Từ Hà Nội tới Jakarta của Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga

22 Tháng Mười 20207:48 SA(Xem: 6755)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG HOA ĐÔNG - THỨ NĂM 22 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Từ Hà Nội tới Jakarta của Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga


image006

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga: "Lần này, tôi quyết định Việt Nam là quốc gia đầu tiên tôi đến thăm sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vì tôi cảm nhận rất rõ khả năng vô tận của mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng như tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á đối với Nhật Bản". (TNO 19/10/2020)


Tại Việt Nam cũng như tại Indonesia, Thủ tướng Suga đều xem hai nước Đông Nam Á này có vai trò trọng yếu trong chiến lược của Nhật nhằm thiết lập một vùng "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở". Trong cuộc họp báo tại thủ đô Jarkatar-Indonesia 21/10/2020, Thủ tướng Suga tuyên bố : "Nhật Bản chống lại mọi hành động khiến căng thẳng leo thang ở Biển Đông". (RFI 21/10/2020)

image007image008Ảnh trên: Hạm đội Nhật Bản gồm Mẫu hạm trực thăng Kaga, khu trục hạm Ikazuchi và tiềm thủy đỉnh Shoryu, tiến vào  cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10 Tháng Mười, 2020. (Hình: JMSDF). Ảnh dưới  Tàu ngầm Nhật - Shoryu neo đậu tại quân cảng Cam Ranh ngày 10 - 11/10/2020. Nguồn: JMSDF.


Thủ tướng Nhật Suga hứa giúp các nước Đông Nam Á tăng cường khả năng an ninh trên biển


RFI 21/10/2020


image009Japanese Prime Minister Yoshihide Suga attends a press conference at a Jakarta hotel on Oct. 21, 2020, during a four-day trip to Vietnam and Indonesia, his first foreign trip since taking office the previous month. (Kyodo)


Thanh Phương


Hôm nay, 21/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga kết thúc chuyến thăm hai nước Việt Nam và Indonesia, chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức thủ tướng. 


Theo hãng tin AP, trong cuộc họp báo tại thủ đô Jakarta hôm nay, thủ tướng Suga cam kết là Nhật Bản sẽ giúp các nước Đông Nam Á tăng cường khả năng bảo vệ an ninh trên biển, trong có có việc huấn luyện và chuyển giao thiết bị từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản.


Cũng trong cuộc họp báo này, ông Suga đã một lần nữa tuyên bố : « Nhật Bản chống lại mọi hành động khiến căng thẳng leo thang ở Biển Đông ». Thủ tướng Nhật kêu gọi các nước có liên quan đến tranh chấp Biển Đông không dùng vũ lực hoặc có hành động cưỡng ép, mà nên giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.


Ông Suga nói thêm là hành động của Nhật Bản ở vùng Biển Đông không nhắm vào quốc gia nào và Tokyo cũng không hề có ý định thành lập một khối « NATO thu nhỏ » để kềm chế bất cứ quốc gia nào.


Chuyến công du hai nước Đông Nam Á của thủ tướng Nhật đã diễn ra vài ngày sau một cuộc họp tại Tokyo giữa các ngoại trưởng của bốn nước trong nhóm QUAD ( Ấn Độ, Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ ). Bắc Kinh đã lên án nhóm 4 quốc gia dân chủ của vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là một khối « NATO thu nhỏ » nhằm cản trở sự phát triển của Trung Quốc.


Publicité


Tuy vậy, chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của thủ tướng Suga chính là nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam và Indonesia, hai nước có vai trò trọng yếu trong khối ASEAN, nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực. Tokyo vẫn xem các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh đối với Nhật Bản, đồng thời vẫn tố cáo việc Bắc Kinh đơn phương làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông


Trong chiều hướng thắt chặt quan hệ quốc phòng với các nước Đông Nam Á, hôm qua, thủ tướng Suga đã đồng ý với tổng thống Joko Widodo là Nhật Bản và Indonesia sẽ đẩy nhanh đàm phán về xuất khẩu công nghệ quốc phòng của Nhật sang Indonesia, đồng thời sẽ sớm tổ chức cuộc họp 2+2, tức là cuộc họp giữa bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao của hai nước.


Trước đó, hôm thứ Ba, tại Việt Nam, thủ tướng Suga và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc xuất khẩu thiết bị và công nghệ quân sự của Nhật Bản sang Việt Nam.


Tại Việt Nam cũng như tại Indonesia, thủ tướng Suga đều xem hai nước Đông Nam Á này có vai trò trọng yếu trong chiến lược của Nhật nhằm thiết lập một vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương « tự do và rộng mở ».