Vai trò của Trung Quốc trong đối thoại Mỹ-Bắc Hàn

13 Tháng Ba 20186:42 CH(Xem: 1478)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ TƯ 14 MAR 2018

 

- Trump: Sau 59 quả Tomahawk nã vào Syrie, USS Carl Vinson tiến vào bán đảo Bắc Hàn


image014

Vai trò của Trung Quốc trong đối thoại Mỹ-Bắc Hàn


Thanh Hà 12-03-2018

image016

Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc họp với cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-Yong và đại sứ Hàn Quốc tại Bắc Kinh ngày 12/03/2018.REUTERS/Etienne Oliveau/Pool/


Liệu hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên có đang vuột khỏi tay Trung Quốc với thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un dự trù mở ra trước cuối tháng 5/2018 ? Đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng có đe dọa đến một số quyền lợi của Bắc Kinh trong khu vực ?


Việc ông Kim Jong Un bắt tay nhà tỷ phú người Mỹ Donald Trump trước khi ra mắt ông Tập Cận Bình là kịch bản không mấy ai đã nghĩ đến.


Là điểm tựa chính của chế độ Bình Nhưỡng, Bắc Kinh về mặt chính thức, đánh giá tích cực "thiện chí" của đôi bên. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, nổi tiếng với lập trường dân tộc chủ nghĩa cực đoan, trong bài xã luận cho rằng : "Lợi ích trên hết của Trung Quốc là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hòa bình. Mục tiêu đó còn quan trọng hơn cả quan hệ giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, Seoul hay những tính toán về tầm ảnh hưởng của một quốc gia đối với khu vực". Vẫn theo tờ báo này, Bắc Kinh nên "bình tĩnh và chừng mực", chớ nên nghĩ rằng Trung Quốc đang bị gạt ra ngoài hồ sơ này.


Theo giới quan sát, Trung Quốc khá thận trọng trước đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên vì nhiều lý do. Thứ nhất, dù là đồng minh thân thiết nhất, quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên cả về mặt kinh tế lẫn ngoại giao, quân sự, nhưng quan hệ giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng đã phần nào lạnh nhạt, ảnh hưởng của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên qua đó phần nào bị giới hạn hơn so với trong quá khứ. Dấu hiệu rõ ràng nhất là từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền 2013, lãnh đạo hai nước chưa hề có một cuộc họp thượng đỉnh. Thêm vào đó, Trung Quốc liên tục ủng hộ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc để gia tăng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.


Lý do thứ nhì có thể khiến Bắc Kinh bực mình trước các đòn ngoại giao ngoạn mục của Washington và Bình Nhưỡng là Trung Quốc luôn chủ trương đối thoại đa phương. Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cùng với Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Mỹ, Nhật và Nga. Một nhà nghiên cứu thuộc đại học ở Vancouver, Canada, được AFP trích dẫn nhấn mạnh : với đàm phán sáu bên, Trung Quốc cảm thấy thoải mái hơn trong vai trò của một nhà trung gian.


Vì vậy, bà Bonnie Glaser, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington, nêu lên khả năng Bắc Kinh sẽ đề nghị tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim trên lãnh thổ Trung Quốc, qua đó "tăng thêm xác suất để tiếng nói của Trung Quốc có thêm trọng lượng". Có điều, chuyên gia Mỹ này ghi nhận : Kim Jong Un khó mà chấp nhận đi dự thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên ở nước ngoài, bởi vì từ khi lên cầm quyền thay cha cuối 2011, nhà lãnh đạo trẻ tuổi từng được đào tạo ở Thụy Sĩ này chưa hề xuất ngoại, kể cả tới Bắc Kinh hội kiến chủ tịch Trung Quốc, như truyền thống có từ đời ông và cha của Kim Jong Un.


Phân tích cho rằng Trung Quốc lo ngại bị gạt ra bên lề trong hồ sơ hạt nhân bán đảo Triều Tiên không được tất cả các nhà quan sát tán đồng. Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Tôn Vân, thuộc Ttrung tâm nghiên cứu về an ninh và hòa bình Stimson của Mỹ, có lẽ Bắc Kinh đang cân nhắc hai mục tiêu. Một mặt, viễn cảnh đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng làm hạ nhiệt tình hình ở Đông Bắc Á, tạm thời xua tan viễn cảnh nổ ra chiến tranh. Nhưng mặt khác, Trung Quốc không thể chấp nhận việc không còn đóng vai trò hàng đầu trong hồ sơ hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Do vậy, theo bà Tôn Vân, Bắc Kinh sẽ không khoanh tay ngồi nhìn.


Một chuyên gia thuộc trường Đảng tại Bắc Kinh cho rằng Bình Nhưỡng mà có vũ khí hạt nhân thì Trung Quốc, do là nước láng giềng sát cạnh, bị đe dọa hơn cả. Đó là chưa kể chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể là cái cớ để Nhật Bản, một nước kình địch của Trung Quốc trong khu vực, cũng lao vào một cuộc chạy đua vũ trang. Đó là hai lý do có thể khiến Trung Quốc thực lòng hoan nghênh thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un.


