Báo Nhật: Trung cộng bắn tên lửa đánh chìm 'tàu đang chạy trên Biển Đông'

13 Tháng Giêng 20218:00 SA(Xem: 7497)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 13 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image005Tầm bắn các loại tên lửa Trung cộng tại châu Á (khoảng cách tính từ bờ biển Trung Quốc đại lục). Guam và Palau nằm hoàn toàn trong tầm bắn của DF-26 - Nguồn: CSIS, Bộ Quốc phòng Mỹ - Đồ họa: DUY LINH

image008

Báo Nhật: Trung cộng bắn tên lửa đánh chìm 'tàu đang chạy trên Biển Đông'


13/01/2021


TTO - Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 13-1 dẫn các nguồn tin cho biết sự việc xảy ra trong cuộc tập trận của Trung Quốc tháng 8 năm ngoái. Hai tên lửa đạn đạo được phóng từ hai vị trí, trúng một tàu đang chạy trên biển.


image010Tên lửa Đông Phong 26B của Trung Quốc được truyền thông nước này đặt cho biệt danh "sát thủ diệt Guam", vì có tầm bắn bao trùm căn cứ quân đội Mỹ đặt trên đảo Guam - Ảnh chụp màn hình


Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo diệt hạm của Trung Quốc bắn trúng mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông.


Nguồn tin của tờ Yomiuri cho biết Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã huy động hai loại tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận ngày 26-8-2020, tên lửa Đông Phong 26B (DF-26B) có tầm bắn hơn 4.000km được phóng đi trước tiên từ một căn cứ ở tỉnh Thanh Hải nằm sâu trong lục địa.


Vài phút sau đó, tên lửa Đông Phong 21D (DF-21D) có tầm bắn ngắn hơn (chỉ 1.500km) được bắn từ tỉnh Chiết Giang. "Hai tên lửa đánh trúng tàu mục tiêu đang di chuyển gần như cùng lúc", nguồn tin của Yomiuri cho hay.


Cuộc tập trận khi đó thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh căng thẳng Mỹ -Trung đang dâng cao. Quân đội Mỹ trước đó đã triển khai một máy bay do thám U-2 áp sát bờ biển Trung Quốc.


Trong tháng 7-2020, hai nhóm tác chiến Mẫu hạm Mỹ đã tiến vào Biển Đông tập trận rầm rộ, giữa lúc Trung Quốc tiến hành đợt tập trận trái phép quy mô lớn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Bộ Quốc phòng Mỹ khi đó chỉ xác nhận Trung Quốc đã bắn tên lửa ra Biển Đông và lên án cuộc tập trận của Bắc Kinh gây mất ổn định khu vực. Phía Mỹ sau đó đã điều tàu khu trục áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa.


Trong một hội nghị trực tuyến tháng 11-2020, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ là Đô đốc Philip S. Davidson đã tiết lộ thêm một số chi tiết trong cuộc tập trận đó. "Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo nhắm vào các mục tiêu đang di chuyển", ông Davidson thông tin nhưng từ chối cho biết thêm.


Tuy nhiên, theo hé lộ của nguồn tin tờ Yomiuri, mục tiêu di chuyển mà ông Davidson nhắc là "một tàu thương mại".


Nguồn tin này đánh giá, động thái của Trung Quốc một mặt nhằm đáp trả sự hiện diện của tàu chiến và máy bay Mỹ. Mặt khác, đây là cách PLA cho thấy sự vượt bậc về năng lực trinh sát vệ tinh, xác định chính xác vị trí của tàu mục tiêu và giảm độ sai số của tên lửa.


Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước thông tin của tờ Yomiuri. PLA đã thực hiện nhiều cuộc tập trận quy mô lớn trong năm 2020 trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung liên tục trượt dốc. BẢO DUY


Mỹ dồn quân và tên lửa về châu Á đối phó Trung Quốc


31/08/2020


TTO - Khi tên lửa Trung Quốc bao trùm chuỗi đảo thứ nhất, Mỹ dần chuyển sang chuỗi đảo thứ hai, lấy đảo Guam làm mắt xích quan trọng. Hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ được cải tổ mạnh mẽ, với Trung Quốc là mục tiêu đối phó chính.


image011Sự phối hợp giữa thủy quân lục chiến và hải quân Mỹ đang được tăng cường. Trong ảnh: Một tiêm kích thuộc phi đội F-35B của thủy quân lục chiến cất cánh từ boong tàu đổ bộ tấn công USS America thuộc hải quân Mỹ - Ảnh: US NAVY


Dù không công khai thừa nhận, Mỹ đang tiến hành các bước đi củng cố chuỗi đảo thứ hai và bớt tập trung vào chuỗi đảo thứ nhất. 


Chuyến thăm lịch sử của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới Palau hôm 28-8-2020 đã phản ánh điều này, cho thấy chiến lược tái bố trí nguồn lực quân sự về châu Á của Mỹ.


Giữ chắc chuỗi đảo thứ hai


Chuỗi đảo thứ nhất xuất phát từ cực nam đảo Kyushu, chạy qua các quần đảo Okinawa và Lưu Cầu tới phía bắc đảo Luzon của Philippines.


Chuỗi đảo thứ hai cũng bắt đầu từ Nhật Bản nhưng cách xa Trung Quốc đại lục, đi qua các quần đảo Palau, Micronesia, Guam và kết thúc ở Indonesia. Đối với Mỹ, hai chuỗi đảo này đóng vai trò như các "phên giậu" ngăn Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương.


Ở chiều ngược lại, Trung Quốc lấy các mắt xích trong hai chuỗi đảo trên làm mục tiêu trong các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo. Chiến lược "chống xâm nhập/chống tiếp cận" (A2/AD) mà Bắc Kinh đề ra hướng tới việc đẩy các lực lượng Mỹ càng xa Trung Quốc đại lục càng tốt.


Trong các báo cáo thường niên gửi Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc không giấu việc tên lửa đạn đạo Trung Quốc đã vươn tới hầu hết các căn cứ trong chuỗi đảo thứ nhất, bao gồm các căn cứ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.


Với dân số chỉ vài chục ngàn người, Palau nằm cách Guam khoảng 1.200km về phía tây nam và được dự báo sẽ trở thành một mắt xích trong chuỗi đảo thứ hai.


Thỏa thuận giữa hai nước cho phép Mỹ thiết lập căn cứ quân sự ở Palau, đổi lại các công dân Palau có thể gia nhập quân đội Mỹ. 


Washington dự định sẽ đặt một trạm radar cảnh báo tầm xa ở Palau trước năm 2026, theo đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.


image012Tầm bắn các loại tên lửa Trung cộng tại châu Á (khoảng cách tính từ bờ biển Trung Quốc đại lục). Guam và Palau nằm hoàn toàn trong tầm bắn của DF-26 - Nguồn: CSIS, Bộ Quốc phòng Mỹ - Đồ họa: DUY LINH


Ông Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao của Viện nghiên cứu RAND (Mỹ), nhận định chuyến thăm của ông Esper cho thấy Washington đang ngày càng xem trọng ý nghĩa chiến lược và quân sự của các nước trong Hiệp ước Liên kết tự do (COFA) gồm Palau, Micronesia và quần đảo Marshall.


"COFA cho phép quân đội Mỹ tiếp cận hầu như không bị hạn chế vào một khu vực có diện tích bằng lục địa Mỹ. Các đảo quốc này cũng nằm trong chuỗi đảo thứ hai và tiếp giáp với Guam, nơi có hàng nghìn binh sĩ Mỹ đồn trú".


Chuyên gia Grossman lập luận nếu muốn dự báo sức mạnh và khả năng đáp trả quân sự của Mỹ nếu có biến ở eo biển Đài Loan, Biển Đông hay biển Hoa Đông, chỉ cần nhìn vào các lực lượng Mỹ ở chuỗi đảo thứ hai.


Răn đe bằng sự mơ hồ


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia Nguyễn Thế Phương thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS) ở TP.HCM, lưu ý về nhiều động thái cho thấy Mỹ đang tiến hành cải tổ mạnh mẽ các lực lượng.


Đầu tiên là về hải quân, theo ông Thế Phương, tư duy hải quân phải đối phó được hai đối thủ cùng lúc đang dần bị thay thế bằng quan điểm chỉ cần tập trung vào một đối thủ. Washington cũng quay trở lại việc đóng mới các tàu khinh hạm mang tên lửa dẫn đường thay vì tàu khu trục và tàu tuần dương trên 8.500 tấn.


"Sau Chiến tranh lạnh, vai trò của các tàu chiến cỡ lớn như vậy đã không còn phù hợp. Các khinh hạm và tàu chiến đấu ven bờ tỏ ra hiệu quả hơn trong các vùng biển gần Trung Quốc", chuyên gia SCIS lưu ý việc Mỹ đã chọn khinh hạm lớp FREMM do Ý và Pháp cùng phát triển hồi tháng 7, đặt kế hoạch mua 20 chiếc.


image013Máy bay ném bom chiến lược B-2 của Mỹ - Ảnh: US AIRFORCE


Về thủy quân lục chiến, học thuyết mới của lực lượng này chỉ nhắm tới tăng cường năng lực đổ bộ và chiếm đảo, bờ biển. "Mỹ muốn giảm bớt vai trò của thủy quân lục chiến trong các cuộc chiến trên bộ và tập trung vào nhiệm vụ cơ bản nhất của lực lượng này như Thế chiến thứ hai", ông Thế Phương giải thích.


Về không quân, việc Mỹ chấm dứt sự hiện diện thường xuyên của các máy bay ném bom chiến lược ở Guam là một bước đi chiến lược.


Hồi tuần trước, Washington đã điều oanh tạc cơ tàng hình B-2 tới Diego Garcia, một hòn đảo nhỏ thuộc Anh nằm giữa Ấn Độ Dương. Khoảng cách từ Diego Garcia tới Biển Đông cũng bằng khoảng cách từ Guam tới vùng biển này.


"Mỹ không muốn lạy ông tôi ở bụi này nữa. Sức mạnh răn đe mới của Mỹ nằm ở sự mơ hồ. Việc liên tục phát các thông tin điều máy bay tới căn cứ này hay căn cứ kia có hai tác dụng.


Thứ nhất, trấn an các đồng minh đang lo sợ Mỹ rời bỏ khu vực. Thứ hai, gởi thông điệp tới Trung Quốc rằng Washington có khả năng triển khai các máy bay ném bom chiến lược trong thời gian ngắn khi cần thiết", chuyên gia Thế Phương nhận định.


Bài toán tên lửa ở Nhật


Hiện vẫn còn nhiều đồn đoán về việc Mỹ sẽ triển khai tên lửa tấn công hay phòng thủ đến Đông Bắc Á. Theo giới quan sát, nếu muốn giảm rủi ro cho các căn cứ trong chuỗi đảo thứ hai, Mỹ nên triển khai tên lửa đủ sức bắn hạ tên lửa đạn đạo Trung Quốc trong giai đoạn đang lấy độ cao và chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 của quỹ đạo bay.


Giới quan sát đang kỳ vọng sẽ có một số chỉ dấu cho thấy kết quả cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Nhật Taro Kono ở Guam hồi tuần trước. DUY LINH


image014
Vị trí chuỗi đảo 1 & 2. Đồ họa: Duy Linh
18 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7167)
Mặt trận Indo - biển Đông - Pacific
07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7373)