Trung Quốc cải tạo 5 bãi đá tại quần đảo Trường Sa

15 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 23153)

(Dân trí) - Một báo cáo đáng tin cậy của Philippines cho biết Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
 >> Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc cải tạo đất phi pháp ở Biển Đông

image002

Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp tại bãi Gạc Ma.

Theo báo cáo trên, các hoạt động cải tạo của Trung Quốc diễn ra tại 5 bãi đá là Gạc Ma, Châu Viên, Tư Nghĩa, Ga Ven, Én Đất, đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với các bãi đá này.

Không hoạt động tương tự nào được phát hiện tại 3 khu vực khác là bãi Chữ Thập, Su Bi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc đã xây dựng các đơn vị quân sự và các cơ sở liên lạc. Nhưng báo cáo cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 3 khu vực này một khi công tác cải tạo tại 5 bãi đá đầu tiên kết thúc.

Hồi tháng 3, chính phủ Philippines tiết lộ rằng Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại bãi đá Gạc Ma.

Bộ ngoại giao Philippines đã công bố các bức ảnh giám sát cho thấy một đơn vị quân sự nhỏ của Trung Quốc đã được mở rộng lên 9 héc-ta chỉ trong 2 năm.

Đã xuất hiện các thông tin cho rằng Trung Quốc đang xây dựng một đường băng tại bãi đá Gạc Ma. Một khi đường băng đi vào hoạt động, Bắc Kinh có thể áp đặt vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

Trên kênh truyền hình TV5, giới chức chính phủ cấp cao Philippines đã xác nhận các hoạt động của Trung Quốc, chỉ ra rằng các chuyến bay giám sát gần đây trên khu vực đã cho thấy sự hiện diện của “các tàu nạo vét và vận chuyển vật liệu”.

Tổng thống Philippines Aquino đã được xem các bức ảnh giám sát, được chụp vào tháng 3 và tháng 4, và rất bất ngờ trước quy mô các hành động của Trung Quốc.

Các nhà quan sát quốc tế và địa phương cho rằng sự mở rộng các đơn vị quân sự hiện thời của Trung Quốc trong khu vực là một phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt sự kiểm soát đối với Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, ngang nhiên bác bỏ tuyên bố chủ quyền của các nước khác như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan./

image004

Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, Trung cộng chiếm cứ từ năm 1949. Hiện nay tr6en đảo này có nhà hành chánh Tam Sa, phi trường và hải cảng quân sự. Nhìn trên toàn cảnh hải đồ biển Đông, Phú Lâm nằm ở hướng Băc. Ảnh tư liệu của Văn Hóa Magazine.

image006 

 

Gạcma, đảo đá không lớn lắm trong quần đảo Hoàng Sa, Trung cộng chiếm từ năm 1988. Hiện nay Trung cộng đang nỗ lực xây dựng trên đảo một căn cứ quân sự. Nhìn trên toàn cảnh hải đồ biển Đông, Gạcma nằm ở hướng Nam nhìn về Trường Sa Đông và Trường Sa Lớn, thủ phủ của Việt Nam. Từ Phú Lâm nối tới Gạcma là một đường thẳng từ Bắc xuống Nam. Tuy nhiên, đường bay phải vượt qua Song Tử Đông và Song Tử Tây. Ảnh tư liệu của Văn Hóa Magazine.

++++++++++++++++++++++

TQ dựng căn cứ thay đổi cục diện Biển Đông

Dù quần đảo Trường Sa cách xa bờ biển Hải Nam của TQ, nhưng TQ đang toan tính thiết lập chủ quyền về phạm vi pháp lý 200 hải lý tính từ một đảo họ tự dựng lên hoặc có quyền kiểm soát ở Biển Đông.

