MIKHAIL S. GORBACHEV BA MƯƠI NĂM NHÌN LẠI

31 Tháng Mười Hai 20198:16 SA(Xem: 6213)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ TƯ 01 JAN 2020


Mọi liên lạc bài vở - vui lòng gởi về Email: vaamacali@gmail.com


image022


MIKHAIL S. GORBACHEV BA MƯƠI NĂM NHÌN LẠI


image021


Đào Như


                                                                           *


LỜI PHI LỘ- Cứ mỗi độ lễ Giáng Sinh-Noel-về, người dân Nga và các dân tộc các nước Tân Cộng Hòa Đông Âu nhớ lại đêm Giáng Sinh 25-12-1991, Tổng Bí Thư Đảng Công sản Liên Xô, Mikhail  S. Gorbachev lên đài truyền hình tuyên bố từ chức. Liên Bang Xô Viết thật sự chấm dứt sau 70 năm thành lập. Đêm Giáng Sinh năm đó tại Công Trường Đỏ-Moskowa-một người lính Nga lặng lẻ hạ lá cờ “Búa Liềm” của LBXV;lá cờ Xanh Trắng Đỏ-lá cờ của một nước Nga mới-Tự do, Dân chủ, tung bay trên đỉnh điên Kremlin.


Để trả lời câu hỏi: Liệu Mikhail Gorbachew có ân hận vì để mất Liên Bang Xô Viết?- Tôi mạn phép ghi lại nơi đây những chứng tích tư duy của .Gorbachev thay đổi xã hội Xô Viết vào thời kỳ đó như thế nào? Một phần những dữ kiên của bài viết này, dựa trên những sự kiện được chinh Mikhail S. Gorbachev ghi lại trong quyển sach thời danh của ông:” A Time  For Peace” do nhà xuất bản Richardson & Steirman - New York ấn hành vào năm 1985-Và dựa trên những hoat động kinh tế và Chinh trị của ông khắp Âu Châu và Mỹ cho đến tháng 12 năm 1991…


                                                              ***


   Ngày 9 tháng 11-1989, cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng của châu Âu, của Cộng sản Liên Xô, của Đông Âu, của Chiến Tranh Lạnh–bức tường Đông Bá Linh sụp đổ! Ngay sau đó những biến cố to lớn của Âu châu nối tiếp nhau diễn tiến.


  - Ngày 3 tháng 10-1990, nước Đức thống nhất chỉ trong vòng 1 năm sau khi bức tường Đông Bá linh sụp đổ.


  - Tháng 6-1991 Boris Yeltsin, đắc cử Tổng thống của LBXV trong cuộc bầu cử tự do dưới chế độ Công sản Liên Xô .


  - Đêm giáng sinh 25/12/1991, Mikhail Gorbachev, Chủ Tịch, Tổng Bí Thư cuối cùng của LBXV, lên đài truyền hình Mạc Tư Khoa chính thức từ chức. LBXV thực sư chấm dứt sau hơn 70 năm thành lập với chính sách chuyên chính độc tài..


  - LBXV–USSR-không còn nữa và trở lại tên xưa NGA-RUSSIA


  -  Đảng cộng sản Xô Viết bi xóa sổ, bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, cấm hoạt động trên đất Nga


  -  Chiến Tranh Lạnh chấm dứt. Nhân loại thoát khỏi ảnh hưởng cuộc chiến tồi tệ đó. 


  - Hoa kỳ vươn lên thành siêu cường duy nhất kinh tế chính trị và quân đội, lãnh đạo thế giới.


  - Thế Giới Đơn Cực được thành hình và


  - Tư tưởng Toàn Cầu Hóa được khai sanh từ đó.


Vào năm 2009, để kỷ niệm 20 năm sau khi bức tường Đông Bá linh sụp đổ, Mikhail Gorbachev xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Đức, ông khẳng định từ khi ông lên làm Tổng bí Thư Liên Xô, 1985, ông thực sự muốn Đổi Mới đất nước Liên Xô để cứu nguy một Liên Xô đang sụp đổ vì nền kinh tế XHCN không còn sức sống, lạc hậu. Ông quyết tâm theo đuổi ba tiến trình:


     1- Perostroika:  Tái kiến trúc lại xã hội LX


     2- Glastnost:     Mở cửa-Công khai hóa    


     3- Uskoreniye:  Tăng tốc kinh tế


 Trong dịp này ông cũng bộc lộ: Bức tường Đông Bá linh sụp đổ hồi năm 1989 do sự đồng tình của ông, và chính ông đã thúc đẩy thống nhất nước Đức mặc dầu Thủ tướng Anh lúc đó, Margaret Thatcher đã cho ông hay là bà và chính phủ Anh không muốn nhìn thấy nước Đức thống nhất. Dân tộc Đức hôm nay(gồm có những người đông Đức, Cộng sản trước kia), không ai chối cãi việc làm vô cùng to lớn đó của Gorbachev ngay cả đương nhiệm Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel vốn dĩ một phụ nữ Đông Đức. Như thế là hơn 30 năm về trước chính Gorbachev đã khai sinh bộ mặt châu Âu hôm nay.


   Trong quá khứ, Mikhail Gorbachev là người đã đóng góp lớn lao trong việc thiết lập quan hệ giữa Cộng Sản và Tư bản trên thế giới. Sự cống hiến của ông cho nhân loại mỗi ngày mỗi nổi bật trong suốt hơn 30 năm qua. Richard Nixon, cố Tổng thống Hoa Kỳ đã gọi Gorbachev là Người Của Thế Kỷ, the man of the century. Nhưng chính trong nước Nga hôm nay cũng như trong Liên Bang Xô Viết cũ không ít người coi ông là kẻ phản bội, kẻ hoạt đầu làm tan rã LBXV và đánh mất vị trị siêu cường của Liên Xô…Chính bản thân của Gorbachev, ông cũng công nhận ông đã làm nhiều điều tốt cho Nga, cho Đông Âu, cho Châu Âu, cho Thế giới, nhưng ông cũng công nhận ông đã thất bại trong vấn đề lãnh đạo kinh tế Nga vì chính sách cải tạo kinh tế, cải tạo xã hội nửa vời thiếu quyết liệt của ông. Tháng 11-1987, trong buổi họp của Đảng Cộng sản tại Moscow, Boris Yeltsin, không hiểu được ông, đã dùng ngón tay trỏ chỉ thẳng vào mặt ông và lên tiếng phê bình ông là ông quá chậm chạp, chần chừ, không dốc toàn lực canh tân, tái cấu trúc lại xã hội Xô Viết…


    Thật sư, trong công cuộc cải tổ tái cấu trúc Liên Xô lúc nào ông cũng bị sư phản kháng vô cùng quyết liệt của nhóm bảo thủ của CSLX. Vì chính ông có ý dung hòa giữa hai phe nhóm, cho nên chính sách tái cấu trúc xã hội LX của ông đi giữa hai gọng kèm của Bảo thủ và Cấp tiến


đã dẫn đến chính sách nửa vời, thiếu quyết liệt cuối cùng là dẫn đến sư thất bại trong nội trị và dân sinh.


    Da dĩ vào đó sự cố lò phản ứng hạt nhân ở Chernobyl-1986, chỉ một năm sau khi lên nắm chính quyền, Gorbachev bị Thế giới lên án và yêu cầu ông đưa ra tòan bộ sự thật, phải minh bạch hóa tai nạn nguyên tử khủng khiếp này. Trong lúc đó phe bảo thủ áp lực ông, muốn ông giữ kín. Bộ máy quan liêu bảo thủ cực đoan của đảng CSLX không cho phép ông tiết lộ toàn bộ sư thật.


   Tiếp theo là vụ một phi công Tây Đức, đáp chiếc phi cơ nhỏ an toàn tại Quãng Trường Đỏ- Hồng Trường- tại Moscow, giữa ban ngày, thanh thiên bạch nhật. Nhân dịp này, phe bảo thủ cho rằng ông đã phản bội những nguyên tắc của chủ nghĩa cộng sản, ông không chú tâm bảo vệ biên giới và an ninh của Liên Xô.


    Vì sư giành giựt quyết liệt giữa các phe phái, Cấp tiến và Bảo thủ, năm 1988 Gorbachev liền đề xuất chính sách Glastnost- Công khai hóa- gồm có tự do báo chí, tự do ngôn luận, trả tự do cho các tù nhân chính trị và những người bất đồng chính kiến.


    Tháng 3-1988 dự luật Hợp Tác Xã bắt đầu có hiệu lực. Chính sách HTX là một trong những cải tổ kinh tế cấp tiến nhất trong những năm đầu chấp chánh của Gorbachev. Theo luật Hợp Tác Xã, lần đầu tiên dưới chế độ cộng sản, người dân Liên Xô được hưởng quyền sở hữu các doanh nghiệp- (quyền tư hữu tài sản lần đầu tiên được nhìn nhận tại LBXV) trong các lãnh vực dịch vụ, sản xuất và được quyền quan hệ với nước ngoài trong thương mại, mậu dịch. Và Gorbachev cũng cho người dân Liên Xô được hưởng một số quyền lợi khác coi như những yếu tố căn bản  cho quá trình tư nhân hóa sau này.


     Năm 1988, bộ đội LX buộc phải triệt thoái ra khỏi Afghanistan sau 10 năm sa lầy ở đó, và hơn 15 ngàn binh sĩ LX bị giết chết, lôi theo sự suy thoái tinh thần của người dân LX và sau đó là sự suy thoái kinh tế. Uy tín LX sụp đổ trước thế giới.


     Và cũng năm 1988, trong một buổi họp với các nhà lãnh đạo của các nước Đông Âu tại điện Cẩm Linh, Mikhail Gorbachev, Chủ tịch, Tổng Bí Thư LBXV, long trọng tuyên bố: LBXV sẽ không bao giờ can thiệp vào nội tình của các quốc gia Động Âu. Động thái này của Gorbachev được xem như khai màu chấm dứt Chiến Tranh Lạnh.


     Tháng 2-1991- trước sức ép vì những sự thay đổi quá nhanh của xã hội, hậu quả của tiến trình dân chủ hóa của ông, Gorbachev cho phép các nghị viên có tự do tranh cử, đa đảng. Như vậy chính Gorbachev, một TBT của đảng CSLX đã tước đoạt quyền hạn của đảng CSLX. Điều 6 của Hiến Pháp LX bị xóa. LBXV đang theo đuổi chính sách đa nguyên.


    Vào thời kỳ này phe bảo thủ cực đoan-hard linners- đánh phá ông dữ dội vì họ cảm thấy chính ông đã đã đánh mất quyền lực và sự độc tôn của ĐCS và vai trò siêu cường của LX trên thế giới.


     Vì hệ quả của tiến trình Dân Chủ Hóa của ông, một số nước Cộng Hòa của Liên Bang cố gắng ly khai. Điều này đẩy ông vào tình trạng khó xử. Ông đã phải chọn giải pháp níu kéo với mô hình LBXV trên cơ sở chấp nhận những nước Cộng Hoà độc lập tự nguyện qua Hiệp Ước Liên Bang. Quyết định nửa vời này không thỏa mãn được ai Bảo thủ lẫn Cấp tiến.  Cuối cùng Mikhail Gorbachev đã xuất hiện trên truyền hình Moscow vào đêm Giáng Sinh 25/12/1991 ông chính thức từ chức Chủ tịch LBXV, chấm dứt 70 năm thống trị chuyên chính của đảng CSLX.


    Mikhail Gobachev rời khỏi quyền hành từ đó. Có những lời khen cũng như khá nhiều những 


lời chỉ trích ông. Tại quê hương ông, ông bị chỉ trích như là một thủ phạm đã chôn vùi vị thế siêu cường của Liên Xô. Chính sách cải tổ kinh tế xã hội nửa vời của ông cũng bi lên án đã đưa nước Nga vào cuộc khủng hoảng kinh tế vô cùng tệ hại. Nhưng bên cạnh đó những giá trị Tự do, Dân chủ, mà ông đã xây dựng cho đất nước ông, cho các quốc gia động Âu thì không ai có thể phủ nhận được. Gần đây, trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn của Đức, Mikhail Gorbachev đã vén lên tấm màng bí mật là chính ông đã để cho bức tường đông Bá Linh bi phá vỡ và cũng chính ông đã để cho cuộc thống nhất nước Đức tiến hành nhanh chóng nếu không muốn nói là ông đã gián tiếp thúc đẩy cuộc thống nhất nước Đức.


     Sau đêm giáng sinh 25/12/1991, ông đã rời khỏi quyền hành nhưng ông không ngừng theo dõi đời sống chính trị toàn cầu và nước Nga của ông. Ông luôn luôn bênh vực Tự do và Dân Chủ- Ông kịch liệt lên án chuyên chính độc tài. Mùa hè năm 2008 trong một cuộc tiếp xúc với các sinh viên đại học Moscow, ông kịch liệt lên tiếng chỉ trích Tổng thống Nga lúc ấy, Vladimir Putin, khi biết ông này có nhiều tham vọng đưa nước Nga trở lại thời Đế chế; ông phát biểu cùng với sinh viên tại Trung tâm mùa Hè năm đó:


    “Cần có một đảng Dân Chủ tại Nga, để đối trọng với đảng“Nước Nga Thống Nhất” của Putin, một dị dạng của Đảng Cộng Sản.”


    Với chừng ấy chứng liệu lịch sử có đủ để cho nhân loại nhìn nhận Mikhail Gorbachev một biểu tượng nhân văn, Hòa bình, Độc lập,Tự do, và Dân chủ…Đế chế Công sản LBXV được xây dựng lên bằng sắt máu, bằng sinh mạng hàng triệu người. Vùng đất bao la lạnh lẻo băng giá, Siberia, là nhà tũ khổ sai lao động đã chôn vùi hàng triệu người dám chống lại chính sách Chuyên chính Vô sản của ĐCSLX.  Nhưng Mikhail S. Gorbachev đã lật đổ, giải thể đế chế công sản LBXV không tốn một viên đạn, không tốn một giọt máu của người dân Nga…Phải công nhận đó là một cống hiến lớn lao như một phép mầu của Gorbachev vào lịch sử vinh quang của nước Nga và nhân loại…


  Bước sang năm 2020, chúng ta hy vọng chăng nước Việt sẽ có một Gorbachev sẽ làm nên lich sử một nước Viêt Nam mới?…/.


Đào Như


BS Đào Trọng Thể


Giáng Sinh 2019


BORIS YELTSIN VÀ LỊCH SỬ NƯỚC NGA HIÊN ĐẠI


Đào Như

image023

Lời phi lộ-Hàng năm người dân Nga tổ chức lễ kỷ niệm ngày 19-8-1991, ngày toàn dân Nga, dưới sự lãnh đạo của Boris Yeltsin, nổi lên làm cưộc cách mạng lật đổ chế độ Công Sản Liên Xô thành lập một nước Nga mới, đặt đảng Cộng sản Liên Xô ngoài vòng pháp luật, và cấm không đảng này không được hoạt động trên đất Nga. Boris Yeltsin sau đó, qua một cuộc bầu cử tự do, được bầu lên làm Tổng Thống đầu tiên của nước Nga. Boris Yeltsin đã nổ lực phấn đấu xây dựng một nước Nga mới với nền Kinh tế Thị Trường và chính thể Dân chủ Đa nguyên.


Hướng về ngày lễ 19-8 của nước Nga hiện đại, với tâm niệm về một ViệtNam theo đuổi tiến trình đổi mới đất nước nhanh hơn, một Việt NamTự do, Dân Chủ, Đa nguyên. Chúng tôi xin gửi đến độc giả bài viết về Boris Yeltsin Và Lịch Sử Nước Nga Hiện Đại. Bài viết này viết xong vào tháng Năm-2007, khỏang 1 tháng sau khi Boris Yeltsin qua đời. Sau đó bài viết này được bổ khuyết nhiều lần. Xin trân trọng giới thiệu- Đào Như


* * *


Boris Yeltsin,vi Tổng thống đầu tiên (1991) của nước Nga vừa từ trần vào ngày 23 tháng Tư năm 2007, thọ 76 tuổi. Ông chết vì bịnh tim. Tang lễ được tổ chức tại “Thánh Đường Chúa Ki Tô Cứu Rỗi”. Thánh đường này được tái xây dựng lại dưới thời ông làm Tổng Thống. Trong thời Xô Viết, thánh đường này bị đập phá để làm hồ bơi! Tang lễ ông sẽ cử hành vào ngày 24/4/2007 và ngày ấy được xem như ngày quốc tang của nước Nga. Ông sẽ được mai táng tại nghĩa trang Novodevinchye ở Moscow bên cạnh các diễn viên kịch ảnh, các văn nghệ sĩ thay vì đặt trong Hồng Trường như một số cựu lãnh tụ Xô Viết! 


Đến dự tang lễ của ông, có những nhân vật lãnh tụ của thời đại, các cựu tổng thống Mỹ: Bill Clinton và George H. Bush, Cựu Thủ tướng Anh, John Major, cụu tổng thống Ba Lan, Lech Walesa, cựu nguyên thủ nước Nga, Mikhail Gorbachov, và người kế nhiệm của ông, Vladimir Putin, đương kim tổng thống Nga, Cuộc đời chính trị của ông Yeltsin có những lúc cực thịnh khi ông đứng trên xe Tank tháng 8-1991 để dẹp tan vụ đảo chánh của cơ quan mật vụ Xô Viết KGB muốn lật đổ chống lại công cuộc đổi mới của Gorbachov, cũng có lúc cực suy, khi ông nghiện rượu nặng đưa đến tình trạng trầm cảm nặng nề, hành động sai trái, quyết định thiếu sáng suốt, cuối cùng vào đêm 31 tháng 12, năm 1999 ông phải trao quyền lại cho một trung tá mật vụ KGB,Vladimir Putin, có một thời là kẻ chống đối ông! Các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng thời của ông, cũng như phần lớn người Nga hiện tại, đều đồng ý với những lời phát biểu sau đây của đương nhiệm Tổng thống Nga,Vladimir Putin: “Ông Yeltsin qua đời trong cương vị của tổng thống đầu tiên của nước Nga. Ông đã là một phần lịch sử của nước Nga, và của toàn thế giới! Ông đã khởi đầu một kỷ nguyên mới cho nước Nga…Một nước Nga dân chủ được ra đời, một nước Nga tự do mở cửa ra thề giới bên ngoài, một quốc gia mà quyền lực thật sự nắm trong tay nhân dân…”!


