Đàm phán Gomel 1 kết thúc; Kyiv gia nhập EU; Moscow gia tăng áp lực quân sự

01 Tháng Ba 20227:30 SA(Xem: 4408)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI-BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ BA 01 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chiến sự Ukraine ngày thứ 8


Đàm phán Gomel 1 kết thúc; Kyiv gia nhập EU; Moscow gia tăng áp lực quân sự

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLNE

01/3/2022


28/2/2022, chỉ trong vòng 6 tiếng cùng ngày, cuộc đàm phán tìm cách giải quyết chiến cuộc Ukraine của hai phái đoàn Moscow và Kyiv ở thành phố Gomel-Belarus đã nhanh chóng kết thúc trong bầu không khí ngập tràn khói lửa.


Phái đoàn đàm phán Kyiv gồm cố vấn văn phòng tổng thống Ukraine Mykhailo Podoliak, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov và Thứ trưởng Ngoại giao Mykola Tochytskyi.


Dẫn đầu phái đoàn đàm phán Moscow, Cố vấn Tổng thống Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết nước này muốn đạt thỏa thuận với Ukraine để chấm dứt xung đột. "Chúng tôi chắc chắn quan tâm đến chuyện đạt được một số thỏa thuận càng sớm càng tốt", AFP dẫn lời ông Medinsky nói. (theo TNO 28/2/2022)


Điều kiện của Nga được Tổng thống Vladimir Putin nêu trong cuộc điện đàm ngày 28/02/2022 với đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron, gồm ba điểm:


1/ Công nhận bán đảo Crimée, Matxcơva sáp nhập năm 2014, là lãnh thổ của Nga;


2/ Phi quân sự Ukraina và giải trừ phát xít chính quyền Kiev;


3/ Cam kết “tình trạng trung lập” của Ukraina.


Trong bản tóm lược về cuộc điện đàm, điện Kremlin nhấn mạnh đây là ba điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc xung đột … Nhưng chỉ vài phút sau cuộc điện đàm, nhiều hình ảnh cho thấy quân Nga tấn công các khu dân cư ở thành phố Kharkov. (theo RFI 28/2/2022)


Phía Ukraina yêu cầu “ngừng bắn ngay lập tức và rút hết quân Nga khỏi lãnh thổ Ukraina”.


Cùng ngày 28/2/2022, một biến cố chính trị được quyết định ở Kyiv, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky đã chính thức ký đơn gia nhập Liên minh Âu châu (EU) thông qua một “tiến trình đặc biệt”. Trước đó, trả lời đài Eurosnews, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen nêu mong muốn kết nạp Ukraina vào EU « trong tương lai gần ». (theo RFI)


Đáp trả hành động chính trị của Kyiev, Kharkiv - một thành phố ở miền đông Ukraine sát biên giới Russia đã biến thành hỏa ngục dưới mưa pháo của quân Nga.

image005

Theo hình ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies, quân nga đang tiến dần về thủ đô Kyiv, một thành phố gần 3 triệu người. Đoàn xe bọc thép, xe tăng, pháo binh và xe vận tải tiếp liệu cách trung tâm thủ đô 25 km (17 dặm) kéo dài khoảng 65 km (40 dặm). (AP)


image007image009Hình ảnh vệ tinh Maxar Technologies cho thấy đoàn xe quân sự của Nga tại đông nam Ivankiv, phía bắc thủ đô Kyiv, Ukraine, ngày 28/2/2022. AP


Tổng thống Zelenskyy nói rằng Nga đang sử dụng các cuộc không kích để gây áp lực lên chính phủ của ông. Ông không cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán giữa các đặc phái viên Ukraine và Nga, nhưng ông nói vào tối thứ Hai rằng Kyiv không sẵn sàng nhượng bộ “khi một bên đang tấn công bên khác bằng pháo tên lửa”. (theo AP 28/2/2022)


Ông Zelensky không nêu chi tiết nào về các cuộc đàm phán kéo dài 6 tiếng đồng hồ. Ông nói rằng thủ đô Kyiv vẫn là “mục tiêu chính” đối với Nga và các lực lượng Nga cũng đã nã pháo vào thành phố Kharkiv. (theo VOA 28/2/2022)


image011Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng thủ đô Kyiv vẫn là “mục tiêu chính” đối với Nga và các lực lượng Nga cũng đã nã pháo tàn bạo vào thành phố Kharkiv. Ảnh: UKRINFORM


Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podoliak, người tham gia cuộc đàm phán, cho biết 2 phái đoàn đã thảo luận về một số chủ đề ưu tiên và hiện đang trở về thủ đô để tham khảo ý kiến về các quyết định tiếp theo.


Ngoài ra, theo ông Podoliak, Ukraine và Nga đã thảo luận về khả năng tổ chức vòng đàm phán thứ hai trong tương lai gần.


Lý Kiến Trúc

California 28/2/2022
10 Tháng Hai 2022(Xem: 4607)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH