"Đặc công biển" Việt Nam tung hoành ở biển Đông

25 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 18970)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA " THỨ SÁU 26 DEC 2014

Đặc công người nhái Việt Nam đặc biệt tinh nhuệ

14/11/2013

(An Ninh Quốc Phòng) - Trong các phương án bảo vệ Cam Ranh, nhiệm vụ chống biệt kích, người nhái đối phương là một cuộc chiến không khoan nhượng dưới lòng biển cả.

Con người đặc biệt tinh nhuệ

Đặc công nước, người nhái Việt Nam ngày xưa đã đi vào huyền thoại với những lần bí mật đột nhập, tiêu diệt căn cứ hải quân Pháp, Mỹ. Ngày nay, họ vinh dự nhận một trách nhiệm ngược lại đó là ngăn chặn sự xâm nhập của biệt kích, người nhái đối phương.

image026
Xạ kích dưới đáy biển.

Lực lượng chống biệt kích người nhái, bảo vệ căn cứ hải quân trên thế giới đã có lịch sử lâu đời. Ở đây, chúng ta xét đến lịch sử của lực lượng này trong quân đội Liên Xô trước đây và Nga hiện nay. Cam Ranh chủ yếu sử dụng các vũ khí và phương tiện kỹ thuật của Nga nên sẽ có mô hình bố trí tổ chức tương tự căn cứ hải quân Nga.

Lực lượng đặc nhiệm hải quân Liên Xô ra đời từ một câu chuyện. Tháng 10/1955, chiến hạm tuần dương Liên Xô mang tên Ordzhonikidze cập cảng Portsmouth của nước Anh. Tại đây, cuộc hội đàm giữa Khrushchev và thủ tướng Anh đã diễn ra. Trong thời gian tàu đỗ trên bến cảng, một thợ lặn, đại úy hải quân bậc II Hoàng gia Anh LionelCrabb đã lặn xuống dưới chiến hạm để do thám cấu trúc thiết kế của chân vịt chiến hạm. Tuy nhiên, nhiệm vụ tình báo công nghiệp này đã bị tình báo Xô viết phát hiện. Cánh quạt chân vịt chiến hạm vô tình quay vài vòng và đại úy hải quân Hoàng gia tử thương. Phía Hải quân Xô viết lấy làm rất tiếc và vô cùng xin lỗi.

image028
Chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ.

Ngay sau đó, Liên Xô đã nhận thấy một nhu cầu bức thiết là thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân chống sự xâm nhập của đối phương vào các căn cứ hải quân. Thế nhưng, do những khó khăn nhất định, đến năm 1969, lực lượng đặc nhiệm hải quân người nhái (viết tắt là PDSS) mới được thành lập. Các lực lượng chống đặc nhiệm ngầm được thành lập tại tất cả các căn cứ hải quân lớn, đặc biệt là các căn cứ tầu ngầm trang bị tên lửa và ngư lôi với các đầu đạn hạt nhân.

Đối với Việt Nam hiện nay, lực lượng đặc công người nhái chuyên trách bảo vệ căn cứ, chống sự đột nhập của biệt kích, người nhái đối phương cũng đã hiện diện.

image030
Trang bị của một tổ Đặc công 'Người nhái'.

Với những nhiệm vụ mang tính đặc thù đó, đây là lực lượng được tuyển chọn vô cùng khắt khe và được giữ bí mật một cách tuyệt đối bởi họ là những người nắm căn cứ rõ như lòng bàn tay. Chế độ luyện tập của đặc công người nhái hết sức gian khổ. Những bài tập về thể lực, khả năng bơi lặn, võ thuật đương nhiên là món ăn hàng ngày của đặc công người nhái bảo vệ căn cứ. Trong số các lực lượng quân đội Việt Nam, đặc công người nhái được hưởng chế độ ăn cao nhất, hơn cả phi công, đặc công bộ…

Vũ khí đặc biệt hiện đại

Do nhiệm vụ đặc thù nên các vũ khí, phương tiện trang bị cho lực lượng chống biệt kích, người nhái cũng hết sức chuyên biệt.

image032
Súng, đạn chuyên dùng cho lực lượng người nhái có cấu tạo đặc biệt.

