Nhật - Mỹ tập trận ở Okinawa

21 Tháng Ba 20217:01 SA(Xem: 7624)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ HAI 01 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nhật - Mỹ tập trận ở Okinawa


image014Đảo Okinawa (tiếng Nhật: 沖縄本島 Okinawa-hontō âm Hán-Việt:Xung Thằng bản đảo) là đảo lớn nhất quần đảo Lưu Cầu, Nhật Bản. Toàn đảo rộng 1.201,03 km², đứng thứ năm Nhật Bản về diện tích, chỉ sau bốn đảo chính là Hokkaido (北海道), Honshu (本州), Shikoku (四国) và Kyushu (九州). Đây là nơi diễn ra trận Okinawa, trận đánh thương vong lớn nhất của quân đội Mỹ trong chiến tranh với Nhật Bản thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Trên đảo có Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa. (theo wikipedia)


21/03/2021


Các cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến được hai nước tổ chức nhằm tăng cường phòng ngự tại Okinawa (biển Hoa Đông và biển Nhật Bản), nơi Trung Quốc đòi tranh chấp ở khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Báo Nikkei đưa tin, các quan chức Mỹ và Nhật Bản vừa bắt đầu thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung này. Theo kế hoạch, các lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Hàng hải và Phòng không sẽ tập trận cùng với Lực lượng Thuỷ quân Lục chiến và Không quân Mỹ.


image016Lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản huấn luyện cùng quân Mỹ ở Okinawa. Ảnh: Kyodo News.


Trong một chương trình được Fuji TV phát sóng ngày 19/3/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi mô tả cuộc tập trận chung là rất cần thiết. "Chúng tôi cần cải thiện năng lực thông qua các cuộc tập trận chung và chứng tỏ sự hiện diện của mình", ông nói.

Hồi tháng 2, Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào tàu nước ngoài. Sau đó, các tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang quản lý. Tokyo lo ngại Trung Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Hoa Đông. 

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gặp hai người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Kishi trong cuộc hội đàm "2 + 2" tại Tokyo và xác nhận kế hoạch tổ chức tập trận trong khu vực. Thanh Hảo 


image017