Ngô Triết: Bộ óc siêu phàm chế ra phi thuyền (khí cầu) Trung cộng

17 Tháng Hai 20237:50 SA(Xem: 1559)

VĂN HÓA ONLINE – VĂN HÓA-KHOA HỌC – THỨ SÁU FEB 17, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ngô Triết: Bộ óc siêu phàm chế ra phi thuyền (khí cầu) Trung cộng


Wu Zhe (Ngô Triết) là ai? Nhà khoa học đằng sau chương trình khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc

image011

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

17/2/2023


Trong vòng một tuần sau khi Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu gián điệp bị nghi ngờ do Trung Quốc phóng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã trừng phạt năm công ty Trung Quốc và một viện nghiên cứu mà họ cho là có liên quan đến chương trình do thám tầm cao của Bắc Kinh.


Hơn một nửa số thực thể mới hiện chịu sự kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ có liên kết với một người đàn ông, Wu Zhe (Ngô Triết), một nhà khoa học Trung Quốc nổi tiếng tại Đại học Beihang, người có thể là một trong những bộ não hàng đầu đằng nhưng dường như không được đánh giá cao của Bắc Kinh.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, sáu tổ chức đã được thêm vào danh sách thực thể của Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 2, sinh nhật lần thứ 66 của Wu, về việc cung cấp khí cầu, bóng bay và các vật liệu và thành phần liên quan khác cho "tình báo và trinh sát" của quân đội Trung Quốc, nhưng Bộ này  không đề cập đến bản thân nhà khoa học.


image013Wu Zhe (Ngô Triết), giáo sư hàng không nổi tiếng của Đại học Beihang ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Sinh năm 1957 tại tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc, Wu đã tham gia nghiên cứu "không gian gần" bầu trời rộng lớn phía trên các tuyến hàng không thương mại, nhưng bên dưới vệ tinh quay quanh trong ba thập kỷ. Bốn năm trước, giáo sư hàng không đã công bố một trong những chuyến bay tiên phong bằng khí cầu không người lái của nhóm mình trên khắp thế giới, bao gồm cả Bắc Mỹ.


Ngô Triết lấy bằng tiến sĩ cơ học kết cấu. vào năm 1988 từ Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân ngày nay, đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2020 vì đã hỗ trợ hiện đại hóa Quân đội Giải phóng Nhân dân.


Năm 1991, ông bắt đầu giảng dạy tại Beihang, nơi đã bị Hoa Kỳ hạn chế vì lý do tương tự kể từ năm 2010.


Trên trang web của Beihang, tiểu sử của Wu mô tả một giáo sư nổi tiếng, được công nhận bởi những giải thưởng hàng đầu của trường Đại Học. Ngô Triết đã từ bỏ chức vụ phó hiệu trưởng trường đại học để theo đuổi nghiên cứu và giảng dạy.


Những đóng góp của Ngô Triết cho ngành hàng không vũ trụ đã được chú ý khi còn trẻ, và đã ngồi trong ủy ban kỹ thuật của Tổng cục Vũ khí hiện đã mới tái lập của PLA.


Học giả hàng đầu tại Trường Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Beihang tập trung vào "cấu hình máy bay, tán xạ điện từ và công nghệ có thể quan sát được", trường đại học cho biết. Nó cho biết thêm, những thành tựu của ông trong việc áp dụng công nghệ tàng hình là đặc biệt đáng chú ý.


Trong số các dự án của Ngô Triết đã xuất hiện trở lại trong tháng này, nhưng một thông báo năm 2019 dường như không được chú ý vào thời điểm đó.


Vào ngày 20 tháng 8 năm 2019, Ngô Triết nói với tờ báo nhà nước Southern Daily rằng nhóm của ông đã phóng một phi thuyền không người lái dự định đi vòng quanh Trái đất.


Bài thuyết trình, tương đối ít phô trương khi nó được xuất bản vào ngày hôm sau, cho biết Phi thuyền Zhuiyunhao, nghĩa đen là "người đuổi theo đám mây", được phóng vào ngày 27 tháng 7/2019, di chuyển ở độ cao 65.000 feet và di chuyển với vận tốc ngang 30 feet mỗi giây.


“Hãy nhìn xem, chấm đỏ nhấp nháy trên bản đồ là Phi thuyền Zhuiyunhao của chúng tôi,” Wu nói, chỉ vào màn hình máy tính. "Nhìn kìa, đó là nước Mỹ."


image014Trong ảnh chụp màn hình này từ một báo cáo của tờ Nhật báo Phương Nam xuất bản vào ngày 21 tháng 8 năm 2019, giáo sư hàng không Wu Zhe, thuộc Đại học Beihang ở Bắc Kinh, chỉ ra đường bay của một khinh khí cầu tầm cao mà ông và nhóm của mình đã đưa đi vòng quanh thế giới trong nhiều tuần. sớm hơn. (Southern Daily)


Đường bay trên bản đồ cho thấy khí cầu bay qua Tây Thái Bình Dương, đã đi về phía tây từ miền nam Trung Quốc, qua Đông Nam Á, Ấn Độ, Ấn Độ Dương, Bán đảo Ả Rập, Bắc Phi và một phần của miền nam Hoa Kỳ và miền bắc Mexico cuộc hành trình đều ở dưới một tháng.


