Liên Hiệp Bàn-Trị-Sự Hội Thánh Em & Tín Đồ Cao Đài nộp hồ sơ đàn áp lên LHQ

28 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 7573)


Liên Hiệp Bàn-Trị-Sự Hội Thánh Em & Tín Đồ Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh Hải Ngoại nộp hồ sơ đàn áp lên LHQ

 image088

Hồ Sơ Đàn Áp Tín Đồ Cao Đài Được Nộp Cho LHQ

Mạch Sống, Ngày 25 tháng 10, 2013

Một tổ chức Cao Đài ở Hoa Kỳ đã báo cáo Liên Hiệp Quốc về vụ đàn áp tín đồ Cao Đài ở Xã Bầu Năng, Tây Ninh.

“Đây là lần đầu tiên một tổ chức Cao Đài sử dụng thủ tục đặc biệt của LHQ để báo cáo hành động vi phạm tự do tôn giáo và tín ngưỡng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nhận định.

Ngày 16 tháng 10, tổ chức Liên Hiệp Bàn-Trị-Sự Hội Thánh Em & Tín Đồ Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh Hải Ngoại gởi đến văn phòng của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng bản tường trình vụ đàn áp tôn giáo nhắm vào hàng trăm tín đồ Cao Đài xảy ra ngày 12 tháng 9 vừa qua.

Trong vụ này, giới chức xã và tỉnh đã dùng lực lượng côn đồ để ngăn chặn hàng trăm tín đồ Cao Đài tham dự lễ Thượng Tượng, tức là lập ban thờ, tại nhà của Bà Tạ Thị Thu Nga, một tín đồ Cao Đài. Một đám côn đồ lên đến hàng trăm người, có kẻ bịt mặt, cùng với thành viên địa phương của Hội Đồng Chưởng Quản, tổ chức do nhà nước dựng nên để khống chế và kiểm soát đạo Cao Đài, hành hung nhiều tín đồ Cao Đài và đe doạ gia đình Bà Thu Nga.

Trước đó, chính quyền địa phương đã ép Bà Thu Nga phải mời Tổ Nghi Lễ địa phương của Hội Đồng Chưởng Quản do nhà nước dựng nên. Thay vào đó Bà Thu Nga đã mời các chức sắc “thiên phong” và một số tín đồ của khối Cao Đài bảo thủ chân truyền, độc lập với Hội Đồng Chưởng Quản vốn bị xem là công cụ của nhà nước. Theo truyền thống của Đạo Cao Đài, các chức sắc phải có sự chấp thuận của Đức Chí Tôn nên được gọi là thiên phong.

 

 image088

Phái đoàn Cao Đài tại Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 5/6/2013 (ảnh BPSOS)

 

“Trong một thời gian dài chính quyền Việt Nam cảm thấy họ tha hồ đàn áp tự do tôn giáo và tín ngưỡng một cách vô tội vạ một phần vì nạn nhân đã hoàn toàn không có tiếng nói trên trường quốc tế”, Ts. Thắng nhận xét. “Chúng tôi đang từng bước thay đổi tình trạng này.”

 Cuối tháng 9, BPSOS phổ biến tài liệu hướng dẫn về thủ tục báo cáo với Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng. Sau đó, BPSOS đã tổ chức một số buổi huấn luyện về thủ tục này cho vài nhóm đại diện các tôn giáo bị đàn áp.

Trước đây, BPSOS đã phổ biến và hướng dẫn nhiều nhóm ở trong nước và ở hải ngoại về thủ tục báo cáo với Hội Đồng LHQ Về Tình Trạng Nữ Giới và thủ tục Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Cầu.

Theo Ts. Thắng, các thủ tục báo cáo với LHQ là một bộ phận quan trọng trong chiến dịch quốc tế vận mà cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như những nhóm tranh đấu ở trong nước cần am tường.

“Việt Nam đang ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ nên khó có thể làm ngơ các bản báo cáo gởi trực tiếp cho hội đồng này”, Ts. Thắng giải thích.

Để đẩy mạnh việc này, trong nhiều tháng qua BPSOS đã hỗ trợ cho việc hình thành các “toán nghiên cứu và vận động” cho từng tôn giáo và các thành phần dân chúng bị đàn áp. Mỗi “toán nghiên cứu và vận động” có nhiệm vụ bám sát tình hình quốc nội, báo cáo các vụ vi phạm nhân quyền, và vận động sự lên tiếng của quốc tế. Trong nhiều tháng qua BPSOS đã tổ chức nhiều buổi hướng dẫn cho các toàn nghiên cứu về thu thập và phối kiểm thông tin, tổng hợp thông tin thành các bản báo cáo, và đệ nạp đến các cơ quan và tổ chức hữu quan.

BPSOS đang phối hợp với một số tổ chức nhân quyền quốc tế để mở rộng chương trình huấn luyện và hướng dẫn cho thêm nhiều nhóm ở hải ngoại và ở trong nước cách thức vận động các chính quyền dân chủ, các cơ quan LHQ và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

“Mục đích của chúng tôi là, khởi đầu năm 2014, nhất nhất các vụ vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam đều sẽ được báo cáo cho LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế một cách chính xác và nhanh chóng,” Ts. Thắng giải thích.

Ông cho biết là bản báo cáo của tổ chức Liên Hiệp Cao Đài kể trên cũng đã được BPSOS chuyển cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.

Để tham khảo bản báo cáo về vụ đàn áp đạo Cao Đài ở Xã Bầu Năng, xin vào trang Tiếng Nói Dân Chủ Của Việt Nam do BPSOS quản lý:

http://dvov.org/report-to-un-sr-on-freedom-of-religion-assault-on-cao-dai-followers/.

 

Hướng dẫn báo cáo các vi phạm tự do tôn giáo:

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2734

 

“Nhân đây chúng tôi kêu gọi đồng hương ở hải ngoại giúp chuyển các thông tin này vào trong nước vì trang machsong.org bị chặn bởi tường lửa của chính quyền Việt Nam”, Ts. Thắng kêu gọi.

 

Bài Liên Quan:

Báo Cáo Với LHQ Vi Phạm Nhân Quyền Của Nữ Giới
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2715

Để Dân Việt Lên Tiếng Với Quốc Tế
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2617

Posted on Friday, October 25 @ 21:54:07 EDT by ngochuynh

12 Tháng Hai 2015(Xem: 5959)
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6148)
Theo tin báo chí, “Hội nghị các giải Nobel Hòa bình” lần thứ 14 sẽ được diễn ra ở Roma. Dù rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có mặt ở Roma để tham dự Hội nghị nói trên, nhưng sẽ không có một buổi hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông tín viên Huê Đăng cho biết thêm chi tiết.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5098)
Bản lên tiếng của Tăng Đoàn GHPGVNTN phản đối việc Trung Cộng khai thác du lịch tại đèo Hải Vân Xin kinh goi Ban Len Tieng cua Tang Doan GHPGVNTN den - Quy Chuc Sac Ton Giao - Hoi Dong Lien Ton VN - Quy To Chuc Hoi, Nhom Xa Hoi Dan Su - Quy Than Huu - An Nhan - Phat tu de " Kinh tri tuong" Nay kinh: Thich Khong Tanh
12 Tháng Mười 2014(Xem: 5701)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 5472)
Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».
17 Tháng Tám 2014(Xem: 5505)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.