USS Connecticut bị tai nạn, Liên minh “Hải quân Dân chủ” tập trận lớn, Bắc Kinh lo ngại

11 Tháng Mười 20219:25 SA(Xem: 153)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ HAI 11 OCT 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image005

USS Connecticut bị tai nạn, Liên minh “Hải quân Dân chủ” tập trận lớn, Bắc Kinh lo ngại


Văn Hóa Online

11/10/2021

(tổng hợp)

image006

Tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut (SSN22) hoạt động bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ, lớp Seawolf loại tấn công nhanh, đã bị hư hại trong vụ va chạm với một vật thể không xác định dưới nước vào ngày 02/10/2021 đã về tới xưởng hải quân ở quân cảng Guam, Hải quân cho biết hôm thứ Sáu.


Hải quân Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ vẫn chưa xác định được vật thể nào dưới nước đã bị va phải. Tiết lộ không cho biết vụ va chạm xảy ra ở đâu, nhưng các quan chức khác nói rằng nó ở vùng biển South China Sea (Biển Đông).


Khi tiết lộ về vụ tai nạn, thông cáo nói rằng không có thiệt hại nào đối với hệ thống đẩy hạt nhân của tàu ngầm, hay mức độ thiệt hại của USS Connecticut.


Phản ứng về vụ USS Connecticut bị tai nạn, Zhao Lijian, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung cộng bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về những gì đã xảy ra, "Với tư cách là bên liên quan, Mỹ nên làm rõ chi tiết tình hình của vụ tai nạn, bao gồm vị trí, ý định của chuyến đi, chi tiết của vụ tai nạn, chẳng hạn như chính xác nó va chạm với cái gì, liệu nó có gây ra rò rỉ hạt nhân hay không”.


Không có gì ngạc nhiên khi phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung cộng bày tỏ lý do sự lo ngại, đó là trong quan điểm của Trung cộng, vụ tai nạn xẩy ra nằm trong đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung cộng tự vẽ.


Trung cộng tuyên bố chủ quyền 90% trên vùng biển South China Sea (Biển Đông), một lập trường không được Hoa Kỳ, các đồng minh và quốc tế chấp nhận. Trung cộng thường xuyên phản đối sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực. Biển Đông nằm trong số nhiều điểm gây tranh cãi ngày càng tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, bao gồm cả tình trạng căng thẳng hiện nay của Đài Loan, hòn đảo mà Trung cộng tuyên bố là của mình.


Zhao cũng cáo buộc Hoa Kỳ trì hoãn công bố thông tin về vụ va chạm và nhắc lại sự phản đối của Trung Quốc đối với một thỏa thuận được công bố vào tháng trước nhằm cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (AUKUS), điều mà Bắc Kinh coi là một phần của chiến dịch chống lại quân đội của họ đang gia tăng. Zhao nói: “Phía Hoa Kỳ nên từ bỏ chiến tranh lạnh cũ và tư duy địa chính trị hạn hẹp và chấm dứt cách tiếp cận sai lầm này làm suy yếu sự phát triển hòa bình và ổn định của khu vực Biển Đông”.


Vụ tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut bị tại nạn ở Biển Đông và phản ứng của Bộ ngoại giao Trung cộng nổ ra trong lúc Liên minh hỗn hợp các lực lượng Hải quân phe Dân chủ đang tiến hành cuộc hành quân tập trận lớn ở vùng biển tây Philippines.


Cuộc tập trận dưới sự chỉ huy của ba soái hạm Hàng không Mẫu hạm nguyên từ HMS Queen Elizabeth, USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan diễn ra từ ngày 04/10/2021.


image003Cuộc hành quân tập trận lớn của liên minh “Hải quân Dân chủ” ở biển Tây Philippines diễn ra từ ngày 04/10/2021. Bộ Quốc phòng nhật bản


FBI bắt một Kỹ sư nguyên tử Mỹ bán bí mật tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài


Theo CNN, sau vụ điiều tra bí mật kéo dài một năm của các đặc vụ FBI, một cặp vợ chồng ở Maryland đã bị bắt và bị buộc tội bán bí mật hạt nhân của Hoa Kỳ cho một quốc gia khác để đổi lấy cả trăm ngàn đôla.


Kỹ sư hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ Jonathan Toebbe, người có nhiệm vụ kiểm tra an ninh tối mật, với sự hỗ trợ của vợ là Diana đã bị FBI và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân bắt giữ hôm thứ Bảy ở Tây Virginia, sau khi cặp đôi này bị cáo buộc bán thông tin liên quan đến thiết kế các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ.


Kỹ sư Jonathan Toebbe liên lạc với một người mà ông ta tin rằng là đại diện của một thế lực nước ngoài, nhưng thực sự lại là một đặc vụ chìm của FBI ", theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp. Dự kiến các bị cáo sẽ ra tòa vào ngày 12/10/2021.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13909)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11962)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 12034)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11445)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11658)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12261)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13863)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 12747)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14272)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.