Robot nhái Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông

08 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 10865)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 JAN 2015

Trung Quốc khoe thử thành công robot chống người nhái Việt Nam

07/01/2015 08:10 GMT+7

image020

TT - Đài truyền hình TW Trung Quốc (CCTV) ngày 5-1 cho biết gần đây có báo đưa tin Trung Quốc thử nghiệm thành công robot tự động “Hải Yến” tại một khu vực biển nước sâu 1.500m ở biển Đông. 

Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng “Hải Yến” có thể hoạt động dưới độ sâu 1.500m và khả năng di chuyển lên đến 1.000km, liên tục trong 30 ngày.

CCTV cho rằng loại robot tự hành này có thể ngăn chặn hiệu quả hoạt động của người nhái “từ một quốc gia nào đó”, khi người nhái tiếp cận thì robot này sẽ tự động tấn công.

Tuy nhiên, phần lớn các hãng truyền thông Trung Quốc khi dẫn lại bản tin này đều giật tựa là "Robot tự hành dưới nước do Trung Quốc chế tạo có thể tấn công người nhái Việt Nam".

Cùng ngày, Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Cục hải sự Trung Quốc cho biết lúc 12g ngày 1-1-2015, giàn khoan “Hai Yang Shi You 981” tức Hải Dương 981 đã từ cảng Tam Á xuất phát đi Singapore.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết thêm hiện giàn khoan này đang đi với vận tốc 4 hải lý/giờ. Từ Tam Á đến Singapore có tổng hải trình dài 1.200 hải lý nên với tốc độ hiện nay thì giữa tháng 1-2015 giàn khoan này sẽ đến nơi.

Trước đây, phía Trung Quốc cho biết trong năm 2015 Hải Dương 981 sẽ được đưa đến Ấn Độ Dương để khoan thăm dò dầu khí.

Hồi tháng 5-2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan này trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đến giữa tháng 7-2014, Trung Quốc cho rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam và lai dắt về tỉnh Hải Nam.

MỸ AN

++++++++++++++++++++++

Căn cứ Trung Quốc ở Trường Sa: Câu chuyện không còn của ASEAN

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào 29/11/2014

 (Biển đảo) - Máy bay Trung Quốc cất cánh từ đường bằng ở Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa hoàn toàn có thể tấn công căn cứ Mỹ ở Australia.

Cánh tay chiến tranh vươn tới lục địa Úc

Nhiều ngày nay, truyền thông Australia liên tiếp đưa thông tin về việc lãnh thổ của quốc gia này hoàn toàn có thể bị xâm phạm trước thế lực quân sự từ châu Á, mà cụ thể là Trung Quốc.

Trang tin News của Australia nhấn mạnh: “Lãnh thổ quốc gia đang nằm trong tầm hoạt động của nhiều vũ khí mới của Trung Quốc.” Trang tin này chỉ rõ việc Bắc Kinh xây dựng đường bay ở Đá Chữ Thập (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) hoàn toàn là cơ sở để triển khai những khí tài quân sự tới Australia.

Cụ thể, máy bay ném bom chiến lược H-6K có tầm hoạt động trong bán kinh 3.500km đủ để vươn tới Australia. Hiện tại, đường băng trên Đá Chữ Thập đang được tiến hành, dài 3km, rộng 200-300m.

Điều đáng lo ngại hơn, Trung Quốc không giấu giếm việc xây dựng những căn cứ này mà còn công khai dự án, các hình ảnh đồ họa… và mức đầu tư rơi vào khoảng 6 tỉ USD, mất 10 năm để hoàn tất. Trung Quốc đang muốn chứng tỏ với người dân trong nước và quốc tế về việc họ làm chủ những đảo đá này cũng như toàn bộ vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền (80% diện tích Biển Đông).

image023
Đồ họa của căn cứ trên Đá Chữ Thập khi hoàn tất

Tiếp đến, Trung Quốc liên tiếp công bố những hình ảnh về việc hiện đại hóa vũ khí, gia tăng sức mạnh quân sự, đặc biệt về không quân, hải quân. Trang tin News đặc biệt chú ý đến loại máy bay chiến lược H-6K (biến thể của máy bay ném bom Tu-16, sản xuất theo giấy phép mua của Nga).

Theo đó, những loại máy bay này khi được vũ trang tên lửa hành trình, như loại CJ-10A (tầm bắn 2.000 km), và xuất phát từ Đá Chữ Thập, sẽ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đủ để tấn công toàn lãnh thổ Australia. Các căn cứ của Mỹ trên quốc gia này chắc chắn đều trong tầm ngắm.

Đã đến lúc Mỹ cần chú tâm

Nhiều học giả phân tích, việc Trung Quốc công bố các hình ảnh, thông tin về căn cứ trên Đá Chữ Thập này không chỉ có tác dụng thể hiện sự ngự trị của họ với những đảo trên vùng biển đó, mà còn là một chiêu bài để tạo thế thượng phong với nhiều quốc gia khác trên bàn đàm phán.

Trước hết là với Mỹ, cường quốc này đã tuyên bố theo đuổi kế hoạch chuyển trục châu Á – Thái Bình Dương nhằm ngăn cản sự bành trướng, cũng như tham vọng của Trung Quốc. Washington đã thiết lập ở Biển Đông và biển Hoa Đông – cửa ngõ hướng đại dương của Trung Quốc những liên minh quân sự bền chặt, có thể liệt kê gồm các mối quan hệ Mỹ-Nhật Bản, Mỹ-Phiippines, Mỹ-Đài Loan, Mỹ-Hàn Quốc và xa hơn là Mỹ-Australia.

Nếu Australia tự tin vào việc mình có lãnh thổ nằm xa tầm với của các khí tài quân sự từ Trung Quốc, có lẽ đã đến lúc họ cần lo lắng về việc mình đang bị nhòm ngó và đe dọa với dã tâm rất lớn kia.

Thực tế thì Australia đã bị cuốn vào vòng xoáy tham vọng của Trung Quốc từ lúc nào không hay. Nhưng có thể chỉ ra một số dấu hiệu. Đó là khi các chiến hạm của Trung Quốc tập trận ngoài vùng biển quốc tế gần biển Australia hồi 20/2/2014. Hay hồi tháng 5/2014, các tàu chiến Trung Quốc tuần tiễu một vòng sát vùng biển các nước Indonesia, Malaysia, Australia.

image025
Ảnh vệ tinh Airbus Defence & Space chụp ngày 14/11/2014 cho thấy Trung Quốc đã cải tạo và mở rộng đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo rất lớn (hơn đảo Ba Bình đang bị Đài Loan chiếm đóng)

Những dấu hiệu này khiến Australia thực sự phải cảnh giác, và Canberra đã không tiếc tiền gia tăng sức mạnh quân sự cho mình. Gần đây nhất, hải quân nước này vừa biên chế tàu đổ bộ trực thăng cỡ lớn HMAS Canberra và biên chế một chiếc tương tự là HMAS Adelaide vào năm 2016.

Ngoài ra, Australia cũng trang bị khu trục hạm lớp Hobart 7.000 tấn với nhiều công nghệ tương tự như lớp Aegis hiện đại của Mỹ. Quốc gia này cũng có kế hoạch mua 12 tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản để gia tăng sức mạnh cho mình.

Về không quân, Australia cũng có hợp đồng mua sắm F-35, dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất mà Mỹ chỉ xuất khẩu cho đồng minh thân cận.

Quốc gia xa xôi ở giữa Thái Bình Dương này đã bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang như những nước nhỏ bé Đông Nam Á đang phải đối diện. Australia phải lo lắng là hoàn toàn đúng đắn, bởi vừa qua, khi đón nhận tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra, hàng loạt độc giả Trung Quốc đã đăng đàn truyền thông khai hỏa dàn hỏa lực miệng đầy hiếu chiến.

Và mối nguy đến với Australia đồng nghĩa với việc Mỹ phải gánh vác cùng đồng minh trách nhiệm này.

Thời gian qua, Washington dường như đang bỏ bê sách lược mà Tổng thống Obama đề ra. Hồi tháng 4/2014, khi Chính phủ Mỹ và Quốc hội không thống nhất về vấn đề nợ công, Washington đã hủy nhiều cuộc gặp quan trọng với Đông Nam Á khiến những nước ASEAN cảm thấy bị hụt hẫng.

image028
Lính không quân Trung Quốc trang bị bom lên máy bay H-6K

Mỹ đang tham gia vào Biển Đông một cách có chọn lọc và nước đôi, khi họ ủng hộ Philippines về vấn đề chủ quyền, nhưng không hứa sẽ bênh vực Manila khi hữu sự. Khác với cách Mỹ thân thiết với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Và hiện tại, một nước Mỹ không dồi dào ngân sách, cắt giảm chi tiêu quốc phòng đang đứng trước cuộc chiến dài hơi và tốn kém với tổ chức khủng bố IS, sẽ khó lòng có thể quan tâm đến Trung Quốc đang ngày càng lộng hành.

