Tư lệnh quân đội Philippines thị sát tiền đồn chiến lược Balabac-Palawan

20 Tháng Năm 20238:39 SA(Xem: 2471)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY- HOA ĐÔNG – THỨ BẨY 20 MAY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tư lệnh quân đội Philippines thị sát tiền đồn chiến lược Balabac-Palawan

image073

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

20/05/2023

(tổng hợp)


image075Tư lệnh quân đội Philippines, Tướng Andres Centino (ảnh trên) nói chuyện trước một nhóm nhỏ các sĩ quan hải quân trên một hòn đảo xa xôi ở phía nam đảo Palawan. 18/5/2023 Reuters


image077Sáng 23/11/2022 (giờ địa phương Palawan), trên boong tàu hải cảnh BRP Teresa Magbanua, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris gởi một thông điệp gắn bó không thể lay chuyển với Philippines, bà tuyên bố Hoa Lỳ cấp 7,5 triệu đô cho hải quân Manila, đồng thời cảnh báo “Khi trật tự quốc tế dựa trên luật lệ bị đe dọa ở đâu đó, nó sẽ bị đe dọa ở mọi nơi.” Ảnh Reuters. Ảnh dưới: Vị trí nam và bắc Philippines.


image079Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd James Austin III, (phải), bắt tay Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Cung điện Malacanang Manila, Philippines vào hôm Thứ Năm 02/2/2023. Ảnh: Jam Sta Rosa/Pool Photo via AP. Ảnh dưới: Vị trí Khu chiến thuật miền nam Philippines – Mindanao; miền nam Philippines có tất cả 12 Vùng chiến thuật. Thành phố Zamboanga thuộc Vùng 9 chiến thuật nằm trong Sulu Sea và Mindanao Sea là nơi Bộ trưởng Austin đến thăm lần thứ ba; Theo thỏa thuận EDCA, những địa điểm mới Mỹ thiết lập căn cứ được xác định là: 1/ Khu bảo tồn quân sự Fort Magsaysay ở Nueva Ecija, 2/ Căn cứ không quân Lumbia ở Cagayan de Oro, 3/ Căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa ở Palawan và 4/ Căn cứ không quân Mactan Benito Ebuen ở tỉnh Cebu. (VHO)


image081Ngày 18/5/2023, Tư lệnh quân đội Philippines, Tướng Andres Centino (ảnh trên) nói chuyện trước một nhóm nhỏ các sĩ quan hải quân trên một hòn đảo ở phía nam đảo Palawan. Reuters.

Vị trí 4 căn cứ Hải-Không quân Hoa Kỳ ở Philippines: Căn cứ Hải quân Camilo Osias ở Santa Ana, Cagayan; Phi trường Lal-lo ở Lal-Lo, Cagayan; Căn cứ Melchor Dela CruzGamu, Isabela; và đảo Balabac ở mũi cực nam đảo Palawan. Credit images. Trong số 4 căn cứ trên, đặc biệt chú ý đến 2 căn cứ: Căn cứ hải không quân Camilo Osias tại Santa Ana ở tỉnh Cagayan, cách Đài Loan khoảng 200km, căn cứ hải không quân trên đảo Balabac ở mũi cực nam Palawan, tiền đồn chiến lược án ngữ vùng biển Sulu và biển Mindanao tiến vào Biển Tây Philippines. Nguồn CNN.


BALABAC, Philippines (Reuters): Khi tư lệnh quân đội Philippines, Tướng Andres Centino (ảnh) phát biểu trước một nhóm nhỏ các sĩ quan hải quân trên một hòn đảo xa xôi ở tỉnh Palawan gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông, ông nhắc nhở họ nhiệm vụ của họ là "đảm bảo có hòa bình".


Nhưng ông cũng nói với họ rằng họ có vai trò "rất quan trọng" trong việc bảo vệ vùng biển Philippines chống lại những kẻ xâm nhập - và đảm bảo với họ về nhiều nguồn lực và quân đội hơn khi Philippines chuyển trọng tâm từ an ninh nội bộ sang bảo vệ lãnh thổ.


"Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi được triển khai ở những nơi cần thiết. Ở Palawan, chúng tôi cần đến đây vì đây là một địa điểm chiến lược, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng", Centino nói sau khi chia sẻ bữa tiệc với binh lính trên chiếc bàn lót lá chuối bày biện cua, gà, cơm, hoa quả và những lát lợn quay.


https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2023/05/18/philippines039-military-chief-visits-remote-islands-near-disputed-spratlys


image082Sân bay trên đảo Thị Tứ. Reuters.


EDCA là một thỏa thuận bổ sung cho Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng trước đó. Nó đã được Philippines và Hoa Kỳ ký kết vào ngày 28/4/2014. Thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ luân phiên quân đội ở Philippines trong thời gian lưu trú kéo dài. Thỏa thuận cũng cho phép các lực lượng và nhà thầu của Hoa Kỳ hoạt động ngoài "các địa điểm đã thỏa thuận", được định nghĩa là: "Các cơ sở và khu vực được cung cấp bởi Chính phủ Philippines thông qua Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) và Hoa Kỳ. lực lượng, nhà thầu Hoa Kỳ và những người khác theo thỏa thuận chung".


Theo thỏa thuận EDCA, những địa điểm mới lập căn cứ được xác định là: 1/ Khu bảo tồn quân sự Fort Magsaysay ở Nueva Ecija, 2/ Căn cứ không quân Lumbia ở Cagayan de Oro, 3/ Căn cứ không quân Antonio Bautista ở Puerto Princesa ở Palawan và 4/ Căn cứ không quân Mactan Benito Ebuen ở tỉnh Cebu.


Ngày 1/2/2023, Phi cơ của Bộ trưởng Lloyd Austin đã hạ cánh xuống phi trường Zamboanga và ông đã cùng với Trung tướng Roy Galido, Tư lệnh Quân khu Mindanao của Philippines duyệt hàng quân khiêm tốn tại Trại Don Basilio Navarro ở thành phố Zamboanga.


Khu chiến thuật miền nam Philippines-Mindanao có tất cả 12 Vùng chiến thuật. Thành phố Zamboanga thuộc Vùng 9 chiến thuật.


image084Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin lần thứ 3 đến thăm Bộ Tư lệnh Tây Mindanao vào Thứ Tư 01/2/2023. Ông Austin đã bay từ Nam Hàn vào tối thứ Ba tới Manila gặp Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, gặp Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tây Mindanao (Westmincom), Trung tướng Roy Galido, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), Tướng Andres Centino, và các Sĩ quan Hải quân Philippines trong Bộ Tư lệnh, Phó Đô đốc Toribio Adaci Jr. đã chào đón Austin tại Mindanao. Ảnh trên: Ông Lloyd Austin (áo vest bên phải) cùng Trung tướng Roy Galido, Tư lệnh quân khu Tây Mindanao của Philippines (ngoài cùng bên trái) duyệt hàng quân tại Trại Don Basilio Navarro ở tỉnh Zamboanga, Mindanao, miền nam Philippines. PHOTO COURTESY OF WESTMINCOM


VOA - Chuyến thăm của ông Centino tại đồn hải quân Narciso del Rosario, nơi có một đoạn đường nối mới và khu vực tổ chức trên bãi biển, là điểm dừng chân thứ hai của ông tại nhóm đảo Balabac, nơi ông cũng đã thị sát một căn cứ không quân rộng 300 ha của Philippines.


Căn cứ không quân Balabac, có vị trí mà ông Centino gọi là “rất chiến lược” là một trong bốn địa điểm mới mà Hoa Kỳ được phép tiếp cận vào tháng 2 theo một hiệp ước quốc phòng năm 2014 vào thời điểm có những quan ngại về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông và căng thẳng về Đài Loan tự trị.


Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA) năm 2014 cho phép việc huấn luyện chung, bố trí trước thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự, nhưng không phải là sự hiện diện thường trực.


Một số quan chức chính quyền địa phương đã bày tỏ sự dè dặt đối với EDCA mở rộng, nhưng ông Billy Adriano, một cư dân của Balabac, nói rằng ông hoan nghênh điều đó vì “nó sẽ giúp ích cho an ninh của đất nước”.


Manila đã bắt đầu xây dựng một đường băng dài 3 km tại căn cứ không quân, nơi cũng sẽ tiếp nhận các cơ sở hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cũng như doanh trại mà người Mỹ có thể sử dụng theo EDCA.


“Khu vực này được bao quanh bởi các đảo và đây là nơi các tàu nước ngoài từ vùng biển quốc tế sẽ đi vào và đi qua các SLOC (đường liên lạc trên biển) của chúng tôi,” Centino nói về vị trí của căn cứ không quân.


“Nếu chúng ta phải bảo vệ (lãnh thổ của mình), chúng ta phải có khả năng phát hiện và xác định các hành vi xâm nhập”, ông Centino nói, nhắc lại sự cố một tàu nước ngoài đi vào Biển Sulu gần Palawan.


Ông không nói tàu nào, nhưng Philippines vào tháng 3 năm 2022 cho biết họ đã phát hiện một tàu trinh sát của hải quân Trung Quốc ngoài khơi Nhóm đảo Cuyo trong Biển Sulu, nơi nó đi vào và nán lại mà không được phép, sau đó phớt lờ yêu cầu rời đi.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông với “đường chín đoạn” trên bản đồ kéo dài hơn 1.500 km ra khỏi đất liền và cắt vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia. Một phán quyết trọng tài quốc tế vào năm 2016 đã bác bỏ yêu sách này chủ quyền này vì không có cơ sở pháp lý.


Ông Centino nói: “Điều quan trọng là chúng ta có thể giám sát để phát hiện ai ra vào... dù là lực lượng thù địch hay thân thiện.”
14 Tháng Năm 2024(Xem: 534)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 709)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA