Rupert Wingfield-Hayes: ‘Chống lại TQ trên các bãi đá ngầm tranh chấp’

18 Tháng Hai 20235:31 CH(Xem: 2681)

VĂN HÓA ONLINE – CHỦ ĐỀ ĐẶC BIỆT – THỨ BẨY FEB 18, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Rupert Wingfield-Hayes: ‘Chống lại Trung Quốc trên các bãi đá ngầm tranh chấp’


Tác giả: Rupert Wingfield-Hayes

BBC News, Manila

17/2/2023

image016

Nguồn hình ảnh, Philippine Coast Guard


Chụp lại hình ảnh,


Philippines cáo buộc TQ dùng đèn laser "cấp độ quân sự" chiếu vào tàu tuần duyên nước này - điều mà TQ phủ nhận


Trung Quốc đã có một tuần bận rộn và kỳ lạ khác thường.


Hôm 13/2 - khi câu chuyện về khinh khí cầu gián điệp đã bước sang ngày thứ 11 - một cuộc tranh cãi mới lại nổ ra giữa Bắc Kinh và Manila. Lần này là về tia laser.


Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đèn laser "cấp độ quân sự" chiếu vào tàu tuần duyên Philippines. Nước này cho biết vụ việc xảy ra vào ngày 6/2, khi con tàu đang cố gắng tiếp tế cho thủy quân lục chiến Philippines ở Biển Đông thì bị một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc chặn đường và sử dụng thiết bị laser để làm mù tạm thời thủy thủ đoàn Philippines.


Không rõ thủy thủ đoàn Trung Quốc đã sử dụng loại thiết bị gì hay sức mạnh của nó ra sao, nhưng vũ khí laser được thiết kế để gây hại cho thị lực đã bị cấm theo quy ước của Liên Hiệp Quốc. Vụ việc đã nhanh chóng bị hàng loạt quốc gia trong đó có Mỹ, Australia, Nhật Bản và Đức lên án.


Về phần mình, Trung Quốc bảo vệ quyền sử dụng tia laser để bảo vệ "chủ quyền" của mình, và sau đó phủ nhận việc chiếu đèn vào thủy thủ đoàn Philippines, nói rằng họ đã sử dụng "máy dò tốc độ laser cầm tay và bút con trỏ ánh sáng xanh cầm tay", cả hai dụng cụ này đều không nguy hiểm.


Tất cả điều này diễn ra liên quan đến tranh chấp một rạn san hô ngập nước.


Năm 2014, BBC đã đến thăm Sierra Madre, tàu hải quân Philippines mà Manila sử dụng để khẳng định chủ quyền của mình ở khu vực này. Khi mặt trời lên trên Biển Đông, phía đường chân trời không có dấu hiệu của con tàu.


"Đừng lo," thuyền trưởng, người đang đưa chúng tôi lên tàu hét lên át cả tiếng động cơ, "Tôi biết mình đang đi đâu. Nó ở trên bãi đá ngầm đằng kia."


Ông chỉ về phía bắc và xuyên qua màn sương buổi sáng xuất hiện một thân tàu màu xám rỉ sét bị mắc cạn, có thể trông thấy trên đỉnh rạn san hô ngập nước rộng lớn, chỉ cách mặt nước vài mét.


Sierra Madre không phải là một con tàu lớn ngay cả khi còn vận hành. Được chế tạo như một tàu đổ bộ xe tăng trong Thế chiến thứ hai, nó đã phục vụ hải quân Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Năm 1970, con tàu được chuyển giao cho hải quân Việt Nam Cộng hòa, và sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, nó được đưa đến Philippines. Năm 1999, con tàu cũ kỹ đã được cho mắc cạn trên đỉnh rạn san hô này cách bờ biển Philippines 160km (100 dặm).

image017

Chụp lại hình ảnh,


Tàu Sierra Madre


Khi chiếc thuyền đánh cá nhỏ đến gần, những lỗ lớn rỉ sét dọc theo thân tàu lộ ra. Có vẻ như cơn bão tiếp theo có thể cuốn phăng con tàu.


