Nhóm tác chiến Mẫu hạm Anh sẵn sàng đến Thái Bình Dương

05 Tháng Giêng 20218:00 SA(Xem: 7349)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG HOA ĐÔNG - THỨ BA 05 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nhóm tác chiến Mẫu hạm Anh sẵn sàng đến Thái Bình Dương


05/01/2021 Thanh Niên Online


Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã đạt được năng lực vận hành ban đầu (IOC), tức ngưỡng tối thiểu để chính thức triển khai các hoạt động quân sự, theo USNI News dẫn thông tin từ chính phủ Anh hôm 4.1.


image007Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth . Hải quân hoàng gia Anh


Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) đầu tiên của hải quân hoàng gia Anh trong 38 năm vừa đạt chuẩn IOC trước chuyến triển khai đầu tiên vào mùa xuân năm nay.


Tuyên bố về IOC có nghĩa là toàn bộ các yếu tố cấu thành nên CSG, từ hàng không mẫu hạm, không đoàn tàu sân bay, đến các chiến hạm tháp tùng, và mọi hệ thống vận hành trên không, trên biển và trong lòng biển, đều phối hợp và hoạt động ăn ý với nhau.


“Cả các yếu tố không quân và hải quân của CSG giờ đây đều đạt mốc quan trọng, theo đó các phi công và những đội ngũ trên bộ đều sẵn sàng chờ đợi lệnh xuất phát trong thời gian ngắn, và đã được huấn luyện bài bản để xử lý vũ khí cũng như bảo quản thiết bị”, theo thông cáo báo chí của hải quân hoàng gia Anh.


 “Thêm một mốc đánh dấu cho sự thành công của giai đoạn này chính là khả năng triển khai năng lực chống ngầm, như các tàu hộ tống và khu trục hạm, cũng như những dòng máy bay cánh cố định và trực thăng, bao gồm dòng Merlin, hoạt động song song với tàu sân bay”, theo thông báo.


Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, bao gồm phi đội F-35B, đã tham gia các cuộc huấn luyện với lực lượng NATO hồi tháng 10.


Bắt đầu từ mùa xuân năm 2021, CSG HMS Queen Elizabeth sẽ lên đường đến châu Âu, Trung Đông và Thái Bình Dương. Hải quân hoàng gia Anh dự kiến nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ đạt được năng lực đầy đủ vào tháng 12.2023.


Giới lãnh đạo quân sự của Anh vào giữa năm ngoái đã công bố kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Đông Á, tham gia chiến lược chung nhằm đối phó hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại khu vực, theo báo The Times.
18 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7326)
Mặt trận Indo - biển Đông - Pacific
07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7526)