Tuy nhiên, đã đến lúc Washington nhìn nhận vào vấn đề, rằng sự tranh chấp tại Biển Đông chỉ là bề nổi của tảng băng. Còn phần chìm, Trung Quốc sẽ không để cho họ có thêm thời gian, bởi bản thân Bắc Kinh đã sốt ruột và nôn nóng về “giấc mơ Trung Hoa” của họ.

Câu chuyện Biển Đông, Hoa Đông, hay châu Á – Thái Bình Dương không phải chỉ là vấn đề của các nước bản địa nữa. Nếu Mỹ thực sự quan tâm đến lợi ích và an nguy tương lai của thế giới, đã đến lúc cần hành động quyết liệt hơn.

(Theo Đất Việt)

25 Tháng Giêng 2015(Xem: 9495)
Ngoại trưởng Phiilippines Albert del Rosario hôm thứ Năm (22/1) cho biết nước này đang tìm kiếm mối quan hệ "đối tác chiến lược"với Việt Nam, ngoài Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc đang gia tăng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 10868)
Đảo đá Chữ Thập cách Sàigon 630km, Gạc Ma cách Sàigon 800km, cách Manila 890 km, miền tây Malaysia 490 km, Kuala Lumpur 1.500 km, đó là những hải cứ có vị trí chiến lược tối quan trọng ở vùng biển phía nam Việt Nam.
20 Tháng Giêng 2015(Xem: 13219)
Giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc xuất phát từ Hải Nam đang di chuyển về hướng nam, men theo thềm lục địa VN đi tới cửa khấu Singapore, tiến vào eo biển Malacca, tới Ấn Độ dương. Trên dường đi, HD-981 sẽ băng ngang qua các nhà giàn khu vực biển DKI hiện do Hải quân VN đóng chốt.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 10370)
Về tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc đã thay đổi chiến lược đối với Việt Nam một cách tích cực hơn chủ yếu là vì sợ gặp phải sự kháng cự của Việt Nam. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý rằng, Trung Quốc không có khả năng từ bỏ tham vọng bành trướng lãnh thổ, và Trung Quốc có thể sử dụng chính sách mới này như một cách hoãn binh cho đến khi họ đủ mạnh để giải quyết vấn đề Biển Đông theo cách riêng của họ.
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 14082)
Tháng Tư, 2014, HQ-571 Trường Sa đang thực hiện cuộc hải trình thăm viếng những hòn đảo quê hương thuộc vùng biển Trường Sa, bỗng nhiên có con chim lạ màu đen tuyền không biết từ hướng nào bay đến đậu khá lâu trên đỉnh cột hải đăng con tàu. Vị trí nơi con tàu đang di chuyển là vùng biển mênh mông không có đảo nào cận kề. Ảnh VH
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 11417)
Có đến 50.000 tàu cá Trung Quốc đang sẵn sàng cho “điệp vụ” này. Ngay trước mắt, Hải Nam- tỉnh có diện tích rộng nhất giáp biển Đông - đã có tới 9.000 tàu đánh bắt xa bờ chuẩn bị ồ ạt ra khơi . Từ năm 1999, hàng năm Trung Quốc đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, nơi Trung Quốc tự cho là thuộc chủ quyền của mình - nuốt trọn 80% diện tích biển Đông, bất chấp phản ứng của Việt Nam và các nước xung quanh khu vực.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 10890)
Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc CNOOC loan báo vừa phát hiện thêm một mỏ dầu khí nước sâu nữa ở Biển Đông. Thông cáo tối ngày 6/1 cho hay tập đoàn dầu khí quốc doanh này tìm thấy trữ lượng dầu khí cỡ trung bình tại giếng Lăng Thủy 25-1.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 10974)
Chiến sĩ Hải quân đồn trú trên đảo Len Đao chào tiễn phái đoàn HQ-571 đến thăm đảo. Len Đao là một trong 3 đảo nửa nửa chìm: Gạc Ma-Cô Lin-Len Đao có vị trí chiến lược trọng yếu trung tâm quần đảo Trường Sa. Trung cộng đã chiếm Gạc Ma năm 1988 sau khi bắn cháy 2 tàu vận tải HQVN và tàn sát 64 thủy thủ. TC muốn chiếm nốt Cô Lin và Len Đao nhưng các sĩ quan và thủy thủ VN quyết giữ được.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11165)
Càng ngày nhận thức chung của khu vực và thế giới đều thấy rằng, vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông không phải là câu chuyện riêng của Trung Quốc, của quan hệ song phương giữa Trung Quốc với VN hay các nước ASEAN, mà là câu chuyện có ý nghĩa chiến lược toàn cầu, nơi lợi ích quốc gia của họ ngày càng gắn chặt với hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16763)