Gần 10 năm trôi qua, Sierra Madre bằng cách nào đó vẫn trụ lại, nhiều rỉ sét và bê tông hơn là thép. Và một đội nhỏ lính thủy quân lục chiến Philippines vẫn sống trên con tàu có số phận bấp bênh này.


Hành động của tàu cảnh sát biển Trung Quốc trong việc chặn tàu Philippines cũng có thể vi phạm luật pháp quốc tế. Bất kể Bắc Kinh nói gì, vùng biển xung quanh tàu Sierra Madre rỉ sét không thuộc về Trung Quốc.


Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague đã đưa ra phán quyết rõ ràng. Yêu sách của Trung Quốc đối với một vùng rộng lớn của Biển Đông, thường được định nghĩa là đường chín đoạn, không có cơ sở trong luật pháp quốc tế.


Tất nhiên, nó không hoàn toàn đơn giản như vậy.


Có rất nhiều yêu sách và phản yêu sách đối với các đảo, rạn san hô và vùng biển ở Biển Đông. Trung Quốc chỉ là nước có yêu sách trên môt vùng biển rộng lớn nhất. Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Malaysia đều có những yêu sách chồng lấn của riêng họ đối với những vùng biển nhỏ hơn. Và hầu hết những tuyên bố đó cũng không được hỗ trợ bởi luật pháp quốc tế.


Tàu Sierra Madre rỉ sét của Philippines nằm trên đỉnh một rạn san hô được gọi là Bãi Cỏ Mây thứ hai, Bãi cạn Ayungin và - theo tiếng Trung Quốc - Đá Nhân Ái. Nhưng một rạn san hô ngập nước không phải là đất liền và việc kiểm soát một rạn san hô không mang lại cho một quốc gia bất kỳ vùng lãnh hải mới nào và không mở rộng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của quốc gia đó.


Hầu như không có đất thực sự ở Biển Đông. Trong khu vực tranh chấp gay gắt nhất, được gọi là quần đảo Trường Sa, có một số đảo nhỏ. Lớn nhất được gọi là Taiping Dao (Việt Nam gọi là Đảo Ba Bình). Nó chỉ dài 1.000 mét và rộng 400 mét.


Bởi một sự kiện trong lịch sử, hòn đảo này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Đài Loan. Đảo lớn thứ hai được gọi là Pagasa (Việt Nam gọi là đảo Thị Tứ). Bạn có thể đi bộ xung quanh nó trong nửa giờ. Pagasa bị Philippines lấy vào năm 1971, khi quân đội Đài Loan đóng ở đó rút lui để tránh một cơn bão mạnh. Việt Nam cũng lấy một vài mảnh đất khác.


Nhưng Trung Quốc, bị phân tâm bởi những rối loạn nội bộ của cuộc Cách mạng Văn hóa trong những năm 1960 và 1970, quá chậm chân nên không lấy được mảnh nào. Vì vậy, nước này quyết định làm tạo ra các lãnh thổ của riêng mình.

image018

Vào năm 2014, trong khi một số ít lính thủy đánh bộ Philippines bám trụ trên boong tàu rỉ sét của tàu Sierra Madre, cách đó 40km trên một đảo san hô khác có tên là Đá Vành Khăn, Trung Quốc đã bắt đầu một dự án cải tạo đất quy mô lớn. Những tàu nạo vét đại dương lớn nhất thế giới đang bơm hàng triệu tấn sỏi và cát lên đỉnh rạn san hô để tạo ra một hòn đảo nhân tạo khổng lồ.


Vùng đất mới mà Trung Quốc đã tạo ra tại Đá Vành Khăn nằm sâu bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 320 km (200 dặm) được quốc tế công nhận của Philippines.


Hòn đảo mới không được luật pháp quốc tế công nhận. Nó không trao cho Trung Quốc quyền đối với vùng lãnh hải 20 km. Nhưng điều đó không ngăn được Bắc Kinh sử dụng lực lượng dân quân biển và lực lượng bảo vệ bờ biển đông đảo của mình để thực thi các yêu sách, xua đuổi ngư dân Philippines và thách thức các tàu bảo vệ bờ biển Philippines.


Các đảo mới của Trung Quốc là cái mà các nhà chiến lược quân sự gọi là "sự thật trên thực tế", hơn là một khái niệm pháp lý trừu tượng.


Nỗi sợ hãi ở Manila là tham vọng của Trung Quốc không dừng lại ở Đá Vành Khăn. Bãi cạn Ayungin có thể là điểm tiếp theo. Đó là lý do tại sao con tàu Sierra Madre rỉ sét lại có tầm quan trọng mang tính biểu tượng như vậy ở đây.


Đó cũng là lý do sau 30 năm vắng bóng, chính phủ của Tổng thống Ferdinand Bongbong Marcos Jr, đang mở cửa cho một số lượng lớn quân đội Mỹ trở lại căn cứ ở Philippines.

20 Tháng Sáu 2014(Xem: 19864)
Súng trên đảo Đá Nam, một tiền đồn hiểm yếu trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo khu vực biển bắc quần đảo Trường Sa. Đá Nam cách Song Tử Tây độ 3,5 hải lý, đảo vừa là tai mắt phòng thủ mạn tây nam Song Tử Tây, vừa liên hợp mạn bắc trống trải với đảo Thị Tứ (hiện ta đang kiểm soát). Đá Nam gắn liền với Song Tử Tây như hai chị em.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 17701)
Một nhà nghiên cứu về Biển Đông của Việt Nam nói rằng các bằng chứng mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra để chứng minh cho ‘chủ quyền không thể chối cãi’ của họ đối với quần đảo Hoàng Sa là ‘không có giá trị pháp lý’.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 24515)
Một báo cáo đáng tin cậy của Philippines cho biết Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất tại 5 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
12 Tháng Sáu 2014(Xem: 19982)
Trung Quốc đang xem xét việc mở rộng cơ sở lớn nhất của mình tại Bãi Chữ Thập thành một hòn đảo nhân tạo, với cả đường băng và hải cảng, để thúc đẩy mạnh mẽ sức mạnh quân sự ở Biển Đông, một học giả và một chuyên gia hải quân Trung Quốc cho hay. Bãi Chữ Thập (tên tiếng Anh là Fiery Cross Reef), thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép kể từ năm 1988.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 15961)
(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Daniel Russel hôm qua cho rằng Trung Quốc cần phải rút giàn khoan Hải Dương-981 và các bên tranh chấp trên Biển Đông nên giải quyết tranh chấp tại một tòa án quốc tế.
09 Tháng Sáu 2014(Xem: 14827)
Việt Nam hiện đang kiểm soát một số hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines đã có một ngày thi đấu thể thao tại quần đảo Trường Sa hôm Chủ nhật ngày 8/6 trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông ngày càng căng thẳng.
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 16004)
Họ đang thực hiện bước đi chiến lược: Đâm chìm tàu cá ngư dân; biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp; hiện thực hóa đường lưỡi bò độc chiếm Biển Đông - trước mắt là Hoàng Sa.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 15036)
HD981 là giàn khoan là một tàu nửa chìm, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000m, độ sâu giếng khoang tối đa 12.000m, dài 114m, rộng 90m, cao 136m và chia thành 5 tầng. Giàn khoan có trọng tải chính 30.000 tấn và là giàn khoan nước sâu đầu tiên do TC tự sản xuất với tổng chi phí 1 tỷ USD.
01 Tháng Sáu 2014(Xem: 15353)
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Shinzo Abe nói Tokyo sẽ “ủng hộ tối đa” cho các nước Đông Nam Á, trong đó có một số nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. “Tất cả các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhật sẽ ủng hộ tối đa cho nỗ lực của các nước ASEAN trong việc đảm bảo an ninh vùng biển và bầu trời, và triệt để duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không.
29 Tháng Năm 2014(Xem: 17771)
Tàu Việt Nam và Trung Quốc vẫn đối đầu nhau ở vị trí xung quanh giàn khoan HD-981 Một tàu Trung Quốc đã đâm và làm chìm một tàu cá ở gần giàn khoan mà họ đưa ra Biển Đông hồi đầu tháng trên Biển Đông, các quan chức Việt Nam cho biết. Theo lực lượng tuần duyên Việt Nam, chiếc tàu cá này đã bị 40 tàu Trung Quốc bao vây trước khi nó bị tấn công. Tất cả 10 ngư dân trên tàu đều được cứu.
26 Tháng Năm 2014(Xem: 15370)
Giàn khoan 981 của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam là một nước cờ trên bàn cờ rất lớn mà Trung Quốc đã dựng sẵn từ hơn nửa thế kỷ trước. Liên quan đến vấn đề Trung Quốc (TQ) ngang nhiên đặt giàn khoan 981 thời gian qua, giới quan sát nhận định khai thác dầu khí chỉ là cái cớ. Đâu là chiến lược sứ mệnh của TQ trên khu vực biển Đông nói riêng và cả châu Á-Thái Bình Dương nói chung? Pháp Luật TP.HCM phỏng vấn PGS-TS Alexander L. Vuving (Trung tâm Nghiên cứu An ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương APCSS-Mỹ) xung quanh vấn đề này.
23 Tháng Năm 2014(Xem: 16050)
Năm hội đoàn trẻ ở miền Nam California vừa gởi ra một thông cáo báo chí cho biết sẽ tổ chức một cuộc biểu tình chống đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Thôi Thiên Khải, khi ông này đến dự một buổi lễ ở thư viện Richard Nixon, Yorba Linda.
20 Tháng Năm 2014(Xem: 15147)
TTO - Ngày 19-5, Cảnh sát biển VN cho biết Trung Quốc vẫn duy trì trên 90 chiếc tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 và bố trí các tàu bảo vệ trên nhiều hướng. Thậm chí, Trung Quốc đã điều máy bay chiến đấu bay 4 vòng trên tàu Cảnh sát biển VN.
17 Tháng Năm 2014(Xem: 17431)
Trao đổi với báo chí chiều nay ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho hay, trong 99 tàu này, có 38 tàu chấp pháp, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ sắt và các máy bay tuần thám.
14 Tháng Năm 2014(Xem: 16190)
TT - Tối 13-5, phóng viên Thuận Thắng từ điểm nóng Hoàng Sa điện thoại về tòa soạn cho biết: lúc 16g ngày 13-5, tàu cảnh sát biển của Việt Nam đã vào trong khu vực giàn khoan Hải Dương 981 ở vị trí cách giàn khoan chừng 7 hải lý để thực hiện quyền chấp pháp đối với vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
05 Tháng Năm 2014(Xem: 16326)
Giàn khoan 981 là giàn khoan siêu sâu hàng đầu của Trung Quốc Việt Nam vừa lên tiếng phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào tác nghiệp trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.
16 Tháng Tư 2014(Xem: 16967)
Một công dân mạng Trung Quốc bình luận, tấm bản đồ quà tặng là “cái tát” từ bà Merkel. “Chúng tôi luôn được nói rằng, một số khu vực là phần không thể tách rời của Trung Quốc từ thời cổ đại, nhưng Merkel nói với chúng tôi là thậm chí ở thế kỷ 18, những khu vực này vẫn không thuộc về Trung Quốc”.
30 Tháng Ba 2014(Xem: 17855)
Trung Quốc tức giận phản ứng trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe so sánh hành động của Bắc Kinh trong các tranh chấp lãnh hải trên biển Hoa Đông và Biển Đông với hành động của Nga trong vấn đề Crimea, theo hãng tin Reuters.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 17075)
Ngày 30/03/2014 tới đây là thời hạn chót để Philippines đệ trình cho Tòa án Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ITLOS, bản ghi nhớ nêu rõ lập trường của Manila trong vụ kiện Bắc Kinh về các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 18346)
Trong bối cảnh tranh chấp biển đảo đang diễn ra giữa Việt Nam và Nhật Bản với Trung Quốc, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã bắt đầu chuyến công du Nhật Bản từ ngày 16 đến 19/03/2014. Ngoài vấn đề kinh tế, một trọng tâm quan trọng trong chương trình nghị sự của ông Sang tại Nhật sẽ là hợp tác song phương Việt Nhật về an ninh trên biển.