Con gái nhà thơ dành 20 năm làm Nguyễn Bính toàn tập

07 Tháng Mười Hai 20178:12 CH(Xem: 2134)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  - THỨ  SÁU  08  DEC  2017


Con gái nhà thơ dành 20 năm làm Nguyễn Bính toàn tập


08/09/2017 10:16 GMT+7


TTO - Toàn bộ sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bính vừa được ra mắt với hai tập sách dày khoảng 1400 trang, do con gái nhà thơ - bà Nguyễn Bính Hồng Cầu - tổ chức và xử lý bản thảo.


image009

Sách do NXB Hội nhà văn cấp phép ấn hành, số lượng in chỉ 500 cuốn - Ảnh: L.Điền


Phát biểu tại lễ ra mắt sách, bà Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết với hoàn cảnh từ nhỏ đã xa cách người cha tài hoa và nổi tiếng, mấy chị em bà "có 3 ước nguyện là: xây lại ngôi mộ cho nhà thơ Nguyễn Bính ở quê hương Nam Định, thực hiện Nhà lưu niệm Nguyễn Bính, và làm Toàn tập Nguyễn Bính để tập hợp các trước tác của ông trong một đời với nhiều thăng trầm, uẩn khúc.


Riêng bộ toàn tập này, bà Hồng Cầu cho biết đã mất 20 năm để hoàn thành, dịp ra mắt cũng là kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nguyễn Bính (1917 - 2017).


Tập 1 bộ sách Toàn tập Nguyễn Bính gồm các bài thơ Nguyễn Bính đã in trước năm 1945, thơ in sau 1945, truyện thơ và trường ca. 


Tập 2 giới thiệu các tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Bính, kịch thơ, và một phần cũng rất đặc biệt là "Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, giai thoại và những bài thơ, ca dao Nam Bộ kháng chiến...".


Cuộc đời Nguyễn Bính có nhiều trường đoạn, vừa lãng mạn vừa cách mạng. 


Thơ của ông cũng mang nhiều âm hưởng, nhưng nổi bật lên là nét tự tình dân tộc, tinh thần hồn hậu của người Việt với chiều sâu của nghĩa cử, ân tình được Nguyễn Bính nâng lên thành giá trị tiêu biểu trong thơ ông, và rất được công chúng tán thưởng.


Tài hoa của Nguyễn Bính phát lộ sớm, theo ghi nhận từ gia đình, năm 1941 ông đã đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn trên báo Thanh niên Đông Pháp với truyện Không đất cắm dùi. 


Chỉ với gần 50 năm tuổi đời với 30 năm sáng tác, Nguyễn Bính đã để lại sự nghiệp đồ sộ với 14 tập thơ, 8 truyện thơ, 5 tác phẩm kịch bản sân khấu, 4 tập truyện ngắn và tiểu thuyết...


image010

Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu đang chia sẻ ý nguyện làm Nguyễn Bính toàn tập trong 20 năm qua - Ảnh: L.Điền


Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết cách gọi "toàn tập" ở đây được hiểu theo nghĩa: gia đình đã tìm hết sức mình tất cả tác phẩm của Nguyễn Bính, trên cơ sở văn bản có thể tin cậy được. 


"Cũng không chắc đây là đầy đủ toàn vẹn cả, vì có thể trong cuộc đời xê dịch nhiều và có nhiều mối quan hệ với bạn bè trong giới, một số tác phẩm của cha tôi còn đâu đó chưa tìm ra được", bà Hồng Cầu chia sẻ.


Đến dự buổi lễ ra mắt sách có nhiều nhà văn, nhà thơ hâm mộ Nguyễn Bính, đặc biệt nhà thơ Đặng Nguyệt Anh - người đồng hương Nam Định và tự nhận là học trò của Nguyễn Bính trong lĩnh vực sáng tác thơ, đã đọc 4 câu thơ bà làm như một tổng kết cuộc đời Nguyễn Bính: 


"Long đong kiếp sống đã đành/ Gian nan cả lúc đã thành người xưa/ Một lần chết mấy lần đưa/ Tóc tang mấy độ cho vừa giai nhân".


image011Sách đọc ngày xuân: Tám ngàn rưỡi dặm, tiểu thuyết Nguyễn Bính...


TT - Ngày xuân thong thả, có những cuốn sách mới bạn có thể dành mang theo hành trình du xuân hoặc để cạnh tay mình trong lúc đón xuân với thú “nhâm nhi” những trang viết thú vị...


LAM ĐIỀN
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 7609)
Non nước hữu tình với cảnh ngư dân và bầy trâu, bãi biển thơ mộng với làn nước trong xanh như ngọc đổ ra biển Đông đã tạo cho phố cổ Hội An một nét đẹp yên bình quyến rũ du khách.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8658)
Ngay từ đầu, khi đặt vấn đề xây dựng nhà Quốc Hội, tôi đã có ý kiến đề nghị với đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng là cần bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình - một di tích không thể thiếu của bề dày di tích lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và tôi có đề nghị hai phương án:
16 Tháng Năm 2013(Xem: 7871)
Ngày 19/04, tức ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ. Trước đó vào tối 13/04, tức mồng 4 tháng 3 Âm lịch, UBND tỉnh Phú Thọ đã chính thức đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 6905)
Đối với ai quan tâm về Việt Nam, Viện Bảo Tàng Albert Kahn vùng ngoại ô Hauts-de-Seine sát cạnh Paris là một địa chỉ không thể bỏ qua. Đây là nơi lưu trữ một bộ sưu tập hiếm hoi ảnh màu về Việt Nam chụp ngay từ đầu thế kỷ 20, thời ngành nhiếp ảnh vẫn còn sơ khai. Giá trị của bộ sưu tập này rất lớn vì nó giúp cho các thế hệ hiện nay thấy rõ được bằng hình ảnh, với màu sắc rõ ràng, một phần diện mạo của Việt Nam cách nay một thế kỷ.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9867)
Một triển lãm ảnh mang tên "Hanoi: Spirit of Place", với bộ ảnh do một nhà cựu ngoại giao Anh, Sir John Ramsden, chụp trong thời gian ông làm việc ở Hà Nội từ năm 1980-83 vừa được khai trương tại London nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Anh Việt.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 7548)
LTS: Bài viết dưới đây của Luật gia Trần Thanh Hiệp được trích từ sách: “Việt Nam Trên Đường Dân Chủ Hóa” do Nhà Xuất Bản Thái Bình Dương ở Paris ấn hành. Tòa soạn VănHoáMagazineOnline.com trân trọng cám ơn tác giả.