Philippines: cải tạo, cố thủ đảo Thị Tứ; Indonesia: tập trận với Bắc Kinh

10 Tháng Năm 20217:54 SA(Xem: 7285)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ HAI 10 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Philippines: cải tạo, cố thủ đảo Thị Tứ; Indonesia: tập trận với Bắc Kinh


Philippines có kế hoạch xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ


Đông A


10/05/2021


Quân đội Philippines cho biết nước này có kế hoạch xây dựng thêm cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa.


image019Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. AFP


Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana ngày 10.5 cho biết quân đội nước này sẽ đề nghị chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte chi tiền xây thêm cơ sở hậu cần trên đảo Thị Tứ, theo Bloomberg.


Quân đội Philippines cũng có kế hoạch lắp camera độ phân giải cao, có khả năng ghi hình vào ban đêm để quan sát hoạt động trong khu vực, ông Sobejana nói thêm.


“Mục tiêu của chúng tôi là xua lực lượng dân quân biển và các tàu khác của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế”, ông Sobejana nói với Đài CNN Philippines vào ngày 10.5. 2021.


Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng đang bị Philippines kiểm soát trái phép. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng từng nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”. (theo TNO)


Trung Quốc và Indonesia mở đợt tập trận hải quân chung


10/05/2021


image020Tổng thống Indonesia Joko Widodo (G) lên thị sát tàu hải quân KRI Usman Harun, tại cảng Selat Lampa, quần đảo Natuna, Indonesia. Ảnh do văn phòng tổng thống Indonesia công bố ngày 08/01/2020. AP - Agus Soeparto


Minh Anh


Chủ Nhật, 09/05/2021, Bắc Kinh loan báo hải quân Trung Quốc và Indonesia đã có các cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Jakarta. Chương trình hợp tác quân sự này diễn ra sau việc Trung Quốc tuần rồi cử ba tầu chiến tới giúp tìm kiếm tầu ngầm Indonesia bị chìm hồi tháng 4/2021.


Trang mạng South China Morning Post, dẫn lời một quan chức bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết, cuộc tập trận, được thực hiện hôm thứ Bảy 08/05/2021, là một phần trong chương trình huấn luyện hàng năm của hải quân Trung Quốc.


Các tầu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Liễu Châu (Liuzhou) và Túc Thiên (Suqian) của Trung Quốc, cùng với các khu trục tên lửa KRI Harun và Halasan của Indonesia đã tiến hành các bài diễn tập thông tin liên lạc, hoạt động tìm kiếm cứu nạn và diễn tập đội hình.


Theo phía Trung Quốc, cuộc tập trận này « sẽ giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tầu chiến, nâng cao khả năng chuyên nghiệp trao đổi thông tin, tăng cường sự tin cậy, hợp tác lẫn nhau và cùng thể hiện các hành động thiết thực để bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực ».


Cuộc tập trận này diễn ra một tuần sau khi Bắc Kinh gởi ba tầu cứu hộ, trong đó có một tầu lặn tự hành có khả năng xuống sâu hơn 10.000 mét để giúp trục vớt tầu ngầm Indonesia bị chìm hồi cuối tháng Tư làm thiệt mạng 53 thủy thủ.


PublicitéNhật báo Hồng Kông lưu ý, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia công tác cứu hộ tầu ngầm quốc tế. Giới quan sát cho rằng hoạt động này sẽ giúp cho quân đội Trung Quốc có thêm những kinh nghiệm quý giá, dù rằng sự tham gia của Trung Quốc khiến Indonesia và phương Tây nghi ngờ ý định thật sự của Bắc Kinh.


Jakarta tuy không có những tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc và Indonesia lại có những xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna ở Biển Đông. Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố có quyền lịch sử đánh bắt lâu đời tại Natuna nhưng thuộc quyền quản lý của Jakarta. (theo RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Vì sao lại là Đông Sa?


Biển Đông 2021: Việt Nam cố thủ; Trung cộng hoàn thiện đảo nhân tạo; QUAD họp lần đầu thời Biden
04 Tháng Tám 2021(Xem: 6651)