Trump vừa làm hòa vừa dọa đảng Dân chủ

08 Tháng Mười Một 201810:49 CH(Xem: 1715)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ SÁU 09 NOV 2018


Trump vừa làm hòa vừa dọa đảng Dân chủ


BBC 8/11/2018

image001

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Donald Trump tranh cãi với phóng viên CNN Jim Acosta


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẵn sàng làm việc với đảng Dân chủ sau khi họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.


Nhưng trong một cuộc họp báo đầy thử thách, ông thề sẽ ở trong "tư thế phản công" nếu đảng Dân chủ điều tra ông.


Vị Tổng thống Cộng hòa cũng đụng độ nhiều lần với các phóng viên tại Nhà Trắng tại cuộc họp báo, ra lệnh cho họ im lặng.


Thành viên kỳ cựu đảng Dân chủ Nancy Pelosi, trong khi đó, đề nghị làm việc với tổng thống, nhưng vẫn cam kết sẽ giám sát chính quyền của ông.


image008

Bản quyền hình ảnh BRENDAN SMIALOWSKI Image caption Lãnh đạo Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi trong đêm bầu cử 6/11


Có phải hai đảng sẽ hợp tác?


Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Trump đã có một cử chỉ làm hòa với đảng Dân chủ, đề xuất cả hai bên cùng hợp tác với nhau cho những ưu tiên lập pháp chung.


Ông đề nghị họ có thể hợp tác về các vấn đề như cơ sở hạ tầng, thương mại và y tế.


Tuy nhiên ông nói rằng nếu đảng Dân chủ bắt đầu các thủ tục pháp lý để điều tra ông, đảng Cộng hòa sẽ ăn miếng trả miếng.


Bà Pelosi, người được ưu tiên trong vai trò lãnh đạo Hạ viện, hứa rằng đảng của bà sẽ là đảng đối trọng với Nhà Trắng.


Tại cuộc họp báo, bà nói đảng Dân chủ sẽ tìm cách thỏa hiệp với tổng thống, nhưng "phải giữ vững vai trò".


Đảng Dân chủ bây giờ sẽ kiểm soát viện dưới của Quốc hội, và có thể điều tra các vấn đề kinh doanh của ông Trump, bao gồm cả thuế lợi nhuận, đồng thời có thể cản trở chương trình nghị sự về lập pháp của ông.


Ông Trump còn nói gì?


Ông Trump ca ngợi "thành công to lớn" và "một ngày đáng kinh ngạc" cho đảng của ông sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba.


Ông cho rằng nhờ mình mà đảng Cộng hòa đã "thách thức lịch sử" bằng cách củng cố lợi thế của họ tại Thượng viện.


Tổng thống cũng chế giễu những đảng Cộng hòa không ủng hộ ông trên tiến trình vận động tranh cử, để rồi thất cử.


"Họ có kết quả rất kém," ông Trump nói với các phóng viên. "Tôi không chắc là nên vui hay buồn, nhưng tôi cảm thấy thoải mái về điều đó."


Bằng một thái độ giận giữ, ông gọi một phóng viên CNN là "một người thô lỗ, khủng khiếp" và nói với một phóng viên NBC: "Tôi cũng không phải là người hâm mộ lớn của bạn."


image009

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Một nhân viên Nhà Trắng bước tới để giựt microphone khỏi tay phóng viên Jim Acosta của CNN's trong khi ông đang đặt câu hỏi với Trump


Tổng thống đã trở nên giận dữ khi được hỏi về cách ông mô tả những người di cư Trung Mỹ đang hướng tới Mỹ là một "cuộc xâm lược".


Ông Trump nói với một phóng viên da đen, người đặt câu hỏi liệu điều tự xưng là chủ nghĩa dân tộc của ông có thể khiến người da trắng trở nên mạnh dạn hơn trong việc kỳ thị hay không, rằng đó là "một câu hỏi phân biệt chủng tộc".


Sau cuộc họp báo, ông tuyên bố trong một tweet là đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.


Hợp tác, nhưng với điều kiện


Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News


Ông Trump đến căn phòng phía Đông của Nhà Trắng với nhánh cây ô liu làm hòa trong tay, nhưng có vẻ như những ngón tay của anh ta bị tréo sau lưng.


Ông nói với toàn dân rằng ông thích làm việc với đảng Dân chủ - rằng trên thực tế, có thể việc đảng này giành quyền kiểm soát Hạ viện lại là một điều tốt - nhưng ông từ chối rút lui khỏi bất kỳ lời tuyên bố tạo chia rẽ nào của mình.


Các cựu tổng thống từng thất bại sau cuộc bầu cử giữa kỳ thường tỏ ra khiêm nhường và nói rằng họ đã học được những bài học quý giá. Bill Clinton và Barack Obama, hai tổng thống mất quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ trong nhiệm kỳ thứ nhất, đã dùng sự thất bại này để điều chỉnh để cho các chiến dịch tái cử sau đó thành công.


Ông Trump hoàn toàn không có suy nghĩ như vậy, thay vào đó, nói rằng kết quả đêm thứ ba "rất gần với hoàn toàn chiến thắng".


Tổng thống có thể nói rằng ông muốnx "đoàn kết, hòa bình và tình yêu" - nhưng rõ ràng là nếu muốn đạt những điều này, mọi người phải theo những điều kiện ông đưa ra.


Bầu cử mang đến kết quả gì?


Đảng Dân chủ giành được hơn 23 ghế họ cần, để chiếm đa số trong Hạ viện có 435 chỗ ngồi.


Nhưng đảng Cộng hòa đang trên đà tăng cường lợi thế của họ từ 51 lên 54 trong Thượng viện có 100 chỗ.


Điều đó sẽ cho đảng của ông Trump nhiều quyền hơn trong việc bổ nhiệm các chức vụ tư pháp và điều hành.


Tại Thượng viện, họ chiếm được ghế của Dân chủ ở Indiana, Missouri và Bắc Dakota, giành được chiến thắng ở Texas, và khiến một cuộc đua ở Florida phải kiểm lại phiếu.


Đảng Dân chủ nắm giữ các ghế dễ bị tấn công ở Montana, New Jersey và West Virginia và lật đổ một đảng viên đảng Cộng hòa đương nhiệm ở Nevada, nhưng đó không phải là chiến thắng lớn.


Trong cuộc đua của 36 thống đốc, đảng Cộng hòa giành được một ghế ở Florida và có vẻ sẽ chiến thắng ở Georgia.


Các đảng viên đảng Dân chủ chiếm các biệt thự thống đốc lâu đời ở Michigan, Illinois, Kansas và Wisconsin, nơi mà cựu tổng thống đảng Cộng hòa Scott Walker bị đánh bại.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10071)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9437)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9175)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10329)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9332)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10302)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11755)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13707)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10243)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10418)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11514)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11913)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10143)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11055)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10073)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13919)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11956)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.