Hải cảnh Trung cộng bắn Laser làm mù hải cảnh và thủy thủ Philippines; Marcos nói về EDCA

16 Tháng Hai 20238:06 SA(Xem: 2918)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY-BIỂN HOA ĐÔNG-NAM THÁI B DƯƠNG – THỨ NĂM FEB 16, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Trung cộng bắn tia Laser làm mù Hải cảnh Philippines


Viễn ảnh bãi Ayungin-Cỏ Mây


Hải cảnh Trung cộng bắn Laser làm mù hải cảnh và thủy thủ Philippines; Marcos nói về EDCA


Hôm thứ Hai 13/2/2023, Manila cáo buộc một tàu Hải cảnh Trung Quốc nhắm bắn vào một tàu hải cảnh Philippines ở gần bãi Cỏ Mây (Ayungin Shoal) bằng tia Laser cấp độ quân sự làm mù một số thủy thủ đoàn của họ ở Biển Tây Philippines.


Trung cộng có ý gì khi bắn tia Lazser sau chuyến đi Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. vào đầu tháng 1, 2023.


Marcos Jr triệu đại sứ Trung Quốc; Marcos lên tiếng hạ cấp độ EDCA.


Trung Quốc đe dọa sau khi Mỹ ủng hộ Philippines trong sự cố Laser.


Marcos: EDCA không phải là sự khiêu khích trong khu vực Asean

image009image012

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

16/2/2023


Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc rằng các lực lượng hàng hải của họ có hành vi thiếu chuyên nghiệp ở Biển South China Sea, sau khi những hình ảnh do Philippines công bố cho thấy một tàu hải cảnh Trung Quốc đã bắn tia laser công suất cao vào tàu hải cảnh Philippines đang hoạt động tiếp tế cho binh lính Philippines trấn giữ trên xác con tàucũ cắm dùi ở bãi Cỏ Mây (Ayungin Shoal).


Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết thủy thủ đoàn của một trong những tàu tuần tra của họ đã bị "tia laser cấp độ quân sự" làm mù tạm thời trong cuộc chạm trán vào ngày 6/2/2023.


Manila đã phản đối vụ việc, xảy ra trong một nhiệm vụ tiếp tế cho Bãi Cỏ Mây do Philippines kiểm soát, một đảo san hô ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.


Wang Wenbin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm thứ Ba 14/2/2023 rằng các mô tả của Manila về vụ việc là không chính xác. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng những gì Cảnh sát biển Trung Quốc đã làm là chuyên nghiệp và có kiềm chế.”


image014Hình ảnh này do Cảnh sát biển Philippines công bố vào ngày 13 tháng 2 năm 2023, cho thấy một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc chiếu sáng một chiếc thuyền của Philippines bằng “tia laser cấp độ quân sự” vào ngày 6 tháng 2, cách Bãi Cỏ Mây (Ayungin Shoal) khoảng 20 km.


Trước đó một ngày, sau khi Philippines công khai các hình ảnh cho thấy tàu Trung Quốc sử dụng chùm tia laze xanh, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung cộng Vương Văn Bân cho biết tàu Philippines đã "xâm nhập vùng biển" ngoài khơi Bãi Cỏ Mây mà không được phép, bất chấp việc Manila trên thực tế kiểm soát đảo san hô thông qua một số lính Thủy quân Lục chiến trú đóng trên xác một con tàu cũ được Manila cho kéo đâm vào bãi Cỏ Mây làm tiền đồn canh giữ.

image016

Trung cộng cũng đe dọa Hoa Kỳ sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công khai ủng hộ Philippines bằng cách tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng Philippines, bao gồm cả lực lượng bảo vệ bờ biển của họ ở Biển Đông, sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ, mới nhất là hiệp ước EDCA.


Thế nhưng, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung cộng nói: tàu Philippines đã "xâm nhập vùng biển" ngoài khơi Bãi Cỏ Mây’, ‘Mỹ luôn viện dẫn Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines trong nỗ lực đe dọa Trung Quốc, nhưng điều đó sẽ không làm suy yếu quyết tâm và ý chí của chúng tôi trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp và hợp pháp của Trung Quốc.’


Chính phủ Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các vùng rộng lớn của Biển Đông và nhiều thực thể của nó như là một phần của "đường chín đoạn", những khẳng định đã bị bác bỏ bởi một phán quyết năm 2016 tại The Hague. Bắc Kinh khẳng định vụ kiện cấp cao có động cơ chính trị và từ chối công nhận kết quả của nó.


Hôm thứ Ba, sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr của Philippines triệu tập đặc phái viên của Bắc Kinh tại Manila, ông Huang Xilian về vụ việc mới nhất, đại sứ quán Trung Quốc cho biết hai bên đã thảo luận về cách "quản lý đúng đắn các khác biệt hàng hải".


Teresita Daza, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Philippines, cho biết một phản đối ngoại giao riêng biệt đã được đệ trình cùng ngày "lên án hành động theo dõi, quấy rối, diễn tập nguy hiểm, chỉ đạo bằng tia laser cấp độ quân sự và thách thức vô tuyến bất hợp pháp" của lực lượng hải cảnh Trung Quốc.


