Biển Đông và Đài Loan ở Thượng đỉnh Đông Á (EAS-17)

13 Tháng Mười Một 20221:49 CH(Xem: 3151)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG – HOA ĐÔNG – CHỦ NHẬT 13 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Biển Đông và Đài Loan ở Thượng đỉnh Đông Á (EAS-17)


TT Biden: “duy trì hòa bình tại Eo biển Đài Loan và việc đảm bảo quyền tự do đi lại ở Biển Đông.”


Đại diện TT Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “phương Tây đang "quân sự hóa" Đông Nam Á nhằm chặn các lợi ích của Trung Quốc và Nga tại khu vực có vị trí địa chiến lược then chốt này; Nato đang di chuyển thứ mà khối quân sự này gọi là tuyến phòng thủ của họ tới Biển Đông.”

image002

TT Biden phát biểu tại EAS


Tổng thống Joe Biden hôm Chủ Nhật, trước lúc tới Bali dự Hội nghị thượng đỉnh G20, nói với các lãnh đạo Á châu rằng các đường dây liên lạc của Hoa Kỳ với Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì nhằm tránh để xảy ra xung đột.


Tuyên bố của ông được đưa ra tại kỳ họp đầu tiên trong ba kỳ họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới được tổ chức trong tuần này.


Phát biểu tại kỳ họp Thượng đỉnh Đông Á được tổ chức ở Campuchia, ông Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh với Trung Quốc và sẽ lên tiếng về tình trạng nhân quyền của nước này, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình tại Eo biển Đài Loan và việc đảm bảo quyền tự do đi lại ở Biển Đông.


Ông Biden nói rằng "Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ... trong lúc duy trì việc mở các đường dây liên lạc và đảm bảo để việc cạnh tranh không chuyển thành xung đột," thông cáo của Tòa Bạch Ốc nêu.


Có 18 quốc gia, chiếm phân nửa nền kinh tế toàn cầu, tham dự Thượng định Đông Á hôm Chủ Nhật, gồm các nước thành viên ASEAN, Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Úc và New Zealand.


image004Nguồn hình ảnh, Getty Images. Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình tại Eo biển Đài Loan và việc đảm bảo quyền tự do đi lại ở Biển Đông.


image006Ảnh trên: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Hoa Kỳ ở Phnom Penh, Cam Bốt, Thứ Bảy 12/11/2022. Nguồn: AP / Vincent Thian.


“Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á và Đông Á ở Phnom Pênh Cam Bốt, Tổng thống Biden sẽ tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali-Indonesia.


“Tt Biden sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bali trong tuần này. Đây sẽ là cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021. Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, cho biết cuộc họp có thể dài "vài giờ."


“Tổng thống Joe Biden sẽ nói rõ trong cuộc họp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột, một viên chức tòa Bạch Ốc cho biết hôm Chủ nhật 13/11/2022”. (theoVOA 13/11/2022)


Nga cáo buộc phương Tây


Có mặt tại Phnom Penh đại diện cho Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây đang "quân sự hóa" Đông Nam Á nhằm chặn các lợi ích của Trung Quốc và Nga tại khu vực có vị trí địa chiến lược then chốt này.


"Hoa Kỳ và các đồng minh, cùng với Nato đang tìm cách chiếm lấy không gian này," ông Lavrov được hãng thông tấn Nga Tass dẫn lời, bằng các cách "liên quan tới việc quân sự hóa khu vực, với mục tiêu hiển nhiên là nhằm chặn các lợi ích của Trung Quốc, chặn các lợi ích của Nga tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương," Ngoại trưởng Nga lên tiếng sau khi dự họp Thượng đỉnh Đông Á.


Một trong những điều cho thấy rõ việc này, ông Lavrov được Tass trích lời nói, là "việc thành lập khối quân sự Aukus, thứ hiện đang tích cực tìm cách dụ dỗ New Zealand, Canada và Nhật Bản".


Ông Lavrov nói rằng Nato đang di chuyển thứ mà khối quân sự này gọi là tuyến phòng thủ của họ tới Biển Đông, nhằm nắm vai trò dẫn dắt ở khu vực.


"Nato không còn nói về việc là một khối liên minh đơn thuần nhằm phòng thủ nữa. Đó là khối phòng thủ khi Liên bang Xô Viết và Hiệp ước Warsaw tồn tại," ông nói.


image008Nguồn hình ảnh, Getty Images, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (áo xanh) đại diện cho Tổng thống Putin dự các hội nghị thượng đỉnh tuần này


"Kể từ đó, họ đã dịch chuyển tuyến phòng thủ của họ... tới gần biên giới của chúng tôi nhiều lần, và nay họ tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh Madrid trong hè rồi rằng họ có nghĩa vụ toàn cầu và rằng vấn đề an ninh của châu Âu - Đại Tây Dương và vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương là không thể tách rời."


"Điều đó có nghĩa là họ trên thực tế nói rằng họ sẽ đóng vai trò dẫn dắt tại đây, và cái được gọi là tuyến phòng thủ đang được đưa tới Biển Đông," ông Lavrov nói thêm. (theoBBC 13/11/2022)
25 Tháng Sáu 2022(Xem: 4279)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG