Tư lệnh quân đội Philippines thăm đảo Thị Tứ; Chuyên gia khuyên Philippines đặt tên các đảo nhỏ và xác định ranh giới biển

09 Tháng Sáu 20218:51 SA(Xem: 389)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ TƯ 09 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tư lệnh quân đội Philippines thăm đảo Thị Tứ; Chuyên gia khuyên Philippines đặt tên các đảo nhỏ và xác định ranh giới biển


image015Ảnh trên: Hải đồ vị trí đảo Thị Tứ ở vùng biển quần đảo Trường Sa. Ảnh dưới: đảo Thị Tứ. Ruters


09/06/2021


Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Philippines trong tuần này vừa đến thăm một hòn đảo mà đất nước của ông chiếm giữ ở Biển Đông, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, theo Reuters.


Trong chuyến thăm hôm 7/6/2021, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Cirilito Sobejana đã khen ngợi các binh sĩ về vai trò của họ trong việc bảo vệ cư dân trên đảo và “bảo vệ lãnh thổ của đất nước” trên tuyến đường thủy chiến lược.


Chuyến thăm diễn ra sau những phản đối ngoại giao gần đây của Philippines về những gì họ nói là có sự hiện diện bất hợp pháp của hàng trăm tàu “dân quân biển Trung Quốc” bên trong vùng đặc quyền kinh tế và gần các đảo mà Philippines chiếm đóng.


Các nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết các tàu thuyền này chỉ trú ẩn khi biển động và không có lực lượng dân quân nào trên tàu.


Chuyến đi của ông Sobejana đến đảo Thị Tứ, được Philippines gọi là đảo Pagasa, diễn ra hôm 7/6/2021, nhưng thông tin chỉ được AFP công bố hôm 9/6/2021. Việt Nam cũng đòi chủ quyền đối với Thị Tứ.


image017Đảo Thị Tứ, nơi quân đội Philippines đang chiếm đóng.


“(Binh sĩ) có tinh thần rất cao, tinh thần của họ rất cao, đặc biệt là sau chuyến thăm của chúng tôi,” ông Sobejana nói với các phóng viên vào tối 8/6. Ông nói thêm rằng ông cũng muốn thị sát hòn đảo để giám sát kế hoạch chuyển đổi nó thành một trung tâm hậu cần, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khí tài hải quân khi thực hiện các cuộc tuần tra để tiếp nhiên liệu. (theo VOA Reuters)


Chuyên gia khuyên Philippines đặt tên các đảo nhỏ và xác định ranh giới biển


08/06/2021


image018Ảnh tư liệu ngày 31/08/2018 do quân đội Philippines cung cấp, cho thấy một tàu của Hải quân Philippines tuần tra tại khu vực Bãi Trăng Khuyết, quần đảo Trường Sa, Biển Đông. AP

 

Thụy My


Nhân sắp đến dịp kỷ niệm 5 năm Tòa Trọng tài Thường trực La Haye ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, ba chuyên gia về luật hàng hải của Philippines khuyến cáo tổng thống Rodrigo Duterte nên « luật hóa » thắng lợi năm 2016, qua việc đặt tên cho các rạn san hô và đảo nhỏ ở Biển Đông, đồng thời xác định ranh giới trên biển.


Theo South China Morning Post hôm nay, 08/06/2021, trong lá thư gởi cho ông Duterte ngày thứ Bảy 05/06, Francis Jardeleza, thẩm phán Tòa án Tối cao đã về hưu, cùng với hai chuyên gia khác, cho biết đã soạn thảo một dự luật nhằm giúp chính phủ khẳng định yêu sách chủ quyền đối với trên 100 thực thể ở Biển Đông.


Lá thư bày tỏ sự thất vọng, vì năm năm sau chiến thắng ở Tòa Trọng tài, Philippines vẫn chia rẽ về việc áp dụng phán quyết. Ông Jardeleza, người đã tham gia cuộc chiến pháp lý năm 2016, cho rằng việc ra luật là phương cách hiệu quả nhất.