Daza nói trong một tuyên bố, "Những hành động gây hấn này của Trung Quốc thật đáng lo ngại và đáng thất vọng vì nó diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr. vào đầu tháng 1/2023, trong đó ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý quản lý các khác biệt trên biển thông qua ngoại giao và đối thoại, mà không dùng đến vũ lực và đe dọa,"


Trung Quốc đã tìm cách kéo dài với Philippines và các nước láng giềng hàng hải khác ở cấp độ song phương. Tuy nhiên, giống như các quốc gia khác bị Trung Quốc áp đảo, Philippines đã hoan nghênh sự hỗ trợ của quốc tế.


Kazuhiko Koshikawa và Hae Kyong Yu, các đại sứ tương ứng của Nhật Bản và Australia tại Manila, cả hai đã đưa ra tuyên bố trong tuần này ủng hộ Philippines và phán quyết trọng tài năm 2016.


image018Tia laser quân sự màu xanh lá cây từ một Hải cảnh Trung Quốc chiếu vào tàu Philippines, Biển South China Sea (Biển Tây Philippines), ngày 06/02/2023. Ảnh do Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cung cấp thông qua AP.


Marcos: EDCA không phải là sự khiêu khích trong khu vực Asean


Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. cho biết Philippines không có ý định tạo thêm căng thẳng ở Biển tây với việc sớm thiết lập 4 địa điểm mới trong Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao (EDCA) với Hoa Kỳ.


Marcos cho biết nước này sẽ đảm bảo rằng thỏa thuận mở rộng khả năng tiếp cận của quân đội Mỹ sẽ không bị các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác coi là "sự khiêu khích". "Đó là một mối quan tâm hợp lệ. Và đó là điều mà chúng ta phải chú ý, rằng chúng ta sẽ không bị coi là khiêu khích đối với bất kỳ ai," Marcos nói.


Bốn trong số các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có sự hiện diện ở các thực thể trong quần đảo Trường Sa được cho là giàu tài nguyên khoáng sản và khí đốt, Đó là Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines.


Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia có số thực thể nhiều nhất ở thế mạnh tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa. Đài Loan cũng có một, hai thực thể trong khu vực tranh chấp.


Tổng thống Philippines Marcos tuyên bố:"Tôi luôn nghĩ về điều đó (tranh chấp Trường Sa) bởi vì chúng tôi muốn có một [khu vực] hòa bình, (và có) lối đi an toàn", Marcos nói,


Đồng thời, Marcos cho biết thêm rằng Philippines sẽ tránh gây căng thẳng trong khu vực. Philippines và Hoa Kỳ vẫn chưa xác định được các địa điểm EDCA mới. "Tôi sẽ có một cuộc họp thống nhất và chúng tôi sẽ quyết định một lần và mãi mãi. Và chúng tôi sẽ thông báo [các chi tiết cụ thể,"


Trong một tuyên bố ngày 02/2/2023, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết tư thế quân sự của Mỹ trong khu vực làm leo thang căng thẳng và phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực. Đại sứ quán nói rằng Hoa Kỳ "vì lợi ích cá nhân và tâm lý trò chơi có tổng bằng không, tiếp tục tăng cường tư thế quân sự trong khu vực này."


Lời tuyên bố khi được hỏi về chuyến thăm thứ 3 của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tới Philippines để hoàn tất các thỏa thuận về việc thành lập bốn địa điểm EDCA mới.


Đại sứ quán Trung quốc cho biết. “Trung Quốc luôn cho rằng hợp tác quốc phòng và an ninh giữa các quốc gia nên có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực, không nhắm mục tiêu chống lại bất kỳ bên thứ ba nào, thậm chí ít gây tổn hại đến lợi ích của bên thứ ba”,


Đại sứ quán Trung quốc nhấn mạnh, chuyến thăm của Austin, ông ta đã "bôi nhọ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông để thúc đẩy chương chống Trung Quốc của Hoa Kỳ." “Những động thái như vậy đi ngược lại nguyện vọng chung của các nước trong khu vực là mưu  cầu hòa bình, hợp tác và phát triển”, nó cũng bày tỏ hy vọng rằng phía Philippines "cảnh giác và chống lại việc bị lợi dụng và lôi kéo vào vùng biển rắc rối.”


Dĩ nhiên, không ai có thể tin miệng lưỡi của Trung cộng mà hãy nhìn kỹ nhưng hoạt động xâm lược mềm và rắn của Bắc Kinh ở toàn bộ vùng biển South China Sea, và đặc biệt ở Biển Tây Philippines, trugn tâm của an ninh Đông nam châu Á hiện nay.


Lý Kiến Trúc

California 16/2/2023


THAM KHẢO


https://www.newsweek.com/china-philippines-us-japan-australia-south-china-sea-laser-1781362


February 13, 2023


https://www.manilatimes.net/2023/02/13/news/marcos-new-edca-sites-not-a-provocation-in-asean-region/1878494


Mỹ-Philippines thỏa thuận mở rộng 4 căn cứ quân sự chiến lược, Austin đến Mindanao

14 Tháng Năm 2024(Xem: 615)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 772)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA