Ukraine đơn độc chiến đấu anh dũng, NATO đổi thái độ, ồ ạt tiếp viện vũ khí

27 Tháng Hai 20227:27 SA(Xem: 4216)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI - BIỂN ĐÔNG – CHỦ NHẬT 27 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chiến sự Ukraine ngày thứ 4


Ukraine đơn độc chiến đấu anh dũng, NATO đổi thái độ, ồ ạt tiếp viện vũ khí

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

27/2/2022


image005Từ một diễn viên đóng vai tổng thống trên TV, Volodymyr Zelensky đã như thế nào để trở thành nhà lãnh đạo thời chiến bất chấp hiểm nguy; ông “thề” “tử thủ” ở Kyiv chiến đấu bảo vệ đất đai Ukraine. Photo by Joshua Berlinger/CNN Thứ Bẩy 26/2/2022 6:04AM


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố: "Tất cả chúng ta đều ở đây. Quân đội của chúng ta ở đây. Công dân và xã hội ở đây. Tất cả chúng ta đang ở đây để bảo vệ nền độc lập, nhà nước của chúng ta và nó sẽ vẫn như vậy. Vinh quang cho những người bảo vệ của chúng ta! Vinh quang cho những người bảo vệ phụ nữ của chúng ta! Vinh quang cho Ukraine!" – ông Zelensky nói trong một video được đăng vào đêm 25/2/2022.


Tình hình chiến sự


image001Những thành phố và căn cứ quân sự quan trọng của Ukraine bị quân Nga chiếm.


image008Khoảng cách từ thủ đô Mạc Tư Khoa đến tỉnh Jarkov biên giới Ukranie là 760km. Lằn ranh đỏ là biên giới Ukraine và Russia. Với tầm khoảng cách này, Mạc Tư Khoa trở thành mục tiêu rất gần của tên lửa hành trình.


image010Khoảng cách từ thủ đô Mạc Tư Khoa đến thủ đô Kyiv - Ukranie là 875km.


image012Trước khi quân Nga tấn công Ukraine, Moscow đã động binh “xuất quỷ nhập thần” bao vây tứ bề Ukraine khiến phương Tây bối rối và ngay cả Tổng thống Zelensky-Ukraine cũng không hiểu nổi Putin muốn gì.


Bộ Quốc phòng Anh cập nhật thông tin tình báo cho thấy, đến tối 26/2/2022, lực lượng Nga đóng cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 30 km.


Ngày 26.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội nước này đã chặn đứng đà tấn công của quân Nga nhằm vào thủ đô Kiev. Zelensky khẳng định quân đội Ukraine vẫn kiểm soát Kiev và những thành phố quan trọng xung quanh.


Nga khẳng định chỉ tập trung vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự.


theo Sputnik dẫn lời thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga. Tướng Konashenkov nhấn mạnh hỏa lực chỉ tập trung vào các mục tiêu quân sự của quân đội Ukraine, không gây tổn thất cho cơ sở hạ tầng dân cư và xã hội.


Đêm qua (25.2 giờ địa phương), lực lượng vũ trang Liên bang Nga triển khai cuộc không kích bằng các dòng vũ khí chính xác tầm xa. Số này bao gồm tên lửa hành trình phóng từ tiêm kích và từ nền tảng khí tài trên biển, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine”. (theo Thụy Miên 27/2/2022)


Phát biểu trước quốc gia, Zelensky xác nhận rằng các lực lượng Nga đã ở gần thủ đô và nói rằng ông vẫn đang liên lạc với các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden.


“Mục tiêu chính của chúng tôi là chấm dứt cuộc tàn sát này” – ông Zelensky nói trong bài diễn văn. (theo Đăng Khoa PLO 27/2/2022)


Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev cho biết hôm 26-2 rằng các hoạt động quân sự sẽ được tiến hành liên tục cho đến khi Moscow đạt được các mục tiêu mà Tổng thống Vladimir Putin đề ra.


Ông Medvedev nhận định những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga là dấu hiệu cho thấy sự bất lực của các nước phương Tây trong cuộc xung đột ở Ukraien, đồng thời ám chỉ đến việc việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và "đóng cửa các đại sứ quán". (theo Khôi Chương PLO 27/2/2022)


Mỹ đã quan sát thấy hơn 250 vụ phóng phi đạn của Nga, chủ yếu là tầm ngắn, vào các mục tiêu của Ukraine, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.