Về vũ khí tấn công, các loại súng bắn dưới nước thường dùng đạn có hình dạng như những mũi lao để chống lại sức cản cực lớn của nước. Tầm bắn của những khẩu súng này rất ngắn, độ vài chục mét nhưng với đáy biển tối tăm, tầm bắn này vượt xa tầm quan sát, nhận biết được của con người.

Hiện nay súng tiểu liên APS-55 là loại vũ khí mà lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga sử dụng, có đầu đạn dài tới 120 mm, hình mũi tên. Súng nặng khoảng 2,7 kg cả đạn, băng đạn có 26 viên.

Ở độ sâu 40 m, súng có thể diệt các mục tiêu cách 10m. Ở tầm 50 m dưới nước, súng không thể ngắm bắn chính xác. Trên mặt nước, súng có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 100 m, nhưng trên bộ, súng có tuổi thọ ngắn, chỉ bắn được không quá 180 phát.

image034
Mặt nạ với chu trình khép kín không nổi bọt khí.

Ngoài súng tiểu liên, lực lượng chống biệt kích, người nhái còn có thể được trang bị súng phóng lựu. Hiện nay một số súng phóng lựu có thể tiêu diệt người nhái ở độ sâu 60 m nếu bắn từ trên xuống. Ở dưới nước vùng sát thương do lựu đạn sẽ lớn hơn trên bộ, bởi tốc độ và hiệu suất truyền sóng xung kích trong môi trường chất lỏng tốt hơn môi trường không khí. Vùng sát thương rộng hơn, tầm bắn lại ngắn hơn nên việc sử dụng vũ khí này đòi hỏi sự quyết đoán và dũng cảm.

Để có thể thực hiện nhiệm vụ ở dưới sâu trong thời gian dài, đặc công người nhái được trang bị những bộ quần áo đặc biệt vừa có tác dụng giữ ấm, giảm ma sát và giảm ảnh hưởng của áp lực độ sâu. Không chỉ quần áo, đặc công người nhái được trang bị mặt nạ để cấp dưỡng khí.

image036
Các trang bị của đặc công người nhái Việt Nam.

Thiết bị thở chu trình khép kín cho phép người thợ lặn có thể hoạt động dưới nước trong nhiều giờ và không lộ bí mật do không xuất hiện các bong bóng khí. Chu trình khép kín mà không tuôn bong bóng khí được dựa trên nguyên lý carbon dioxide thải ra được tự tái chế để nuôi hệ hô hấp của người. Do vậy, khuôn mặt của các chiến sĩ người nhái luôn giấu kín dưới chiếc mặt nạ màu đen chỉ chừa khe hở cho đôi mắt.

Ngoài ra, đặc công người nhái còn được trang bị máy lặn, có cấu tạo như một ngư lôi giúp di chuyển trong lòng biển một cách nhanh chóng. Những hình ảnh về đặc công Việt Nam cho thấy người nhái Việt Nam đã được trang bị các thiết bị này. Đối với một số nước, lực lượng người nhái có thể được trang bị tàu ngầm cá nhân với khả năng chở 1-2 người.

image038
Phao bơi dạng thủy lôi giúp cơ động dưới nước dễ dàng.

Không chỉ vậy, hiện nay lực lượng chống biệt kích, người nhái trên thế giới còn có nhiều hệ thống mang tính tự động hóa cao. Các thiết bị này gọi là robot chống biệt kích. Một thiết bị tương tự của Mỹ là USV Blackfish có kết cấu tương tự ngư lôi, di chuyển bằng chân vịt được trang bị hệ thống Sonar độ nhạy cao, camera chuyên dùng dưới nước có thể phát hiện người nhái di chuyển dưới nước.

Ngay cả khi người nhái không di chuyển, các bọt khí sinh ra do quá trình thở của người nhái cũng sẽ bị phát hiện. Khi phát hiện được, các robot này có thể truyền thông tin về trung tâm, sử dụng súng phóng lựu tiêu diệt người nhái đối phương. Thiết bị này hoạt động theo lộ trình định sẵn, bán kính kiên lạc 1 km, hoạt động liên tục 1 giờ. Việc lực lượng đặc công người nhái Việt Nam đã được trang bị những hệ thống tương tự hay chưa đến nay còn là bí ẩn.

image039
Chuẩn bị vượt sông.

