Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo TQ về ý định lập ADIZ Biển Đông

24 Tháng Sáu 20208:14 SA(Xem: 2707)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG BIỂN HOA ĐÔNG - THỨ TƯ 24 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo TQ về ý định lập ADIZ Biển Đông


24/06/2020


TTO - Đại tướng Charles Q. Brown Jr. cho biết Mỹ đang theo dõi mọi ý định của Trung Quốc liên quan việc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Nam và nhấn mạnh đây là một hành vi trái với luật quốc tế.


image010

Tướng Charles Brown trong một phiên điều trần - Ảnh chụp màn hình


Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 24-6, ông Charles Brown nhấn mạnh việc Trung Quốc thành lập ADIZ (nếu có) không chỉ trái với luật quốc tế mà còn ảnh hưởng tới các nước trong khu vực và Mỹ.


"Chúng tôi đang theo dõi động thái này bởi nó không chỉ thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà còn gây quan ngại cho Mỹ và các nước trong khu vực. Như tôi đã nói trước đó, tầm nhìn của Mỹ về một khu vực tự do và rộng mở bao gồm cả việc máy bay được phép hoạt động ở bất kỳ khu vực nào được luật quốc tế cho phép", vị tướng 4 sao của Mỹ lập luận.


Báo South China Morning Post của Hong Kong gần đây cho biết Trung Quốc đã có ý định thành lập ADIZ tại biển Nam Trung Hoa từ năm 2010 và chỉ chờ thời cơ thuận lợi để tiến hành. 


Hồi năm 2013, Bắc Kinh tuyên bố ADIZ trên biển Hoa Đông và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước. Không quân Mỹ khi đó đã điều hai chiếc B-52 bay qua ADIZ Trung Quốc tự vẽ mà không thông báo trước theo yêu cầu.


Giới quan sát nhận định Bắc Kinh đang ngày càng thể hiện rõ ý đồ tuyên bố ADIZ trên Nam Trung Hoa sau khi hoàn tất việc quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo. Không quân Trung Quốc cũng được nâng cấp theo hướng sẵn sàng triển khai để kiểm soát ADIZ Biển Đông một khi nó được tuyên bố chính thức.


image011

Oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc (trên) được tiêm kích Su-35 hộ tống trong một cuộc tập trận ở Biển Đông năm 2018 - Ảnh: XINHUA


Trả lời câu hỏi của phóng viên về điều này, tướng Charles Brown nhận xét sức mạnh của không quân Trung Quốc thực sự đã tăng lên trong thời gian qua, không chỉ tăng về số lượng mà còn chú trọng đến chất lượng các máy bay quân sự, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ mới như J-20. 


Cách đây vài năm, Oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc rất ít khi bay ra biển, nhưng bây giờ, theo ông Charles Brown, những chiếc máy bay này xuất hiện thường xuyên dưới sự hộ tống của tiêm kích J-10 hoặc J-11.


Một vài vụ máy bay đại lục xâm nhập không phận Đài Loan gần đây và các màn phô trương sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông đều có sự tham gia của H-6. 


Một số nhà quan sát suy đoán Trung Quốc không chỉ muốn đe dọa các nước mà còn thông qua các chuyến bay này đánh giá năng lực phản ứng của những đối thủ tiềm tàng trong khu vực.


Tướng Charles Brown giữ chức tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ từ năm 2018 và vừa được phê chuẩn trở thành tham mưu trưởng của không quân Mỹ.


Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Ông từng đến thăm Việt Nam vào năm 2019 và thường bày tỏ hi vọng vào mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai nước. DUY LINH

25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13915)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11965)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 12048)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11453)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11660)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12266)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13869)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 12755)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14278)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.