Amanda Gorman: Nhà thơ trong lễ nhậm chức kêu gọi 'đoàn kết và đồng lòng'

21 Tháng Giêng 20219:30 SA(Xem: 4380)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ - THỨ NĂM 21 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Amanda Gorman: Nhà thơ trong lễ nhậm chức kêu gọi 'đoàn kết và đồng lòng'


BBC 21/1/2021


image022Nhà thơ trẻ Amanda Gorman. Nguồn hình ảnh, Reuters


Amanda Gorman trở thành nhà thơ trẻ nhất từng biểu diễn tại lễ nhậm chức tổng thống, cô kêu gọi "đoàn kết và đồng lòng" trong bài thơ do cô tự tay viết.


Cô gái 22 tuổi này đã truyền tải tác phẩm The Hill We Climb của mình cho cả những ai có mặt tại Washington DC lẫn khán giả đang theo dõi trên toàn cầu.


"Khi thời khắc đến, chúng ta tự hỏi sẽ tìm thấy ánh sáng nơi đâu trong bóng tối trường cửu này?" bài thơ năm phút của cô bắt đầu.


Cô đề cập đến cơn bão tại điện Capitol hồi đầu tháng này trong những câu kế tiếp.


Nữ nhà thơ trẻ xướng lên: "Chúng ta đã chứng kiến một lực lượng có thể làm tan nát hơn là vun xới quốc gia này, sẽ hủy hoại đất nước theo cách trì hoãn nền dân chủ"


"Và nỗ lực đã suýt thành công. Dân chủ có thể thỉnh thoảng bị trì trệ, nhưng sẽ không bao giờ thất bại dài lâu."


image023Nguồn hình ảnh, Reuters


Trong bài thơ của mình, Gorman mô tả mình là "một cô gái da đen gầy gò xuất thân từ nô lệ và được nuôi dưỡng bởi một người mẹ đơn thân [người] có thể mơ ước trở thành tổng thống, rốt cuộc ngâm thơ cho tổng thống".

image024

Nhà thơ đầu tiên đạt giải Nhà thơ trẻ của Hoa Kỳ đã làm công việc của mình, đó là tìm ra ngôn từ thích hợp vào đúng thời điểm.


Đó là một bài thơ có nhịp độ tuyệt đẹp và được đánh giá cao đối với một dịp đặc biệt, nhưng nó sẽ trường tồn với thời gian và không gian trong thời khắc này.


Amanda Gorman truyền đạt tác phẩm của mình với vẻ duyên dáng, những từ ngữ chứa trong bài thơ sẽ gây tiếng vang với người dân trên toàn thế giới: hôm nay, ngày mai và trong tương lai xa.


Người sáng tác kiêm là người đọc thơ, đầu tiên đạt giải Nhà thơ trẻ nước vào năm 2017, tiếp bước những tên tuổi nổi tiếng như Robert Frost và Maya Angelou.


"Tôi thực sự muốn dùng ngôn từ của mình để có thể làm nên sự thống nhất, hợp tác và đồng lòng", Gorman nói với chương trình Newshour của BBC World Service trước buổi lễ.


"Tôi nghĩ đây là về một chương mới ở Mỹ, về tương lai, và thực hiện điều đó bằng sự tao nhã và vẻ đẹp của ngôn từ."


Bài đọc của Gorman được nhiều người ngợi ca.


Nữ MC kiêm diễn viên Mỹ Oprah Winfrey đã tweet rằng bà ấy "chưa bao giờ tự hào hơn khi thấy một phụ nữ trẻ tỏa sáng


Cũng trên Twitter, Joanne Liu, cựu lãnh đạo cơ quan viện trợ Médecins Sans Frontières, mô tả bài thơ là "5:43 phút truyền cảm nhất sẽ kéo dài lâu nhất".


Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama ca ngợi "những lời lẽ đanh thép và thấm thía" của Gorman và nói thêm: "Hãy tiếp tục tỏa sáng, Amanda!"


Chính trị gia và nhà hoạt động nhân quyền Mỹ, Stacey Abrams, nói bài thơ là "nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta".


Cựu ứng cử viên tổng thống, Hillary Clinton, đã tweet rằng Gorman hứa sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2036 và nói thêm: "Tôi cực kỳ háo hức tới ngày đó".


Angela Jackson, người đoạt giải nhà thơ của Illinois nói bài ngâm thơ "quá tráng lệ và thấm đẫm sự thật".


Jackson nói với Chicago Sun-Times: "Tôi đã choáng ngợp vì cô bé quá trẻ và thông thái.


Gorman nói cô đã "hét toáng và nhảy cẫng lên" khi biết mình được chọn đọc thơ trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Biden.


Cô nói mình cảm thấy "phấn khích, vui mừng, vinh dự và khiêm nhường" khi được mời tham dự, "đồng thời cũng là nỗi kinh sợ".


Và cô ấy nói thêm rằng hy vọng bài thơ của mình, hoàn thành vào ngày những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol, sẽ "nói lên thời điểm này" và "thực hiện lẽ công chính cho lần này".


image026Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh,


Gorman, chụp cùng với nam diễn viên Morgan Freeman vào năm 2018, đã thành người đoạt giải Nhà thơ trẻ của LA năm 16 tuổi


Sinh ra ở Los Angeles vào năm 1998, Gorman đã có chứng trở ngại về giọng nói khi còn nhỏ - một nỗi khổ tâm mà cô đồng cảm với tổng thống mới của Mỹ.


"Chính điều này khiến tôi thành người biểu diễn và là người kể chuyện mà tôi gắng sức để làm được", cô nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Los Angeles Times.


"Khi bạn phải tự dạy bản thân cách phát âm [và] quan tâm nhiều đến cách phát âm, điều đó mang lại cho bạn nhận thức nhất định về cảm âm, về trải nghiệm thính giác."


Gorman trở thành người đoạt giải nhà thơ trẻ của LA năm 16 tuổi. Ba năm sau, khi đang theo học ngành xã hội học tại Harvard, cô đã trở thành người đoạt giải Nhà thơ trẻ toàn quốc.


Cô đã xuất bản tập thơ đầu tiên của mình, The One for Whom Food Is Not Enough, vào năm 2015 và sẽ xuất bản một tập thơ ảnh, Change Sings, vào cuối năm nay.

28 Tháng Tư 2021(Xem: 4531)
21 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5069)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5229)