Dưới bóng tối của đáy biển, mọi thứ chỉ quan sát được mờ mờ trong một tầm rất ngắn, khả năng vận động bị triệt tiêu gần hết cùng với sức ép cực lớn do độ sâu nước và đặc biệt đối diện với kẻ thù cũng hết sức tinh nhuệ do vậy cuộc chiến dưới lòng biển thực sự rất khốc liệt.

image041
Huấn luyện bơi chiến thuật có khí tài.
image043
Thực hiện thao tác tiếp cận mục tiêu từ dưới nước.
image045
Luyện tập đột kích lên đảo.

Khi phát hiện biệt kích, người nhái đối phương xâm nhập căn cứ. Đặc công người nhái lao vào trận giáp chiến dưới nước. Những khẩu tiểu liên tự động bắn ra những chiếc kim thép dài ở khoảng cách tưởng chứng như có thể sờ thấy nhau.

image047
Đặc công hải quân Việt Nam luôn tích cực rèn luyện thể lực, võ thuật, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

(Trí thức trẻ)

Báo Trung Quốc lại bàn tán “đòn sát thủ” người nhái Việt Nam

25/12/2014

(An Ninh Quốc Phòng) - Thông thường, “người nhái” lặn cách tàu chiến 3 – 4 m sẽ làm nổ thủy lôi, từ đó phá vỏ tàu chiến, đây thực chất là tập kích kiểu tự sát.

Huấn luyện khắc nghiệt, có thể lặn 24 giờ liên tục

Theo tờ “Hoàn Cầu” ngày 20 tháng 12, trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam có một lực lượng người nhái thực lực rất mạnh. Đặc biệt là phân đội người nhái tinh nhuệ của trung đoàn đột kích 126 Việt Nam, mỗi đội viên đều có thể mang nặng lặn sâu 50 m, lặng lẽ ở dưới nước tới 24 giờ, hoặc hoạt động bí mật ở khu vực bãi cát rộng mà không bị trinh sát.

image049
Người nhái huấn luyện

Là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Việt Nam, lực lượng đột kích lấy người nhái làm chính huấn luyện rất nghiêm ngặt. Khoa mục huấn luyện bắt đầu từ lặn sâu để lấy đồ vật. Mỗi binh sĩ mang nặng 200 kg, sau đó liên tục tăng thêm, lặn sâu 20 – 50 m. Trong điều kiện hoàn toàn tối mịt, binh sĩ sử dụng dụng cụ đặc biệt để định hướng và lặn. Do thủy triều mạnh ở trong nước sâu, đây là một nhiệm vụ rất dễ làm hao tổn thể lực.

Các binh sĩ còn phải huấn luyện khả năng nằm bất động trong nước, sẵn sàng phục kích mục tiêu cụ thể. Kỷ lục hiện nay là ẩn náu liên tục ở chỗ nước sâu trong biển liên tục 24 giờ. Trong mùa đông giá lạnh nhiệt độ giảm còn 8 – 10 độ C, những người nhái vẫn tiến hành huấn luyện lặn bình thường. Sau khi xuống nước, da người thường chuyển sang màu lam hoặc trắng xanh, miệng cũng sẽ mất cân đối.

Mùa hè, thao trường của trung đoàn người nhái chuyển tới đất liền. Cách làm thông thường là chôn vùi binh sĩ trong cát nóng dưới ánh nắng mặt trời, huấn luyện năng lực ngụy trang và ý chí kiên cường.

Được biết, trong nhiệt độ 35 độ C, nhiệt độ trong cát có thể lên tới 37 – 45 độ C. Loại năng lực ngụy trang này có thể dùng để tấn công đô thị hoặc phòng thủ địa điểm chắc chắn. Đội viên đột kích chôn mình trong hầm đợi phát động tấn công.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc cùng ngày còn có một bài viết khác khoe “vũ khí chống người nhái” (Việt Nam). Trước hết, bài viết nhắc lại sự kiện giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 Trung Quốc hạ đặt phi pháp ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2014,
image051
Người nhái

Theo bài báo, người nhái là một con “át chủ bài” của lực lượng đặc nhiệm Việt Nam. Dẫn tờ “Chính sách ngoại giao” Mỹ thậm chí cho rằng, nếu Trung-Việt xảy ra xung đột ở Biển Đông, lực lượng đặc nhiệm Việt Nam đại diện là người nhái sẽ là “đối thủ khó chơi” của Quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc “khoe” vũ khí chống người nhái

Bài báo dẫn lời “chuyên gia quân sự Mỹ” cho rằng, lực lượng Quân đội Trung Quốc ở Biển Đông có 2 loại vũ khí bí mật đối phó người nhái: Một là máy phóng lựu đạn tự động chống người nhái 55 mm Type DP-65. Hai là súng trường tấn công dưới nước.

Vũ khí DP-65 chủ yếu dùng để theo dõi và bảo vệ thiết bị chiến lược, thiết thuật tránh bị người nhái đối phương phá hoại. Nó có kết cấu đơn giản, tiện lợi triển khai, có thể trực tiếp dùng đinh ốc cố định ở bất cứ nền chắc nào hoặc lắp ở tàu chiến, trận địa bờ biển, ở các công trình chiến lược quan trọng khác phụ cận vùng biển, như nhà máy điện hạt nhân, cảng, đảo đá, tháp khoan.

Trong hệ thống vũ khí này, máy phóng lựu đạn thường được phối hợp với thiết bị chỉ huy bắn do trạm dò âm thanh nước chỉ thị, hình thành một hệ thống vũ khí hoàn toàn tự động hóa, có thể tự động dò tìm các mục tiêu hoạt động dưới nước, tự động phán đoán tình hình mối đe dọa, tự động khai hỏa, tất cả đều không cần nhân viên tác chiến can thiệp.

Hệ thống này có thể bảo đảm tiến hành giám sát đối với vùng biển trong 1.000 m, nhân viên điều khiển chỉ cần kiểm soát máy tính là được. Một khi phát hiện ra mục tiêu, hệ thống này có thể tự động tiến hành định vị và tiêu diệt.

image053
Vũ khí chống người nhái Trung Quốc khoe tại triển lãm (nguồn báo Phượng Hoàng, Hồng Kông)

Tiền thân của vũ khí DP-65 là “lựu đạn chống người nhái cỡ nhỏ 7 nòng Type MRG-1”, MGR-1 đã lắp thêm hệ thống dò và kiểm soát hỏa lực hoàn thiện, tăng thêm số lượng lựu đạn và ống phóng, làm cho nó có thể tự động bắn. Hệ thống vũ khí này gồm 3 bộ phận là máy phóng lựu đạn 10 ống tự động, trạm dò âm thanh nước và thiết bị chỉ huy bắn, trong đó thiết bị chỉ huy bắn có thể đồng thời kiểm soát 4 cụm máy phóng lựu đạn để tác chiến. Trạm dò âm thanh nước thực ra chính là một thiết bị định vị thủy âm cỡ nhỏ, máy nghe âm thanh lắp ở dưới nước, có thể phát hiện mục tiêu tự động.

Máy phóng lựu đạn 10 ống có thể bắn 3 loại lựu đạn là GR-55M, RGS-55 và RG-55-1, đạn lớn nhất nặng 1,1 kg, nước sâu lớn nhất được sử dụng là 60 m, diện tích sát thương hiệu quả là 80 m2. Hình thức tác chiến của nó là tiến hành bắn định hướng, tiêu diệt mục tiêu do bộ cảm biến âm thanh nước phát hiện.

Theo bài báo, vũ khí DP-65 là một loại vũ khí đối phó người nhái tiên tiến nhập khẩu của Nga, do tổ hợp nghiên cứu khoa học, sản xuất Bazalt nổi tiếng Nga chế tạo.

Súng trường tấn công dưới nước đối phó người nhái là súng trường QBS-06 do Trung Quốc tự sản xuất. Về ngoại hình, QBS-06 giống phiên bản bỏ túi của súng trường phổ thông, nhất là nòng súng dài hơn và nhỏ hơn. Đường kính của súng này là 5,8 mm, sử dụng đạn dưới nước kiểu xương cá đặc biệt, giống như đầu đạn truyền thống đổi thành phi tiêu kim loại. Loại đạn hạt này dài 15 cm, nặng khoảng 28 g (gấp đôi trọng lượng đạn cỡ 5,8 mm truyền thống).

image055
Vũ khí chống người nhái Trung Quốc khoe tại triển lãm (nguồn báo Phượng Hoàng, Hồng Kông)

Do vị trí đầu đạn thiết kế đặc biệt, xung quanh thân đạn hình xương cá sẽ hình thành một hốc nhỏ, chỉ có đoạn trước nhất của đầu đạn bị tác động của lực cản nước, vì vậy đường đạn rất ổn định, độ chính xác khá cao, đủ để tiêu diệt người nhái. Băng tiếp đạn của QBS-06 được chế bởi nhựa đặc biệt, mỗi cái có thể nhồi 25 viên đạn hình xương cá.

Theo tạp chí “Quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương”, QBS-06 chủ yếu trang bị cho lực lượng đặc nhiệm và phân đội tác chiến đặc biệt dưới nước của Quân đội Trung Quốc, thực hiện các nhiệm vụ như thâm nhập tấn công và bảo đảm an ninh chống thâm nhập.

“Hệ thống phòng thủ 2 tầng” của Nga

Từ đầu thế kỷ 20, người nhái (ban đầu chỉ là vận động viên bơi lặn) bắt đầu xuất hiện trên chiến trường. Trước hết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, người nhái Italia đánh đắm tàu chiến của đế quốc Áo-Hung, sau đó, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, “đội tấn công người nhái đặc biệt” của Quân đội Nhật Bản mang theo bom từ tính làm nổ tàu chiến Mỹ. Đối mặt với kẻ thù “phi đối xứng”, các nước đều tích cực tìm kiếm cách thức phá giải.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô bị người nhái gây thiệt hại. Đêm ngày 29 tháng 10 năm 1955, tàu chiến mạnh nhất Novorossiysk Liên Xô bị người nhái NATO đánh chìm ở cảng chính Sevastopol, 608 binh sĩ thiệt mạng khi còn đang ngủ. Tháng 4 năm 1956, nhà lãnh đạo Liên Xô Khrushchev ngồi trên tàu tuần dương tiên tiến nhất Ordzhonikidze thăm Anh, bị người nhái của Cơ quan tình báo quân sự Anh MI6 thuê tìm cách ám sát, tuy đã tránh được, nhưng đã làm cho Liên Xô kinh sợ.

image057
Chính từ bài học này đã thúc đẩy Liên Xô tích cực phát triển lực lượng chống người nhái. Từ thập niên 70 đến 80 của thế kỷ trước, Liên Xô ngoài việc triển khai phổ biến vũ khí chống người nhái DP-65 ở căn cứ hải quân, tàu chiến mặt nước, còn triển khai lực lượng tác chiến đặc biệt người nhái cho các hạm đội và trước hết trang bị súng dưới nước đặc biệt.

Tạp chí “Công nghệ và vũ khí” Nga từng cho biết, đến nay, Quân đội Nga vẫn đang sử dụng “súng bắn nước” APS – vũ khí quân dụng bắn dưới nước, nó cũng là sản phẩm ít ỏi trong dòng súng ống. So với súng trường dưới nước truyền thống, tính năng tổng hợp của súng trường APS đã được cải thiện rất lớn.

Cỡ súng này là 5,66 mm, dài 614 mm (trạng thái gấp), nặng khoảng 3 kg, băng đạn một lần có thể lắp 26 viên đạn. Trong tầm bắn hiệu quả, đạn hình tên của súng trường APS không chỉ có thể xuyên đồ lặn chịu nhiệt của quân địch, mà còn có thể xuyên mặt nạ thủy tinh hữu cơ dày 5 mm, sát thương đối phương.

Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Liên Xô cuối cùng đã hình thành “hệ thống phòng thủ 2 tầng” đối với người nhái, gồm: ở xa có hệ thống vũ khí DP-65, ở gần có súng dưới nước.

Từ năm 2010 trở đi, Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga tiếp thị DP-65 phiên bản nâng cấp với nước ngoài – vũ khí chống người nhái phi sát thương, đặc điểm lớn nhất của nó là dùng mạch xung điện tử hình thành sóng xung dưới nước, làm cho người nhái choáng váng, nhưng sẽ không gây chết người.

image059
Rocket chống người nhái CS-ARI 55 mm Trung Quốc khoe tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2014

Theo chuyên gia quân sự Nga Romanov, hệ thống nâng cấp này không có ống phóng lựu đạn 10 ống của DP-65, nhưng có thêm vài cuộn cảm dài 2,5 m, đường kính 60 cm, toàn bộ hệ thống đều lắp ở dưới nước. Khi thiết bị định vị thủy âm phát hiện có mục tiêu tiếp cận công trình cần bảo vệ, nhân viên điều khiển sẽ thông qua cuộn cảm bắn mạch xung điện tử định hướng, phạm vi tác dụng có thể bao quát 100 m, độ sâu là vùng nước 40 m. Do sóng xung có năng lượng lớn, người nhái cơ bản không thể chống lại.

Theo tạp chí “Công nghệ và vũ khí” Nga, Cộng đồng các quốc gia độc lập, các nước Đông Nam Á và Trung Đông rất quan tâm tới hệ thống vũ khí này, có nước đã nhập khẩu vũ khí này, dùng cho nhiệm vụ bảo vệ cảng và chống cướp biển.

“Binh sĩ động vật”

Để đối phó người nhái, một số nước lớn quân sự còn sử dụng cả động vật. Theo tạp chí “Tuyệt mật” Nga, năm 1964, trong chiến tranh Việt Nam, để đối phó với người nhái Việt Nam liên tiếp tấn công tàu chiến Mỹ, Quân đội Mỹ có người nghĩ ra tuyệt chiêu, đã điều tới 6 “lính cá heo”.

Những “lính cá heo” được huấn luyện này có thể phát hiện thợ lặn đối phương ngoài 360 m, sau đó lặng lẽ tới gần mục tiêu, dùng ống nhọn rỗng ở miệng đâm vào cơ thể người nhái. Ống nhọn nối liền với bình khí đi-ô-xít các-bon cao áp, chất khí nở ra làm cho lục phủ ngũ tạng người nhái nổ tung. Theo thống kê, khi đó một số “lính cá heo” đã làm cho hơn 50 người nhái Việt Nam hy sinh trong vòng 12 tháng.

image061
Trung Quốc khoe người nhái của họ

Ngoài ra, trong chiến tranh Việt Nam, Quân đội Mỹ cũng đã sử dụng sư tử biển. So với cá heo có bản tính ôn hòa, sư tử biển bẩm sinh đã hung dữ, tàn nhẫn, là giống làm “thợ săn”. Sau khi cá heo và sư tử biển đã tham gia một loạt cuộc chiến đấu, số lần sử dụng người nhái tập kích Quân đội Mỹ của Việt Nam ngày càng ít, cuối cùng hoàn toàn từ bỏ loại chiến thuật này.

Chính được gợi ý từ Quân đội Mỹ, Tổng tư lệnh Hải quân Liên Xô trước đây là Gorshkov đã khởi xướng và thúc đẩy xây dựng Thủy cung quân sự Liên Xô, đồng thời lấy đó làm nền tảng, vào năm 1996 đã thành lập căn cứ thử nghiệm nghiên cứu khoa học hải quân. “Lực lượng cá heo” bí mật mang tên 13132-K đã được thành lập vào lúc đó. Năm 1974, một con cá heo đã lập công đầu, nó phát hiện một bộ cảm biến theo dõi bị tình nghi là người nhái NATO cắm ở độ sâu 51 m trên Biển Đen.

Tháng 3 năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, đã tiếp nhận căn cứ thử nghiệm nghiên cứu khoa học hải quân và “đơn vị cá heo” ở đó. Quân đội Nga phát hiện, cá heo mỏ nhọn sống ở đó là “hãn tướng dưới nước” trời sinh, có thể phát hiện dễ dàng bất cứ người nhái vũ trang nào tiếp cận vùng cấm, hơn nữa những cá heo này còn được tập luyện gây nhiễu chống bắn, có thể thích ứng với âm thanh súng nổ và mìn nổ.

Qua kiểm tra, khả năng chống mìn/súng của cá heo mạnh hơn 5 – 6 lần so với con người, trong nổ cường độ thấp, nó sẽ chỉ run rẩy một chút, nhưng sẽ không bị thương. Điều quan trọng hơn là, nó có thể không sợ khi có biến, tiếp tục làm việc của nó, đây chính là “phẩm chất riêng đối phó người nhái” mà Quân đội Nga rất quan tâm.

image063

18 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2915)
Mặt trận Indo - biển Đông - Pacific
07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2975)