Thượng Viện Mỹ bác dự luật để hủy chính sách y tế Obamacare

30 Tháng Bảy 20176:28 CH(Xem: 10766)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  HAI 31 JULY  2017


Thượng Viện Mỹ bác dự luật để hủy chính sách y tế Obamacare


image007Ba thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mỹ Lindsey Graham (G), John McCain (T) và Ron Johnson (P), trong buổi họp báo về luật bảo hiểm y tế tại Capitol Hill, Washington, ngày 27/07/2017.REUTERS/Aaron P. Bernstein


Đảng Cộng Hòa cầm quyền tại Mỹ lại bị thêm một thất bại trong nỗ lực hủy bỏ chính sách y tế của chính quyền trước. Ngày 28/07/2017, sau một cuộc tranh luận căng thẳng, Thượng Viện Mỹ đã không bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép hủy một phần chính sách y tế Obamacare.


Đây cũng là thất bại nặng nề của tổng thống Trump trong quyết tâm hủy bằng được cải cách y tế của người tiền nhiệm Barack Obama.


Phiên bỏ phiếu căng thẳng kéo dài qua đêm tại Washington. Với 51 phiếu chống và 49 phiếu thuận, Thượng Viện đã bác bỏ dự luật, theo đó hủy một phần nội dung của luật bảo hiểm Obamacare.


Ngay sau khi biết kết quả bỏ phiếu tại Thượng Viện, ông Donald Trump đã phản ứng ngay. Trên Twitter tổng thống Mỹ bình luận : « 3 nghị sĩ Cộng Hòa và 48 nghị sĩ Dân Chủ đã bỏ mặc nhân dân Mỹ » và « như tôi đã nói ngay từ đầu, đập vỡ Obamacare rồi các vị hãy thương thảo ».


Cùng với các lá phiếu của đảng Dân Chủ, ông John McCain và 2 thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống dự luật để hủy Obamacare.


Từ nhiều tháng nay, đảng Cộng Hòa liên tục cố gắng hủy chính sách y tế Obamacare theo mong muốn của tổng thống Trump nhưng không thành vì nội bộ mâu thuẫn. Kết quả bỏ phiếu lần này tại Thượng Viện là một vố đau cho phe Cộng Hòa và đặc biệt cho ý đồ của tổng thống Trump.


Dự luật được đưa ra bỏ phiếu ngày 28/07 chỉ dự trù hủy một số điều khoản trong luật Obamacare, như bắt buộc mọi cá nhân phải mua bảo hiểm y tế hay các công ty phải đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên…


Dự luật trên giờ được đưa trở lại Hạ Viện thảo luận bỏ phiếu lại lần cuối. Mặc dù Hạ Viện Mỹ cũng do phe Cộng Hòa chiếm đa số, nhưng các thượng nghị sĩ Cộng Hòa không hy vọng Hạ Viện thay đổi ý kiến./ (Anh Vũ 28-07-2017)