Từ Chính Sách Đương Đầu Đến Chính Sách Hợp Tác Song Phương Và Đa Phương

11 Tháng Mười Một 20197:56 SA(Xem: 4863)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ HAI 11 NOV 2019


image016


TỪ CHÍNH SÁCH ĐƯƠNG ĐẦU ĐẾN CHÍNH SÁCH HỢP TÁC SONG PHƯƠNG VÀ ĐA PHƯƠNG


image014

Đào Như


Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền. Đây là thông điệp của Hà Nội gửi đến Băc Kinh: Việt Nam khẳng đinh quyết tâm chống lại tham vọng bành trướng của chính quyền TQ trên vùng biển biển đặc quyền kinh tế-EEZ-của Viêt Nam ở Biển Đông ….


        Hai tuần lễ sau, ngày 6 tháng 11-2019 tai buổi Hội Thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông với chủ đề: “Hợp Tác Vì An Ninh Và Phát Triển Trong Khu Vực ”, vai trò Biển Đông được nhìn nhận vô cùng quan trọng trên một diện rộng chắng những ở Khu vực mà con cả toàn cầu:


- Biển Đông án ngự  nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng và nhộn nhip hàng đầu thế giới,


- Biển Đông là cầu nối  giao thương giữa Ấn Dộ Dương và Thái Bình Dương cũng như lục địa châu Á cùng các châu Đại Dương


- Trên 50% thương mại thế giới bắng đường hàng hải đi qua Biển Đông mỗi năm với số lượng hàng hóa trị giá trên 5,000 (5 ngàn) tỷ USD. Riêng phần Mỹ chiếm đến 2000 tỷ USD.


  - Do đó an ninh hàng hải ở Biển Đông có ý nghĩa rất lớn cho thương mại toàn cầu, nhất là khi trung tâm kinh tế chinh tri thế giới dịch chuyển mạnh mẽ và có tác động tới khu vực Thái Binh Dương- Ấn Độ Dương.  


- Các sáng kiến chiến lược quan trọng của các Cường quốc quốc tế, và của khối ASEAN, đều lấy Biển Đông làm trọng tâm vi có lợi ích quốc gia của họ liên quan tự do hàng hải và nguồn tài nguyên dầu khí tại Biển Đông.


- Mọi phát triển và vận hành trên Biển Đông không chỉ là mối quan tâm của các quốc gia trong khu vực mà còn thu hút sự quan tâm và ảnh hưởng đến cộng đồng quốc tế.


     Tai buổi hop hôm 6-11, Thứ trưởng bộ Ngoại giao VN, ông Lê Hoài Trung khẳng định:“ Khi nói đến vấn dề Biển Đông không chỉ nói đến sự khác biệt, tranh chấp, những diễn biến phức tạp mà còn nói đến hơp tác trên cả khuông khổ song phương và đa phương”. 


https://baoquocte.vn/bien-dong-khong-chi-co-khac-biet-ma-con-la-hop-tac-song-phuong-va-da-phuong-104006.html


     


Những điều phát biểu của Thứ trưởng Lê Hoài Trung có phải là thông điệp của chinh phủ Viêt Nam gửi đến buổi Hội Thảo Khoa Học Quốc tế về Biển Đông và gửi đi toàn cầu?


Như đã biết vai trò Biển Đông  tại buổi “Hội Thảo Khoa học Quốc Tế Về Biển Đông” đã được khẳng định có nhiều liên quan đến hầu hết các cường quốc trên thế giới nhất là các quan hệ về kinh tế và chính trị của cá nước này tại Biển Đông vượt quá quyền lực kiểm soát của chính phủ Viêt Nam.


      Vậy chúng ta thử tim hiểu, bên cạnh lý do địa chính trj vô cùng bao quát của Biển Đông, đâu là lý do góp phần thúc đẩy VN thay đổi tầm nhìn chiến lược từ đối dầu chuyển sang chiến lược hơp tác song phương và đa phương tại Biển Đông?


