TT Duterte: Manila sẽ mở cửa cho quân Mỹ nếu xung đột Ukraine lan sang Châu Á

11 Tháng Ba 20226:48 SA(Xem: 1143)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ SÁU 11 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Duterte: Manila sẽ mở cửa cho quân Mỹ nếu xung đột Ukraine lan sang Châu Á


image007Tng thng Philippines Rodrigo Duterte - Manila 10/3/2022. AP


HÒA ĐẶNG


11/3/2022


(PLO)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng cho phép các lực lượng Mỹ sử dụng các căn cứ và căn cứ của Philippines nếu cuộc khủng hoảng ở Ukraine lan sang châu Á.


Đài RT dẫn lời ông Jose Manuel Romualdez - đại sứ Philippines tại Mỹ - ngày 10-3 cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte sẵn sàng cho phép các lực lượng Mỹ sử dụng các căn cứ và cơ sở của Philippines nếu cuộc khủng hoảng ở Ukraine lan sang châu Á.


Vị đặc phái viên dẫn các phát ngôn mà ông Duterte đưa ra trong cuộc họp tuần trước cho biết sự hỗ trợ đó sẽ gồm việc sử dụng bất kỳ tài sản nào của Philippines và sẽ "không hạn chế".

image008Ông Jose Manuel Romualdez - đại sứ Philippines tại Mỹ. Ảnh: AP


“Tổng thống nói nếu họ (phía Mỹ) yêu cầu sự hỗ trợ của Philippines, ông ấy rất rõ ràng, nếu căng thẳng bị đẩy lên mức xung đột, Philippines sẽ sẵn sàng tham gia vào nỗ lực, đặc biệt nếu cuộc khủng hoảng Ukraine lan sang khu vực châu Á” – ông Romualdez nói.


“Ông ấy nói rằng Philippines sẽ sẵn sàng mở cửa, đặc biệt là đối với đồng minh Mỹ, trong việc sử dụng các cơ sở của chúng tôi, bất kỳ phương tiện nào mà họ cần” - ông Romualdez nói thêm.


Đại sứ Romualdez cho biết Philippines sẽ tôn trọng Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) hàng thập niên, theo đó Washington và Manila có nghĩa vụ phải bảo vệ nhau nếu một trong hai nước này bị một quốc gia khác tấn công, cũng như Mỹ có thể sử dụng các căn cứ không quân và hải quân cũ của nước này tại Philippines.


Ông Romualdez nói rằng ông Duterte đã thể hiện sự chấp thuận về việc mở các cắn cứ hải quân cũ trong trường hợp "tình huống khẩn cấp" và cho phép lực lượng Mỹ quay trở lại Căn cứ Hải quân Vịnh Subic và Căn cứ Không quân Clark nếu xung đột Ukraine lan sang châu Á.


Hai căn cứ này nằm trong số những cơ sở quân sự lớn nhất ở nước ngoài của Mỹ nhưng đã bị đóng cửa sau khi Quốc hội Philippines bỏ phiếu chấm dứt hợp đồng thuê vào đầu những năm 1990, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Kể từ khi lực lượng Mỹ rời khỏi, hai địa điểm đã được chuyển đổi thành các cảng và khu đầu tư tự do.


“Tôi khá chắc chắn rằng tổng thống có ý định đây là một tình huống khẩn cấp, nơi - chúng ta hãy cầu nguyện nó không xảy ra - nhưng, nếu nó lan rộng ra khu vực châu Á vì lý do nào đó, Tổng thống rõ ràng nhận thấy nhu cầu đó đối với chúng tôi để đưa ra lựa chọn” – ông Romualdez nói.


“Và lựa chọn của chúng tôi là… vì chúng tôi có MDT với Mỹ, chúng tôi có mối quan hệ đặc biệt này và liên minh quân sự, ông [Duterte] nói rằng ông ấy sẽ cho phép sử dụng các cơ sở” – vị đại sứ nói.


Theo ông Romualdez, các quan chức Mỹ đã lên lịch một cuộc họp an ninh tại White House với đại sứ một số nước tại Đông Nam Á để thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.


Tổng thống Joe Biden cũng đã mời các nguyên thủ quốc gia Đông Nam Á họp vào ngày 28-3.


Đại sứ Romualdez cho biết ông Duterte có thể không tham dự được, một phần vì mùa bầu cử của Philippines đang nóng lên.


Cuộc bầu cử tổng thống Philippines dự kiến diễn ra vào ngày 9-5 và nhiệm kỳ sáu năm của ông Duterte dự kiến kết thúc vào ngày 30-6.


Theo RT, mối quan hệ giữa chính quyền ông Duterte và Washington được cho đã trở nên rạn nứt kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào năm 2016, khi vị tổng thống Philippines chỉ trích các chính sách của Mỹ và tìm cách củng cố mối quan hệ bền chặt hơn với Nga và Trung Quốc.


Ông Duterte đã đe dọa chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng của Manila với Washington, vốn cho phép các lực lượng Mỹ huấn luyện ở quốc gia Đông Nam Á này.

25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13642)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13204)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 14368)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 15498)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 13182)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 13403)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 12526)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13010)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13788)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15446)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 14154)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 15754)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.