Ba Lan mua tranh Da Vinci với giá rẻ không ngờ

02 Tháng Giêng 20176:22 CH(Xem: 8290)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  02   JAN 2017


Ba Lan mua tranh Da Vinci với giá rẻ không ngờ


image079

Image copyright Getty Images Image caption Chỉ riêng bức họa của Leonardo da Vinci đã có giá cao hơn giá của cả bộ sưu tập.


Chính phủ Ba Lan vừa mua được bộ sưu tập tranh nổi tiếng thế giới, trong đó có cả một bức tranh hiếm của danh họa Leonardo da Vinci, với giá rẻ không ngờ.


Bộ sưu tập Czartoryski được bán với giá 100 triệu Euro mặc dù ước tính ban đầu ở mức khoảng 2 tỷ Euro.


Trong bộ sưu tập có cả các tác phẩm của Rembrandt và Renoir, và bức Lady with an Ermine (Người đàn bà và con chồn) của danh họa Leonardo da Vinci.


Người đứng đầu dòng họ Czartoryski, chủ nhân của bộ sư tập này, nói đây là "khoản đóng góp", nhưng ban quản lý quỹ Czartoryski đã từ chức để phản đối việc bộ sưu tập bị bán quá rẻ.


Ban quản lỹ Quỹ Czartoryski nói họ không được hỏi ý kiến trước thương vụ này, một thương vụ được đàm phán giữa bộ văn hóa Ba Lan và ông Adam Karol Czartoryski, hậu duệ của Công nương Izabela Czartoryska, người thành lập bộ sưu tập năm 1802.


Ông Czartoryski, người lãnh đạo quỹ Czartoryski, nói ông làm theo ý nguyện của tổ tiên ông, "những người luôn phục vụ dân tộc Ba Lan".


"Tôi muốn đóng góp và đây là quyết định của tôi", ông nói.


Bộ sưu tập này có khoảng 86.000 tác phẩm nghệ thuật và khoảng 250.000 bản thảo viết tay và sách. Hầu hết các tác phẩm được giữ ở Bảo tàng Quốc gia tại thành phố Krakow ở miền Nam Ba Lan.


Toàn bộ các tác phẩm này giờ đã thuộc về chính quyền Ba Lan.


image080


Image copyright EPA Image caption Ông Czartoryski, trái, nói ông "muốn đóng góp" và chuyển giao bộ sưu tập cho nhà nước Ba Lan.


Đảng bảo thủ cầm quyền, đảng Luật pháp và Công bằng theo xu thế nghi ngờ EU, đã tìm cách thúc đẩy quốc hữu hóa các doanh nghiệp và tác phẩm văn hóa quan trọng, nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc.


Bộ trưởng Văn hóa Piotr Glinski nói thương vụ này "đảm bảo cho dân tộc Ba Lan có quyền sở hữu bộ sưu tập".


Bộ trưởng bộ văn hóa nói các cuộc đàm phán cho bộ sưu tập này kéo dài vài tháng.


Ban quản lý Quỹ Czartoryski nói họ không phản đối việc bán bộ sưu tập cho chính phủ, mà họ quan ngại rằng bán mà không thực hiện đủ trách nhiệm - kể cả việc định giá đúng mức - có thể là trái với điều lệ của quỹ, hãng Reuters đưa tin.


Chủ tịch quỹ, bà Marian Wolkowski-Wolski, cho Reuters hay có rủi ro là bộ sưu tập sẽ được giải ngân mà không có sự kiểm soát chính thức.


Bức Lady with an Ermine, được vẽ năm 1490, là một trong bốn bức họa chân dung phụ nữ của Da Vinci.


Bức họa vẽ Cecilia Gallerani, một cô gái trẻ ở cung vua Milan, người là vợ lẽ của Ludovico Sforza, công tước xứ Milan.


Trong cung, ông Sforza có biệt hiệu là "con chồn trắng" - lý do vì sao cô gái bồng con chồn trên tay trong bức tranh.


image081


Image caption Nghiên cứu khoa học cho thấy da Vinci vẽ bức Người đàn bà và con chồn qua ba giai đoạn, và thêm con chồn ở các giai đoạn sau.


