Lê Vy: Đi tìm vẻ đẹp của phố cổ Hội An

24 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 8301)

pho_co_hoi_an_01

Phố cổ Hội An

DR

Lê Vy

Non nước hữu tình với cảnh ngư dân và bầy trâu, bãi biển thơ mộng với làn nước trong xanh như ngọc đổ ra biển Đông đã tạo cho phố cổ Hội An một nét đẹp yên bình quyến rũ du khách.

Mục du lịch của phụ trang báo Libération dẫn độc giả đến với thành phố Hội An. Ngày nay, thành phố Hội An vẫn còn giữ nét kiến trúc cổ độc đáo.

Bài báo đặc biệt nhấn mạnh đến vẻ êm đềm của thành phố cổ Hội An, đây chính là điều thu hút du khách đến tham quan. Không một tiếng còi xe như tại một số tỉnh thành khác của đất nước bởi vì vào một vài khung giờ, thành phố cấm âm thanh xe cộ tại trung tâm lịch sử. Vào thế kỷ 19, Hội An chính là nơi dừng chân của các thương nhân nước ngoài châu Âu, Nhật Bản hay Trung Quốc đến đây trao đổi hàng hóa như gỗ quý, các loại gia vị, vải vóc, gốm sứ.

Trước sự hiện đại hóa nhanh chóng của đất nước, Hội An vẫn giữ được nét riêng của mình với nhà mái ngói, tường vàng, minh chứng cho một một quá khứ giàu sang. Màu vàng được xem là biểu tượng của sự phồn thịnh. Nhà cổ tại đây được xây dựng theo kiến trúc Hoa-Nhật với balcon và cửa bằng gỗ và các cửa hiệu tơ lụa.

Trên các con phố cổ, du khách tìm thấy các căn nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc hay những ngôi nhà nhỏ hơn xây bằng đá. Trên các con đường, những giàn hoa giấy hồng, tím đua nhau khoe sắc. Đêm đến, hương hoa nhài tỏa ra làm xao xuyến du khách và tạo ra một vẻ yên bình, mát mẻ chốn dân gian. Để tránh cái nóng oi bức ở Hội An, du khách cũng có thể tham quan chùa chiền với kiến trúc độc đáo chạm khắc rồng phượng với hương khói nghi ngút tạo cho du khách một cảm tưởng đang ở chốn cực lạc.

Để thay đổi chút không khí, du khách có thể hòa mình ra thiên nhiên, đạp xe dọc con sông, ngắm cảnh đồng quê với hình ảnh người nông dân đội nón lá, một hình tượng rất đặc trưng của Việt Nam. Gần đó khoảng 5km, du khách có thể ra biển tận hưởng hết vẻ đẹp mà tự nhiên đã ban tặng cho thành phố này. Tối đến, du khách trải chiếu ra ngồi và thưởng thức ẩm thực Việt Nam với món cao lầu nổi tiếng, mì hoành thánh ... và ngắm cảnh biển về đêm, ngư dân chài lưới. Đèn lồng đỏ thắp sáng các con phố, một khung cảnh thật thi vị./


pho_co_hoi_an_02 pho_co_hoi_an_03 pho_co_hoi_an_04 pho_co_hoi_an_05 pho_co_hoi_an_06 pho_co_hoi_an_07 pho_co_hoi_an_08
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5527)
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4893)
08 Tháng Sáu 2015(Xem: 5474)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5925)
Làng Mai là một mô hình thiền học phật giáo Việt Nam thành công ở nước Pháp, quốc tế, mặc dù chưa được hoàn toàn thừa nhận ở Việt Nam do các lý do khác nhau, theo một nhà nghiên cứu sử học đương đại và văn hóa tôn giáo tại Pháp.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 6524)
Có những điều không thể ngờ, hay không thể tin mà có thể xảy ra. Ví dụ chúng tôi có tạp chí Vấn Đề số 52 – số bị tịch thu - ở xứ Mỹ này khi mà 43 năm về trước trên số 53 đăng lời cáo lỗi cùa Ban Chủ trương nguyệt san Vấn Đề như sau:
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7195)
Điều làm du khách không khỏi ngạc nhiên là nhiều hạng mục cổ của các di tích này bị phá đi và xây mới lại. Không gian đỉnh Yên Tử những ngày này trở nên ồn ào bởi hàng loạt công trình dở dang cùng tiếng máy xây dựng vang vọng khắp vùng núi.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7329)
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6832)
Xuân Tân Mùi-791-Phùng Hưng (người Đường Lâm-Sơn Tây) dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, làm chủ đất nước, nhân dân tôn là bố cái đại vương Kỷ Mùi-889-Năm sinh Ngô Quyền , anh hùng dân tộc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nam Hán năm 938, lập nhà Ngô mở đầu giai đoạn quốc gia độc lập
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14065)
Hồ Trường là một thi phẩm nổi tiếng của nhà cách mạng Nguyễn Bá Trác vào đầu thập niên hai mươi. Tác giả người làng Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng theo Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du và hưởng ứng phong trào Đông Kinh của Cụ Phan Chau Trinh. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, Ông cũng là nhà biên khảo cho Phủ Toàn Quyền Đông Dương và là chủ bút ( phần Hán Văn) của tờ Nam Phong Tạp Chí do Phạm Quỳnh sáng lập.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8945)
Hát Quan Họ là một lối Hát Thơ rất đặc thù nổi tiếng vùng Kinh Bắc ( gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). hay còn gọi là Dân Ca Quan Họ. Hằng năm cứ dip Xuân về vào tháng Giêng Âm Lịch là Hội Làng mở các Lễ Hội đầy mầu sắc văn hóa dân gian, trong đó Lễ Hội Lim làng Tiên Du là lễ hội lớn và hoành tráng nhất.