Bạch ốc treo tranh vẽ Trump và các cựu TT Mỹ

16 Tháng Mười 20188:24 CH(Xem: 2802)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  - THỨ TƯ 17 OCT 2018


Bạch ốc treo tranh vẽ Trump và các cựu TT Mỹ


Chris Bell BBC News 16/10/2018

image023

Bản quyền hình ảnh ANDY THOMAS ARTIST Image caption Bức tranh vẽ ông Trump ngồi cùng các cựu Tổng thống Mỹ được phát hiện treo trên tường tòa Bạch Ốc.


Bức tranh vẽ ông Trump treo trên tường Nhà Trắng ngay lập tức nhận được các lời khen, chê.


Nghệ thuật, giống như cái đẹp, nằm trong mắt kẻ si tình.


Một tác phẩm nghệ thuật treo trên tường Nhà Trắng bỗng lọt vào mắt hàng triệu khán giả đang theo dõi chương trình phỏng vấn tổng thống Donald Trump của đài CBS News hôm Chủ Nhật 14/10.


Tổng thống Trump, như khán giả phát hiện, được vẽ đang ngồi cùng một số cựu Tổng thống Mỹ thuộc phe Cộng hòa như Abraham Lincoln, Ronald Reagan và Richard Nixon.


Biên tập viên của Review Journal, Josh Billinson, là một trong số những người viết trên Twitter về sự hiện diện của bức tranh.


"Ôi Chúa ơi! Nó được treo trên tường Nhà Trắng!" ông viết.


Bức tranh có tên gọi Câu lạc bộ đảng Cộng hòa (The Republican Club) của Andy Thomas. Nghệ sỹ này sống ở Missouri, Hoa Kỳ, đã "ngây ngất" khám phá ra rằng tác phẩm nghệ thuật của mình được trưng bày tại Nhà Trắng, ông nói với Time.


Thượng nghị sỹ Darrell Issa của đảng Cộng hòa đã tặng bức tranh này cho Tổng thống Trump.


"Rất nhiều lần các món quà như vậy không được treo lên mà bị cất vào tủ ở đâu đó," ông Thomas nói.


"Phát hiện ra bức tranh này đang được treo ở Nhà Trắng thực sự là một niềm vui mừng khôn xiết."


Ông Thomas đã vẽ hàng loạt tranh về các nhân vật và sự kiện lịch sử của nước Mỹ, bao gồm các cuộc nội chiến, và tranh vẽ các cựu Tổng thống Mỹ đang trò chuyện với nhau. Ông cũng vẽ một phiên bản tương ứng các cựu Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ đang ngồi cùng nhau và cũng được treo trên tường Nhà Trắng.


Giới chỉ trích nghệ thuật có vẻ rất nhanh đưa ra các bình luận trên mạng xã hội về tranh vẽ này. Một số cho rằng bức vẽ 'lòe loẹt', số khác lại ca ngợi tài năng của họa sỹ. Một người dùng mạng xã hội thậm chí còn so sánh nó với nhân vật truyền hình nổi tiếng của Anh, Alan Partridge.


"Bức tranh mà ông Trump treo trong Nhà Trắng chính xác là loại tranh mà Alan Partridge sẽ treo nếu ông ta là tổng thống," tài khoản Nick Pettigrew viết.


Và, cũng không thể tránh khỏi việc một số người lập tức chế ảnh.


image024

Bản quyền hình ảnh Twitter Image caption Tranh vẽ Donald Trump bị 'chế'


Vào tháng Một, ông Trump đã hỏi mượn bức họa "Landscape with Snow" của danh họa Van Gogh từ bảo tàng Guggenheim ở New York.


Bảo tàng này từ chối, thay vào đó gợi ý cho ông Trump mượn một bồn cầu làm bằng vàng thật.


Ai ngồi quanh bàn với ông Trump trong bức tranh?


Abraham Lincoln là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau khi trở thành tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ vào năm 1861, ông đã công bố Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ năm 1863, nhằm trả tự do cho nô lệ khỏi các khu vực bị phe Liên minh miền Nam kiểm soát trong Nội chiến Hoa Kỳ. Ông bị ám sát năm 1865.


Theodore 'Teddy' Roosevelt trở thành tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ vào tháng 9/1901 khi Tổng thống William McKinley bị ám sát. Ông được bầu lại vào năm 1904. Năm 1906, ông được trao giải Nobel Hòa bình vì vai trò của ông trong việc chấm dứt chiến tranh Nga-Nhật.


Dwight Eisenhower là Tư lệnh tối cao của quân đồng minh ở châu Âu trong Thế chiến thứ hai. Ông trở thành tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ năm 1953.


Richard Nixon là phó Tổng thống của Eisenhower. Được bầu làm tổng thống năm 1968, ông là người duy nhất từ chức, sau vụ bê bối Watergate.