Nhóm chuyên gia đề nghị một luật mới, khẩn cấp đặt tên cho ít nhất 128 thực thể trên Biển Đông, mà theo họ Philippines có « chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán » và 35 mỏm đá ngoài khơi hoặc đá nổi, vạch ra đường cơ sở xung quanh. Họ cho rằng, thay vì yêu sách cả quần đảo Trường Sa, tốt nhất nên đòi hỏi chủ quyền từng rạn san hô hay đảo nhỏ cùng với lãnh hải xung quanh.


Đề xuất này gây tranh cãi trong nội bộ Manila. Tổng lãnh sự Philippines tại San Francisco, Henry Bensurto phản đối ý định để cho các nhà lập pháp quyết định tư cách các thực thể. Chuyên gia luật biển quốc tế Jay Batongbacal tuyên bố dự luật này là vô ích, không cần phải luật hóa mỗi đảo trong số 7.641 hòn đảo ở Philippines để xác quyết chủ quyền. Theo ông, vấn đề không phải là việc nhận diện, mà là các hành động hung hăng của Trung Quốc nhắm vào ngư dân và các tàu Philippines.


Publicité


Từ tháng Hai, khoảng 200 tàu dân quân Trung Quốc hiện diện thường xuyên tại Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn ở Trường Sa, mà Việt Nam cũng đòi hỏi chủ quyền. Manila từ tháng Ba mỗi ngày đều gởi công hàm phản đối Trung Quốc. Hôm qua, phát ngôn viên tổng thống Philippines cho hãng tin Benanews biết đã nhận được lá thư trên, nhưng còn đang xem xét. Phía đại sứ quán Trung Quốc không trả lời câu hỏi của Benanews. (theo RFI)


image019image caption - lưỡi bỏ 9 đoạn (mầu tím) và hệ thống căn cứ hải quân Trung Quốc từ đảo Phú Lâm vươn ra tới đá Vành Khăn, bãi cạn Scarborough, lại còn lăm le chiếm dụng bãi Cỏ Mây cách bờ biển đảo Palawan-Philippines khoảng 100 hải lý.


XEM THÊM:


"Biển Quốc Tế" nằm ở đâu?


Biển Đông: Mạnh ai nấy chiếm – hồn ai nấy giữ


+++++++++++++++++++++++++++++++


Trung Quốc mở Hội nghị đặc biệt với Ngoại trưởng ASEAN bàn về COC?


image020


Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị đặc biệt do Trung Quốc tổ chức tại Tp Trùng Khánh ngày 7/6//2021 bàn về COC. Ảnh: Bộ Ngoại giao. 


Quan chức cấp cao Trung Quốc – ASEAN bàn vấn đề thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc tại thành phố Trùng Khánh.


Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, thời gian qua, tình trạng còn có các hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin, đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN- Trung Quốc.


Quan hệ Trung Quốc – ASEAN có nhiều điểm đặc biệt. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ASEAN là ưu tiên trong chính sách láng giềng của Trung Quốc, đồng thời cho rằng trong số các mối quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại, quan hệ Trung Quốc-ASEAN là quan hệ năng động và hiệu quả nhất.


Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 7/6, các quan chức cấp cao ngoại giao ASEAN – Trung Quốc vừa họp bàn về ứng xử ở Biển Đông.


Cụ thể, tại Trùng Khánh, Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 19 Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM DOC).


Đây là cuộc họp đầu tiên của các quan chức cao cấp kể từ Hội nghị SOM DOC-18 ở Đà Lạt, Việt Nam tháng 10/2019. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này.


Tại cuộc họp, các nuớc ghi nhận mặc dù chịu tác động của tình hình dịch bệnh phức tạp, ASEAN và Trung Quốc vẫn nỗ lực triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó có hợp tác bảo vệ môi trường biển, đảm bảo đối xử nhân đạo và công bằng đối với ngư dân.


Các nước bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông thời gian qua, trong đó có các hoạt động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, gây xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, không có lợi cho tiến trình hợp tác thực hiện DOC và đàm phán COC (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông).


Đồng thời, ASEAN – Trung Quốc tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 UNCLOS.


ASEAN và Trung Quốc khẳng định cam kết tiếp tục thực hiện nghiêm túc, thiện chí, đầy đủ, hiệu quả DOC.


Các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán COC và chỉ đạo Nhóm công tác chung sớm nối lại đàm phán COC dưới hình thức phù hợp. Các nước khẳng định lại mong muốn đạt được một COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.


Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng nhận định cho dù duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và Trung Quốc, song vẫn diễn ra tình trạng còn có các hành động đơn phương, vi phạm các quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin, đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN- Trung Quốc.


“Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc, thiện chí DOC và các cam kết đã có, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán, xây dựng một văn kiện COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và được ủng hộ rộng rãi”, Bộ Ngoại giao cho hay.


(theo Sputnik Viet Nam)


https://vn.sputniknews.com/asia/2021060710610177-asean-trung-quoc-ban-ve-bien-dong-va-chien-luoc-hop-tac-tuong-lai/


Biển Đông: Mạnh ai nấy chiếm – hồn ai nấy giữ


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Hội nghị ASEAN - Trung Quốc: Nóng COVID-19 và Biển Đông


image021Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị
đặc biệt ASEAN - Trung Quốc lần thứ 19 hôm 7-6 tại TP Trùng Khánh. Ảnh: AP


VĨ CƯỜNG


9/6/2021


(PLO) Trong hai ngày 7 và 8-6 (giờ địa phương) tại TP Trùng Khánh (Trung Quốc (TQ)) diễn ra Hội nghị đặc biệt ASEAN - TQ cấp bộ trưởng ngoại giao lần thứ 19. Đây là sự kiện trọng tâm của chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - TQ. Một loạt vấn đề cốt lõi hai bên được đem ra thảo luận nhằm tạo tiền đề cho chặng đường 30 năm hợp tác tiếp theo.


Vấn đề an ninh Biển Đông nóng tại hội nghị


Cũng như các lần hội nghị trước, vấn đề an ninh Biển Đông và tranh chấp chủ quyền trên biển tiếp tục là vấn đề rất được các nước ASEAN quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh TQ thời gian gần đây liên tục có các động thái đơn phương làm ảnh hưởng tới hòa bình khu vực. Gần đây nhất, vụ 16 máy bay vận tải TQ áp sát không phận của Malaysia tuần trước khiến quan hệ hai bên rơi vào căng thẳng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc TQ đang chuẩn bị kéo giàn khoan nặng 10.000 tấn ra Biển Đông vào tháng 6 để khai thác tài nguyên cũng làm nhiều nước nghi ngờ về ý đồ thực sự của Bắc Kinh.


Theo cổng thông tin chính thức của chính phủ, về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã có một số phát biểu đáng chú ý. Ông Sơn cho biết ASEAN và TQ đều cùng phải nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, thượng tôn pháp luật ở khu vực, thông qua hành động có trách nhiệm và hợp tác thiện chí, kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt. Còn ông Dũng thẳng thắn chỉ rõ rằng các hành động gây hấn đơn phương vẫn tiếp tục xảy ra ngoài thực địa, vi phạm quyền hợp pháp của các nước ven Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin, đi ngược lại các nỗ lực chung của ASEAN - TQ.


Dù vậy, tại hội nghị, các bộ trưởng hai bên nhấn mạnh vẫn coi trọng quan hệ hợp tác chiến lược ASEAN - TQ và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng phát triển, trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực và quốc tế, theo tờ South China Morning Post.


Mặt khác, việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có ở Biển Đông, là quan tâm và lợi ích chung của cả ASEAN và TQ. Do đó, các bộ trưởng cam kết tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), mong muốn nhanh chóng nối lại tiến trình đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển (COC) thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế nói chung và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). (theo VĨ CƯỜNG)
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13344)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11439)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11550)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 10988)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11143)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11698)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13213)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 12158)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13709)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.