Một trong nhiều cách bảo vệ biển Đông, cuộc chiến thầm lặng của "đặc công biển" là một cuộc chiến không khoan nhượng dưới lòng biển cả. Trong cuộc đối đầu nửa kín nửa hở gữa Việt Nam và Trung Quốc trong vụ giàn khoan HD-981 xâm nhập bất hợp pháp thềm lục địa VN, đặc công biển được cho là đơn vị có công lớn trong việc đẩy lùi HD-981. Tờ “Chính sách ngoại giao” Mỹ cho rằng, nếu Trung-Việt xảy ra xung đột ở Biển Đông, lực lượng đặc công nhái sẽ là “đối thủ khó chơi” của Trung Quốc.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12217)
Thời báo Hoàn Cầu: "Việt Nam đã tập trung năng lực phòng thủ vào 9 đảo lớn, 20 điểm đảo trong quần đảo Trường Sa, các đảo Trường Sa và Nam Yết là đồn lũy phòng thủ cốt lõi của quân đội Việt Nam ở Biển Đông nhưng thiếu tên lửa đất đối hạm”
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11154)
Tòa án Trọng tài Thường trực đã ra hạn cho Philippines là từ nay cho đến ngày 15/3/2015 phải cung cấp thêm luận chứng bằng văn bản. Tòa án Trọng tài Thường trực vẫn tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh phải trả lời các luận điểm mới của Manila trước ngày 16/6/2015.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12241)
Tham luận của đại diện đủ VN là tiến sĩ Trần Công Trục (nguyên trưởng Ban biên giới Chính phủ) khẳng định rằng VN có đầy bằng chứng cả về lịch sử lẫn pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông, còn Trung Quốc gần như không có lập luận pháp lý nào ngoài việc sử dụng sức mạnh.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10748)
Trung Quốc có thể đã bí mật thiết lập khu nhận dạng phòng không – ADIZ trên Biển Đông, mà không tuyên bố công khai để tránh bị phản đối, theo tin của Trung tâm Thông tin Kanwa, có trụ sở đặt ở Canada.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11653)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã lên án một phúc trình của Mỹ về các tuyên bố nhận chủ quyền của Bắc Kinh ở biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông), cho rằng nó đi ngược lại với cam kết không đứng về phía nào của Washington trong cuộc tranh chấp ở biển Đông.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11146)
“Trung Quốc có cách lý giải về lợi ích an ninh quốc gia để tuyên bố ADIZ ở bờ biển phía nam kéo dài khoảng 100 hải lý từ đường cơ sở ở vịnh Bắc bộ. Nếu như ADIZ được mở rộng hơn về phía nam khoảng 150 hải lý hoặc hơn, nó sẽ bao gồm các đảo thuộc Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng. Nếu Trung Quốc tuyên bố ADIZ bao gồm Hoàng Sa thì hành động này sẽ lại gây căng thẳng cho quan hệ hai nước” – Giáo sư Beckman bình luận.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11756)
Dự án trên bãi Chữ Thập (cách Sàigon khoảng 800km) là dự án thứ tư của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa trong 18 tháng qua và cũng là dự án lớn nhất, IHS Jane's cho biết. Trung Quốc đã đặt một đơn vị đồn trú tại đây, với sự hỗ trợ của súng phòng không, vũ khí chống người nhái, các thiết bị liên lạc... Các hình ảnh được tạp chí IHS Jane's công bố hôm 21/11 cho thấy công trình thi công trên bãi Chữ Thập đã đạt đến chiều dài 3.000 mét, rộng 200-300 mét, đủ lớn để "xây dựng đường băng".
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11240)
Hội nghị quốc tế về Biển Đông đã diễn ra ở Đà Nẵng trong hai ngày 17 và 18/11 với sự tham gia của hơn 200 học giả nghiên cứu về vấn đề này, trong đó có học giả đến từ các nước Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin. Đây là hội nghị thường niên do Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức. Hội nghị năm nay có có chủ đề: ‘Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển ở Khu vực’.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11954)
Chu Châu (số hiệu 594), là tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Đảo thứ 18 của Trung Quốc, lần đầu tiên được triển khai để phục vụ chiến tranh chống tàu ngầm, trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ ngày 12.11 dẫn lại thông tin từ tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (Anh) cho biết.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11768)
TTO - 12-11-14, hội nghị ASEAN chính thức khai mạc tại Naypyidaw, thủ đô Myanmar. Biển Đông được đánh giá là chủ đề nóng nhất tại hội nghị.