Robot nhái Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông

08 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 12290)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 JAN 2015

Trung Quốc khoe thử thành công robot chống người nhái Việt Nam

07/01/2015 08:10 GMT+7

image020

TT - Đài truyền hình TW Trung Quốc (CCTV) ngày 5-1 cho biết gần đây có báo đưa tin Trung Quốc thử nghiệm thành công robot tự động “Hải Yến” tại một khu vực biển nước sâu 1.500m ở biển Đông. 

Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng “Hải Yến” có thể hoạt động dưới độ sâu 1.500m và khả năng di chuyển lên đến 1.000km, liên tục trong 30 ngày.

CCTV cho rằng loại robot tự hành này có thể ngăn chặn hiệu quả hoạt động của người nhái “từ một quốc gia nào đó”, khi người nhái tiếp cận thì robot này sẽ tự động tấn công.

Tuy nhiên, phần lớn các hãng truyền thông Trung Quốc khi dẫn lại bản tin này đều giật tựa là "Robot tự hành dưới nước do Trung Quốc chế tạo có thể tấn công người nhái Việt Nam".

Cùng ngày, Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Cục hải sự Trung Quốc cho biết lúc 12g ngày 1-1-2015, giàn khoan “Hai Yang Shi You 981” tức Hải Dương 981 đã từ cảng Tam Á xuất phát đi Singapore.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết thêm hiện giàn khoan này đang đi với vận tốc 4 hải lý/giờ. Từ Tam Á đến Singapore có tổng hải trình dài 1.200 hải lý nên với tốc độ hiện nay thì giữa tháng 1-2015 giàn khoan này sẽ đến nơi.

Trước đây, phía Trung Quốc cho biết trong năm 2015 Hải Dương 981 sẽ được đưa đến Ấn Độ Dương để khoan thăm dò dầu khí.

Hồi tháng 5-2014, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan này trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đến giữa tháng 7-2014, Trung Quốc cho rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam và lai dắt về tỉnh Hải Nam.

MỸ AN

++++++++++++++++++++++

Căn cứ Trung Quốc ở Trường Sa: Câu chuyện không còn của ASEAN

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào 29/11/2014

 (Biển đảo) - Máy bay Trung Quốc cất cánh từ đường bằng ở Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa hoàn toàn có thể tấn công căn cứ Mỹ ở Australia.

Cánh tay chiến tranh vươn tới lục địa Úc

Nhiều ngày nay, truyền thông Australia liên tiếp đưa thông tin về việc lãnh thổ của quốc gia này hoàn toàn có thể bị xâm phạm trước thế lực quân sự từ châu Á, mà cụ thể là Trung Quốc.

Trang tin News của Australia nhấn mạnh: “Lãnh thổ quốc gia đang nằm trong tầm hoạt động của nhiều vũ khí mới của Trung Quốc.” Trang tin này chỉ rõ việc Bắc Kinh xây dựng đường bay ở Đá Chữ Thập (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) hoàn toàn là cơ sở để triển khai những khí tài quân sự tới Australia.

Cụ thể, máy bay ném bom chiến lược H-6K có tầm hoạt động trong bán kinh 3.500km đủ để vươn tới Australia. Hiện tại, đường băng trên Đá Chữ Thập đang được tiến hành, dài 3km, rộng 200-300m.

Điều đáng lo ngại hơn, Trung Quốc không giấu giếm việc xây dựng những căn cứ này mà còn công khai dự án, các hình ảnh đồ họa… và mức đầu tư rơi vào khoảng 6 tỉ USD, mất 10 năm để hoàn tất. Trung Quốc đang muốn chứng tỏ với người dân trong nước và quốc tế về việc họ làm chủ những đảo đá này cũng như toàn bộ vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền (80% diện tích Biển Đông).

image023
Đồ họa của căn cứ trên Đá Chữ Thập khi hoàn tất

Tiếp đến, Trung Quốc liên tiếp công bố những hình ảnh về việc hiện đại hóa vũ khí, gia tăng sức mạnh quân sự, đặc biệt về không quân, hải quân. Trang tin News đặc biệt chú ý đến loại máy bay chiến lược H-6K (biến thể của máy bay ném bom Tu-16, sản xuất theo giấy phép mua của Nga).

Theo đó, những loại máy bay này khi được vũ trang tên lửa hành trình, như loại CJ-10A (tầm bắn 2.000 km), và xuất phát từ Đá Chữ Thập, sẽ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đủ để tấn công toàn lãnh thổ Australia. Các căn cứ của Mỹ trên quốc gia này chắc chắn đều trong tầm ngắm.

Đã đến lúc Mỹ cần chú tâm

Nhiều học giả phân tích, việc Trung Quốc công bố các hình ảnh, thông tin về căn cứ trên Đá Chữ Thập này không chỉ có tác dụng thể hiện sự ngự trị của họ với những đảo trên vùng biển đó, mà còn là một chiêu bài để tạo thế thượng phong với nhiều quốc gia khác trên bàn đàm phán.

Trước hết là với Mỹ, cường quốc này đã tuyên bố theo đuổi kế hoạch chuyển trục châu Á – Thái Bình Dương nhằm ngăn cản sự bành trướng, cũng như tham vọng của Trung Quốc. Washington đã thiết lập ở Biển Đông và biển Hoa Đông – cửa ngõ hướng đại dương của Trung Quốc những liên minh quân sự bền chặt, có thể liệt kê gồm các mối quan hệ Mỹ-Nhật Bản, Mỹ-Phiippines, Mỹ-Đài Loan, Mỹ-Hàn Quốc và xa hơn là Mỹ-Australia.

Nếu Australia tự tin vào việc mình có lãnh thổ nằm xa tầm với của các khí tài quân sự từ Trung Quốc, có lẽ đã đến lúc họ cần lo lắng về việc mình đang bị nhòm ngó và đe dọa với dã tâm rất lớn kia.

Thực tế thì Australia đã bị cuốn vào vòng xoáy tham vọng của Trung Quốc từ lúc nào không hay. Nhưng có thể chỉ ra một số dấu hiệu. Đó là khi các chiến hạm của Trung Quốc tập trận ngoài vùng biển quốc tế gần biển Australia hồi 20/2/2014. Hay hồi tháng 5/2014, các tàu chiến Trung Quốc tuần tiễu một vòng sát vùng biển các nước Indonesia, Malaysia, Australia.

image025
Ảnh vệ tinh Airbus Defence & Space chụp ngày 14/11/2014 cho thấy Trung Quốc đã cải tạo và mở rộng đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo rất lớn (hơn đảo Ba Bình đang bị Đài Loan chiếm đóng)

Những dấu hiệu này khiến Australia thực sự phải cảnh giác, và Canberra đã không tiếc tiền gia tăng sức mạnh quân sự cho mình. Gần đây nhất, hải quân nước này vừa biên chế tàu đổ bộ trực thăng cỡ lớn HMAS Canberra và biên chế một chiếc tương tự là HMAS Adelaide vào năm 2016.

Ngoài ra, Australia cũng trang bị khu trục hạm lớp Hobart 7.000 tấn với nhiều công nghệ tương tự như lớp Aegis hiện đại của Mỹ. Quốc gia này cũng có kế hoạch mua 12 tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản để gia tăng sức mạnh cho mình.

Về không quân, Australia cũng có hợp đồng mua sắm F-35, dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất mà Mỹ chỉ xuất khẩu cho đồng minh thân cận.

Quốc gia xa xôi ở giữa Thái Bình Dương này đã bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang như những nước nhỏ bé Đông Nam Á đang phải đối diện. Australia phải lo lắng là hoàn toàn đúng đắn, bởi vừa qua, khi đón nhận tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra, hàng loạt độc giả Trung Quốc đã đăng đàn truyền thông khai hỏa dàn hỏa lực miệng đầy hiếu chiến.

Và mối nguy đến với Australia đồng nghĩa với việc Mỹ phải gánh vác cùng đồng minh trách nhiệm này.

Thời gian qua, Washington dường như đang bỏ bê sách lược mà Tổng thống Obama đề ra. Hồi tháng 4/2014, khi Chính phủ Mỹ và Quốc hội không thống nhất về vấn đề nợ công, Washington đã hủy nhiều cuộc gặp quan trọng với Đông Nam Á khiến những nước ASEAN cảm thấy bị hụt hẫng.

image028
Lính không quân Trung Quốc trang bị bom lên máy bay H-6K

Mỹ đang tham gia vào Biển Đông một cách có chọn lọc và nước đôi, khi họ ủng hộ Philippines về vấn đề chủ quyền, nhưng không hứa sẽ bênh vực Manila khi hữu sự. Khác với cách Mỹ thân thiết với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Và hiện tại, một nước Mỹ không dồi dào ngân sách, cắt giảm chi tiêu quốc phòng đang đứng trước cuộc chiến dài hơi và tốn kém với tổ chức khủng bố IS, sẽ khó lòng có thể quan tâm đến Trung Quốc đang ngày càng lộng hành.

Tuy nhiên, đã đến lúc Washington nhìn nhận vào vấn đề, rằng sự tranh chấp tại Biển Đông chỉ là bề nổi của tảng băng. Còn phần chìm, Trung Quốc sẽ không để cho họ có thêm thời gian, bởi bản thân Bắc Kinh đã sốt ruột và nôn nóng về “giấc mơ Trung Hoa” của họ.

Câu chuyện Biển Đông, Hoa Đông, hay châu Á – Thái Bình Dương không phải chỉ là vấn đề của các nước bản địa nữa. Nếu Mỹ thực sự quan tâm đến lợi ích và an nguy tương lai của thế giới, đã đến lúc cần hành động quyết liệt hơn.

(Theo Đất Việt)

07 Tháng Mười 2021(Xem: 579)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth
04 Tháng Tám 2021(Xem: 1631)