    Trước hết trở lại hiện trang của Biển Đông, trong gần 4 tháng qua, Trung Cộng đưa tàu thăm dò dầu khí  Hải Dương-8 và nhóm tàu hộ tống vũ trang nặng, ra vào một cách tự do ngang ngược vùng biển đặc quyền kinh tế-EEZ- của Viêt Nam bất chắp mọi phản đối của Viêt Nam và cộng đồng quốc tế. Hơn thế nữa Trung Cộng tự chỉnh sửa đường lưỡi bò 9 khúc gần vùng biển Bãi Tư Chính và tự tuyên bố là vùng biển Bãi Tư Chinh nằm trong vùng biển đường lưỡi bò. Trung Cộng tự động đề nghị đối thoại với VN về  chủ quyền vùng biển Bãi Tư Chính, một vùng biển có tiềm năng chứa một trữ lượng dầu hỏa và khí đốt rất lớn. Đây là một trong những hành đông “tự biên tự diễn” của TQ rất là nguy hiểm cho an ninh, bền vững và thịnh vượng của Khu vực và Toàn cầu.  Mỹ và các cường quốc trên thế giối đều lên tiếng phản đối tính cách bạo ngược của TQ như là kẻ cướp trên Biển Đông. Trung Quốc đã dùng sức mạnh vũ trang và kinh tế uy hiếp, mua chuộc, một số quốc gia trong khối ASEAN.


      Vậy chúng ta thử tìm hiểu những gì đã xảy ra trong hàng ngũ các nước ASEAN trước sự kiện tàu HD-8 của Trung cộng ngang nhiên thăm dò dầu khí trong vùng biển đặc quyền kinh tế của VN.


     Vào ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lân thứ 27 tai thủ đô Malaysia đà thông qua “Tuyên Bố Kualar Lumpur-2015”- Cộng Đồng ASEAN- ASEAN COMMMUNITY- đã chính thức thành lập- như một khối thống nhất trên 3 cột trụ: -Kinh tế, - Chính trị An ninh,- Văn Hóa Xã Hội.


    Mặc dầu vậy vẫn có một số các quốc gia ASEAN như Kampuchia, Thái Lan, Mayanmar, vẫn thờ ơ trước tham vọng bành trướng  của Trung cộng trên biển Đông và nhất là thái độ ức hiếp của nước này đối với VN. Họ viện cớ họ không có nhiều lợi ích quốc gia trên Biển Đông họ không dám làm mất lòng Trung Cộng vì họ sợ mất đặc quyền kinh tế mà Trung Cộng cho họ hưởng…Thái Lan, Singapore và nhất là Kampuchia, chẳng những thờ ơ, má còn đôi khi đứng sau, chống lưng TQ trong tranh chấp tai Biển Đông. Đăc biệt Kampuchia,  Singapore, Thai Lan từ trước năm 1975 cho đến nay đã hành động như một cánh tay nối dài của Trung Công trong vùng Đông Nam Châu Á , Ấn Độ dương, quấy phá an ninh và thinh vượng của Viêt Nam. 


   Các nước còn lại của Khối ASEAN -ASEAN COMMUNITY- như Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines…họ cũng đang lo phần họ chống lại sự xách nhiễu của Trung Công đối với vùng biển đặc quyền kinh rế-EEZ-của họ, nhất là hai quốc gia Philippines, Malaysia…


    Trong lúc đó có thông tin chính phủ Việt Nam có ý mở rộng đầu tư khai thác dầu khí tại vùng biển Bãi Tư Chính. Viêt Nam sẵn sàng đón nhận các cường quốc khai thác dầu khí như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn độ, Nhật Bản…vào hợp tác cùng Petro VN để khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính hay các khu vực dầu mỏ khác thuôc vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam tại Biển Đông.


    Phải nói đây là một sự lựa chọn có tính tich cực của chính phủ VN rất phù hợp với xu thế của thế giới hiện tại, nhất là để truy diệt dã tâm bất tận của Trung Quốc độc quyền chiếm trọn Biển Đông…/.


Đào NHư


Chicago


Nov 9-2019
02 Tháng Mười Một 2019(Xem: 4789)