Cuộc đời chính trị của Boris Yeltsin gây ra nhiều tranh cải nhầt trong lịch sử nước Nga! Yeltsin là một nhà chính trị có nhiều mâu thuẩn trong xử thế, trong lãnh đạo chính trị nước Nga. Điển hình, là trong việc ông xử sự với Gorbachov, một con người mà suốt cả đời ông, ông gọi ông ta là một ân nhân, nhưng Gorbachov cũng lã một đối tượng ông không ngững đấu tranh, quyết liệt đánh đổ cho bằng được. Ấy thế mà khi nghe tin ông qua đời, Gorbachov vẫn nói về ông như sau: “ Chúng tôi gặp nhau nhiều lần trên đường đời. Trong lúc nắm giử các chức vụ quan trọng, chúng tôi phải giải quyết nhiều khó khăn liên quan đến cuộc đổi mới dân chủ của nước chúng tôi. Chúng tôi thành công trong một số trường hợp. Đây là điều quan trọng. Tuy nhiên chúng tôi cũng có các bất đồng quan điểm quan trọng mà các thế lực đối nghịch với perestroika đã khai thác để hưởng lợi. Chuyện này làm cho tình thế rối rắm hơn, và khiến chia rẽ trong lãnh vực chính trị và dọn đường cho những người muốn lật đổ chính quyền”. Câu nói trên của ông Gorbachov, Tổng Bí thư cuối cùng của Cộng Sản Xô Viết, là điều tiết lộ rõ ràng nhất, sâu kín nhất về sự liên hệ giữa hai con người làm nên lịch sử nước Nga ngày nay.


Theo Jim Heintz, (Associated Press Writer của Yahoo. News), Boris Yeltsin sanh vào ngày 1, tháng Hai, năm 1931 trong vùng Sverdlovsk thuộc vùng đồi núi Ural. Cha của ông bị nhà độc tài Josef Staline bỏ tù vì tội giàu có, sỡ hữu nhiều tài sản trước năm 1917! Thuở thiếu thời Yeltsin là cậu bé háo thắng, ba hoa, hay tranh biện và gây gổ, cả đến đấm đá nếu cần! Ngay ở bậc tiểu học cậu bé Yeltsin cũng bị đuổi ra khỏi trường vì dám phê bình giáo viên của mình ngay tại buổi họp mặt của học đường (School assembly). Trong năm đầu tiên hành nghệ kỹ sư xây dựng, ông ta nhận 17 biên bản khiển trách trong một năm! Boris Yeltsin gia nhập đảng cộng sản ở tuổi 30 (1961) tại thành phố ông đã sinh ra Sverdlovsk. Trong thời gian là đảng viên đảng Cộng Sản, Boris Yeltsin không ngừng tranh cải với những đảng viên cấp cao hơn. Cuối cùng đến năm 1976 Boris Yeltsin được đề cử làm Bí Thư của Vùng.


Gorbachov và thời cơ vàng của Yeltsin


* Năm 1985, sau khi lên nắm chính quyền Xô Viết tại điện Kremlin, Tổng Bí Thư Gorbachov, có ý định làm cuộc cách mạng tái cấu trúc lại, perestroika ,xã hội Xô Viết, ông ta liền đưa Yeltsin về Moscow và ủy thác Yeltsin làm Bí Thư thủ đô Moscow. Đây là thời cơ vàng cho Yeltsin!


* Năm 1986 Gorbachov tiến cử Yeltsin vào Bộ Chính Trị! Nhờ thế Yeltsin sớm trở thành khuôn mặt quen thuộc với chính giới và người dân Moscow! Đi lại làm việc hay đi công tác, thay vì đi xe Limousine ông ta lại đi xe Buses như một phó thường dân. Yeltsin cũng đứng sắp hàng chầu chực ở cửa hàng mậu dịch quốc doanh. Những lúc này, ông thường lớn tiếng yêu cầu thủ trưởng các cửa hàng đừng cất giấu phần thực phẩm dành bán riêng cho những khách hàng đặc biệt ưu đải, mà hãy bán những phần thực phẩm đó cho những người đang sắp hàng chầu chực vì họ là những người đang thật sự cần dùng những phần thực phẩm đó!


Ai cũng thấy rõ sự khác biệt giữa Gorbachov, một con người trầm tỉnh, điềm đạm, mưu lược, với Yeltsin, một con người háo thắng, hay tranh biện, rao giảng! Vì thế, không ai ngạc nhiện về sự xung đột xảy ra rất sớm giữa hai người.


* Tháng 11 năm 1987- Trong một buổi họp của đảng cộng sản, Yeltsin đã lên tiếng phê bình Gorbachov quá chậm chạp, chần chừ, không dốc hết toàn lực canh tân, tái cấu trúc lại xã hội Xô Viết! Gorbachov tức giận, bãi nhiệm chức năng Bí thư Moscow của Yeltsin. (Moscow party chief) Nếu việc này xảy ra dưới thời Brezhnev hay trước đó, thì sự nghiệp chính trị của Yeltsin coi như kết liễu! Nhưng một năm sau, 1988, Yeltsin tự ý ra khỏi Bộ Chính Trị. Ông hô hào bầu cử quốc hội theo thể tự do!


* Năm 1989- Yeltsin đắc cử vào Quốc hội! Đó là một quốc hội đặc biệt còn dưới thời đại Xô Viết, lần đầu được bầu cử tự do, trong suốt quá khứ 70 năm chuyên chính!


* Năm 1990 - Yeltsin được Nghị Viện Liên Xô bình bầu như một vị tổng thống đầu tiên của Nga. Yeltsin tuyên bố ngay:“Một Nước Nga Mới” được thành lập với nền Kinh Tế Thị Trường và Đa đảng! Và sau đó, cùng năm ấy, Yeltsin tự ý rút ra khỏi đảng cộng sản.


* Tháng 2-1991-Trước những thúc đẩy của những biến chuyển liên tục quá nhanh như vậy, Gorbachov cho phép Nghị viện (quốc hội) có tự do tranh cử, đa đảng. Quyết định này của Gorbachov, lãnh tụ của đảng Cộng sản Liên Xô, đã tước đoạt quyền hạn của đảng cộng sản Liên Xô. Như vậy Điều 6 của Hiến pháp Liên Xô bị xóa!


* Tháng 6-1991- vẫn còn dưới chế độ Cộng sản (thuộc Liên Bang Xô Viết) lần đầu tiên được tự do đi bầu tổng thống, nhân dân Nga đã chọn Boris Yeltsin làm Tổng Thống của họ!


* Ngày 19 tháng 8-1991- những người cộng sản thuộc phe chuyên chính bảo thủ tổ chức cuộc đảo chánh với xe tank tràn ra đường phố Moscow nhằm chống lại sự cải tổ của Gorbachov đã đưa Yeltsin lên làm Tổng thống!(Communist hard-liners opposed to Gorbachov’s reforms vaults Yeltsin to political prominence). Nắm bắt được khát vọng và xu hướng thời cuộc là mọi người ai cũng muốn hy sinh Liên Xô để cứu lấy một nước Nga, Yeltsin trèo lên xe Tank thách thức phe đảo chánh! Ông đã thành công, dẹp tan cuộc đảo chánh sắt máu mà không tốn một viên đạn, không mất một giọt máu! Liền sau đó Yeltsin tuyên bố cấm đảng Cộng sản Liên Xô hoạt động trên đất Nga.


* Ngày 22 tháng 8- 1991- trở về từ trung tâm nghỉ hè ở Hắc hải, Gorbachov cứ tưởng rằng(") đảng cộng sản Liên Xô vẫn còn hoạt đông! Gorbachov được loan báo là Yeltsin đã tước đoạt chức Tổng Bí Thư của ông, mặc dầu ai cũng biết chức Tổng Bí Thư của ông Gorbachov bấy lâu nay chỉ còn là hình thức!


* Ngày 23 tháng 8-1991- lá cờ 3 màu xanh trắng đỏ của nước Nga mới, tung bay bên cạnh lá cờ Liên Xô, trên đỉnh điện Kremlin!


* Ngày 25 tháng 12-1991- Gorbachov lên truyền hình tuyên bố từ chức Chủ Tịch Liên Xô. Liên Bang Xô Viết thực sự chấm dứt sau 70 năm chuyên chính, độc tài đảng trị.


* Năm 1992 - Yeltsin bắt đầu quá trình tư hữu hóa


* Tháng 10-1993- Một số đảng viên cộng sản ngoan cố tổ chức bạo động gây hấn trên đường phố và trong tòa nhà Quốc Hội. Hàng ngàn dân chúng xuống đường chiếm đóng văn phòng chính phủ thủ đô Moscow và đài truyền hình, đập phá các cửa hiệu và đụng độ với nhân viên công lực, cả chục người chết và bị thương. Sau đó họ chiếm tòa nhà quốc hội. Nước Nga bên bờ vực thẩm của nội chiến! Yeltsin, sáng hôm sau liền điều động bộ đội và xe tank bắn vào tòa nhà quốc hội làm hàng trăm người chết và bị thương. giải tán tức khắc đám biểu tình! Trong cuộc binh biến tháng 8-1991 Yeltsin đã leo lên xe Tank của quân đảo chánh và yêu cầu binh sĩ đừng bắn vào thường dân vô tội! Hôm nay, hai năm sau, Yeltsin làm trái nghịch lại! Hình ảnh và uy tín của ông xuống thắp. Nhưng việc làm của ông đã cứu nước Nga khỏi tình trạng nội chiến rất nhanh. Do đó các chính phủ trên toàn thế giới vẫn ủng hộ tổng thống và chính quyền Yeltsin!


* Tháng 12-1994- Yeltsin điều động quân đội và xe tank đến Chechnya. Ông ra lịnh thực hiện chiến dịch quân sư qui mô lớn, chống lại nước cộng hòa hồi giáo ly khai này.


* Năm 1995- Yeltsin hai lần nhập viện cấp cứu vì bịnh tim.


* July-1996- Mặc dầu tên tuổi của ông có phần xuống dốc, nhưng Yeltsin vẫn tái đắc cử Tổng thống Nga


* Nov-1996- Yeltsin lại nhập viện cấp cứu, để giải phẩu thông tim! (quintuple heart bypass surgery)


* Jan-1997- Yeltsin lại nhập viện vì sưng phổi (pneumonia). Lúc này rõ ràng sức khoẻ của ông mỗi ngày một tệ hại! Ông có tiền căn là nghiện rượu nặng, càng uốn rượu càng rơi vào tình trạng trầm cảm, càng trầm cảm càng uống rượu nhiều hơn. Ông rơi vào vòng tròn tệ hại ấy (cercle vicieux)


* May-1997- Yeltsin ký thỏa ước hòa hoản với phiến quân Chechnya. Ông đã ra lệnh thực hiện chiến dịch can thiệp quân sự vào Chechnya vào năm 1994, hy vọng nhầm đập tan loạn quân trong một thời gian ngắn. Nhưng cuộc chiến đã xảy ra không như ý muốn của ông làm cho hàng chục ngàn người chết và khu vực phía Bắc của nước Nga rơi vào tình trạng bất ổn! Sau này, phát biểu trong cuộc phỏng vấn ông Yeltsin cho rằng ông chịu trách nhiệm vế những sự mất mát về người trong cuộc chiến chống Chechnya. Nhưng ông cũng khẳn định không có lựa chọn nào khác và Nga phải hành động chống lại quân ly khai Chechnya. Ông ta nói:” Tôi không đổ lỗi cho Chechnya, về những đau khổ mất mát của những người mẹ, người cha tại đó…Tôi đã quyết định vì thế tôi chịu trách nhiệm”…


* Tháng 3-1998- Yeltsin cải tổ nội các. Tháng 8 năm ấy, khủng hoảng tài chánh, đồng Rúp mất 75% giá trị!


Vladimir Putin xuất hiện


* Tháng 8-1999- Nghị viện Nga họp, quyết định sẽ cách chức Yeltsin trước khi ông mãn nhiệm kỳ vào mùa Xuân năm 2000. Trong lúc chờ đợi, Yeltsin chỉ định Vladimir Putin làm Thủ tướng lâm thời.


* Tháng 9-1999- Yeltsin gửi quân đội trở lại Chechnya, lần này với lực lượng hùng hậu hơn với quyết tâm lớn hơn!


* Đêm 31 tháng 12-1999- Người dân Nga đang mong đợi bài diễn từ chúc mừng đầu năm của Tổng Thống. Yeltsin, một lần nữa làm ngẩn ngơ mọi người, thay vì đọc lời chúc từ đầu năm, Tổng Thống Yeltsin đọc lời từ nhiệm và ông chỉ định đương nhiệm Thủ tướng chính phủ, Vladimir Putin, nguyên Trung tá KGB, đã từng là đối thủ của ông trong vụ đảo chánh hụt hồi tháng 8- 1991, lên thay thế ông! Ông đã nồng nhiệt giới thiệu vời nhân dân Nga cũng như ông ca


tụng không hết lời về khả năng làm việc và tinh thần trách nhiệm của Vladimir Putin! Ông nói: “ Nước Nga đang bước vào thiên niên kỷ mới với một nhà lãnh đạo chính trị mới, Vladimir Putin, một gương mặt mới, thông minh, và đầy quả cảm!”. Trong lời cuối, giã biệt quần chúng, Yeltsin nói: “Chúng tôi đã nắm chính quyền nhiều năm, bây giờ là đến lúc chúng tôi phải ra đi.”


