Ts Nguyễn Đình Thắng: "Công thức kết nghĩa gieo mầm Dân chủ hóa VN"

23 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 12852)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  HAI 24 JULY  2017


Ts Nguyễn Đình Thắng: "Công thức kết nghĩa gieo mầm Dân chủ hóa VN"


image015


VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ SÁU 21 JULY  2017


20 Tháng Bảy 201711:12 CH(Xem: 424)


Ts Nguyễn Đình Thắng: "Công thức kết nghĩa gieo mầm Dân chủ hóa VN"


VĂN HÓA


24/7/2017


Ts Thắng thuyết trình


image004


Chiều thứ Năm 20/7/2017, tại Thư viện Toàn cầu trên đường Magnolia thành phố Westminster, Ts. Nguyễn Đình Thắng, từ Hoa Thịnh Đốn trong lần trở lại nam California có dịp thuyết trình về "Công thức kết nghĩa trong ngoài", "Góp một bàn tay gieo mầm dân chủ cho Việt Nam".


Tham dự buổi thuyết trình đa số là giới trẻ, đặc biệt có sự hiện diện của Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khải.


Trước hết ,Ts Thắng đưa ra vấn đề: Làm sao để bảo vệ các Cộng đồng Tôn giáo. Theo ông, xã hội Việt nam hiện nay, vấn đề các tổ chức tôn giáo được quan tâm "sâu sắc" từ phía chính quyền trong nước lẫn Hoa Kỳ. Ts Thắng cho rằng, với mục tiêu  gieo mầm dân chủ cho Việt Nam qua các nhân tố trong các tôn giáo nối kết với nhau bằng hình thức "kết nghĩa", sẽ là công thức xây dựng một đất nước có Văn hóa và Đạo đức.


Ông cho rằng không cần phải tạo sự đoàn kết các tổ chức tranh đấu vào một mối, mà tổ chức nào cứ tập trung vào công việc của mình, nhưng từng nhân tố trong tổ chức đó tự tạo ra đường dây liên kết với người thân của mình, bạn bè của mình ở khắp nơi, làm việc song song với nhau, hai mối liên lạc đó sẽ tạo ra nội lực, nội lực này sẽ nhân lên ở khắp mọi người trong các tổ chức khác nhau, đó là mô thức mà ông Thắng gọi là sự "kết nghĩa" trong ngoài.


Công thức này có hai giai đoạn; giai đoạn một mở ra một không gian an toàn từ năm 2012- 2016, giai đoạn này sẽ tạo cho cộng đồng bước ra sân chơi mới kết nối trong ngoài để gieo mầm dân chủ. Giai đoạn hai từ 2017-2021 tạo ra sự phát triển nội lực tổng thể khi mầm dân chủ chín muồi. Tuy nhiên, gieo mầm dân chủ phải lấy đối tượng chính là người Dân.


Cũng theo Ts Thắng, các tổ chức Xã hội Dân sự trong nước yếu ớt, đối với ông tập chú vào các cộng đồng tôn giáo là mô thức đấu tranh mới, công thức "kết nghĩa" do ông đưa ra sẽ phát triển thuyết nối kết các cộng đồng tôn giáo vào với nhau. Cộng đồng tôn giáo là hạt nhân quan trọng gieo mầm dân chủ vào dân chúng và dân chúng sẽ nổi dậy. Ông chứng minh các vụ nổi dậy vừa qua chống chính quyền ở Thái Hà, Đông Yên, Cồn Dầu, đó là sự nối kết "kết nghĩa" với nhau, chính vì thế mà sự phản kháng của người dân tạo ra tiếng vang rất lớn. Ông cho rằng khi người Dân có thế và lực mạnh hơn nhà nước thì sẽ có dân chủ. Dân phải có Thế và Lực thì người dân mới quyết định và kiểm soát được chính quyền. Tuy nhiên, Ts Thắng nói rằng hiện trạng người dân còn rời rã và không có tổ chức.


Nói về người dân và các tổ chức tôn giáo trong nước (không phải là tổ chức nhà nước lập ra), Công thức "Kết nghĩa" chính là nối kết từ người dân này đến người dân khác trong các tổ chức tôn giáo "đối lập" và đó là mục tiêu hành động của giai đoạn hai (2017-2021), tuy nhiên muốn Phát triển nội lực, ngay từ bây giờ phải bắt tay vào việc đào tạo nhân lực.


Nói về mối liên hệ làm việc chung với các chính trị gia Mỹ, Ts ca ngợi Dân biểu Christopher Smith (đảng Cộn Hòa) đã hoạt động rất mạnh về nhân quyền và tự do dân chủ cho Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh đến việc vận dụng luật chế tài đối với bên hành pháp, ông cho rằng luật chế tài rất lợi hại đối với các nhà độc tài và tham nhũng. Nga phản ứng rất mạnh về đạo luật này.


Khi nói về hội nghị APEC sắp diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017, Ts Thắng đề nghị TT Trump không nên ở Đà Nẵng, ông sẽ đệ trình lên TT Trump Cồn Dầu là vùng đất ở Đà Nẵng đang bị chính quyền đàn áp.


Kết luận bài thuyết trình, Ts Thắng nói rằng, với sự nối kết nhân tố trong các cộng đồng tôn giáo áp dụng công thức "kết nghĩa", ông hy vọng 5 năm nữa sẽ thay đổi toàn bộ đất nước./ (lkt)


Dưới đây là các "flyer" Kết nghĩa do BPSOS phát trong buổi thuyết trình.


image006image008image010image012image014

Đa số người tham dự đều là giới trẻ.


BPSOS mở dạ tiệc gây quỹ


Chiều thứ Bẩy 22/7/2017 từ 6 giờ cho đến 10 giời tối, một buổi dạ tiệc do BPSOS và các thành viên chi nhánh văn phòng ở Quận Cam nam California tổ chức. 460 khách tham dự trong số đó có ba vị khách được chú ý: Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khải, hai nhà đấu tranh bị trục xuất qua Mỹ là Tạ Phong Tần và Lê thị Kim Thu.


image016

Ts Nguyễn Đình Thắng mở đầu buổi dạ tiệc bằng bài phát biểu về Công thức "Kết nghĩa" trong ngoài. Ảnh VH


image018

Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Khải xuất thân ở nhà thờ Thái Hà, hiện đang du học ở Roma, được cô Khanh Tran ban tổ chức mời lên phát biểu. Linh mục đã sử dụng danh xưng "chúng cháu" khi nói chuyện với cử tọa. Với cung cách tự tin, thoải mái và dẫn vài câu chuyện vui dí dỏm, ông lớn tiếng tố cáo nhà cầm quyền cộng sản, ông hết lời ca ngợi BPSOS đã giúp hàng trăm nạn nhân giải thoát được nạn buôn người, đồng thời còn giúp đỡ cho các tù nhân lương tâm mà Giáo hội Công giáo trong nước không cứu giúp được như BPSOS. Linh mục Khải nhấn mạnh Cồn Dầu đứng vững được như hôm nay là nhờ BPSOS, cụ thể là đã giúp cho 150 người Cồn Dầu định cư ở Mỹ. Ảnh VH 


Văn Hóa phỏng vấn Ts Nguyễn Đình Thắng


image020

Bổn báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm-chủ bút Nhật báo Văn Hóa Online phỏng vấn Ts. Nguyễn Đình Thắng tại văn phòng BPSOS Quận Cam hôm 21/7/2017.


Mời quý bạn đọc đón nghe cuộc phỏng vấn qua Video trên Văn Hóa số báo tới và trên Youtube./ 

03 Tháng Năm 2024(Xem: 684)