Ts Vũ Minh Khương: “Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước ..."

17 Tháng Tám 20177:47 CH(Xem: 4093)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  SÁU  18  AUGUST  2017


Việt Nam: ‘Kiếm người tài sẽ để lại di sản lớn’


Ts Vũ Minh Khương: “Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu..."


image063Image caption Tiến sỹ Vũ Minh Khương, hiện là thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Việt Nam


Tiến sĩ Vũ Minh Khương từ Singapore nói hệ thống chính trị Việt Nam cần tìm kiếm người thực sự hiền tài để phát triển kinh tế.


Trong cuộc phỏng vấn dành cho Nguyễn Hoàng của BBC tại Singapore mới đây, Tiến sĩ Vũ Minh Khương từ Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, cũng tỏ ra quan ngại về thực trạng thiếu minh bạch và quản trị kém trong một số tập đoàn hay doanh nghiệp nhà nước.


“Việc đầu tiên cần làm là phải tìm ra được lãnh đạo, quản lý cho thật tài năng. Chọn được người thực sư ưu tú là bước hàng đầu.


“Bước thứ hai là hệ thống quản trị phải thật hiện đại. Phải chấm điểm xem các ông tổng giám đốc có đẳng cấp không, tức là phải lập ra những ủy ban tìm kiếm, tìm những người ưu tú trước.


“Và thứ ba là thể chế. Tức là để toàn bộ xã hội giám sát, chấm điểm,” Tiến sĩ Khương nói.


Ông Khương mô tả nhu cầu cần có sự minh bạch “như ánh sáng mặt trời”.


Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu.Tiến sĩ Vũ Minh Khương , Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu


“Nếu bây giờ hỏi người dân ở địa phương ai giỏi ai kém, người này có nhà có đất ở đâu, người ta biết hết. Đấy là sự minh bạch.


“Chúng ta cần tìm người có dưỡng khí của tri thức. Phải tìm người có khả năng học hỏi.


“Tức là phải tạo ra một sự sôi động trong toàn xã hội tìm kiếm người tài để Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường.


“Nếu làm được cái đó thì tôi cho rằng hệ thống chính trị hôm nay sẽ để lại một di sản rất lớn cho lịch sử phát triển của Việt Nam.


“Chứ còn cứ theo kiểu nghị quyết chung chung hay “đúng qui trình” như bây giờ thì sẽ có rất nhiều Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tiếp."


‘Chuột bọ chạy đầy’


Tiến sỹ Vũ Minh Khương mô tả điều ông gọi là “bật đèn không sáng thì chuột bọ chạy đầy”.


“Theo tôi thì một hệ thống tốt là hệ thống rất ít chuột chứ không phải là hệ thống ném được chuột cho nó mạnh”.


Bê bối như tại Vinashin, theo ông Khương, có hậu quả hết sức lớn và không thể tưởng tượng hết được.


image064

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Tiến sỹ Khương: "Một hệ thống tốt là hệ thống rất ít chuột".


“Chính phủ và xã hội cần phải rút ra bài học một cách thấu đáo hơn nữa. Vấn đề là hệ thống quản trị lạc hậu, tùy tiện, người đứng đầu muốn làm gì thì làm.


“Cần phải có sự minh bạch với xã hội. Tức là báo cáo hàng năm của các tập đoàn nhà nước là không rõ ràng. Có rõ ràng thì các nhà kinh tế và xã hội mới giám sát được.


Tiến sĩ Khương cho rằng không thể để những con người yếu kém tồn tại ở doanh nghiệp nhà nước .


Tôi nghĩ những chuyển động như Bộ Chính trị kỷ luật một ủy viên là rất đáng quý .Tiến sĩ Vũ Minh Khương


“Vấn đề của Việt Nam khiến nền kinh tế đi rất chậm là doanh nghiệp chết nhưng không chôn. Tức là phải chôn những doanh nghiệp chết đó đi.


“Trong các nền kinh tế tại khu vực, họ không bao giờ để các giám đốc quá yếu kém tồn tại trong các doanh nghiệp.


“Tôi nghĩ những chuyển động này, như Bộ Chính trị kỷ luật một ủy viên, là rất đáng quý và tôi tiếp tục quan tâm theo dõi.”


Theo Tiến sĩ Khương, mục tiêu tiến lên phía trước của Việt Nam chưa rõ ràng và Việt Nam chưa đặt ra tình huống “lên lưng hổ”.


“Kiểu như Hàn Quốc là 30 năm nữa phải trở thành quốc gia hùng cường, còn ta hiện nay là cố gắng mỗi năm là 6,5-6,7% GDP. Nếu được thì tốt mà không được là do khách quan. Nếu chỉ xoay xở từng năm thì rất khó.


“Tức là chưa có chỉ số tiến triển hàng năm, đi được đến đâu, tính cả về năng suất lao động tới sức cạnh tranh ngành nghề như thế nào. Cái đó không rõ, cho nên hệ thống doanh nghiệp nhà nước gần như vẫn bị luẩn quẩn”.


image065

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Tiến sĩ Vũ Minh Khương nói cần tìm người có "dưỡng khí của tri thức".


Lựa chọn cán bộ


Tiến sĩ Vũ Minh Khương nhấn mạnh nhu cầu cần có tài năng khắp nơi đổ về giúp đỡ.


“Việc này hết sức quan trọng chứ không chỉ bỏ rất nhiều tiền ra đào tạo người theo kiểu đầu cung mà cầu lại không có, cầu manh mún và nhỏ bé. Ươm tài năng chỉ là đầu cung. Đây là phải khẳng định bằng đầu cầu trước thì đầu cung mới phấn khích.


“Tôi chưa thấy một thông điệp lớn nào về tuyển dụng người tài đóng góp cho đất nước.


“Tức là anh phải đi tìm người hiền tài ở tất cả các nơi để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Kể cả người nước ngoài và người ở trong nước.


“Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu. Rất là nhiều và nếu mà cho tôi tìm thì tôi sẽ tìm giúp,” Tiến sĩ Khương nói./(theo BBC 16/8/17)


 Tiến sĩ Vũ Minh Khương hiện cũng là thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Việt Nam. Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào đầu tháng 6/2017.

28 Tháng Năm 2013(Xem: 13422)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10032)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10181)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11289)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11680)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9951)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10866)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9887)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13690)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11741)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.