Chuyên gia lo ngại, nếu không có chủ quyền, TQ sẽ xây dựng đảo để có vùng đặc quyền tính theo quy định của UNCLOS. Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez tin rằng, việc hoàn thành một căn cứ quân sự TQ ở gần đảo Gạc Ma (Philippines gọi là bãi Mabini) ở Biển Đông có thể thay đổi cục diện không chỉ với Philippines mà còn với toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

image007

Hình ảnh bãi Gạc Ma bị TQ thay đổi hiện trạng từ 25/2-11/3/2014. Ảnh : Phil Star

Ông Golez nói rằng, TQ có thể đủ khả năng xây dựng một hòn đảo nhân tạo gần Bãi Chữ thập với căn cứ quân sự rộng 5km tại đây. Trang tin trực tuyến Qianzhan của TQ trước đó ước tính, căn cứ này mất khoảng 5 tỉ USD xây dựng.

Chuyên gia này cho hay, TQ luôn theo một khuôn mẫu: đầu tiên xây dựng cơ sở ẩn trú tạm thời cho ngư dân ở các vùng tranh chấp, trước khi cải tạo chúng thành những công trình bê tông và tiền đồn vững chắc như từng làm với bãi đá Vành khăn (Mischief).

Đảo Gạc Ma, Bãi Chữ Thập - Fiery Cross Reef - đều thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị TQ chiếm đóng trái phép kể từ năm 1988. Bãi đá Mischief - tức bãi đá Vành Khăn - ở quần đảo Trường Sa của VN.

"Có lẽ là một đường băng dài với những cơ sở hỗ trợ, một bến cảng cho tàu trú ngụ. Nó có thể tiếp tế cho tàu khu trục. Nhưng điều đe dọa nhất là với đường băng, giờ đây, họ có thể đưa máy bay chiến đấu tới đó. Tôi đang nghĩ về loại máy bay chiến đấu J-11 với tầm vào khoảng 3.200km”, ông Golez nói.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines nhấn mạnh, nếu căn cứ quân sự hoàn thành, máy bay TQ có thể dễ dàng tiếp cận Philippines, Việt Nam và các phần của Malaysia trong vòng bán kính 1.600km tính từ căn cứ này.

"Bãi Mabini là điểm ở giữa. Một khi TQ hoàn thành căn cứ, nó sẽ đe dọa các cơ sở kinh tế, quân sự sống còn của chúng tôi. Trong vòng 2,3 năm nữa, nó sẽ giống như một con tàu sân bay không bao giờ chìm”, ông nói. Theo cố vấn Golez, động thái của TQ có thể được coi là cách củng cố quyền lực của Bắc Kinh tại Biển Đông và “biến biển thành hồ" của TQ.

"Họ thực sự muốn củng cố tuyên bố chủ quyền của họ, thứ tuyên bố mà họ gọi là đường 9 đoạn. Họ muốn thay đổi cân bằng quyền lực ở châu Á-Thái Bình Dương bởi cường quốc chiếm ưu thế hiện nay vẫn là Mỹ”, ông nói./ 16/06/2014 00:05 GMT+7

TQ tính làm đảo nhân tạo gần Gạc Ma của VN

Trang Chinatopix cùng báo mạng Want China Times dẫn thông tin từ Thời báo hoàn cầu TQ rằng, TQ đã lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo ở gần đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của VN.

Trang Chinatopix dẫn thông tin từ Thời báo hoàn cầu TQ rằng, TQ đã lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông để cạnh tranh với Philippines và Việt Nam trong tuyên bố chủ quyền.

 

image008

Gạc Ma. Ảnh: Imagery © TerraMetrics, Map data © Google

Kế hoạch này được Thời báo hoàn cầu tiết lộ ngày 25/5. Theo đó, một hòn đảo nhân tạo sẽ được công ty thiết kế đóng tàu số 9 và Viện nghiên cứu cơ khí xây dựng.

 

TQ dự kiến làm đảo nhân tạo ở gần đảo Gạc Ma (tên quốc tế: Johnson South Reef). Đảo Gạc Ma là một bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng TQ đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép năm 1988.