Sau khi từ bỏ chính quyền, Yeltsin ít khi xuất hiện trươc công chúng. Ông thường sang Trung Quốc để bồi dưỡng sức khoẻ. Ông cũng thường gặp Putin mỗi tháng một lần tại tư thất ở ngoại ô Moscow. Trong một dịp phỏng vấn trên truyền hình, hai năm sau khi ông từ nhiệm, Yeltsin nói là bây giờ sức khỏe của ông tốt hơn, ông sụt mất đi nhiều cân, và ông không bao giờ hối tiếc về sự từ giã chính trường một cách bất ngờ như vậy. Ông tin chắc rằng người kế nhiệm ông, tổng thống Vladimir Putin đang tiếp tục chương trình đổi mới nước Nga mà ông đã đề xướng! Ông nói thêm: “Tôi tin chắc rằng không ai có thể đảo ngược lại chương trình đổi mới của chúng tôi! Thật vậy, nếu tôi nghĩ điều ấy có thể, thì tôi đã không từ nhiệm! ”.


Những chiêm nghiệm về cuộc đổi mới của nước Nga


Nước Nga, cuối thế kỷ 20 được may mắn có:


1- Gorbachov:Tổng Bí Thư Xô Viết (1985) quyết tâm chỉnh đốn, tái cấu trúc lại nước Nga. Tháng 2-1991 Gorbachov cho tự do Tranh cử tại quốc hội (Nghị Viện), chấp nhận đa nguyên, xóa bỏ điều 6 của hiến pháp thời Xô Viết-Gorbachov vô tình (") mở đường cho Yeltsin sau này!


2-Yeltsin:một người nhiệt tình yêu nước, được sự nâng đỡ của Gorbachov, (ít ra là từ lúc ban đầu, Yeltsin được Gorbachov điệu về Moscow từ vùng rừng núi Ural, 1985, và ủy thác cho lảm Bí Thư thủ đô Moscow, 1986 tiến cử vào Bộ Chính Trị), năm 1991, sau khi lên làm Tổng thống đầu tiên của nước Nga, ông cấm đảng cộng sản Xô Viết hoạt động trên đất Nga, Yeltsin dứt điểm Xô Viết, một nước Nga cộng sản. Yeltsin đã mở một kỷ nguyên mới cho nước Nga, một nước Nga dân chủ đã ra đời, một nước Nga tự do, mở cửa ra thế giới bên ngoài.


3- Vladimir Putintiếp tục công cuộc đổi mới nước Nga của Gorbachov và nhất là của Yeltsin để lại. Đúng như lời Yeltsin giới thiệu: Putin đã đập tan cuộc nổi loạn của Chechnya, và ông dùng sức mạnh của năng lượng dầu hỏa của nước Nga phát triển kinh tế. Qua gần hai nhiệm kỳ làm tổng thống nước Nga, công ơn lớn nhất của Putin, nhân dân Nga đời đời ghi nhớ là ông đã vực dậy một nước Nga hùng cường và thịnh vượng!Ngày trước, Liên Xô chỉ là một cường quốc về quân đội với vũ trang nguyên tử. Hôm nay, Vladimir Putin vực dậy một nước Nga hùng cường cả hai phương diện kinh tế và quân đội!


Lịch sử cho ta thấy Xô Viết được dựng nên, qua cuộc Cách Mạng Vô Sản Tháng Mười đầy sắt máu! Ấy thế mà, Xô Viết hoàn toàn tan rã, Mạc Tư Khoa, thành trì kiên cố nhất của Quốc Tế Vô Sản bị lật đổ, trong hòa bình, không một phát súng, không một giọt máu! Đêm Giáng Sinh 25 tháng 12 năm 1991, Bí Thư đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachov lên truyền hình tuyên bố từ chức. Liên Bang Xô Viết thực sự chấm dứt sau 70 năm thành lập! Đêm Giáng sinh năm đó, tại Công Trường Đỏ, Mạc Tư Khoa, một người lính Nga lặng lẻ hạ lá cờ búa liềm Liên Bang Xô Viết. Lá cờ ba màu xanh, trắng, đỏ, lá cờ của một nước Nga mới, nước Nga Tự do Dân chủ, Đa nguyên, tung bay trên đỉnh của điện Kremlin./.


May- 1st- 2007


Oak park, Illinois, USA 


Đào Như


BS Đào Trọng Thể


nguồn:    https://vietbao.com/a175695/boris-yeltsin-va-lich-su-nuoc-nga-hien-dai

10 Tháng Tư 2020(Xem: 5989)