Con gái nhà thơ dành 20 năm làm Nguyễn Bính toàn tập

07 Tháng Mười Hai 20178:12 CH(Xem: 2113)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  - THỨ  SÁU  08  DEC  2017


Con gái nhà thơ dành 20 năm làm Nguyễn Bính toàn tập


08/09/2017 10:16 GMT+7


TTO - Toàn bộ sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bính vừa được ra mắt với hai tập sách dày khoảng 1400 trang, do con gái nhà thơ - bà Nguyễn Bính Hồng Cầu - tổ chức và xử lý bản thảo.


image009

Sách do NXB Hội nhà văn cấp phép ấn hành, số lượng in chỉ 500 cuốn - Ảnh: L.Điền


Phát biểu tại lễ ra mắt sách, bà Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết với hoàn cảnh từ nhỏ đã xa cách người cha tài hoa và nổi tiếng, mấy chị em bà "có 3 ước nguyện là: xây lại ngôi mộ cho nhà thơ Nguyễn Bính ở quê hương Nam Định, thực hiện Nhà lưu niệm Nguyễn Bính, và làm Toàn tập Nguyễn Bính để tập hợp các trước tác của ông trong một đời với nhiều thăng trầm, uẩn khúc.


Riêng bộ toàn tập này, bà Hồng Cầu cho biết đã mất 20 năm để hoàn thành, dịp ra mắt cũng là kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nguyễn Bính (1917 - 2017).


Tập 1 bộ sách Toàn tập Nguyễn Bính gồm các bài thơ Nguyễn Bính đã in trước năm 1945, thơ in sau 1945, truyện thơ và trường ca. 


Tập 2 giới thiệu các tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Bính, kịch thơ, và một phần cũng rất đặc biệt là "Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, giai thoại và những bài thơ, ca dao Nam Bộ kháng chiến...".


Cuộc đời Nguyễn Bính có nhiều trường đoạn, vừa lãng mạn vừa cách mạng. 


Thơ của ông cũng mang nhiều âm hưởng, nhưng nổi bật lên là nét tự tình dân tộc, tinh thần hồn hậu của người Việt với chiều sâu của nghĩa cử, ân tình được Nguyễn Bính nâng lên thành giá trị tiêu biểu trong thơ ông, và rất được công chúng tán thưởng.


Tài hoa của Nguyễn Bính phát lộ sớm, theo ghi nhận từ gia đình, năm 1941 ông đã đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn trên báo Thanh niên Đông Pháp với truyện Không đất cắm dùi. 


Chỉ với gần 50 năm tuổi đời với 30 năm sáng tác, Nguyễn Bính đã để lại sự nghiệp đồ sộ với 14 tập thơ, 8 truyện thơ, 5 tác phẩm kịch bản sân khấu, 4 tập truyện ngắn và tiểu thuyết...


image010

Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu đang chia sẻ ý nguyện làm Nguyễn Bính toàn tập trong 20 năm qua - Ảnh: L.Điền


Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết cách gọi "toàn tập" ở đây được hiểu theo nghĩa: gia đình đã tìm hết sức mình tất cả tác phẩm của Nguyễn Bính, trên cơ sở văn bản có thể tin cậy được. 


"Cũng không chắc đây là đầy đủ toàn vẹn cả, vì có thể trong cuộc đời xê dịch nhiều và có nhiều mối quan hệ với bạn bè trong giới, một số tác phẩm của cha tôi còn đâu đó chưa tìm ra được", bà Hồng Cầu chia sẻ.


Đến dự buổi lễ ra mắt sách có nhiều nhà văn, nhà thơ hâm mộ Nguyễn Bính, đặc biệt nhà thơ Đặng Nguyệt Anh - người đồng hương Nam Định và tự nhận là học trò của Nguyễn Bính trong lĩnh vực sáng tác thơ, đã đọc 4 câu thơ bà làm như một tổng kết cuộc đời Nguyễn Bính: 


"Long đong kiếp sống đã đành/ Gian nan cả lúc đã thành người xưa/ Một lần chết mấy lần đưa/ Tóc tang mấy độ cho vừa giai nhân".


image011Sách đọc ngày xuân: Tám ngàn rưỡi dặm, tiểu thuyết Nguyễn Bính...


TT - Ngày xuân thong thả, có những cuốn sách mới bạn có thể dành mang theo hành trình du xuân hoặc để cạnh tay mình trong lúc đón xuân với thú “nhâm nhi” những trang viết thú vị...


LAM ĐIỀN
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4807)
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4189)
08 Tháng Sáu 2015(Xem: 4769)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5234)
Làng Mai là một mô hình thiền học phật giáo Việt Nam thành công ở nước Pháp, quốc tế, mặc dù chưa được hoàn toàn thừa nhận ở Việt Nam do các lý do khác nhau, theo một nhà nghiên cứu sử học đương đại và văn hóa tôn giáo tại Pháp.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 5757)
Có những điều không thể ngờ, hay không thể tin mà có thể xảy ra. Ví dụ chúng tôi có tạp chí Vấn Đề số 52 – số bị tịch thu - ở xứ Mỹ này khi mà 43 năm về trước trên số 53 đăng lời cáo lỗi cùa Ban Chủ trương nguyệt san Vấn Đề như sau:
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6516)
Điều làm du khách không khỏi ngạc nhiên là nhiều hạng mục cổ của các di tích này bị phá đi và xây mới lại. Không gian đỉnh Yên Tử những ngày này trở nên ồn ào bởi hàng loạt công trình dở dang cùng tiếng máy xây dựng vang vọng khắp vùng núi.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6600)
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6011)
Xuân Tân Mùi-791-Phùng Hưng (người Đường Lâm-Sơn Tây) dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, làm chủ đất nước, nhân dân tôn là bố cái đại vương Kỷ Mùi-889-Năm sinh Ngô Quyền , anh hùng dân tộc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nam Hán năm 938, lập nhà Ngô mở đầu giai đoạn quốc gia độc lập
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11903)
Hồ Trường là một thi phẩm nổi tiếng của nhà cách mạng Nguyễn Bá Trác vào đầu thập niên hai mươi. Tác giả người làng Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng theo Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du và hưởng ứng phong trào Đông Kinh của Cụ Phan Chau Trinh. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, Ông cũng là nhà biên khảo cho Phủ Toàn Quyền Đông Dương và là chủ bút ( phần Hán Văn) của tờ Nam Phong Tạp Chí do Phạm Quỳnh sáng lập.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7808)
Hát Quan Họ là một lối Hát Thơ rất đặc thù nổi tiếng vùng Kinh Bắc ( gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). hay còn gọi là Dân Ca Quan Họ. Hằng năm cứ dip Xuân về vào tháng Giêng Âm Lịch là Hội Làng mở các Lễ Hội đầy mầu sắc văn hóa dân gian, trong đó Lễ Hội Lim làng Tiên Du là lễ hội lớn và hoành tráng nhất.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 5226)
Chiều 27-9, ông Nguyễn Đức Kiếm - phó giám đốc bảo tàng tỉnh Nghệ An cho biết, bảo tàng đã tổ chức trao thưởng của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ở xóm 9, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) - người đã có công phát hiện và giao nộp 2 khẩu súng thần công cho bảo tàng.