"Chúng tôi biết rằng (các lực lượng Nga) đã không đạt được tiến bộ mà họ mong muốn, đặc biệt là ở phía bắc,” quan chức này nói. (theo VOA 27/2/2022)


image014Quân Nga đã chiếm các thành phố quan trọng; Karjov, Chernobyl, thành phố cảng Mariupol (cách Biển Azov 10km), thành phố cảng Odessa nhìn ra Biển Đen và đảo Zmiinyl. Tuy nhiên cho đến hôm nay 27/2/2022, quân Nga vẫn chưa chiếm được thủ đô Kyiv hay buộc Kyiv đầu hàng.


image016image018image020Ảnh REUTERS cảnh thủ đô Kyiv bị tàn phá: “Tên bay đạn lạc” hay do tên lửa và pháo binh Nga bắn vào từ ngày 24-26/2/2022. Moscow tuyên bố cuộc chiến toàn diện chỉ nhắm vào các căn cứ quân sự để tránh thương vong cho thường dân. Ảnh dưới: Lính cứu hỏa Kyiv đang cứu chữa bên trong tòa nhà chung cư bị hư hại do trận pháo kích ngày 26/2/2022. Ảnh dưới cùng: Một chung cư ở Kiev bị trúng tên lửa sáng sớm 26/2/2022. Ảnh: CNN/Bộ Nội vụ Ukraine.


Diễn biến chính trị và quân sự


Trên nguyên tắc Moscow và Kyiv đã thỏa thuận về một cuộc gặp gỡ (tiền đàm phán), nhưng địa điểm tổ chức đàm phán là một vấn đề lớn cho cả hai bên. Tựa như trận đá bóng, sân nhà vẫn lợi thế hơn. Minsk-Belarus là đồng minh của Moscow; Warsaw-BaLan là đồng minh của NATO; Jerusalem-Isarel là đồng minh của Mỹ.


Điện Kremlin cho biết Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã đề nghị giúp làm trung gian hòa giải tổ chức ở thủ đô Jerusalem, nhưng cho đến nay tất cả mọi đề xuất đều bế tắc.


Moscow không phí phạm thời gian, đi đôi với các biện pháp chính trị, quân lực Nga tiếp tục khống chế và làm chủ các thị trấn quan trọng trong nội địa Ukraine.


Yếu tố chính trị quan trọng nhất hiện nay đối với Kyiv là sự thúc đẩy Tổng thống Zelensky chính thức đưa ra lời thỉnh cầu gia nhập khối NATO, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định trong bài diễn văn của ông là NATO chỉ bảo vệ từng tấc đất những quốc gia trong khối NATO.


Ván cờ chính trị dọ dẫm phản ứng của Moscow là Zelensky đã đưa ra lời gia nhập Liên hiệp Châu âu (EU).


Đối với Moscow, nếu Kyiv gia nhập NATO thì đó là là một thảm họa vô lường cho đất nước Ukraine.


Tuy nhiên, thảm họa cũng có thể dẫn tới một giải pháp cho trật tự mới toàn vùng Đông Âu.

xem thêm: Chiến sự: Nga đang giúp cho NATO phá hủy binh lực cổ lỗ sĩ của Kiev? “Bức tường Bá Linh 2” cho giải pháp Ukraine?

Sau các cuộc tập kích của quân Nga và cuộc đối đầu anh dũng của Ukriane, chiến cuộc bước sang ngày thứ tư hai bên đều có những thiệt hại lớn về người và vũ khí.


image022Xe tăng Nga bị quân Ukraine phá hủy ở Luhansk ngày 26/2/2022. AFP


image024Xe tăng Nga bị quân Ukraine phá hủy ở phái băn Kyiv ngày 26/2/2022. AFP


image026Thiết giáp quân lực Ukraine tạo thành rào chắn trên một con đường ở thủ đô Kyiv ngày 26/2/2022 nhằm phòng thủ và ngăn chận sức tiến quân của quân Nga. AFP


Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar ngày 27.2 nói rằng quân đội Nga mất 4.300 binh sĩ, 146 xe tăng, 27 máy bay và 26 trực thăng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2/2022.


Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cùng ngày 27/2/2022 thông báo với các phóng viên rằng lực lượng Nga đã vô hiệu hóa 975 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, trong đó có 23 căn cứ chỉ huy và trung tâm liên lạc của lực lượng vũ trang Ukraine, 3 trạm radar, 31 hệ thống phòng không S-300, 48 thiết bị radar... (theo TNO 27/2/2022)


Ngoài ra, Nga nói đã bắn rơi 8 máy bay chiến đấu, 7 trực thăng, 11 phương tiện không người lái, 2 bệ phóng tên lửa Tochka-U. Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định đã loại bỏ 223 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 28 máy bay phản lực (trên bộ), 39 hệ thống tên lửa phóng loạt, 86 vũ khí pháo binh và súng phóng súng cối, 143 đơn vị xe chiến thuật đặc biệt của Ukraine, theo TASS.


Chiến sự tạo cơ hội lớn cho NATO, các quốc gia trong khối NATO ồ ạt viện trợ vũ khí quân trang quân dụng cho Ukraine. Dĩ nhiên Mỹ, Anh, Pháp, Đức bật đèn xanh cho chương trình tiếp vận vũ khí khổng lồ.


(Trong loạt bài trước VHO đã cho rằng, quân Nga đã giúp cho NATO tiêu hủy những vũ khí cổ lỗ sĩ của Ukraine).


