Hibiscus-Malaysia tìm thấy mỏ dầu khí ở thềm lục địa chung Malaysia-Việt Nam

02 Tháng Năm 20248:01 SA(Xem: 684)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - BIỂN TÂY - SOUTH CHINA SEA - THỨ NĂM 02 MAY 2024


Hibiscus-Malaysia tìm thấy mỏ dầu khí ở thềm lục địa chung Malaysia-Việt Nam

image001

VĂN HÓA ONLINE

02/5/2024


Hibiscus Petroleum’s Bunga Aster-1 well strikes oil


The Malasian Reserve


Thursday, May 2nd, 2024


https://themalaysianreserve.com/2024/04/24/hibiscus-petroleums-bunga-aster-1-well-strikes-oil/

image002

Hãng HIBISCUS Petroleum Bhd công bố khoan thành công giếng thăm dò Bunga Aster-1 ngoài khơi thềm lục địa chung Malaysia-Việt Nam – trong hợp đồng chia sẻ sản xuất tại khu vực dàn xếp thương mại PM3 (PM3 CAA PSC) với Việt Nam.


Được điều hành bởi công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Hibiscus Oil & Gas Malaysia Limited (HML), hoạt động giàn khoan đã gặp độ sâu khoảng 17,5 mét mỏ sa thạch chứa dầu, cho thấy sự hiện diện của trữ lượng hydrocarbon đáng kể. Hơn nữa, họ nói thêm rằng có tiềm năng cho cột dầu cao tới 46 mét, cho thấy triển vọng đầy hứa hẹn cho việc khai thác trong tương lai.


Thành tựu này đặc biệt chú ý vì nó nối tiếp sau một khám phá thành công khác, Bunga Lavatera, được thực hiện vào năm 2023. “Quyết định khoan giếng từ giàn Bunga Orkid-D hiện tại đã cho phép kiếm tiền nhanh chóng từ phát hiện này. Sản xuất dầu đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2024,” họ cho biết.


Nhìn về phía trước, Hibiscus Petroleum vẫn tập trung vào việc tối đa hóa tiềm năng của việc phát hiện Bunga Aster.


Các kế hoạch đang được tiến hành cho một quá trình thẩm định và đánh giá toàn diện nhằm xác định chính xác quy mô và phạm vi của bể chứa. Hibiscus Petroleum cho biết nguồn tài nguyên mới được phát hiện này dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào trữ lượng và sản lượng dầu tổng thể của PM3 CAA PSC, mở rộng khả năng tồn tại về mặt kinh tế và đảm bảo tính bền vững lâu dài.


Hơn nữa, công ty cam kết thực hiện các nỗ lực thăm dò liên tục trong khu vực, đồng thời chú ý đến các triển vọng mỏ gần khác trong hợp đồng thương mại PM3 CAA PSC.


++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Hibiscus trả 212,5 triệu USD cho Repsol để mua lại công ty con Fortuna International Petroleum Corporation của Repsol


Vân Trà


16:45, 07/06/2021


(DNTO) - Công ty dầu khí Hibiscus Petroleum của Malaysia xác nhận đã đồng ý mua lại quyền lợi của Repsol đối với các tài sản dầu khí tại Malaysia và Việt Nam với giá 212,5 triệu USD.


image003Dàn khoan của Công ty dầu khí Malaysia nhảy vào thị trường Việt Nam. Ảnh: EVNE


Thông báo này được đưa ra sau khi Repsol đầu tuần này thông báo bán Hibiscus để tập trung vào các thị trường cốt lõi mà không chia sẻ chi tiết tài chính.


Trong một thông báo trao đổi chứng khoán hôm thứ Sáu (4/6), Hibiscus cho biết họ sẽ trả 212,5 triệu USD cho Repsol để mua lại công ty con Fortuna International Petroleum Corporation của Repsol, công ty sở hữu cổ phần tại bốn lô ngoài khơi ở Malaysia và một ở Việt Nam.


Theo thông cáo của Hibiscus Petroleum, với việc mua lại tài sản của Repsol, hãng này sẽ tăng gấp đôi sản lượng dầu thô và các sản phẩm khí ngưng tụ lên 18.500 thùng/ngày trong năm 2022 tới, và sẽ đóng góp vào lợi nhuận trước thuế với lợi nhuận khoảng 135 triệu USD.


Giám đốc Kenneth Pereira của Hibiscus Eneg Kenneth Pereira cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng sau một quá trình đấu thầu quốc tế, cạnh tranh, chúng tôi đã được Repsol lựa chọn để mua lại tài sản của họ tại Malaysia và Block 46 Việt Nam. Chúng tôi muốn cảm ơn Repsol và cố vấn của họ, ngân hàng JP Morgan về quản lý tốt quy trình cho đến nay". Nguồn: E.Vnexpress


++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Phân định biển giữa giữa Việt Nam và Malaysia


Trên thực tế cho thấy vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia tồn tại một vùng biển chồng lấn trên thềm lục địa của hai nước rộng khoảng 2.800 km2. Khu vực này nằm ở cửa vịnh Thái Lan có độ sâu nhỏ, trung bình khoảng 50 m, địa hình đáy biển tương đối bằng phẳng. Hai nước Việt Nam và Malaysia đều là thành viên của UNCLOS, cho nên nguyên tắc chung để giải quyết phân định thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế là nguyên tắc công bằng đã được ghi nhận trong các Điều 74 và Điều 83 của UNCLOS.[3] Yêu cầu của thực tế diễn ra đó là hai bên phải tuần tự đàm phán, thu hẹp những bất đồng, nhằm tìm ra giải pháp công bằng mà hai bên có thể chấp nhận.


Trên cơ sở hai nước đều là thành viên của UNCLOS, cho nên cả Việt Nam và Malaysia đều chấp nhận áp dụng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và những quy định của UNCLOS để giải quyết phân định biển.


Đầu năm 1992, trong chuyến thăm Kuala Lumpur của Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt, một thoả thuận về tiến hành đàm phán phân định thềm lục địa giữa hai nước đã được thông qua. Tiếp sau đó, từ ngày 03 – 05/6/1992, tại Kuala Lumpur, vòng đàm phán đầu tiên giữa hai nước Việt Nam và Malaysia đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Trên cơ sở nội dung của vòng đàm phán đầu tiên đó, hai nước đã từng bước nhất trí thỏa thuận áp dụng nguyên tắc dàn xếp tạm thời được quy định trong Điều 74 và Điều 83 của UNCLOS, đó là ranh giới được vạch ra và ghi rõ trên hải đồ có tỷ lệ thích hợp để xác định vị trí của nó, có trường hợp việc vẽ ranh giới ngoài hay các đường hoạch định này có thể được thay thế bằng các bản kê các tọa độ địa lý các điểm.[4] Trên cơ sở đó hai bên nhanh chóng đi đến thỏa thuận áp dụng mô hình khai thác chung cho vùng xác định trên tinh thần hiểu biết và hợp tác.[5]


Dựa trên tinh thần đó, ngày 05/6/1992, hai nước đã chính thức ký Bản ghi nhớ. Nội dung của Bản ghi nhớ ngày 05/6/1992, đã quy định phạm vi vùng xác định, và hai bên phải cử đại diện của mình để tiến hành các hoạt động thăm dò và khai thác trong vùng xác định và sự hợp tác khai thác đó không làm phương hại đến kết quả hoạch định phân định biển cuối cùng giữa hai nước. Qua việc ký kết Bản ghi nhớ ngày 05/6/1992, có thể thấy Việt Nam luôn là nước đi đầu trong việc áp dụng các quy định của các Điều 74 và Điều 83 của UNCLOS, không chỉ trong phân định biển mà cả trong các biện pháp khai thác chung nguồn tài nguyên biển trong vùng biển có sự chồng lấn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Bản ghi nhớ cũng không giải quyết triệt để được vấn đề phân định biển giữa hai nước Việt Nam và Malaysia.


Thực tế cho thấy, hai bên cần phải tiếp tục đàm phán hòa bình và dựa trên nội dung của UNCLOS và Bản ghi nhớ để phân định thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế.


Để thực hiện nội dung của Bản ghi nhớ, Việt Nam đã cử Petro Vietnam, Malaysia cử Petronas hợp tác khai thác nguồn dầu khí ở vùng xác định.


Ngày 29/7/1997, tấn dầu đầu tiên đã được khai thác tại mỏ Bunga kekwa, sự kiện này đã đánh dấu thành công lớn cho cả hai bên trong quản lý, hợp tác khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như đóng góp kinh nghiệm quý báu để giải quyết các tranh chấp khác.


Do khoảng cách giữa bờ biển và các đảo của hai bên chưa tới 400 hải lý, nằm trên một thềm lục địa thuần nhất và hơn nữa yêu sách của hai bên đều dựa trên đường trung tuyến, tức là dựa trên tiêu chuẩn khoảng cách bờ biển của hai quốc gia, cho nên có thể sử dụng một đường phân định đơn nhất làm ranh giới cho cả vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước.


Việc chia đôi thuần tuý diện tích vùng chồng lấn trên biển hiện có giữa hai bên là một giải pháp phân định công bằng dễ chấp nhận.


Sau một thời gian dài đàm phán,


Ngày 06/5/2009, Việt Nam và Malaysia đã phối hợp trình Báo cáo chung về khu vực thềm lục địa kéo dài liên quan đến hai nước lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên hợp quốc.


Sự kiện này đã thể hiện tinh thần hòa bình giải quyết quan điểm những bất đồng mâu thuẫn về vùng biển chồng lấn giữa hai nước và còn được xem là một mẫu mực trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa các nước láng giềng trong khu vực Biển Đông. Hợp tác phân định biển giữa Việt Nam và Malaysia đã đóng góp vào kinh nghiệm thực tiễn của thế giới và khu vực về giải quyết những bất đồng và tranh chấp trên biển.


(Theo Ts Nguyễn Thanh Minh)


https://nghiencuuquocte.org/2016/12/04/phan-dinh-bien-giua-viet-nam-va-cac-nuoc-lang-gieng/

14 Tháng Năm 2024(Xem: 541)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 712)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA