Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh

24 Tháng Hai 201911:59 CH(Xem: 2079)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ - THỨ HAI 25 FEB 2019


23/02/2019


Kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh


TPO - Trong chương trình kỷ niệm 10 năm Quan họ được UNESCO vinh danh, khán giả đã được thưởng thức những làn điệu Quan họ mượt mà, những màn pháo hoa đặc sắc.

image083

Những liền anh, liền chị Quan họ trên sân khấu.


Tối 23/2, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại (2009 - 2019) với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”. Tới dự chương trình có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam...


Ngay từ sớm, hàng nghìn người dân đã tập trung trước khu vực Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc để theo dõi chương trình. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Festival “Về miền Quan họ” năm 2019.


Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Bắc Ninh đã hành động quyết liệt để thực hiện các cam kết với UNESCO, tích cực gìn giữ, bảo tồn và làm lan tỏa dân ca Quan họ liên tục trong một thập kỷ qua. “Từ 49 làng Quan họ cổ, đến nay đã có 369 làng Quan họ thực hành, 381 câu lạc bộ Quan họ với hàng vạn hội viên... Đặc biệt, có hơn 140 câu lạc bộ Quan họ ở các tỉnh khác và của người Việt ở nước ngoài... Quan họ đã mang một sức sống mới, hòa trong nhịp thở của thời đại. Tình người Quan họ luôn được nhắc đến như một bản sắc của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc” - ông Quỳnh nói.

image084

Quan chức tỉnh Bắc Ninh và các nghệ nhân Quan họ nhận bằng khen từ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.


Trong khuôn khổ chương trình, các nghệ nhân Quan họ và tỉnh Bắc Ninh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Nhà nước do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng. Phó thủ tướng cho rằng, dân ca Quan họ xuất xứ từ vùng Kinh Bắc - nơi mỹ tục khả phong, giàu truyền thống lịch sử. Những làn điệu Quan họ mượt mà là loại hình nghệ thuật giá trị cao về diễn xướng, lời ca, âm nhạc... đậm chất trữ tình, hào hoa.


Phó thủ tướng chỉ đạo, để Quan họ được bảo tồn, lan tỏa, một trong những giải pháp quan trọng là để loại hình nghệ thuật này sống đời sống như từng có với cái hồn từ cây đa, giếng nước, sân đình. “Chúng ta cùng tin tưởng, với tình yêu cái đẹp, các nghệ nhân sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn để Quan họ tiếp tục được trao truyền lan tỏa, góp phần đưa văn hóa Việt Nam mở rộng trong dòng chảy văn minh của nhân loại” - Phó thủ tướng nói.


Tham gia chương trình, ngoài các làn điệu Quan họ kèm những màn pháo hoa đặc sắc, khán giả còn được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đắk Lắc; Phú Thọ.


Một số hình ảnh tại chương trình:


 image085image086image087


Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, những làn điệu Quan họ mượt mà là loại hình nghệ thuật giá trị cao về diễn xướng, lời ca, âm nhạc... đậm chất trữ tình, hào hoa.

image088

Những màn pháo hoa nghệ thuật trong chương trình rất thu hút sự chú ý của khán giả.

image089

Hàng nghìn người dân Bắc Ninh và các tỉnh khác đã tập trung tại quảng trường để theo dõi chương trình.

image090

 Đoàn nghệ thuật biểu diễn Đờn ca tài tử đến từ tỉnh Bạc Liêu tham gia biểu diễn tại Bắc Ninh.

image091

Nghệ thuật cồng chiêng Tây Nguyên.


 image092image093


Biểu diễn Nhã nhạc Cung đình Huế.


Như Ý - Xuân Ân
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8161)
Non nước hữu tình với cảnh ngư dân và bầy trâu, bãi biển thơ mộng với làn nước trong xanh như ngọc đổ ra biển Đông đã tạo cho phố cổ Hội An một nét đẹp yên bình quyến rũ du khách.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9403)
Ngay từ đầu, khi đặt vấn đề xây dựng nhà Quốc Hội, tôi đã có ý kiến đề nghị với đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng là cần bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình - một di tích không thể thiếu của bề dày di tích lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và tôi có đề nghị hai phương án:
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8496)
Ngày 19/04, tức ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ. Trước đó vào tối 13/04, tức mồng 4 tháng 3 Âm lịch, UBND tỉnh Phú Thọ đã chính thức đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 7500)
Đối với ai quan tâm về Việt Nam, Viện Bảo Tàng Albert Kahn vùng ngoại ô Hauts-de-Seine sát cạnh Paris là một địa chỉ không thể bỏ qua. Đây là nơi lưu trữ một bộ sưu tập hiếm hoi ảnh màu về Việt Nam chụp ngay từ đầu thế kỷ 20, thời ngành nhiếp ảnh vẫn còn sơ khai. Giá trị của bộ sưu tập này rất lớn vì nó giúp cho các thế hệ hiện nay thấy rõ được bằng hình ảnh, với màu sắc rõ ràng, một phần diện mạo của Việt Nam cách nay một thế kỷ.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 10518)
Một triển lãm ảnh mang tên "Hanoi: Spirit of Place", với bộ ảnh do một nhà cựu ngoại giao Anh, Sir John Ramsden, chụp trong thời gian ông làm việc ở Hà Nội từ năm 1980-83 vừa được khai trương tại London nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Anh Việt.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 8061)
LTS: Bài viết dưới đây của Luật gia Trần Thanh Hiệp được trích từ sách: “Việt Nam Trên Đường Dân Chủ Hóa” do Nhà Xuất Bản Thái Bình Dương ở Paris ấn hành. Tòa soạn VănHoáMagazineOnline.com trân trọng cám ơn tác giả.