Vai trò của Trung Quốc trong đối thoại Mỹ-Bắc Hàn

13 Tháng Ba 20186:42 CH(Xem: 2723)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ TƯ 14 MAR 2018

 

- Trump: Sau 59 quả Tomahawk nã vào Syrie, USS Carl Vinson tiến vào bán đảo Bắc Hàn


image014

Vai trò của Trung Quốc trong đối thoại Mỹ-Bắc Hàn


Thanh Hà 12-03-2018

image016

Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc họp với cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-Yong và đại sứ Hàn Quốc tại Bắc Kinh ngày 12/03/2018.REUTERS/Etienne Oliveau/Pool/


Liệu hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên có đang vuột khỏi tay Trung Quốc với thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un dự trù mở ra trước cuối tháng 5/2018 ? Đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng có đe dọa đến một số quyền lợi của Bắc Kinh trong khu vực ?


Việc ông Kim Jong Un bắt tay nhà tỷ phú người Mỹ Donald Trump trước khi ra mắt ông Tập Cận Bình là kịch bản không mấy ai đã nghĩ đến.


Là điểm tựa chính của chế độ Bình Nhưỡng, Bắc Kinh về mặt chính thức, đánh giá tích cực "thiện chí" của đôi bên. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, nổi tiếng với lập trường dân tộc chủ nghĩa cực đoan, trong bài xã luận cho rằng : "Lợi ích trên hết của Trung Quốc là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hòa bình. Mục tiêu đó còn quan trọng hơn cả quan hệ giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, Seoul hay những tính toán về tầm ảnh hưởng của một quốc gia đối với khu vực". Vẫn theo tờ báo này, Bắc Kinh nên "bình tĩnh và chừng mực", chớ nên nghĩ rằng Trung Quốc đang bị gạt ra ngoài hồ sơ này.


Theo giới quan sát, Trung Quốc khá thận trọng trước đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên vì nhiều lý do. Thứ nhất, dù là đồng minh thân thiết nhất, quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên cả về mặt kinh tế lẫn ngoại giao, quân sự, nhưng quan hệ giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng đã phần nào lạnh nhạt, ảnh hưởng của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên qua đó phần nào bị giới hạn hơn so với trong quá khứ. Dấu hiệu rõ ràng nhất là từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền 2013, lãnh đạo hai nước chưa hề có một cuộc họp thượng đỉnh. Thêm vào đó, Trung Quốc liên tục ủng hộ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc để gia tăng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.


Lý do thứ nhì có thể khiến Bắc Kinh bực mình trước các đòn ngoại giao ngoạn mục của Washington và Bình Nhưỡng là Trung Quốc luôn chủ trương đối thoại đa phương. Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cùng với Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Mỹ, Nhật và Nga. Một nhà nghiên cứu thuộc đại học ở Vancouver, Canada, được AFP trích dẫn nhấn mạnh : với đàm phán sáu bên, Trung Quốc cảm thấy thoải mái hơn trong vai trò của một nhà trung gian.


Vì vậy, bà Bonnie Glaser, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington, nêu lên khả năng Bắc Kinh sẽ đề nghị tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim trên lãnh thổ Trung Quốc, qua đó "tăng thêm xác suất để tiếng nói của Trung Quốc có thêm trọng lượng". Có điều, chuyên gia Mỹ này ghi nhận : Kim Jong Un khó mà chấp nhận đi dự thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên ở nước ngoài, bởi vì từ khi lên cầm quyền thay cha cuối 2011, nhà lãnh đạo trẻ tuổi từng được đào tạo ở Thụy Sĩ này chưa hề xuất ngoại, kể cả tới Bắc Kinh hội kiến chủ tịch Trung Quốc, như truyền thống có từ đời ông và cha của Kim Jong Un.


Phân tích cho rằng Trung Quốc lo ngại bị gạt ra bên lề trong hồ sơ hạt nhân bán đảo Triều Tiên không được tất cả các nhà quan sát tán đồng. Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Tôn Vân, thuộc Ttrung tâm nghiên cứu về an ninh và hòa bình Stimson của Mỹ, có lẽ Bắc Kinh đang cân nhắc hai mục tiêu. Một mặt, viễn cảnh đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng làm hạ nhiệt tình hình ở Đông Bắc Á, tạm thời xua tan viễn cảnh nổ ra chiến tranh. Nhưng mặt khác, Trung Quốc không thể chấp nhận việc không còn đóng vai trò hàng đầu trong hồ sơ hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Do vậy, theo bà Tôn Vân, Bắc Kinh sẽ không khoanh tay ngồi nhìn.


Một chuyên gia thuộc trường Đảng tại Bắc Kinh cho rằng Bình Nhưỡng mà có vũ khí hạt nhân thì Trung Quốc, do là nước láng giềng sát cạnh, bị đe dọa hơn cả. Đó là chưa kể chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể là cái cớ để Nhật Bản, một nước kình địch của Trung Quốc trong khu vực, cũng lao vào một cuộc chạy đua vũ trang. Đó là hai lý do có thể khiến Trung Quốc thực lòng hoan nghênh thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un.


Thực ra, còn quá sớm để biết được là đối thoại trực tiếp Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ đem lại những kết quả cụ thể nào, nhưng có lẽ Bắc Kinh không sợ bị gạt ra bên lề như mọi người từng nghĩ. Bởi vì thứ nhất, do là đối tác thương mại chính, là nguồn tiếp liệu dầu hỏa, là đồng minh quân sự lâu đời của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh trong thế cầm dao đằng chuôi.


Thứ hai là nếu đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump đạt được một tiến bộ nào đó để quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế chế độ Bình Nhưỡng, kinh tế của Trung Quốc sẽ hưởng lợi. Năm 2015, tổng trao đổi mậu dịch hai chiều giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên lên tới 4,7 tỷ đô la ; 90 % các hoạt động xuất nhập khẩu của Bắc Triều Tiên là hướng về Trung Quốc. Cuối cùng, Bình Nhưỡng theo đuổi mục đích lâu dài là chấm dứt sự hiện diện của hơn 28 ngàn lính Mỹ tại Hàn Quốc, sát cạnh Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Đó cũng là một mục tiêu mà Bắc Kinh hướng tới./


image017

Từ trái qua: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau khi Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội Đảng, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều gửi lời chúc mừng đến Chủ tịch nước này Tập Cận Bình. (An Huy 26/10/2017)
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9127)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11422)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10092)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9466)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9199)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10362)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9361)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10345)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11790)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13749)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10366)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10455)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11555)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11946)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10176)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11088)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10108)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13961)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11987)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.