Thực ra, còn quá sớm để biết được là đối thoại trực tiếp Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ đem lại những kết quả cụ thể nào, nhưng có lẽ Bắc Kinh không sợ bị gạt ra bên lề như mọi người từng nghĩ. Bởi vì thứ nhất, do là đối tác thương mại chính, là nguồn tiếp liệu dầu hỏa, là đồng minh quân sự lâu đời của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh trong thế cầm dao đằng chuôi.


Thứ hai là nếu đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump đạt được một tiến bộ nào đó để quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế chế độ Bình Nhưỡng, kinh tế của Trung Quốc sẽ hưởng lợi. Năm 2015, tổng trao đổi mậu dịch hai chiều giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên lên tới 4,7 tỷ đô la ; 90 % các hoạt động xuất nhập khẩu của Bắc Triều Tiên là hướng về Trung Quốc. Cuối cùng, Bình Nhưỡng theo đuổi mục đích lâu dài là chấm dứt sự hiện diện của hơn 28 ngàn lính Mỹ tại Hàn Quốc, sát cạnh Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Đó cũng là một mục tiêu mà Bắc Kinh hướng tới./


image017

Từ trái qua: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau khi Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội Đảng, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều gửi lời chúc mừng đến Chủ tịch nước này Tập Cận Bình. (An Huy 26/10/2017)
23 Tháng Chín 2013(Xem: 8485)
Nhân dịp Ngày Quốc Tế Dân Chủ (International Day of Democracy) 15 tháng 9, hôm nay nhiều chục nhà lập pháp từ 18 quốc gia dân chủ trên thế giới tề tựu ở Quốc Hội Hoa Kỳ để chia sẻ kinh nghiệm và bàn luận kế hoạch đẩy rộng trào lưu dân chủ toàn thế giới.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 12848)
Ngày 12/09/2013, vào khoảng 7 giờ sáng, các nhân viên an ninh Việt Nam đến nhà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang để tra hỏi về các bài viết của ông mới đưa lên mạng, đặc biệt trong đó có bài viết chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ký kết văn bản hợp tác với lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có thỏa thuận để « công an Trung Quốc vào lập trật tự trị an ở Việt Nam » và bài báo về nghi vấn Hồ Chí Minh là người Việt hay người Tàu của đại tá Phạm Quế Dương, đăng trên Tập san Tổ Quốc.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9806)
Trên tinh thần tranh đấu cho một nước Việt Nam thật sự Tự do Dân chủ và Nhân quyền, Phong trào Đoàn kết VNCH trân trọng kính mời quý cơ quan Truyền thông Báo chí Việt ngữ đến tham dự buổi họp báo diễn ra tại: Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí
18 Tháng Chín 2013(Xem: 8291)
WESTMINSTER – Sáng Thứ Ba, ngày 10-9-2013 Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa do Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm làm Chủ Tịch đã mở cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí (Quán Zen) để phổ biến Cương Lĩnh và Tuyên Ngôn của Phong Trào...
11 Tháng Chín 2013(Xem: 7679)
Thực sự, 1989 đã không chỉ xảy ra trong năm 1989. Trong khi thế kỷ thứ hai mươi đã không bắt đầu cho đến 1914, và thế kỷ thứ hai mươi mốt đã không bắt đầu cho đến tháng Chín 2001, thì 1989 đã thực sự bắt đầu ít nhất một chục năm trước. Nhưng bị thôi miên bởi cảnh lễ hội (carnival) bắt mắt xảy ra trên đỉnh bức tường Berlin, hầu hết thế giới đã không nhận ra rằng cái đã có vẻ như sự sụp đổ đột ngột của chế độ cộng sản đã không là một phép màu cũng đã chẳng là thành tựu của các cường quốc nước ngoài. …
11 Tháng Chín 2013(Xem: 9325)
Các báo của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đăng nhiều bài chỉ trích quan điểm kêu gọi thành lập đảng đối lập của ông Lê Hiếu Đằng.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 7852)
Thay mặt Đảng Việt Tân xin kính chào và cảm ơn quý vị đã dành thời giờ rất là quý báu đến tham dự buổi lễ tưởng niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân đã hy sinh trên con đường Đông Tiến cách nay 26 năm.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 9487)
Sau khi bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi và bài viết Phá xiềng của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận đăng tải trên các trang mạng, một số bạn bè, đồng đội, nhân sĩ trí thức, nhà báo…, hoặc qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp tôi đặt một số vấn đề, khiến tôi thấy cần làm rõ thêm về những suy nghĩ của mình.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 9830)
Thời gian vừa qua, có dịp vào Sài Gòn, được tin ông Lê Hiếu Đằng phải cấp cứu ở BV Bình dân, tôi và bạn bè đã đến thăm ông. Chúng tôi nhìn nhau khôn xiết bồi hồi. Sờ bàn chân ông thấy có hiện tượng phù nhẹ, nhưng trông khuôn mặt thì vẫn rất linh lợi, nhất là ánh mắt sáng láng, vẫn ngời lên cái khát vọng tha thiết về tương lai dân chủ hóa cho đất nước.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 10333)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 10305)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9152)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15592)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8515)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 7450)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 7853)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10211)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8837)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8213)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 7935)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.