Gerald Ford là người kế nhiệm Nixon, và là Tổng thống Mỹ duy nhất không bao giờ thắng một cuộc bầu cử quốc gia dưới bất kỳ hình thức nào. Ông trở thành phó Tổng thống năm 1973 khi Spiro Agnew từ chức giữa các cáo buộc tham nhũng. Sau khi Nixon từ chức vào năm sau, ông trở thành tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ.


Ronald Reagan được bầu làm tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ vào năm 1980. Reagan được xem như một nhân vật chủ chốt trong sự sụp đổ của Liên Xô và sự kết thúc Chiến tranh Lạnh.


George HW Bush đã phục vụ với vai trò phó Tổng thống của Reagan hai nhiệm kỳ trước khi ông được bầu làm người kế nhiệm vào năm 1988. Cùng Mikhail Gorbachev của Nga, hai nhà lãnh đạo tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Lạnh vào năm 1989.


Donald Trump đã đánh bại Hillary Clinton để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào năm 2016. Tỷ phú và cựu ngôi sao truyền hình thực tế là một nhân vật gây chia rẽ, ông được ủng hộ rộng rãi trong đảng Cộng hòa nhưng cũng nhận mức độ phản đối tương đương từ phe Dân chủ.

07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7140)
Xuân Tân Mùi-791-Phùng Hưng (người Đường Lâm-Sơn Tây) dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, làm chủ đất nước, nhân dân tôn là bố cái đại vương Kỷ Mùi-889-Năm sinh Ngô Quyền , anh hùng dân tộc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nam Hán năm 938, lập nhà Ngô mở đầu giai đoạn quốc gia độc lập
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14498)
Hồ Trường là một thi phẩm nổi tiếng của nhà cách mạng Nguyễn Bá Trác vào đầu thập niên hai mươi. Tác giả người làng Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng theo Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du và hưởng ứng phong trào Đông Kinh của Cụ Phan Chau Trinh. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, Ông cũng là nhà biên khảo cho Phủ Toàn Quyền Đông Dương và là chủ bút ( phần Hán Văn) của tờ Nam Phong Tạp Chí do Phạm Quỳnh sáng lập.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9458)
Hát Quan Họ là một lối Hát Thơ rất đặc thù nổi tiếng vùng Kinh Bắc ( gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). hay còn gọi là Dân Ca Quan Họ. Hằng năm cứ dip Xuân về vào tháng Giêng Âm Lịch là Hội Làng mở các Lễ Hội đầy mầu sắc văn hóa dân gian, trong đó Lễ Hội Lim làng Tiên Du là lễ hội lớn và hoành tráng nhất.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 6221)
Chiều 27-9, ông Nguyễn Đức Kiếm - phó giám đốc bảo tàng tỉnh Nghệ An cho biết, bảo tàng đã tổ chức trao thưởng của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ở xóm 9, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) - người đã có công phát hiện và giao nộp 2 khẩu súng thần công cho bảo tàng.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 6527)
(Dân trí) - Ngày 6/10, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (TTBTDTCĐH) cho biết chiếc xe kéo của vua Thành Thái đang làm một số thủ tục, chuẩn bị được đưa về cố hương.
01 Tháng Mười 2014(Xem: 7100)
Dân ca Ví, Giặm là “thổ sản” độc đáo trong kho tàng dân ca Nghệ Tĩnh, thể hiện đậm nét bản sắc riêng của con người xứ Nghệ. Hát Ví, hát Giặm đã tồn tại hàng trăm năm nay trong đời sống nhân dân xứ Nghệ, được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 9917)
Doãn Quốc Sỹ là một nhà văn, nhà giáo nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam từ trước 1975. Ông đã dậy học tại các trường Trung học như Nguyễn Khuyến (Nam Định) Chu Văn An (Hà Nội) Trần Lục (Sài Gòn). Làm Hiệu trưởng trường Trung học Hà Tiên, Giáo sư trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn, Giáo sư trường Đại học Văn khoa Sài Gòn và Đại học Sư phạm Sài Gòn Giữa thập niên 60, ông du học tại Hoa Kỳ về ngành Giáo dục và trở về nước dậy học cho tới 1975.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 6670)
Một giá hầu bóng đang cử hành giá “Quan lớn Tuần Tranh” tại đền ngã Năm Sàigon. Khởi động cho giá hầu là ban nhạc Cung Văn gồm đàn nguyệt, đàn đáy, phách, trống chầu, trống con, sáo, ngâm hát những bài ca vinh danh vị tướng “Trấn thủ Lưu đồn” trong lịch sử Việt Nam.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 7960)