Theo Wu, phi thuyền dài khoảng 300 feet và nặng "vài tấn". "Đây là lần đầu tiên một khí cầu điều khiển bằng khí động học bay vòng quanh thế giới ở độ cao 20.000 mét."


Tờ Southern Daily cho biết các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đang phát triển máy bay tầng bình lưu, nhưng do "những thách thức kỹ thuật", rất ít máy bay tàu có khả năng đạt tới độ cao 65.000 feet hoặc ở trên không trong hơn 24 giờ.


Tuy nhiên, nhóm của Wu đã đạt được những bước đột phá lớn trong hai năm kể từ giữa năm 2017. Yang Yongqiang, một trong những nhà khoa học trong nhóm, cho biết so với các vệ tinh, những phi thuyền (khí cầu) tầm cao này hoạt động gần mặt đất hơn, mang trọng tải lớn hơn và có thể "thu được độ phân giải cao hơn".


So với máy bay, Phi thuyền (khí cầu) hoạt động trong điều kiện khí tượng cao hơn, ổn định hơn, thuận lợi cho việc "quan sát lâu dài", ông nói. Yang tiếp tục liệt kê các ứng dụng khí cầu tầng bình lưu bao gồm việc tạo cơ sở hạ tầng internet không dây, giám sát và cảnh báo sớm thảm họa cũng như trinh sát trên không.


Vào tháng 3 năm ngoái 2022, Yang và Wu nằm trong số bốn nhà phát minh có tên trong đơn xin cấp bằng sáng chế đã được phê duyệt cho một "thiết bị giảm trọng lượng ở độ cao lớn" cho khí cầu tầng bình lưu, do Dongguan Lingkong Remote Sensing Technology, một trong sáu công ty bị Hoa Kỳ trừng phạt, đệ trình. vào thứ Sáu.


image016Các thủy thủ được chỉ định cho Đơn vị Thủ công Đột kích 4 chuẩn bị vật liệu được thu hồi ở Đại Tây Dương từ khinh khí cầu tầm cao để vận chuyển đến các đặc vụ liên bang tại Căn cứ Viễn chinh Liên hợp Little Creek vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. Mass Communication Specialist 1st Class Ryan Seelbach/U.S. Navy


Theo The New York Times, Wu đồng sáng lập hoặc là cổ đông của ít nhất ba công ty khác trong danh sách thực thể: Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Eagles Men, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Shanxi Eagles Men và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Nanjiang.


Wu và một đối tác kinh doanh "có một mạng lưới phức tạp bao gồm các công ty liên quan đến công nghệ khinh khí cầu và hàng không vũ trụ, một số có liên kết chặt chẽ với quân đội Trung Quốc, nhưng không bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt", The Wire China cho biết trong một báo cáo về tư nhân của Wu. lợi ích ngành.


Cộng đồng khoa học và công nghệ của Trung Quốc được dự đoán sẽ tạo ra gần gấp đôi số lượng tiến sĩ hàng năm. sinh viên tốt nghiệp hơn ở Hoa Kỳ vào năm 2025, theo một báo cáo vào tháng 8 năm 2021 của Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi của Đại học Georgetown.


Các nguồn tài nguyên STEM khá lớn của Bắc Kinh đã giúp họ vượt lên dẫn đầu trong các lĩnh vực mới nổi như siêu thanh. Trong khi phương tiện do Wu và những người khác phát triển được cho là đã hoạt động ở độ cao tương tự như khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đi qua Alaska, Canada và lục địa Hoa Kỳ trong tháng này, hiện không có bằng chứng công khai nào liên kết cả hai.

image018

Bắc Kinh tiếp tục khẳng định khinh khí cầu mà Trung Quốc tuyên bố bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào ngày 4 tháng 2, 2023 là khí cầu theo dõi thời tiết không người lái.


Tuần này, các quan chức Bắc Kinh cho biết các khinh khí cầu tầm cao của Mỹ đã tràn vào không phận của Trung Quốc "hơn 10 lần" kể từ tháng 5 năm ngoái.


Tòa Bạch Ốc cực lực bác bỏ.


Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Canada vẫn chưa xác định được bản chất và nguồn gốc của ba vật thể không xác định bị bắn hạ trên không phận Bắc Mỹ trong tuần qua.


Bắc Kinh luôn phủ nhận mọi liên quan.

image020

VĂN HÓA ONLINE


17/2/2023


Lược dịch theo Newsweek


John Feng On 2/14/23 at 8:07 AM EST


https://www.newsweek.com/wu-zhe-china-scientist-surveillance-balloon-program-1780961
27 Tháng Ba 2017(Xem: 7718)
- https://www.youtube.com/watch?v=p_m-a66M45I - https://www.youtube.com/watch?v=Y5VhjRCEnTY