng sản đã không là một phép màu cũng đã chẳng là thành tựu của các cường quốc nước ngoài. …