 

Theo Thời báo hoàn cầu, các cơ sở quân sự sẽ được xây dựng trên đảo nhân tạo bao gồm một cảng hải quân và cả căn cứ không quân. Bắc Kinh lập luận, đảo nhân tạo sẽ được sử dụng để tăng cường phản ứng lập tức của các tàu chiến và lực lượng an ninh hàng hải nếu sự cố xảy ra trong khu vực.

Mặt khác, đảo nhân tạo cũng có thể trở thành một kênh tiếp tế cho các tàu cá TQ hoạt động ở các khu vực tranh chấp Biển Đông. Đảo này cũng sẽ có nhà tập thể, sân thể thao, tòa nhà hành chính và trang trại.

Trước đó, ngày 4/5, báo mạng Want China Times, Đài Loan dẫn nguồn tin trang Duowei News của người Hoa ở hải ngoại cho biết, quân đội Trung Quốc (PLA) có thể sẽ sớm xây dựng một cơ sở quân sự tại Gạc Ma.

Thái An (theo Chinatopix) 27/05/2014 09:57 GMT+7

24 Tháng Tám 2014(Xem: 17310)
Chiếc máy bay chiến đấu J-11 lần này là của đơn vị không quân Trung Quốc đóng ở Hải Nam. Đây cũng là chiếc đã có những cuộc tiếp cận khá gần với máy bay Mỹ trong đợt tháng 3 đến tháng 5-2014.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 16894)
(Dân trí) - Trang mạng của Cục hải sự Trung Quốc (msa.gov.cn) ngày 20/8 đưa tin Trung Quốc tiến hành diễn tập bắn đạn thật trong thời gian 2 tuần tại Vịnh Bắc Bộ, từ 20/8-3/9.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 14851)
Ảnh phải góc trên: Đại tướng Martin Dempsey Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói về tự do hàng hải và tự do theo ai của VN. Ảnh phải: Súng phòng không trên nóc nhà giàn DK1 cắm mốc trên thềm lục địa VN bảo vệ quyền chủ quyền . Ảnh trái: Biển, đảo và tài nguyên đáy biển Trường Sa do nhà báo Lý Kiến Trúc chụp.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 16202)
Một trong những nhà quan sát Việt Nam có uy tín nói Hà Nội không nên có quan điểm quá cứng rắn về Hoàng Sa và Trường Sa, điều mà ông xem là không đảm bảo lợi ích tối đa cho Việt Nam.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17101)
Tiến sỹ Việt nói Việt Nam không nên chỉ thấy đảo mà không thấy biển Một trong những nhà quan sát Việt Nam có uy tín nói Hà Nội không nên có quan điểm quá cứng rắn về Hoàng Sa và Trường Sa, điều mà ông xem là không đảm bảo lợi ích tối đa cho Việt Nam.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 18925)
Hôm qua, Cục Hải sự quốc gia Trung Quốc ra thông báo số 0168 – năm 2014 với nội dung: Kể từ 12h00 ngày 01-8 lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Đông sẽ chính thức kết thúc, tất cả tàu cá thuộc các tỉnh duyên hải như Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông được phép ra khơi đánh bắt cá.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 16913)
Một tướng lãnh Việt Nam tuyên bố Hà Nội sẽ dùng tàu ngầm, máy bay và các loại vũ khí hiện đại để bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang có tranh chấp với Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Quân Khu 7, đã tuyên bố như vậy hôm thứ 7 (01-08-2014) tại lễ ra mắt Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường sa thân yêu.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 16815)
Ông Phạm Văn Đồng ký công hàm cách đây 60 năm Trong tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa, cho đến năm 1954 cơ sở pháp lý của Việt Nam có thể mạnh hơn của Trung Quốc, nhưng sau đó thì chủ quyền Việt Nam có một đôi gót chân Achilles.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 16299)
Thuyết trình tại Quảng Châu, cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Bill Clinton chỉ trích Trung Quốc muốn giải quyết song phương với các nước láng giềng về tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông. Cựu tổng thống Mỹ vừa ghé thăm Việt Nam trong khuôn khổ chương trình vận động cho Quỹ Clinton chống AIDS/Sida.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15342)
Vào đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã cho triển khai giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ngoài giàn khoan, Trung Quốc còn triển khai một đội tàu lớn, bao gồm cả các tàu quân sự, quanh giành khoan.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 15548)
Thông tin “giàn khoan 981 của Trung Quốc đã ngừng di chuyển ở vị trí nằm sâu hơn trong vùng biển của Việt Nam” đã gây hiểu lầm và hoang mang trong một bộ phận dư luận ở Việt Nam.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 14304)
Trong chiều hướng gia tăng sản xuất năng lượng ngoài khơi, Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy nổi để khai thác khí đốt ở Biển Đông.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 16808)
Việc Trung Quốc tiếp tục đưa các giàn khoan vào Biển Đông, trong đó có giàn khoan Nam Hải 9 đến cửa Vịnh Bắc Bộ, theo tôi là hành động không thiện chí giữa lúc hai bên đang có những tiếp xúc và Việt Nam kiên trì giải quyết vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 bằng các biện pháp hòa bình. Hành động tiếp tục đưa giàn khoan là vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 14270)
AP hôm nay 12/07/2014 cho hay một giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề nghị với các quốc gia tranh chấp xung quanh Biển Đông ngừng xây dựng mới, để giảm thiểu nguy cơ bùng nổ xung đột tại khu vực này. Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ không cho rằng chỉ có một bên phải chịu trách nhiệm về tình trạng căng thẳng này, nhưng phê phán cách hành xử « đơn phương và khiêu khích » của Trung Quốc.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 21469)
Trong phạm vi bài viết này, tạm gọi nó là kênh đào xuyên Đông Nam Á, để dễ hình dung tầm quan trọng của nó và tác động của nó vào tình hình chính trị của Thái Lan và nhất là Việt Nam hiện nay. Kênh đào này dĩ nhiên nó mang lại lợi ích cho toàn bộ Đông Nam Á nói riêng và giao thương hàng hải quốc tế nói chung, nhưng vì nó sẽ nối Vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương nên trực tiếp ảnh hưởng tới Thái Lan, và sau đó, tới Việt Nam và Campuchia (không kể Singapore và Malaysia).
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 16275)
Doanh nghiệp sắm 100 con tàu cùng ngư dân bám biển: 45 tàu sẽ về VN trong tháng 8. (TNO) Trao đổi với Thanh Niên Online hôm nay 6.7, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Khải, cho biết ngay trong tuần tới ông sẽ sang Hàn Quốc để đàm phán và quyết định đưa 12 con tàu cá vỏ sắt đầu tiên về nước.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 14596)
Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 14150)
VnExpress - Trung Quốc, với lực lượng mạnh hơn, đang tăng sức ép ở Hoàng Sa nhằm thử quyết tâm của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cũng có hai điểm yếu mà Hà Nội nên tận dụng, một chuyên gia an ninh châu Á Thái Bình Dương nhận xét.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 15830)
Đây là một trường hợp phải lên tiếng bây giờ, nếu không sẽ mất cơ hội mãi mãi. Trung Quốc muốn tăng mức độ uy hiếp các nước ở Á Châu, bằng cách trừng phạt và áp lực các nước này, để họ đừng lên tiếng phản đối những gì mà Trung Quốc đang làm.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 15292)
Hình ảnh ghi lại tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép cho thấy các tàu nước này hung hãn vây ép, chặn đầu, khóa đuôi, đâm va tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Canhsatbien Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều nay, ông Thu thông tin rằng, từ ngày 16 đến 25/6, Trung Quốc thường xuyên sử dụng từ 109 đến 125 tàu thuyền các loại để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Trong số này có khoảng 4 đến 6 tàu chiến, gồm các chủng loại tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh, tàu quét mìn.