USNS Impeccable “thăm dò” Hoàng Sa, TQ bắn xối xả đạn thật xuống “mục tiêu giả định”

28 Tháng Năm 20216:58 SA(Xem: 7252)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ NĂM 27 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


USNS Impeccable “thăm dò” Hoàng Sa, TQ bắn xối xả đạn thật xuống “mục tiêu giả định”


image001Hải đồ minh họa.


28/2/2021


(PLO)- Trung Quốc cử nhiều tàu chiến diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông giữa lúc thám thính hạm Mỹ hoạt động liên tục xung quanh quần đảo Hoàng Sa. 


Tờ South China Morning Post ngày 28-2 dẫn bản tin Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết Chiến khu nam bộ thuộc quân đội nước này vừa điều tàu tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông nhưng không đề cập cụ thể thời gian và địa điểm diễn ra hoạt động diễn tập. 


Các tàu Trung Quốc tham gia diễn tập bao gồm khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Yinchuan, tuần dương hạm Hengyang, tàu đổ bộ tấn công Wuzhishan và tàu hậu cần Chagan Hu.


Đáng chú ý, cuộc tập trận nói trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ thời gian qua cũng tăng cường hiện diện quân sự đáng kể ở Biển Đông.


Theo tổ chức Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ đã xuất hiện và di chuyển liên tục xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) từ ngày 23-2 đến nay. Trung Quốc được cho là đã cử tàu hải cảnh liên tục bám sát để theo dõi tàu Mỹ.  


South China Morning Post cho biết USNS Impeccable trong quá khứ từng là tâm điểm của cuộc đối đầu căng thẳng trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 3-2009.


Cụ thể, USNS Impeccable lúc đó đang di chuyển cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 120km về phía nam trong vùng biển quốc tế thì bị một số tàu Trung Quốc áp sát ở cự ly rất nguy hiểm (dưới 10 m), buộc thuỷ thủ tàu phải quay vòi rồng ra để tự vệ. Các tàu Trung Quốc lúc đó còn dừng ngay trước mũi tàu USNS Impeccable, buộc tàu này phải dừng khẩn cấp.


Sau vụ việc, quan chức hai bên sau đó tranh cãi kịch liệt, với Washington cáo buộc Trung Quốc khiêu khích trắng trợn còn Bắc Kinh chỉ trích Mỹ thăm dò bất hợp pháp. (theo VĨ CƯỜNG)


Trung Quốc tập trận, bắn xối xả 'hàng ngàn đạn dược' xuống “mục tiêu giả định”


26/5/2021


(PLO)- Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạt thật ở Biển Đông giữa lúc Mỹ và nhiều nước phương Tây khác tiếp tục tăng cường hiện diện ở vùng biển này. 


Tờ Hoàn cầu thời báo ngày 24-5 dẫn thông báo của hải quân Trung Quốc cho biết lực lượng này vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây.


Nhân lực tham gia là một lữ đoàn không quân trực thuộc hải quân, dưới quyền chỉ huy của Bộ tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc. Loại máy bay được điều động tập trận là dòng tiêm kích JH-7. 


image004Các tiêm kích JH-7 của Trung Quốc trong một đợt tập trận tại căn cứ không quân ở TP Định Tây hồi tháng 4. Ảnh: CHINA MILITARY ONLINE


Thông báo dù không nêu rõ địa điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận nhưng khẳng định đây là hoạt động thường kỳ nhằm nâng cao năng lực tiến hành các chiến dịch tấn công chính xác trên biển của phi công quân sự Trung Quốc.


Các phi công JH-7 được giao nhiệm vụ tấn công một tuyến phòng thủ giả định trên biển từ độ cao thấp; thông báo khẳng định các máy bay này đã bắn "hàng ngàn đạn dược" và thả nhiều bom lên các mục tiêu. 


Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh ngày 23-5 vừa bắt đầu sứ mệnh hợp tác quốc tế với điểm đến đầu tiên là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhiều khả năng sẽ đi ngang qua Biển Đông. 


Hải quân Mỹ hồi ngày 20-5-2021 ra thông báo khu trục hạm USS Curtis Wilbur đã tiến vào Biển Đông và tuần tra ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.


Hãng tin Asian News International cho rằng rất có thể cuộc tập trận nói trên của Trung Quốc là để "thị uy", đáp trả động thái của Mỹ ở Hoàng Sa nhưng Hoàn cầu thời báo dẫn ý kiến một số chuyên gia Trung Quốc phủ nhận lập luận này. 


Về tiêm kích JH-7, đây là dòng máy bay có thể vừa chiến đấu với tiêm kích đối phương, vừa có thể được trang bị nhiều loại bom, rocket và tên lửa để tấn công các mục tiêu bên dưới. JH-7 gần đây cũng nhiều lần xuất hiện trong các đợt Bắc Kinh điều lực lượng áp sát đảo Đài Loan.


Gần đây nhất, một số chiếc JH-7 đã tham gia tập trận sát không phận phía tây nam Đài Loan vào ngày 20-5. 


Hồi tháng 2, Cơ quan phòng vệ Đài Loan từng tuyên bố bốn tiêm kích J-16 và bốn chiếc JH-7 cùng một máy bay tác chiến điện tử của Trung Quốc đã bay gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông rồi bay vào vùng nhận diện phòng không phía nam của hòn đảo này.