COC ở Jakarta

23 Tháng Ba 20238:22 SA(Xem: 2279)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY– THỨ NĂM MAR 23, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


COC ở Jakarta

image013

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

23/3/2023


image011Ảnh trên: Trợ lý Ngoại trưởng Daniel J. Kritenbrink trong dịp đến thăm Jakarta tái khẳng định sức mạnh mối quan hệ Hoa Kỳ-Indonesia. Ảnh trên: Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel J. Kritenbrink đã gặp Thứ trưởng phụ trách Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, Bộ Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư, Rachmat Kaimuddin, vào ngày 8 tháng 3 năm 2023. (Ảnh: State Dept. / Erik A. Kurniawan).

Ảnh dưới: Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (trái) và bà Ngoại trưởng Retno Marsudi tại Jakarta ngày 22/2/2023. REUTERS


Tần Cương bất ngờ đến Jakarta ‘do thám’


Ngày 03/2/2023, Thủ đô Jakarta-Indonesia khai diễn hội nghị các ngoại trưởng 10 nước ASEAN.


Ngày 04/2/2023, Ngoại trưởng Indonesia – bà Retno Marsudi phát biểu khi kết thúc cuộc họp rằng:


 “Triển vọng của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là trọng tâm của cuộc thảo luận”; "Chúng tôi cũng đã thảo luận về COC, cam kết của các thành viên để kết thúc đàm phán COC càng sớm càng tốt."


Ngày 22/2/2023, Trong một diễn biến khác thường, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã bất ngờ đến thủ đô Jakarta-Indonesia gặp Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trước khi hội nghị COC khai diễn.  


Chuyến đi khác thường của Tần Cương được mô tả – viên ngoại trưởng Trung Quốc đến Jakarta trước ngày khai mạc hội nghị COC vốn bị đình trệ mấy năm qua do Covid-19 – chất chứa ý đồ ‘do thám’ thái độ của Jakarta là nước chủ nhà và nghiên cứu toàn cảnh chính trị hội nghị COC;


Quan trọng nhất, có sự hiện diện của Mỹ hay không?


Ngày 08 đến10/3/2023, Các ngoại trưởng ASEAN đã kết thúc hội nghị ASEAN + Trung Quốc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Nội dung kết quả 3 ngày đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) không được công bố cho báo chí biết.


Kết luận: COC vẫn là một bí mật.


Tuy nhiên, phát biểu của Ngoại trưởng Retno Marsudi khá gây chú ý: "Indonesia và ASEAN muốn đưa ra một COC hiệu quả, thực chất và có thể hành động được", bà phát biểu ra sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương.


Bà Retno Marsudi đã trả lời thẳng thắn cho ý đồ ‘do thám’ của Tần Cương rằng Jakarta muốn ‘một COC hiệu quả, thực chất và có thể hành động được’.


Quan điểm này trước đây, Hoa Kỳ đã công khai lên tiếng. Việt Nam cũng muốn vậy, nhưng còn có thể hành động ra sao thì chưa thể lường được.


image015Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Timor Adaljiza Magno chuẩn bị chụp ảnh nhóm trong Hội nghị Điều phối ASEAN lần thứ 32 (ACC)) họp tại Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia, ngày 3 tháng 2 năm 2023. REUTERS/Willy Kurniawan.

 

image017Ngoại trưởng Tần Cương (trái) và bà Ngoại trưởng Retno Marsudi tại Jakarta vào ngày 22/2/2023. REUTERS


Quá trình đàm phán về COC dưới sự đạo diễn của Bắc Kinh kéo dài hơn 20 năm nay (2002-2023) nhưng cho đến nay, việc COC có ràng buộc về mặt pháp lý hay không là điều khối ASEAN tiếp tục thảo luận ở Jakarta.


Giới phân tích cho rằng, hội nghị COC ở Jakarta 2023 là việc Bắc Kinh muốn tiếp nối Văn bản Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (SDNT) duy nhất mà Vương Nghị, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc công bố ở Singapore năm 2018.


Nhưng theo Gs. Carlt Thayer, văn bản duy nhất “không phải là một công cụ để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ hoặc các vấn đề phân định biển.”


Các cuộc đàm phán về COC - một khuôn khổ được đề xuất để giúp giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải trên tuyến đường thủy - đã bị đình trệ trong nhiều năm khi một số quốc gia trong khối ASEAN không đồng thuận vì quyền lợi khác biệt, họ cho rằng Trung Quốc sử dụng các chiến thuật vùng xám và sự mơ hồ chiến lược để thúc đẩy các yêu sách của Bắc Kinh thông qua các cuộc đàm phán COC.


Daniel Kritenbrink đang ở Jakarta


Ngày 09/3/2023, trước ngày khai mạc COC, Thông tín viên A. Muh. Ibnu Aqil của tờ The Jakarta Post loan tin: – Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đang ở Jakarta trong chuyến thăm 3 ngày trước khi bay tới Malaysia vào tối thứ Năm.


“Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ đang mong đợi một Bộ quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc pháp lý ở South China Sea, khi các quốc gia ASEAN và Trung Quốc chuẩn bị nối lại đàm phán;


“Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ ủng hộ tự do hàng hải, tự do hàng không, thương mại hợp pháp không bị cản trở và giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trên Biển Đông, đồng thời nói thêm rằng các tranh chấp trong khu vực nên được giải quyết theo luật pháp quốc tế.”


Ông đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta hôm thứ Tư 14/3/2023 (giờ Đông Nam Á).


https://www.thejakartapost.com/world/2023/03/09/us-looks-forward-to-a-binding-coc-says-senior-diplomat-on-jakarta-visit.html


image019Trợ lý Ngoại trưởng Daniel J. Kritenbrink trong dịp đến thăm Jakarta tái khẳng định sức mạnh mối quan hệ Hoa Kỳ-Indonesia. Ảnh trên: Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel J. Kritenbrink đã gặp Thứ trưởng phụ trách Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, Bộ Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư, Rachmat Kaimuddin, vào ngày 8 tháng 3 năm 2023. (Ảnh: State Dept. / Erik A. Kurniawan).


Lý Kiến Trúc

California 23/3/2023
19 Tháng Giêng 2023(Xem: 2648)