Yếu tố tiếp nhận vũ khí của khối NATO cũng là tâm điểm kích thích Tổng thống Zelensky Kyiev mạnh dạn gia nhập NATO nhưng với một tâm trạng não nề viễn ảnh về một cuộc tấn công tàn phá Ukraine và không còn đủ sức để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.


Biên giới Ukraine và Russia là địa bàn tối quan trọng cho NATO thiết lập các căn cứ quân sự nhắm vào các mục tiêu trong đất Nga. Mục tiêu gần nhất là thủ đô Mạc Tư Khoa, chỉ cách biên giới Ukraine vài trăm km.


image028Khoảng cách từ thủ đô Mạc Tư Khoa đến tỉnh Jarkov (Kharkov) ở sát biên giới Ukranie là 760km. Lằn ranh đỏ là biên giới Ukraine và Russia. Với tầm khoảng cách này, Mạc Tư Khoa trở thành mục tiêu rất gần của tên lửa hành trình.


Lý do Moscow mở lại các cuộc tấn công lớn


Tờ TNO (Thanh niên Online) loan tin: Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ cuộc tiến công của các lực lượng vào chiều 25/2/2022, nhưng do Ukraine từ chối đàm phán nên Nga đã mở lại hoạt động quân sự vào chiều 26/2/2022.


Ngày 25-2, khi các lực lượng Nga tiếp cận thủ đô Kiev, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã sẵn sàng cử một phái đoàn đến Belarus để đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine từ chối đàm phán (ở Minsk-Belarus).


Theo Hãng tin Tân Hoa xã ngày 26-2, ông Oleksiy Arestovich, cố vấn người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết Ukraine từ chối đàm phán với Nga vì những điều kiện mà Nga đưa ra "không thể chấp nhận được" đối với nước này, đó là "nỗ lực buộc chúng tôi đầu hàng".


“Sau khi phía Ukraine bác bỏ tiến trình đàm phán, hôm nay (26-2), tất cả đơn vị quân đội Nga (ở Ukraine) đã nhận được lệnh phát triển mũi tiến công từ mọi hướng, phù hợp với kế hoạch của chiến dịch" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố.


Tuyên bố này được Hãng tin RIA của Nga đăng tải. Hãng tin Reuters (Anh) và Hãng tin AFP (Pháp) cũng đưa thông tin trên.


Tổng thống Zelensky tuyên bố thủ đô Kiev và các thành phố chính xung quanh vẫn trong quyền kiểm soát của Ukraine, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Trong khi đó, Mỹ công bố viện trợ quân sự thêm cho Ukraine.


Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ gửi 350 triệu USD (261 triệu bảng Anh) vũ khí - bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, hệ thống phòng không và quân trang quân dụng các loại.


Trong diễn biến liên quan, ngày 26-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ viện trợ thêm cho Ukraine số trang thiết bị quân sự trị giá 350 triệu USD để đối phó các hoạt động quân sự của Nga. Đây là gói viện trợ quân sự thứ ba từ Mỹ dành cho Ukraine.


Quân đội Đức sẽ gửi 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không lớp "Stinger" tới Ukraine trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược, chính phủ nước này thông báo.


Trong video mới hôm 26/2/2022, ông Zelensky cũng bày tỏ quan điểm rằng Ukraine đã xứng đáng có được tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), và đây là thời điểm để trao cho Kiev tín hiệu về vấn đề gia nhập.


Phản ứng của Nga


Tờ Tuổi Trẻ loan tin: Theo Reuters, - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev, cho biết Nga sẽ xem xét lại quan hệ với các quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Matxcơva; không loại trừ quốc hữu hóa tài sản của các công ty đăng ký kinh doanh ở Mỹ, EU...

image029Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu trong cuộc họp ở Matxcơva hôm 21/2/2022. Ảnh: AFP


Theo Hãng thông tấn RIA, ngày 26-2, ông Dmitry Medvedev, cựu thủ tướng Nga và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết Nga sẽ đáp trả việc các nước phương Tây phong tỏa tiền của công dân và các công ty Nga. Theo đó, Matxcơva sẽ phong tỏa tiền của người nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Nga.


Ông Medvedev cho biết thêm Nga không loại trừ khả năng quốc hữu hóa tài sản của các công ty đăng ký kinh doanh tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và "các thể chế không thân thiện" khác.


Theo Hãng tin Reuters, ông Medvedev nói rằng Nga không thực sự cần quan hệ ngoại giao với phương Tây nữa.


"Chúng tôi không thật sự cần quan hệ ngoại giao với phương Tây. Đã đến lúc khóa cửa các đại sứ quán và tiếp tục các cuộc tiếp xúc bằng cách nhìn nhau qua ống nhòm và ống ngắm súng" - ông Medvedev, đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, phát biểu.  (TNO 26/2/2022)
25 Tháng Sáu 2022(Xem: 4271)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG