Hanoi Spirit of Place: Triển lãm ảnh VN tại London

16 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 13548)
Triển lãm ảnh Việt Nam tại London

Bộ ảnh do Sir John Ramsden cung cấp. Có thể xem thêm tại: http://www.hanoispiritofplace.com

Hà Mi
BBC Việt Ngữ

Cập nhật: 15:37 GMT - thứ sáu, 3 tháng 5, 2013

cau_the_huc_ha_noi
Một triển lãm ảnh mang tên "Hanoi: Spirit of Place", với bộ ảnh do một nhà cựu ngoại giao Anh, Sir John Ramsden, chụp trong thời gian ông làm việc ở Hà Nội từ năm 1980-83 vừa được khai trương tại London nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Anh Việt. Cầu Thê húc, Hà Nội.

canh_sinh_hoat_ben_ngoai_chua_bach_ma
Ông John Ramsden đã chụp hơn 1700 bức ảnh về Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng trong thời gian này. Ông cho biết ông đặc biệt gắn bó với Hà Nội. Đây là cảnh sinh hoạt bên ngoài chùa Bạch Mã.

 
canh_sinh_hoat_ben_ngoai_chua_bach_ma_2
"Vào thời đó chưa có internet, không có nhiều thông tin giữa phương đông và phương tây. Vì thế tôi thật kinh ngạc khi đặt chân tới một thành phố cổ kính và đẹp như Hà Nội," ông Ramsden nói với BBC Việt Ngữ.

cho_dong_xuan_ha_noi
"Có lẽ chỉ có khoảng 150 người nước ngoài ở Việt Nam vào những năm đó. Du lịch tới Việt Nam là gần như không có. Đất nước này còn rất nghèo và khá cô lập sau hàng chục năm chiến tranh," ông Ramsden nhớ lại. Cảnh người đi lại trước cửa Chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

canh_lam_ruong_o_dong_bang_song_hong
Theo ông John Ramsden, chụp ảnh chính là một cách tìm hiểu và cảm nhận về lối sống của một đất nước. Ông thường đi bộ hay đạp xe đạp quanh thành phố hay đi ra ngoại ô vào những ngày cuối tuần để chụp ảnh. Cảnh làm ruộng ở đồng bằng sông Hồng.

canh_hoi_phao_dong_ky
Từng làm việc ở nhiều nước như Senegal, Berlin, Geneva và Zagreb, và chụp ảnh những nơi ông đã đi qua nhưng ông Ramsden cho biết: "những bức ảnh chụp Hà Nội là rất đặc biệt đối với tôi. Tôi đã bỏ rất nhiều công sức để có được những bức ảnh đó." Cảnh hội pháo Đồng Kỵ.

canh_nhung_nguoi_lai_do_cho_khach_ben_song_day
Cảnh những người lái đò chờ khách bên sông Đáy đi Chùa Hương này là một trong rất nhiều bức ảnh ghi lại vùng nông thôn Việt Nam trước thời kỳ đổi mới và mở cửa.

hanoi_spirit_of_place_1
Qua triển lãm ảnh này, tác giả và ban tổ chức mong muốn được làm sống lại hình ảnh Hà Nội và Việt Nam vào giai đoạn mà đất nước này còn đóng cửa và người nước ngoài hầu như ít có cơ hội hiểu về cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây.

hanoi_spirit_of_place_2
Triển lãm "Hanoi: Spirit of Place" diễn ra từ ngày 2-4 tháng Năm, tại triển lãm Hoxton Arches (đông London) với 70 bức ảnh lớn nhỏ do nhóm Viet Pro (Người Việt làm việc tại Anh) kết hợp với Kreu (Các nhà thiết kế và kiến trúc người Việt tại Anh) tổ chức.

hanoi_spirit_of_place_3
15 trong số 70 bức ảnh trong bộ ảnh đã được trưng bày tại Ngày văn hóa Việt Nam tại Copenhagen hồi tháng Tư và ban tổ chức có dự định sẽ đưa toàn bộ 70 bức ảnh này về triển lãm tại Việt Nam trong năm nay. Bộ ảnh này do Sir John Ramsden cung cấp. Có thể xem thêm tại: http://www.hanoispiritofplace.com
17 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 987)