Trước mắt tôi là sưu tập Văn Nghệ số 40 ra 3-1953. Lúc này cơ quan Hội văn nghệ đang đóng ở rừng Việt Bắc. Nhân cái chết của Stalin, tạp chí của Hội ra một số đặc biệt, không chỉ Tố Hữu mà nhiều tác giả khác có bài liên quan tới sự kiện này.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6890)
Nhân câu chuyện bầu chọn, đề cử và chỉ định cán bộ tại Việt Nam trước Đại hội Đảng Cộng sản dự kiến vào năm 2016 đang thu hút sự chú ý của dư luận, BBC Tiếng Việt xin giới thiệu một số trích dẫn lịch sử liên quan đến chế độ quan tước và thế tập thời phong kiến để bạn đọc tham khảo:
20 Tháng Ba 2014(Xem: 7573)
Kể từ ngày 20 tháng Ba cho đến 20 tháng Năm năm 2014, Viện Lưu trữ Quốc Gia (Archives Nationales) tổ chức cuộc triển lãm với tựa đề ‘‘Quan hệ Việt-Pháp qua bốn thế kỷ’’. Sau khi được trưng bày ở Hà Nội và Sài Gòn, nay cuộc triển lãm được đưa sang Paris, trong khuôn khổ chương trình Năm Việt Nam tại Pháp.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 7777)
Chùa Hương (Hà Nội), đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, chỉ trong duy nhất cái ngày khai hội thôi, đất Phật đã đông đến kỷ lục: 6 vạn lượt khách/ngày! Bên cạnh tắc đường, trộm cắp, chèn ép khách..., nạn xả thịt thú rừng diễn ra ngang nhiên và kinh hoàng.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 5779)
Dưới đây là bài nói chuyện có ghi âm của Ls Lâm Lễ Trinh trong buổi giới thiệu sách “Tuyết Xưa, Viết về Văn học” của Gs Trần Ngọc Ninh ngày 29.9.2002 tại Viện Việt Học, Intitute of Vietnamese Studies, ở số 15355 Đại lộ Brookhurst, Westminster, Californie
06 Tháng Hai 2014(Xem: 10498)
Vào những ngày đầu xuân, Người Việt có thú vui là đi xem quẻ đầu năm, xem gia đạo có được yên lành ấm no trong năm mới hay không? Cũng vì thế, mời quý thính giả cùng đến với Hòa Ái và chiêm tinh gia Phước Lộc để nghe chia sẻ về quẻ “kỳ môn độn giác” của năm Giáp Ngọ.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8683)
Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Quyết định trên được đưa ra tại phiên họp ngày 5/12 của Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 8 của UNESCO diễn ra ở Baku, Azerbaijan, từ ngày 2/12-7/12, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7114)
Theo ông, Tổng thống Eisenhower (Jan1953-Jan 1961) cho rằng nếu Đông dương mất về tay CS sẽ là mối đe dọa Mỹ nhưng người Mỹ không muốn đưa quân vào (1). Năm 1954 Eisenhower nói nếu Đông Dương mất, Đông Nam Á sẽ mất theo y như ván cờ Domino, Mỹ đã thỏa thuận với khối SEATO (2) để bảo vệ Đông Dương và đã bơm 7 tỷ viện trợ quân sự kinh tế cho Việt Nam Cộng Hòa từ 1955-1961.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8015)
Ngày 19 tháng 11 năm 1863, Abraham Lincoln, đứng trên một cánh đồng ở Pennsylvania đã đọc bài diễn văn ngắn trước đám đông mà có lẽ chính những người có mặt cũng khó có thể nghe được từng lời ông nói.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7258)
Theo các nhà ngữ học thì tiếng Mỹ là thứ tiếng nói vay mượn rất nhiều từ ngữ của các tiếng khác trên khắp thế giới, vì vậy mà nó rất dồi dào và sống động, nó là tiếng nói số một của loài người hiện nay Theo tôi thì tiếng Việt cũng không thua kém chi. Nó đang đứng thứ 12 về số đông người nói [83 triệu] và đang lan ra khắp thế giới tự do từ cái biến cố 1975.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6405)
Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, có rất ít phụ nữ nổi bật trên chính trường. Đấy không phải là bởi vì phụ nữ nước ta không có tài làm chính trị, mà bởi vì ngày xưa phụ nữ luôn bị kềm kẹp trong cái câu “tam tòng tứ đức”, luôn sống trong cái cảnh “khuê môn bất xuất”. Chính vì thế, nhân vật nữ nào được nổi bật thì ất phải là kiệt xuất lắm. Và cách đây hơn 800 năm, lịch sử Đại Việt đã biết đến một phụ nữ kiệt xuất có tài kinh bang tế thế: Thái Hậu Ỷ Lan.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 8553)
Từ sự kiện: “Thỏa thuận về việc thành lập Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội” được đề cập đến trong tuyên bố chung ngày 15/10/2013 sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, nhiều nhân sỹ trí thức trong nước đã lên tiếng lo ngại về mục đích thật sự của nó.