Little Saigon sẽ biểu tình Đại sứ Trung Quốc ở thư viện Nixon-nam Cali / Thôi Thiên Khải cãi cối cãi chày

23 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 12822)

image009

Công dân Trung Quốc di tản khỏi Việt Nam đến tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 20 tháng 5 năm 2014

AFP photo

Dân Little Saigon sẽ biểu tình Đại sứ Trung Quốc ở thư viện Nixon
Tuesday, May 20, 2014 7:59:43 PM

LITTLE SAIGON, California (NV) - Trong những ngày tới, nhiều tổ chức, hội đoàn, và cộng đoàn giáo dân Công Giáo sẽ tổ chức một số cuộc biểu tình chống chính sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, nhất là khi Bắc Kinh ngang nhiên đưa giàn khoan dầu HD 981 vào lãnh hải Việt Nam trái phép, qua một cuộc biểu tình chống đại sứ Trung Quốc đến thư viện Richard Nixon ở Yorba Linda, một cuộc biểu tình trước tòa Lãnh Sự Trung Quốc ở Los Angeles, và một đêm thắp nến hiệp thông trong nỗ lực chống Trung Quốc xâm lăng.

image010

Blogger Nguyễn Tường Thụy, từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, tham dự cuộc biểu tình trước tòa Lãnh Sự Trung Quốc ở Los Angeles hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Năm. (Hình: Facebook)

Năm hội đoàn trẻ ở miền Nam California vừa gởi ra một thông cáo báo chí cho biết sẽ tổ chức một cuộc biểu tình chống đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Thôi Thiên Khải, khi ông này đến dự một buổi lễ ở thư viện Richard Nixon, Yorba Linda.

Các hội đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Sinh Phó Đức Chính, Thanh Niên Truyền Thống Việt, và Thanh Niên Sinh Viên Lạc Hồng, viết trong thông cáo như sau: “Nhận được tin từ văn phòng Giám Sát Viên Quận Cam, Janet Nguyễn, cho biết, Đại Sứ Thôi Thiên Khải của Trung Cộng tại Hoa Kỳ sẽ đến dự lễ tại Nixon Library, thành phố Yorbra Linda, Orange County, trưa ngày 27 Tháng Năm.”

“Chúng tôi, các đoàn thể trẻ trong cộng đồng, thiết tha kêu gọi toàn thể cộng đồng người Việt tại Nam California, các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, cùng nhau chung sức đồng lòng thực hiện cuộc biểu tình rầm rộ vào lúc 11 giờ sáng, ngày Thứ Ba, 27 Tháng Năm,” thông báo cho biết tiếp.

Bản thông cáo cho biết, quý đồng hương cần phương tiện di chuyển xin tập trung trước chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut Street, Westminster, CA 92683, lúc 10 giờ sáng, Thứ Ba, 27 Tháng Năm. Xe buýt sẽ lên đường đúng 10 giờ 30 phút.

Thư viện Richard Nixon tọa lạc tại 18001 Yorba Linda Blvd., Yorba Linda, CA 92886.

Theo thông báo của thư viện, Đại Sứ Thôi Thiên Khải đến thư viện để “vinh danh chuyến viếng thăm lịch sử của cố Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc năm 1972, đồng thời kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Tổ chức The Nixon Foundation sẽ khoản đãi đại sứ Trung Quốc một buổi tiệc trưa vào lúc 12 giờ 30, có sự tham dự của Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hòa-California), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, theo thông báo của thư viện cho biết.

Cả hai người sẽ có phát biểu, và vé hiện đang được bán với giá $65, $250, và $5,000, và có thể liên lạc mua với bà Anne Brown qua số điện thoại (714) 364-1161.

Mặt khác, một thông cáo báo chí của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cho biết: “Sự kiện giàn khoan HD 981 của Trung Cộng đã gây nên làn sóng phẫn nộ trên khắp thế giới, từ quốc nội ra đến hải ngoại, nơi có người Việt sinh sống. Sau những cuộc xuống đường trước và trong ngày 11 Tháng Năm vừa qua, đồng bào quốc nội đã chứng tỏ được sức mạnh không khoan nhượng đối với bọn bán nước và kẻ cướp nước. Lợi dụng tình hình rối ren đó, Trung Cộng hiện đã điều động quân đội cũng như chiến cụ đến áp sát biên giới Việt-Trung quanh các tỉnh phương Bắc Việt Nam, gây nên hiện trạng rất căng thẳng và nguy hiểm đến sự tồn vong của tổ quốc. Kết quả, ngày 18 Tháng Năm vừa qua, bọn cầm quyền Việt Cộng đã nhục nhã ra lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình hầu làm vừa lòng quan thầy phương Bắc. Trước tình hình đó, để cùng toàn dân nói lên tiếng nói bất khuất hơn bốn ngàn năm của dân tộc Việt, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, được sự hỗ trợ của Hội Đồng Liên Tôn, cùng sự phối hợp của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ, Hội Anh Em Yêu Nước và các tổ chức, hội đoàn, đảng phái sẽ có một cuộc biểu tình vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Sáu, 23 Tháng Năm, trước tòa lãnh sự Trung Quốc, 443 Shatto Place, Los Angeles, CA 90020.”

Ban tổ chức kêu gọi đồng hương tham dự thật đông đảo vào ngày giờ nêu trên, hầu sự phản kháng đạt được kết quả tốt đẹp, yêu cầu tập trung trước 9 giờ 30 phút sáng tại trụ sở cộng đồng, 14550 Magnolia St., Westminster, CA 92683. Xin ghi danh để ban tổ chức kịp chuẩn bị đầy đủ xe cho đồng hương.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, 23 Tháng Năm, vào lúc 7 giờ tối, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, sẽ tổ chức một buổi thắp nến tại Trung Tâm Công Giáo, 1538 N. Century Blvd., Santa Ana, CA 92704, thông cáo báo chí do ông Lâm Kim Bảo, đại diện ban chấp hành, gởi ra cho biết.

Thông cáo được viết: “Trung Cộng càng ngày càng tỏ rõ ý đồ xâm lăng và gần đây nhất là hành động trắng trợn đặt giàn khoan dầu HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời liên tục giết hại, gây thương vong cho ngư dân hành nghề trên hải phận nhà. Bên cạnh đó, nhà cầm quyền CSVN còn cấu kết với Trung Cộng qua liên hệ gắn bó giữa hai đảng cộng sản mà bằng chứng là quan hệ 16 chữ vàng và 4 chữ tốt, trong âm mưu bán nước và đàn áp những người yêu nước chống Tàu cộng xâm lược. Người Công Giáo Việt Nam ý thức bổn phận làm công dân tốt của đất Việt và đồng hành với cộng đồng dân tộc, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, rằng 'xin các giáo phận tổ chức một ngày cầu nguyện cho quê hương Việt Nam.' Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, với sự khích lệ và yểm trợ của Đức Cha Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange và Cha Linh Hướng Nguyễn Thái, sẽ tổ chức buổi thắp nến để liên đới, hiệp thông, và cầu nguyện cho quê hương cùng đồng bào Việt Nam trong công cuộc chống ngoại xâm và cho những ngư phủ nạn nhân của cuộc xâm lăng này.” (Đ.D.)

++++++++++++++++

Đại sứ TQ ở Mỹ công kích Việt Nam

BBC - thứ tư, 21 tháng 5, 2014

image011

Trung Quốc bác bỏ đòi hỏi rút giàn khoan HD-981

Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ công kích Việt Nam trong vụ giàn khoan trên Biển Đông trong dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh không nhượng bộ.

Việt Nam và Trung Quốc đang căng thẳng vì vụ giàn khoan HD-981 mà Trung Quốc hạ đặt tại khu vực biển Hoàng Sa.

Trả lời đài Mỹ CNN hôm 20/5, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói công ty Trung Quốc hoạt động “tại vùng biển cách đảo Trung Quốc 17 hải lý, trong khi vùng biển này cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý”.

image013

“Thứ hai, đây là giàn khoan duy nhất của chúng tôi tại khu vực này. Nhưng Việt Nam đang có hơn 30 giàn khoan, đều nằm trong khu vực tranh chấp. Giàn khoan duy nhất của chúng tôi nằm ở vùng biển không hề có tranh chấp.”

Đại sứ Thôi nói tiếp: “Thứ ba, chúng tôi chỉ có tàu chính phủ và dân sự tại đó, nhưng Việt Nam có tàu quân sự, tàu vũ trang, đây là sự thật.”

Ông Thôi Thiên Khải cũng nhắc về các vụ bạo động ở Việt Nam.

“Họ tấn công các công ty nước ngoài, đốt nhà máy, giết người vô tội. Những gì đang xảy ra ở Việt Nam cũng cùng bản chất như những gì đang xảy ra trên biển,” Đại sứ Trung Quốc lớn tiếng.

Trong cuộc phỏng vấn dài trên CNN, ông Thôi Thiên Khải cũng nhắc lại các hòn đảo trên biển Hoa Đông, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku, là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”.

Đại sứ Trung Quốc cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama xem lại chiến lược lược tái cân bằng ở châu Á -Thái Bình Dương.

“Mấu chốt của chiến lược tái cân bằng là duy trì quan hệ tốt đẹp với mỗi quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là với Trung Quốc.”

Chính phủ Việt Nam cho biết đã 20 lần yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Tuy vậy đến nay không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc nhượng bộ.

Truyền thông, ngoại giao

Gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh ở Miến Điện hôm 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc phê phán Việt Nam.

image014

Đại sứ Thôi Thiên Khải từng chức Thứ trưởng Ngoại giao TQ

Ông Thường Vạn Toàn nói Việt Nam “không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn”.

Trên mặt truyền thông, đại biện lâm thời Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia có bài đăng trên báo Indonesia Jakarta Post để biện hộ cho Trung Quốc.

Ông Lưu Hồng Dương nói quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ Hoàng Sa) là “lãnh thổ vốn vẫn thuộc về Trung Quốc”.

“Vị trí của các đảo đã được cộng đồng quốc tế, kể cả Việt Nam, công khai thừa nhận trong nhiều thập niên từ Thế chiến Hai.

“Trong tuyên bố ngày 14/9/1958 thay mặt chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam khi đó, Phạm Văn Đồng, công khai thừa nhận quần đảo Tây Sa và các đảo khác ở Nam Hải là lãnh thổ Trung Quốc.”

Ông Lưu Hồng Dương cáo buộc “việc chính phủ Việt Nam gần đây thay đổi và từ chối công nhận Tây Sa là của Trung Quốc thật vô cùng gây sốc”.

Đánh giá vận động ngoại giao – truyền thông của Trung Quốc, một nhà báo Việt Nam lo ngại “các đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho đến nay không thấy động tĩnh gì”.

Ông Nguyễn Vạn Phú, Tổng thư ký tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn, viết trên Facebook rằng “hệ thống truyền thông của chúng ta lại loay hoay với những màn rất xưa cũ”.

“Cửa sổ thông tin thường hé ra rồi khép lại rất nhanh. Nếu không tận dụng thì cơ hội khó quay trở lại,” ông Phú lo ngại./

image009

 

Công dân Trung Quốc di tản khỏi Việt Nam đến tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 20 tháng 5 năm 2014

AFP photo

Báo chí Trung Quốc lại giở giọng đe dọa VN

16/05/2014 17:40 (GMT + 7)

TTO - Tờ Thời Báo Hoàn Cầu và Nhân Dân Nhật báo trong ngày 16-5 lần lượt có bài xã luận với giọng điệu dọa dẫm rằng Việt Nam phải chịu trách nhiệm về hiện trạng đối đầu giữa tàu hai nước ở biển Đông trong gần hai tuần qua.

image015

 

Cận cảnh một tàu kéo trang bị vòi rồng của Trung Quốc đang đe dọa tàu kiểm ngư Việt Nam

>>Tướng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố không rút giàn khoan

Nhân Dân Nhật báo trắng trợn phủ nhận tàu Trung Quốc gây hấn với tàu Việt Nam, trái lại còn vu khống tàu Việt Nam đã quấy rối hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 (HD 981) của nước này và đe dọa Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ở biển Đông. Dù trên thực tế, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu cùng máy bay đến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tờ báo này thừa nhận Trung Quốc đã có kế hoạch khoan dầu ở khu vực này 10 năm trước nhưng không thực hiện được. Với giọng điệu vô tội, tờ báo này nói rằng Trung Quốc chưa bao giờ có ý gây ra những căng thẳng ở biển Đông và nước này cũng chưa bao giờ quan ngại các nước khác gây chuyện trong khu vực này.

Cùng ngày, Thời báo Hoàn Cầu thừa nhận rằng những căng thẳng leo thang ở biển Đông cùng với việc Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc "khiêu khích" đang đẩy tình trạng ngoại giao của Trung Quốc đứng trước những nguy cơ mới.

Tờ báo này còn giả ngây giả ngô cho rằng Trung Quốc đang bị áp lực trong nước, khi mà người dân Trung Quốc đang kêu gọi Bắc Kinh phải có quan điểm cứng rắn hơn đối với những khiêu khích từ các nước ở biển Đông. 

Với giọng dối trá, Thời báo Hoàn Cầu tự cho rằng chính quyền Bắc Kinh đang cân nhắc và vì "đại cuộc" mà bỏ qua. Tờ báo này đe dọa rằng các tranh chấp ở biển Đông nên giải quyết theo cách hòa bình, nhưng không có nghĩa rằng Trung Quốc không dùng đến các biện pháp "phi hòa bình" để đối mặt với Việt Nam và Philippines.

MỸ LOAN

22 Tháng Bảy 2014(Xem: 13584)
Thông tin “giàn khoan 981 của Trung Quốc đã ngừng di chuyển ở vị trí nằm sâu hơn trong vùng biển của Việt Nam” đã gây hiểu lầm và hoang mang trong một bộ phận dư luận ở Việt Nam.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 12578)
Trong chiều hướng gia tăng sản xuất năng lượng ngoài khơi, Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy nổi để khai thác khí đốt ở Biển Đông.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 14819)
Việc Trung Quốc tiếp tục đưa các giàn khoan vào Biển Đông, trong đó có giàn khoan Nam Hải 9 đến cửa Vịnh Bắc Bộ, theo tôi là hành động không thiện chí giữa lúc hai bên đang có những tiếp xúc và Việt Nam kiên trì giải quyết vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 bằng các biện pháp hòa bình. Hành động tiếp tục đưa giàn khoan là vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 12532)
AP hôm nay 12/07/2014 cho hay một giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề nghị với các quốc gia tranh chấp xung quanh Biển Đông ngừng xây dựng mới, để giảm thiểu nguy cơ bùng nổ xung đột tại khu vực này. Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ không cho rằng chỉ có một bên phải chịu trách nhiệm về tình trạng căng thẳng này, nhưng phê phán cách hành xử « đơn phương và khiêu khích » của Trung Quốc.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 19373)
Trong phạm vi bài viết này, tạm gọi nó là kênh đào xuyên Đông Nam Á, để dễ hình dung tầm quan trọng của nó và tác động của nó vào tình hình chính trị của Thái Lan và nhất là Việt Nam hiện nay. Kênh đào này dĩ nhiên nó mang lại lợi ích cho toàn bộ Đông Nam Á nói riêng và giao thương hàng hải quốc tế nói chung, nhưng vì nó sẽ nối Vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương nên trực tiếp ảnh hưởng tới Thái Lan, và sau đó, tới Việt Nam và Campuchia (không kể Singapore và Malaysia).
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 14304)
Doanh nghiệp sắm 100 con tàu cùng ngư dân bám biển: 45 tàu sẽ về VN trong tháng 8. (TNO) Trao đổi với Thanh Niên Online hôm nay 6.7, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Khải, cho biết ngay trong tuần tới ông sẽ sang Hàn Quốc để đàm phán và quyết định đưa 12 con tàu cá vỏ sắt đầu tiên về nước.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 12732)
Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 12460)
VnExpress - Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 14182)
Đây là một trường hợp phải lên tiếng bây giờ, nếu không sẽ mất cơ hội mãi mãi. Trung Quốc muốn tăng mức độ uy hiếp các nước ở Á Châu, bằng cách trừng phạt và áp lực các nước này, để họ đừng lên tiếng phản đối những gì mà Trung Quốc đang làm.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 13517)
Hình ảnh ghi lại tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép cho thấy các tàu nước này hung hãn vây ép, chặn đầu, khóa đuôi, đâm va tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Canhsatbien Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều nay, ông Thu thông tin rằng, từ ngày 16 đến 25/6, Trung Quốc thường xuyên sử dụng từ 109 đến 125 tàu thuyền các loại để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Trong số này có khoảng 4 đến 6 tàu chiến, gồm các chủng loại tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh, tàu quét mìn.
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 14486)
Trong cuộc họp với các đồng nghiệp Việt Nam, Chuẩn Đô đốc Vladimir Dmitriev nói rằng phía Việt Nam đã sắp xếp giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến chuyến thăm này. Chuyến thăm diễn ra trong bầu không khí thân ái. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ còn ghé thăm Cam Ranh, nhằm tiếp tục tăng cường sự tương tác giữa lực lượng Hải quân Nga và Hải quân Việt Nam.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 13649)
Giàn khoan "Nam Hải số 9" đang được kéo tới cửa vịnh Bắc Bộ - nơi hai nước đang bàn để phân định. Vị trí hạ đặt cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam 130 hải lý, cách đảo Lý Sơn 140 hải lý.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 16295)
Súng trên đảo Đá Nam, một tiền đồn hiểm yếu trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo khu vực biển bắc quần đảo Trường Sa. Đá Nam cách Song Tử Tây độ 3,5 hải lý, đảo vừa là tai mắt phòng thủ mạn tây nam Song Tử Tây, vừa liên hợp mạn bắc trống trải với đảo Thị Tứ (hiện ta đang kiểm soát). Đá Nam gắn liền với Song Tử Tây như hai chị em.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 14352)
Một nhà nghiên cứu về Biển Đông của Việt Nam nói rằng các bằng chứng mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra để chứng minh cho ‘chủ quyền không thể chối cãi’ của họ đối với quần đảo Hoàng Sa là ‘không có giá trị pháp lý’.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 20934)
Một báo cáo đáng tin cậy của Philippines cho biết Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
12 Tháng Sáu 2014(Xem: 16674)
Trung Quốc đang xem xét việc mở rộng cơ sở lớn nhất của mình tại Bãi Chữ Thập thành một hòn đảo nhân tạo, với cả đường băng và hải cảng, để thúc đẩy mạnh mẽ sức mạnh quân sự ở Biển Đông, một học giả và một chuyên gia hải quân Trung Quốc cho hay. Bãi Chữ Thập (tên tiếng Anh là Fiery Cross Reef), thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép kể từ năm 1988.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 12903)
(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Daniel Russel hôm qua cho rằng Trung Quốc cần phải rút giàn khoan Hải Dương-981 và các bên tranh chấp trên Biển Đông nên giải quyết tranh chấp tại một tòa án quốc tế.
09 Tháng Sáu 2014(Xem: 12087)
Việt Nam hiện đang kiểm soát một số hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines đã có một ngày thi đấu thể thao tại quần đảo Trường Sa hôm Chủ nhật ngày 8/6 trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày càng căng thẳng.
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 13138)
Họ đang thực hiện bước đi chiến lược: Đâm chìm tàu cá ngư dân; biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp; hiện thực hóa đường lưỡi bò độc chiếm Biển Đông - trước mắt là Hoàng Sa.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 12365)
HD981 là giàn khoan là một tàu nửa chìm, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000m, độ sâu giếng khoang tối đa 12.000m, dài 114m, rộng 90m, cao 136m và chia thành 5 tầng. Giàn khoan có trọng tải chính 30.000 tấn và là giàn khoan nước sâu đầu tiên do TC tự sản xuất với tổng chi phí 1 tỷ USD.