Bức họa này bị Phát xít Đức lấy cắp từ Ba Lan trong Đại chiến Thế giới thứ Hai, nhưng sau đó được tìm và trả lại cho chính chủ.


Năm 2014, những công nghệ mới cho thấy bức họa đã được thay đổi ít nhất hai lần - và chỉ ở các giai đoạn sau, con chồn mới được vẽ thêm vào.


Các tác phẩm nổi tiếng khác trong bộ sưu tập gồm bức Landscape with the Good Samaritan của Rembrandt và các bức vẽ của họa sỹ người Pháp Pierre-Auguste Renoir. / (theo BBC 30/12/ 2016)
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9466)
08 Tháng Sáu 2015(Xem: 10856)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 10891)
Làng Mai là một mô hình thiền học phật giáo Việt Nam thành công ở nước Pháp, quốc tế, mặc dù chưa được hoàn toàn thừa nhận ở Việt Nam do các lý do khác nhau, theo một nhà nghiên cứu sử học đương đại và văn hóa tôn giáo tại Pháp.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 11280)
Có những điều không thể ngờ, hay không thể tin mà có thể xảy ra. Ví dụ chúng tôi có tạp chí Vấn Đề số 52 – số bị tịch thu - ở xứ Mỹ này khi mà 43 năm về trước trên số 53 đăng lời cáo lỗi cùa Ban Chủ trương nguyệt san Vấn Đề như sau:
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12019)
Điều làm du khách không khỏi ngạc nhiên là nhiều hạng mục cổ của các di tích này bị phá đi và xây mới lại. Không gian đỉnh Yên Tử những ngày này trở nên ồn ào bởi hàng loạt công trình dở dang cùng tiếng máy xây dựng vang vọng khắp vùng núi.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12562)
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11215)
Xuân Tân Mùi-791-Phùng Hưng (người Đường Lâm-Sơn Tây) dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, làm chủ đất nước, nhân dân tôn là bố cái đại vương Kỷ Mùi-889-Năm sinh Ngô Quyền , anh hùng dân tộc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nam Hán năm 938, lập nhà Ngô mở đầu giai đoạn quốc gia độc lập
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 20347)
Hồ Trường là một thi phẩm nổi tiếng của nhà cách mạng Nguyễn Bá Trác vào đầu thập niên hai mươi. Tác giả người làng Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng theo Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du và hưởng ứng phong trào Đông Kinh của Cụ Phan Chau Trinh. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, Ông cũng là nhà biên khảo cho Phủ Toàn Quyền Đông Dương và là chủ bút ( phần Hán Văn) của tờ Nam Phong Tạp Chí do Phạm Quỳnh sáng lập.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16262)
Hát Quan Họ là một lối Hát Thơ rất đặc thù nổi tiếng vùng Kinh Bắc ( gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). hay còn gọi là Dân Ca Quan Họ. Hằng năm cứ dip Xuân về vào tháng Giêng Âm Lịch là Hội Làng mở các Lễ Hội đầy mầu sắc văn hóa dân gian, trong đó Lễ Hội Lim làng Tiên Du là lễ hội lớn và hoành tráng nhất.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 10630)
Chiều 27-9, ông Nguyễn Đức Kiếm - phó giám đốc bảo tàng tỉnh Nghệ An cho biết, bảo tàng đã tổ chức trao thưởng của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ở xóm 9, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) - người đã có công phát hiện và giao nộp 2 khẩu súng thần công cho bảo tàng.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 10796)
(Dân trí) - Ngày 6/10, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (TTBTDTCĐH) cho biết chiếc xe kéo của vua Thành Thái đang làm một số thủ tục, chuẩn bị được đưa về cố hương.
01 Tháng Mười 2014(Xem: 11986)
Dân ca Ví, Giặm là “thổ sản” độc đáo trong kho tàng dân ca Nghệ Tĩnh, thể hiện đậm nét bản sắc riêng của con người xứ Nghệ. Hát Ví, hát Giặm đã tồn tại hàng trăm năm nay trong đời sống nhân dân xứ Nghệ, được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.